Pin máy ảnh bị chai: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục

Phương Anh 2023-02-03 15:47:24

Bạn cần sử dụng máy ảnh của mình cho những chuyến đi dài, những buổi chụp ảnh ngoài trời, nhưng pin máy ảnh bị chai và nhanh hết pin? Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục thông qua bài viết sau nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng pin máy ảnh bị chai

Pin bị chai là tình trạng pin máy ảnh sạc không vào điện, sạc trong một khoảng thời gian dài mới đầy pin. Đồng thời khi sử dụng, pin nhanh hết điện và bị tụt vạch pin một cách nhanh chóng. Pin bị chai có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc sử dụng máy ảnh, nhất là khi bạn thường xuyên chụp ảnh ngoài trời hay có những chuyến đi dài ngày. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

Pin máy ảnh bị chai là tình trạng gì

Pin máy ảnh bị chai là tình trạng gì

Pin đã được sạc đầy nhưng không rút điện

Việc pin đã sạc đầy 100% nhưng bạn vẫn không rút dây sạc là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc pin bị chai. Khi pin đã được sạc đầy, nó sẽ không nhận thêm bất kỳ năng lượng (dòng điện) nào từ bộ sạc, vì tất cả các mức năng lượng đã cạn kiệt khi trống hiện đang ở mức cao nhất. Các năng lượng thừa mà pin không nhận từ nguồn sạc này sẽ khiến pin nóng lên, lâu dần gây ra ảnh hưởng đến đầu vào sạc điện của pin. Nếu chúng ta cắm thiết bị trong thời gian dài, nó có thể làm pin quá nóng. Điều này làm giảm tuổi thọ của pin. Luôn rút phích cắm của thiết bị sau khi được sạc 100%.

Sử dụng máy ảnh trong khi sạc pin

Một trong những thói quen xấu khiến pin bị chai là việc sử dụng máy ảnh khi đang sạc điện. Có những trường hợp bạn đi chụp ảnh cả ngày dài, sau đó máy ảnh cạn kiệt nguồn pin. Bạn về nhà và sạc pin lại, tuy nhiên do quá nóng lòng muốn xem lại ảnh chụp nên bạn đã xem ảnh ngày trên màn hình LCD của máy ảnh trong lúc sạc. Việc sử dụng máy ảnh khi đang sạc này cũng sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm. 

Nguyên nhân pin máy ảnh bị chai

Nguyên nhân pin máy ảnh bị chai

Bật tắt máy ảnh liên tục

Có thể bạn không biết nhưng thao tác bật tắt máy ảnh liên tục cũng là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ của pin giảm. Quá trình tắt máy ảnh sau đó bật lại tiêu tốn rất nhiều năng lượng điện của pin để có thể chạy lại các thiết lập và tính năng. Bởi vậy, khi bạn bật tắt máy ảnh nhiều lần, nó cũng sẽ gây ra tình trạng nhanh hết pin.

Do đó, khi tạm thời không sử dụng nữa, bạn nên để máy ảnh ở chế độ tự nghỉ hoặc chế độ tiết kiệm pin. Điều này sẽ giúp thao tác bật máy nhanh hơn và cũng là một cách để bảo vệ pin máy ảnh của bạn.

Bảo quản pin máy ảnh không đúng cách

Pin máy ảnh cũng giống như tất cả các thiết bị điện tử khác đều cần được bảo quản trong môi trường thích hợp để có tuổi thọ lâu dài nhất. Do vậy nếu bạn để pin ở những nơi có nhiệt độ và độ ẩm không thích hợp, pin máy ảnh cũng sẽ dễ dàng bị chai.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản PIN máy ảnh an toàn, không chai PIN

Cách khắc phục khi pin máy ảnh bị chai

Khi sử dụng máy ảnh mà pin bị chai và nhanh hết pin, có những cách nào để có thể khắc phục tình trạng này?

Thay thế pin mới khi pin máy ảnh bị chai

Thay thế pin máy ảnh mới

Thay thế pin máy ảnh mới

Một trong những phương pháp đơn giản để khắc phục tình trạng này là thay thế ngay một pin máy ảnh mới. Nếu như pin máy ảnh của bạn đã sử dụng được một thời gian và bạn muốn máy ảnh của mình có bộ cung cấp năng lượng tốt nhất thì hãy thay thế pin mới.

Tuy nhiên nếu như bạn vẫn muốn sử dụng pin cũ của mình, nhưng cần khắc phục việc pin hết điện quá nhanh thì có thể làm theo các cách sau.

Sử dụng ống kính ngắm để tiết kiệm pin

Nếu như máy ảnh của bạn có ống kính ngắm, hãy sử dụng nó thay thế cho việc ngắm ảnh bằng màn hình LCD. Việc sử dụng màn hình LCD tiêu tốn rất nhiều năng lượng điện của pin máy ảnh và khiến chúng nhanh hết pin hơn. Nếu thật sự phải sử dụng LCD, bạn cũng có thể giảm độ sáng để tiết kiệm pin hơn.

