Motor quạt làm mát và những điều bạn chưa biết

CEO Robert Chinh 2023-10-02 15:28:06

Motor quạt làm mát được xem là "trái tim" của tháp giải nhiệt. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng, nó quyết định đến hiệu suất làm mát và khả năng vận hành của cả hệ thống giải nhiệt. Khi đảm bảo được chất lượng motor quạt làm mát, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả công việc của tháp. Dưới đây là thông tin chi tiết về linh kiện tháp giải nhiệt này!

Vai trò của quạt làm mát

Cánh quạt là bộ phận có vai trò quan trọng trong cấu tạo của tháp giải nhiệt. Không giống với loại cánh quạt thông thường, cánh quạt của tháp giải nhiệt được thiết kế dựa theo nguyên lý hút gió ngược về sau motor để không khí lưu thông từ dưới lên, qua các tấm tản nhiệt và hạ nhiệt cho nước. Các loại cánh quạt tháp giải nhiệt đều có thể tùy chỉnh góc nghiêng để lấy được lượng gió phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Hiện nay có 2 loại quạt gió cho tháp giải nhiệt, đó là quạt ly tâm và quạt hướng trục với mục đích là để lưu thông không khí cưỡng bức trong tháp nhanh hơn. Không khí được tạo ra từ cánh quạt là để cuốn nhiệt độ của nước nóng, đưa ra bên ngoài tháp để làm mát được lượng nước nhiều hơn; nhằm đáp ứng nhu cầu làm mát, đảm bảo cho các thiết bị máy móc trong nhà máy, xưởng sản xuất được hiệu quả.

Có thể nói rằng, quạt làm mát có vai trò quan trọng đối với hiệu quả làm mát của tháp giải nhiệt công nghiệp. Cánh quạt được dùng để lưu thông gió cưỡng bức bên trong tháp; linh kiện tốt sẽ vận hành êm ái, độ ồn thấp, dễ dàng điều chỉnh độ nghiêng để thổi không khí để làm mát nước vào tháp để quá trình giải nhiệt hiệu quả hơn.

Cánh quạt tháp giải nhiệt cooling tower

Bộ phận cánh quạt của tháp giải nhiệt cooling tower

Vai trò của motor quạt làm mát trong tháp giải nhiệt

Quạt làm mát đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tháp giải nhiệt, giúp khuếch tán nhiệt độ trong khoang ra ngoài môi trường. Chẳng may quạt làm mát không hoạt động thì gần như thiết bị sẽ ngừng tác dụng, điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm giảm nhiệt độ cho máy móc. Chính vì thế, động cơ để dẫn lực trực tiếp tới cánh quạt cực kỳ quan trọng, đòi hỏi phải cực kỳ bền bỉ, hoạt động tốt và liên tục để hỗ trợ cánh quạt quay, kích hoạt chức năng chính của tháp giải nhiệt đối với việc làm mát máy móc.

Động cơ quạt làm mát tháp hạ nhiệt nước

Tháp giải nhiệt nước muốn làm mát được nước thì cần phải có hệ thống động cơ motor quạt làm mát để hút toàn bộ hơi nóng của nước toả ra ngoài môi trường. Không khí mát sẽ được tuần hoàn trở lại để hoà trộn với nước nóng giúp nhiệt độ trong nước hạ nhiệt nhanh chóng.

Cánh quạt có thể hút, thổi được khí nóng ra ngoài thì động cơ quạt tháp cần phải được tính toán cực kỳ cẩn thận và chính xác sao cho hút được nhiều nhất mà công suất động cơ lại tiết kiệm năng lượng nhất.

Động cơ tháp hạ nhiệt nước được truyền động ra cánh quạt làm mát có 2 dạng: 

  • Truyền động trực tiếp, cánh quạt được gắn trực tiếp và trục của động cơ đối với các loại tháp nhỏ.
  • Truyền động gián tiếp qua hộp giảm tốc dây đai đối với những loại tháp giải nhiệt lớn.

Hệ thống động cơ motor quạt

Hệ thống động cơ motor quạt hút toàn bộ hơi nóng của nước toả ra ngoài môi trường để làm mát nước

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu về bản vẽ cad tháp giải nhiệt

Motor quạt làm mát có đặc điểm gì?

Motor quạt làm mát tháp giải nhiệt đảm nhận nhiệm vụ làm quay cánh quạt, thực hiện việc hút và đưa hơi nóng đi ra ngoài để từ đó giúp quá trình hạ nhiệt diễn ra hiệu quả. Do tháp làm mát thường hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt và bụi bẩn; nên motor quạt làm mát cần phải được chế tạo đặc biệt để phù hợp với yêu cầu hoạt động; có khả năng chịu nắng mưa tốt giúp đảm bảo hiệu suất giải nhiệt tốt nhất. Cụ thể:

Motor của quạt làm mát tháp giải nhiệt

Motor quạt làm mát tháp giải nhiệt được làm từ kim loại cao cấp

  • Motor quạt làm mát tháp giải nhiệt làm từ kim loại chống ăn mòn; chống thấm nước và chuyển động bằng bánh răng với những thao tác đơn giản cho công suất vận hành ổn định và dễ vệ sinh, bảo dưỡng.

