Phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Quanseo 2023-02-16 16:24:38

Bạn là người đang có nhu cầu mua máy nén khí piston sử dụng trong công việc, bạn tìm kiếm trên mạng, đến cửa hàng hay đại lý bán thiết bị máy móc, bạn thường thấy có 2 loại: máy nén khí 1 cấp và máy nén khí 2 cấp? Bạn băn khoăn không hiểu một cấp và hai cấp có gì khác nhau và ưu điểm của từng loại như thế nào? Việc phân biệt tưởng trừng rất phức tạp đó nhưng thực ra rất đơn giản. Hãy cùng tham khảo bài viết phân biệt máy nén khí piston cấp 1 và 2 cấp dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn nhé:

>>> Bài viết liên quan: Máy nén khí 3 cấp và những điều bạn chưa biết

Máy nén khí piston cấp 1 và 2 cấp

 

Máy nén khí piston cấp 1 và 2 cấp

Đôi chút về máy bơm khí nén piston

Máy nén khí piston là dòng máy được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng. Sản phẩm này chinh phục người dùng bởi cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng.

Máy nén khí piston có mô hình gọn, kết cấu khá nhỏ dẫn đến khối lượng nhỏ, không tốn diện tích đặt, đặc biệt việc tháo lắp và cài đặt phụ kiện đơn giản, về hiện năng máy có thể tạo ra áp suất lớn đến khoảng 2000kg/cm2. Thiết bị máy này được chia làm hai loại: piston 1 cấp và piston 2 cấp. Cấu tạo cơ bản của hai dòng máy piston này:

Máy không khí nén 1 cấp: xilanh, piston, con trượt, thanh truyền, van nạp khí, van xả khí, con đẩy, tay quay

Máy nén không khí piston 2 cấp gồm: xilanh, phớt, piston, con trượt, thanh truyền, tay quay, van nạp, van xả khí, bình làm mát khí, con đẩy.

Nhìn bên ngoài để phân biệt 2 loại máy nén khí

Nhìn bên ngoài để phân biệt 2 loại máy nén khí

Phân biệt 2 loại máy nén khí qua hình dáng bên ngoài

Người dùng có thể nhận biết 2 loại máy bơm khí nén qua đầu nén khí. Đầu nén khí ở máy bơm khí nén 1 cấp có 2 đầu piston. Và đầu nén của máy nén không khí piston 2 cấp có 3 đầu piston.

Ngoài ra, ở máy nén không khí 2 cấp có bình tản nhiệt còn máy bơm khí nén 1 cấp không có bộ phận làm mát.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của 2 máy nén không khí piston 1 cấp và 2 cấp

Máy bơm khí nén piston bao gồm: Trục khuỷu, thanh truyền, xupap (có thể được thay bằng lá van)… Máy được sử dụng cho những trường hợp cần lưu lượng nhỏ từ khoảng vài lít/phút đến khoảng 1,6 m3/phút tuỳ từng hãng sản xuất. Công suất máy trong khoảng từ 1HP20HP.

Piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền  - tay quay. Khi piston đi sang phải V tăng dần P giảm, van nạp mở ra, không khí ở bên ngoài đi vào trong xi lanh, thực hiện quá trình nạp khí. Khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh được nén lại, P tăng dần, van nạp đóng, đến khi P tăng lớn hơn sức căng lò xo (van xả) van xả tự động mở, khí nén sẽ qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén kết thúc một chu kỳ làm việc. Sau đó các quá trình được lặp lại, cứ như vậy máy nén khí hoạt động để cung cấp khí nén.

 

Máy nén khí Puma 1 cấp

Dòng máy Puma 1 cấp

Máy nén không khí 1 cấp hút khí trực tiếp từ bên ngoài, qua bộ phận lọc khí vào piston, sau đó không khí được chuyển trực tiếp vào bình chứa khí. Quá trình nén khí ở thiết bị máy nén 1 cấp chỉ được thực hiện một chu trình.

Máy bơm khí nén 2 cấp cũng lấy không khí trực tiếp từ bên ngoài qua bộ lọc khí vào piston nhưng chưa di chuyển vào bình chứa mà khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở ra không khí được nạp vào phía trên piston. Trong quá trình vận chuyển, có 3 piston, không khí được đẩy tới bộ phận tản nhiệt và làm nhiệm vụ truyền vào piston thứ 3. Sau đó, khí nén được truyền vào bình chứa có độ nén cao hơn.

Đồng thời, quá trình piston vận hành đi xuống, thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa. Khi piston đi lên không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh, khi đó V phía trên piston nhỏ dần. P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa. Máy nén khí piston hoạt động như vậy để cung cấp khí nén. Phớt số 9 có tác dụng làm kín để không cho khí lọt ra ngoài.

Máy nén không khí piston 2 cấp

 

Máy nén không khí piston Jaguar 2 cấp

Trong quy trình sản xuất dòng máy piston 2 cấp bắt buộc phải có bộ phận ống tản nhiệt. Đầu nén khí 2 cấp có quả nén không có đường hút khí, quả nén này chứa xilanh làm nhiệm vụ nén lần thứ hai.

Điểm mạnh của máy nén 2 cấp so với máy nén không khí 1 cấp

Máy bơm khí nén 2 cấp nén khí được nhiều lần nên loại máy nén này đáp ứng được nhu cầu công việc đòi hỏi hiệu suất làm việc cao.

Sử dụng máy nén không khí 2 cấp sẽ tiết kiệm được năng và giảm tiếng ồn hơn so với  thiết bị máy nén 1 cấp.

Như vậy, với những cách nhận biết máy nén không khí 1 cấp và 2 cấp ở trên sẽ giúp người tiêu dùng chọn được những loại máy bơm máy nén khí phù hợp.

Hỏi Đáp

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?