Bật chế độ tiết kiệm pin khi sử dụng máy ảnh

Bật chế độ tiết kiệm pin khi sử dụng máy ảnh

Bật chế độ tiết kiệm pin khi sử dụng máy ảnh

Nếu máy ảnh của bạn có tính năng tiết kiệm năng lượng, hãy bật nó khi sử dụng. Ngoài việc đặt máy ảnh vào chế độ tạm nghỉ khi không sử dụng, nó còn có thể hạn chế một vài tính năng không cần thiết để tiết kiệm pin cho bạn.

Không chụp ở định dạng RAW

Định dạng ảnh RAW là định dạng giúp hình ảnh có độ phân giải tốt nhất và dễ dàng để chỉnh sửa nhất. Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà khi chụp ở định dạng RAW, máy ảnh sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn và pin nhanh hết hơn. Vì vậy nếu pin máy ảnh của bạn bị chai mà bạn chưa muốn thay thế pin mới. Tốt nhất nên hạn chế chụp ảnh ở định dạng này.

>>> Tham khảo : top 5 tủ chống ẩm máy ảnh Hiniso đáng sở hiễu nhất hiện nay

Bảo quản pin thế nào để tránh việc pin máy ảnh bị chai

Một trong những điều quan trọng khi sử dụng máy ảnh là phải bảo quản và sử dụng pin của bạn đúng cách và hợp lý. Bởi kể cả khi bạn thay thế pin mới cho máy ảnh, nếu nó không được bảo quản đúng cách, pin cũng sẽ bị chai sau khi sử dụng một thời gian.

Sạc điện cho pin một cách hợp lý

Sạc điện đúng cách để tránh pin máy ảnh bị chai

Sạc điện đúng cách để tránh pin máy ảnh bị chai

Sạc điện một cách hợp lý chính là cách bảo quản tránh để pin bị chai tối ưu nhất. Khi sạc pin máy ảnh, bạn hãy lưu ý những điều sau.

  • Không di chuyển bộ sạc hoặc chạm vào pin trong khi sạc. Việc không tuân theo biện pháp phòng ngừa này trong một số trường hợp rất hiếm có thể dẫn đến việc bộ sạc cho thấy rằng quá trình sạc hoàn tất khi pin chỉ được sạc một phần.
  • Ngắt điện ngay sau khi đèn báo sạc của máy ảnh báo pin đã đầy.
  • Sạc pin trong nhà ở nhiệt độ môi trường xung quanh 5 ° C – 35 ° C. Không sử dụng pin ở nhiệt độ môi trường xung quanh dưới 0 ° C hoặc trên 40 ° C. Nếu không tuân theo biện pháp phòng ngừa này có thể làm hỏng pin hoặc làm giảm hiệu suất của pin.
  • Nhiệt độ bên trong của pin có thể tăng lên khi pin đang được sử dụng. Cố gắng sạc pin trong khi nhiệt độ bên trong tăng cao sẽ làm giảm hiệu suất của pin và pin có thể không sạc hoặc chỉ sạc được một phần. Chờ cho pin nguội trước khi sạc.

Bảo quản pin máy ảnh trong môi trường tiêu chuẩn

Giống như tất cả các thiết bị khác như ống kính máy ảnh, thiết bị kỹ thuật số, pin máy ảnh cũng cần được bảo quản ở môi trường tiêu chuẩn. Để tối đa hóa tuổi thọ sử dụng, hãy bảo quản pin ở nhiệt độ thấp (10 ° C - 20 ° C) và độ ẩm thấp (<50% độ ẩm tương đối) khi không sử dụng và tránh cất pin khi sạc đầy. 

Hiện tượng ăn mòn pin thường xảy ra khi pin được lưu trữ bên trong máy ảnh trong vài tuần mà không được sử dụng, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng thiết bị bảo quản chuyên nghiệp như tủ chống ẩm, hộp chống ẩm… để bảo quản pin máy ảnh.

Bảo quản pin máy ảnh và các thiết bị bằng tủ chống ẩm

Bảo quản pin máy ảnh và các thiết bị bằng tủ chống ẩm

Tủ bảo quản máy ảnh là thiết bị có thể điều chỉnh độ ẩm theo mức tiêu chuẩn để bảo quản ống kính, máy ảnh kỹ thuật số, pin máy ảnh tránh khỏi các tác hại từ môi trường. Do đó nếu bạn sở hữu một chiếc máy ảnh, đừng ngần ngại trang bị thêm chiếc tủ chống ẩm để bảo quản tốt nhất các thiết bị của mình. Các thương hiệu tủ chống ẩm tốt được sử dụng rộng rãi hiện nay là Nikatei, Fujie, Kumisai…

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng pin máy ảnh bị chai. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về pin máy ảnh và cách để bảo quản và sử dụng pin máy ảnh một cách khoa học hơn.

 

Hỏi Đáp

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?