  • Động cơ quạt làm mát của tháp hạ nhiệt có nhiều mức công suất khác nhau, từ 0.25HP – 100HP, tốc độ 650 vòng/phút,760 vòng/phút, 960 vòng/phút… tùy từng model cụ thể. 

  • Một số động cơ còn kết hợp với hộp giảm tốc để đảm bảo tốc độ hoạt động của quạt làm mát phù hợp với nhu cầu sử dụng của thiết bị.

Phân loại motor quạt làm mát tháp giải nhiệt hiện nay

Motor của cánh quạt làm mát có thể chạy 2 pha hoặc 2 pha

Motor của cánh quạt làm mát có thể chạy 2 pha hoặc 2 pha

Hầu hết motor quạt làm mát tháp giải nhiệt lớn đều chia thành các loại cơ bản sau đây:

Motor 1 pha

Thông thường, đối với những dòng tháp giải nhiệt nhỏ sẽ chạy bằng động cơ có motor 1 pha. Motor 1 pha hoạt động với nguồn điện phổ thông chuyên dụng là 220V, mức công suất của dòng motor này rơi vào  từ 0.25 – 3HP với tốc độ quay đo được là khoảng 1450 vòng/phút.

Đặc điểm nổi bật của motor 1 pha cho tháp giải nhiệt là khả năng bền bỉ cao; khả năng chống va đập và chống nước khi gặp trời mưa hay điều kiện thời tiết nồm ẩm bên trong khoang tháp. Ngoài ra, động cơ 1 pha có thể hoạt động tốt và bình thường ở độ cao trên sân thượng, mái nhà. 

Motor 3 pha

Những xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất thường sử dụng motor cho tháp giải nhiệt là motor 3 pha. Muốn sử dụng được motor 3 pha thì cần phải đảm bảo được nguồn điện cung cấp ổn định ở mức 380V. Với việc đảm bảo nguồn điện, motor sẽ quay với tốc độ quay là 1500 vòng/phút, có công suất đảm bảo từ 1 – 100HP. 

Việc trang bị motor 3 pha phù hợp với dòng tháp giải nhiệt lớn khác nhau; cho khả năng truyền tải được lượng điện năng lớn. Đồng thời vừa có thể đảm bảo an toàn cho thiết bị khi hoạt động, vận hành ổn định ở trong môi trường nhiều ẩm như tháp giải nhiệt.

Một số lưu ý khi lựa chọn motor quạt tháp hạ nhiệt

Để hạn chế tình trạng chập cháy, hỏng hóc có thể xảy ra trong quá trình hoạt động; khi sử dụng motor quạt làm mát tháp giải nhiệt người dùng cần chú ý các vấn đề dưới đây:

  • Cần chọn loại động cơ quạt cho tháp có công suất phù hợp, đáp ứng được nhu cầu làm việc của tháp. Nếu linh kiện bị hỏng, bạn nên mua mô tơ mới có công suất tương đương với thiết bị. 

  • Nên lựa chọn motor quạt làm mát gọn nhẹ, cấu trúc đơn giản, hiện đại và đáp ứng tiêu chuẩn IEC của châu Âu để khi vận hành không phát ra tiếng ồn lớn; rung động và vận hành an toàn cho hiệu suất cao; đồng thời việc bảo dưỡng dễ dàng, thuận lợi;...

Lựa chọn loại động cơ quạt cho tháp có công suất phù hợp, đáp ứng được nhu cầu làm việc của tháp

Lựa chọn loại động cơ quạt cho tháp có công suất phù hợp, đáp ứng được nhu cầu làm việc của tháp

  • Lựa chọn động cơ quạt làm mát tháp giải nhiệt chất lượng chống ăn mòn, chống bám bẩn; khả năng làm việc trong môi trường độ ẩm cao; lắp đặt và vận hành dễ dàng giúp tiết kiệm điện năng sử dụng.

  • Chỉ nên mua linh kiện tháp giải nhiệt tại những đơn vị phân phối uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng tốt, chính hãng, cùng chế độ bảo hành dài hạn. 

Lưu ý: Thông thường sau một thời gian sử dụng thì motor quạt làm mát tháp giải nhiệt Cooling Tower có thể bị nóng dẫn đến phát sinh sự cố gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của tháp giải nhiệt. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu nhất thì khi phát hiện động cơ hư hỏng hay xuống cấp cần phải được thay thế ngay. 

Trên đây là những thông tin về motor quạt làm mát tháp giải nhiệt, mong là đã giúp bạn đọc hiểu hơn khi tìm hiểu về linh kiện tháp giải nhiệt. Mọi thắc mắc về thông tin bài viết, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0961 071 282 để được nhân viên Điện máy Yên Phát hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin: Tháp giải nhiệt Alpha vận hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm thông tin: Top 10 tháp giải nhiệt Tashin được ưa chuộng nhất hiện nay

Hỏi Đáp

8+ Bước Vệ Sinh Tháp Giải Nhiệt: Cực nhanh, hiệu quả 100%

8+ Bước Vệ Sinh Tháp Giải Nhiệt: Cực nhanh, hiệu quả 100%

Nhiệt độ nước tháp giải nhiệt tăng cao & Cách xử lý nhanh

Nhiệt độ nước tháp giải nhiệt tăng cao & Cách xử lý nhanh

Tìm hiểu về bản vẽ cad tháp giải nhiệt

Tìm hiểu về bản vẽ cad tháp giải nhiệt