Cấu tạo máy bơm mỡ khí nén gồm những gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng hơi

Trong các dòng máy bơm mỡ trên thị trường hiện nay thì dòng bơm mỡ bằng khí nén hiện đang được nhiều người sử dụng hơn cả. Với mỗi một dòng sản phẩm sẽ có những đặc điểm khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo bơm mỡ khí nén cũng như nguyên lý hoạt động của máy trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo máy bơm mỡ khí nén 

So với những dòng máy bơm mỡ khác thì cấu tạo máy bơm mỡ bằng hơi khí nén không có nhiều điểm khác biệt so với cấu tạo bơm mỡ bằng tay. Thiết kế của máy bao gồm những bộ phận cơ bản như sau:

  • Súng bơm mỡ: là bộ phận không thể thiếu đối với các loại máy bơm mỡ. Bởi nó có nhiệm vụ tiêm mỡ trực tiếp vào các vị trí cần được bôi trơn. Thiết kế của súng là nối với ống di động, có van điều chỉnh áp suất. Khi bơm mỡ, người dùng chỉ cần điều chỉnh súng bơm và bóp cò để mỡ được bơm ra. 
  • Thùng chứa mỡ: đây là bộ phận dùng để đựng mỡ, để phục vụ quá trình bôi trơn. Dung tích thùng chứa mỡ càng lớn thì chứa được lượng mỡ càng nhiều. 

cấu tạo máy bơm mỡ khí nén

Các bộ phận trong cấu tạo của máy bơm mỡ bằng hơi.

  • Đồng hồ đo áp lực khí nén: dùng để đo mức áp suất, giúp người sử dụng thuận tiện khi kiểm tra và xác định được mức áp suất của không khí. Từ đó, người dùng có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Đồng hồ này được gắn trên cụm cấp hơi.
  • Núm điều chỉnh: có chức năng tăng giảm hơi. Người dùng vặn ngược chiều kim đồng hồ là giảm hơi và vặn theo chiều kim đồng là tăng hơi. 
  • Cụm cấp hơi: có chức năng kết nối nguồn cung cấp khí nén vào thiết bị. Đồng hồ sẽ được gắn ở trên cụm cấp hơi. Tại đây, khí nén được cung cấp vào trong, hình thành nên áp suất không khí để đẩy bơm mỡ từ trong thùng chứa ra bên ngoài.
  • Tấm ép mỡ: được gắn trên bề mặt của thùng chứa, nhằm đẩy mỡ xuống ống hút mỡ, để cung cấp đủ lượng mỡ ra trong suốt quá trình thiết bị hoạt động.
  • Dây dẫn mỡ: thường được chế tạo từ nhựa dẻo hoặc cao su, với độ bền cao, ít khi xảy ra sự cố đứt gãy, nứt vỡ hoặc hao mòn. Ở lớp giữa của ống dẫn được gia cố bằng dây thép xoắn  hoặc hợp kim chống gỉ, có thể chịu được áp suất lớn tới 60Mpa. 
  • Bánh xe: được tích hợp ở ngay dưới thân máy. Người sử dụng có thể linh hoạt trong việc di chuyển thiết bị tới các vị trí, khu vực cần bôi trơn. 

Thiết kế của dây dẫn mỡ gồm một đầu dẫn được nối với thiết bị. Đầu còn lại lắp với ống nối di động có súng bơm mỡ.

nút tắt mở của máy bơm mỡ bằng hơi khí nén

Nút điều chỉnh tắt/ mở máy bơm mỡ 

Một số điểm cần chú ý khi lắp đặt thiết bị là các mối nối ở giữa dây dẫn và ống nối di động cần đảm bảo sạch sẽ và vặn chặt, nhằm hạn chế tình trạng bị rò rỉ mỡ.

Nguyên lý vận hành của máy bơm mỡ bằng khí nén

Từ cấu tạo máy bơm mỡ khí nén thì thiết bị sử dụng lưu lượng không khí của thiết bị nén khí phụ trợ để vận hành. Do đó, nguyên lý hoạt động của sản phẩm bơm mỡ dùng hơi khí nén như sau:

Áp suất không khí lớn sẽ tạo ra lực chuyển động tịnh tiến ở trong bơm khí. Một lượng khí nén sẽ được đẩy vào bên trong cụm puli, giúp cho máy có thể bơm và hút mỡ từ trong thùng chứa tới súng bơm. 

đặc điểm các bộ phận máy bơm mỡ

Đây là một công nghệ được áp dụng nhiều và phổ biến hiện nay. Việc làm này sẽ giúp cho mỡ được bơm ra nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, đảm bảo hiệu suất làm việc, để phù hợp với từng vị trí bảo dưỡng, sửa chữa một cách thiết thực nhất. 

Ứng dụng của máy bơm mỡ dùng khí nén

Đối với ngành cơ khí, sản xuất 

Thiết bị bơm mỡ bằng hơi giúp cho khả năng hoạt động của các dòng máy móc trong ngành cơ khí trơn tru hơn. Từ những dòng máy bơm nước đến thiết bị sản xuất hay các dụng cụ cần khí nén... đều đạt năng suất tối đa.

Khi làm việc trong ngành này, máy bơm mỡ dùng khí nén là thiết bị tạo độ căng cứng, trơn tru để thiết bị vận hành tốt hơn. Đối với ngành cơ khí và hệ thống sản xuất rất cần đến sản phẩm bơm mỡ, để đảm bảo hiệu suất công việc. 

Đối với lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng ô tô hay phương tiện vận tải

Máy bơm mỡ bằng hơi khí nén được ứng dụng phổ biến tại các gara ô tô và lĩnh vực bảo dưỡng phương tiện vận tải. Đây là thiết bị chuyên được sử dụng cho việc bôi trơn các chi tiết như tay lái, trục láp, bàn đạp ga, bàn đạp phanh, bộ ly hợp... hay bộ phận quan trọng như động cơ. 

Khi bôi trơn các chi tiết bằng thiết bị bơm mỡ sẽ giảm được độ ma sát giữa các linh phụ kiện, tránh làm tăng nhiệt nhanh các bộ phận khi di chuyển nhiều. Vì thế, chúng đảm bảo được khả năng vận hành lâu dài hơn.

ưu điểm máy bơm mỡ bằng khí nén palada

Thiết kế ưu việt của dòng máy bơm mỡ bằng khí nén

Trên đây là cấu tạo máy bơm mỡ khí nén gồm những bộ phận chính cơ bản của tất cả các dòng thiết bị được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau. Khi dùng máy, người điều khiển cần nắm vững được thiết kế của sản phẩm để đảm bảo khả năng vận hành máy bơm mỡ dùng khí nén và thời gian sử dụng lâu bền.

Hỏi Đáp

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Cách chế máy hút dầu xe máy với chi phí thấp

Cách chế máy hút dầu xe máy với chi phí thấp