Hotline 09123 70 282 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD : Tòa nhà A14, Ngõ 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09123 70282. Tư vấn 24/7
Số 409/44 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 0989 937 282 - 0965 327 282
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282 - 09123 70282
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức liên quan

Những lỗi thường gặp ở máy nén khí piston

Trong quá trình sử dụng máy nén khí piston có thể bạn sẽ gặp phải không ít những sự cố. Tham khảo những cách đơn giản sau để bạn có thể khắc phục những lỗi thường gặp ở máy nén khí piston cơ bản nhất.

Máy nén khí là một trong những loại thiết bị máy móc được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp và đời sống sản xuất. Trong quá trình chúng ta sử dụng máy nén khí không tránh khỏi những trục trặc khi máy đang hoạt động. Với nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng, nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy. Chúng tôi xin đưa ra những lỗi thường gặp của máy nén khí piston và cách khắc phục đơn giản để quá trình sử dụng máy được ổn định.

Những lỗi thường gặp ở máy nén khí piston và cách khắc phục

1. Khi máy nén khí piston không chạy

Trong trường hợp, cắm nguồn mà máy nén khí piston mà không thấy có tín hiệu gì (không có âm thanh, hoạt động ). Bạn nên kiểm tra đường dây điện, kiểm tra xem đây có phải là nguyên nhân gây nên sự cố này. Để khắc phục, bạn cần rút nguồn điện khỏi ổ cắm và kiểm tra lại nguồn điện áp, cầu chì xem đây có phải là nguyên nhân hay  không?

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra kỹ các kết nối về điện trên công tắc áp suất và áp lực thực tế tại bình của máy nén khí piston. Và cuối cùng bạn cần kiểm tra công tắc bảo vệ mức dầu thấp hoặc nhiệt độ cao của máy có hoạt động bình thường không. Kiểm tra tất cả các lỗi thường gặp ở máy nén khí piston trên chắc chắn bạn sẽ tìm ra nguyên nhân vì sao máy nén khí đang bình thường mà cắm điện không chạy và nhanh chóng khắc phục được để máy nén khí vận hành lại bình thường.

lỗi thường gặp ở máy nén khí piston

Kiểm tra nguồn điện khi máy nén không chạy


2. Máy phát sinh độ ồn lớn

Trong quá trình vận hành, người dùng sẽ gặp tình trạng máy nén khí có độ ồn lớn. Âm thanh có thể phát ra từ các loại ốc vít, bu lông chưa bị lỏng. Các chi tiết máy bị va đập vào nhau tạo ra tiếng kêu. Hoặc độ ồn có thể xuất phát từ bên trong động cơ máy do hệ thống bôi trơn bị mài mòn hay vòng bi gặp vấn đề như vỡ, bị kẹt.

Kiểm tra máy nén khí khi có độ ồn lớn

Những lỗi thường gặp ở máy nén khí piston ảnh hưởng nhiều đến công việc

Trong trường hợp, máy nén có độ ồn thì bạn cần kiểm tra và vặn lại các đinh vít nếu bị lỏng hay vệ sinh, thay dầu bôi trơn và vòng bi mới.

3. Tiêu hao dầu

Dầu máy nén khí không thể tự nhiên tiêu hao quá nhiều chắc chắn là bị rò rỉ đi đâu đó thông thường là ở các van xả, ống dẫn dầu, các phớt chắn. Và nguyên nhân nữa có thể dầu đã bị lẫn vào trong khí nén gây nên lỗi thường gặp ở máy nén khí piston. Nếu trong trường hợp này thì có thể do các nguyên nhân sau:

- Mức dầu cao: Giảm mức dầu xuống giữa 2 vạch đỏ ở thước thăm dầu thì dầu sẽ không đi vào khí nén nữa.

- Dùng dầu không đúng chủng loại.

- Nhiệt độ chạy máy ở mức cao

- Các xec măng bị hỏng, bề mặt xi lanh  bị mài mòn

4. Máy nén khí không sinh ra áp lực

Kiểm tra van/tấm khí đầu vào xem có bị hỏng hay tắc bẩn không? Vì nếu các bộ phận này hỏng thì khí sẽ bị dội ngược lại đường lọc khí thay vì được nén vào bình tích áp.

Nếu máy nén khí không sinh ra áp lực thì có thể do van khí vào bị hỏng hoặc tắc do bẩn. Khi đó, không khí sẽ không đi vào bình chứa khí mà đi theo đường lọc khí nên thiết bị hoạt động không có áp lực.

Để khắc phục tình trạng này thì người dùng nên vệ sinh van và thay loại van mới.

5. Áp lực khí lên chậm

Do máy nén không hết công suất hoặc do rò rỉ khí nén trên hệ thống :

- Kiểm tra van đầu vào/ra

- Kiểm tra gioăng làm kín

- Kiểm tra bộ lọc khí xem có bị tắc không.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần kiểm tra van, gioăng đầu ra, đầu vào của khí nén có được làm kín hay không hoặc vệ sinh bộ lọc khí để thiết bị tạo áp lực hiệu quả.

6. Khí nén bị rò rỉ, máy nén bị dừng

Nếu máy nén của bạn bị dừng đột ngột và xảy ra tình trạng rò rỉ khí nén thì cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy nén khí piston là bạn kiểm tra van check valve, van unloader hoặc công tắc áp suất xe có vấn đề gì không. Nếu các loại van có vấn đề thì bạn cần bảo dưỡng ngay để ngăn chặn sự rò rỉ khí nén ngược lại đường blow off.

Cần kiểm tra máy nén khí khi có sự cố rò rỉ khí

Cần kiểm tra máy nén khí khi có sự cố rò rỉ khí

7. Nước có trong khí nén

Sau khi khí nén ra khỏi bình mà nước vẫn còn lẫn trong khí nén thì nên kiểm tra kỹ hoạt động của van xả nước.

8. Rơ le bị quá tải

Đối với tình trạng rơ le hoạt động không tự ngắt, có thể do nguyên nhân dòng diện động cơ quá cao so với mức quy định, độ cách điện giữa các cuộn dây động cơ điện thấp hay điện áp không ổn định bị sụt hoặc cao bất thường.

Trong quá trình sử dụng máy nén khí, nếu gặp những tình huống rơ le bị quá tải thì bạn có thể kiểm tra nguồn điện áp để kịp thời khắc phục.

9. Khi khởi động có âm thanh rít lên

Phần lớn lỗi này là do dây đai chuyển động quá lỏng lẻo phải chỉnh lại dây đai hoặc thay thế dây đai mới

10. Dòng điện quá tải

Nếu thiết bị hoạt động với nguồn điện áp quá thấp dẫn đến tình trạng quá tải hoặc do dây điện quá nhỏ, bị hở, han gỉ dẫn tới điện áp bị sụt quá nhiều. Khi đó, rơ le sẽ tự nhảy và người dùng cần kiểm tra dòng điện cấp để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

Trên đây là những lỗi thường gặp ở máy nén khí piston cơ bản nhất chúng ta hay gặp nhất trong quá trình sử dụng máy. Hi vọng qua bài viết này quý khách có thể tự khắc phục được để sử dụng máy nén khí được an toàn, hiệu quả và ổn định.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0961 071 282 - 0964 593 282

   0334 758 278 - 09123 70 282

   TP.HCM: 0917 430 282 - 0966 631 546

   icon

   Email: info@kumisai.vn