Hướng dẫn cách bảo dưỡng vòng vi bằng máy bơm mỡ bôi trơn

CEO Robert Chinh 2023-10-30 13:43:47

Hiện nay, vòng bi là linh kiện máy móc có mặt trong mọi loại máy công nghiệp hay các thiết bị sinh hoạt như máy xay sinh tố, quạt máy, máy sấy tóc,... Và nếu sau một thời gian sử dụng bạn thấy máy làm việc ì ạch thì có thể do nguyên nhân vòng bi bị xuống cấp vì không được bảo trì thường xuyên. Để khắc phục sự cố này, bạn cần nắm được cách bảo dưỡng vòng bi đúng chuẩn.

Phân loại vòng bi để chọn mỡ bôi trơn

Các loại máy móc hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại vòng bi sau:

Vòng bi công nghiệp có tích hợp cơ chế tự bôi trơn

Loại vòng bi này đã được lắp sẵn 2 thanh nẹp hoặc 2 phớt cao su che bụi bẩn bay vào. Khi thiết kế, nhà sản xuất đã tính toán cấp đủ lượng mỡ bôi trơn cần thiết cho vòng bi hoạt động đến hết tuổi thọ nên sẽ người dùng sẽ không cần thêm dầu, mỡ nữa. Vì vậy, việc tự ý thêm dầu bôi trơn vào các loại vòng bi này có thể làm vòng bi bị hỏng.

mỡ bôi trơn trên vòng bi
Bôi trơn vòng bi bằng mỡ bò chuyên dụng

Vòng bi không có tích hợp cơ chế tự bôi trơn

Với loại vòng bi này, sau một thời gian sử dụng, chất bôi trơn ban đầu trong vòng bi sẽ bị thoái hóa, hình thành tạp chất và người dùng cần bổ sung hoặc thay mới dầu/mỡ bôi trơn. Và công việc bảo dưỡng vòng bi chủ yếu là bôi trơn định kỳ.

>>Tham khảo: Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm mỡ cụ thể cho người mới

Bơm mỡ bôi trơn – cách bảo dưỡng vòng bi hiệu quả

Nếu muốn vòng bi hoạt động tốt thì chúng ta cần bôi trơn đầy đủ để ngăn chặn sự mài mòn, bảo vệ bề mặt vòng bi không bị gỉ sét. Việc lựa chọn chất bôi trơn và máy bơm mỡ bò cho vòng bi là vô cùng quan trọng đối với hiệu quả làm việc và độ bền của linh kiện máy móc này.

bơm mỡ bôi trơn cho vòng bi
Vòng bi cần được bôi trơn thường xuyên để luôn hoạt động bền bỉ và an toàn

Hiện nay, chất bôi trơn cho vòng bi chủ yếu là mỡ và dầu. Dựa vào nhiệt độ làm việc, tốc độ quay của linh kiện này và sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh mà chúng ta có thể lựa chọn loại dầu/mỡ bôi trơn phù hợp. Vì chất bôi trơn sẽ dần mất khả năng bôi trơn, làm mát nên chúng ta cần định kỳ bổ sung, thay mỡ mới. Và công cụ giúp bạn có thể đảm bảo hiệu quả bôi trơn cho vòng bi tốt nhất chính là máy bơm mỡ.

Chú ý khi bôi trơn vòng bi

  • Tra đủ lượng mỡ bôi trơn vào máy móc cần dùng. Cách tra mỡ cho vòng bi thông thường với lượng mỡ cần thiết để bôi trơn bằng 30% - 50% tổng thể tích vòng bi.
  • Không để lẫn các loại mỡ, thương hiệu mỡ, mỡ cũ và mỡ mới khi bôi trơn.
  • Khi thay mỡ mới cho vòng bi cần vệ sinh sạch sẽ mỡ cũ để đảm bảo độ bền cho chi tiết máy này.
  • Sử dụng máy bơm mỡ bò chất lượng tốt khi tra mỡ để đưa lượng mỡ ra đều, không quá nhiều hoặc quá ít.
  • Thùng chứa mỡ, súng bơm mỡ và dây dẫn mỡ phải sạch, không lẫn đất, cát bẩn.
  • Nên thay mỡ vòng bi định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

bơm mỡ bôi trơn cho vòng bi
Bơm mỡ bôi trơn vòng bi với lượng phù hợp

Một số lưu ý khác khi bảo dưỡng vòng bi

Vòng bi là chi tiết máy có độ chính xác cao nên nó sẽ không thể làm việc tốt nếu bị nhiễm bẩn. Thực tế cũng cho thấy có tới 14% nguyên nhân hư hỏng vòng bi là do nhiễm bẩn. Vì vậy, bạn cần giữ gìn vòng bi sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của bụi bẩn. Ngoài ra, khi thao tác với vòng bi, bạn cũng cần thực hiện nhẹ nhàng vì tác động mạnh có thể gây xước, nứt vỡ bộ phận này. Cuối cùng, chúng ta nên đeo găng tay khi làm việc với vòng bi bởi mồ hôi tư tay cầm hay các chất bẩn khác có thể gây ăn mòn linh kiện này.

Cách bảo dưỡng vòng bi bằng việc bơm mỡ bôi trơn đã được chia sẻ vô cùng kỹ càng cho bạn đọc cùng tham khảo. Trong trường hợp cần tư vấn kỹ hơn về mỡ bôi trơn, các máy móc liên quan ví dụ như máy bơm mỡ giá rẻ thì quý khách liên hệ Điện máy Yên Phát để được giải đáp kỹ càng nhất nhé.

Hỏi Đáp

[Góc giải đáp] Các loại dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay?

[Góc giải đáp] Các loại dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay?

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Vì sao phải bơm mỡ máy xúc? Hướng dẫn cách bơm mỡ máy xúc hiệu quả nhất

Vì sao phải bơm mỡ máy xúc? Hướng dẫn cách bơm mỡ máy xúc hiệu quả nhất