Máy phát điện ra điện yếu nguyên nhân & giải pháp

CEO Robert Chinh 2022-11-11 15:29:50

Phát minh ra máy phát điện là một trong những phát minh vô cùng quan trọng và tân tiến của con người. Việc phát minh ra chiếc máy phát điện giúp cho hoạt động sinh hoạt đời sống, hoạt động sản xuất của con người được nâng cao. Nhưng trong quá trình hoạt động, cũng như nhiều dòng máy móc khác thì máy phát điện cũng sẽ phát sinh nhiều sự cố, trong đó phải kể tới máy phát điện ra điện yếu. Vậy nguyên nhân của tình trạng yếu điện này do đâu? Nếu gặp phải trường hợp này, chúng ta cần phải làm gì? 

Máy phát điện ra điện yếu do nhiên liệu đầu vào chưa đủ

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho máy phát điện ra điện yếu. Bạn hãy kiểm tra xem nhiên liệu trong thùng chứa còn nhiều không, bầu lọc nhiên liệu còn hoạt động tốt không, trong hệ thống dẫn nhiên liệu có khí vào không. Nếu để xảy ra hiện tượng này thì bạn nên vệ sinh, loại bỏ nhiên liệu bẩn còn sót lại, nạp nhiên liệu mới để máy phát điện hoạt động ổn định nhất.

Sau khi nạp đủ nhiên liệu nếu máy vẫn hoạt động và sinh điện yếu thì bạn hãy kiểm tra bơm xu náp, xe nắp bơm ra sao, nếu nắp bơm bị hở, dây bị bẹp thì bạn cần tiến hành vệ sinh và sửa chữa ngay.

Nhiên liệu phun quá sớm hoặc quá muộn

Điện đầy ra yếu cũng có thể do nguyên nhân nhiên liệu vào máy quá sớm hoặc quá muộn. Nguồn nhiên liệu không đồng đều khiến cho điện năng ở đầu ra của máy cũng gặp nhiều vấn đề. Nếu là nhiên liệu không ổn định đầu vào thì bạn nên cố gắng kiểm tra phần kim phun, lò xo phun. Nếu các bộ phận đã quá cũ hoặc bị hỏng thì bạn nên nghiên cứu tới việc thay thế bộ phận mới.

máy phát điện ra điện yếu

Tháo máy và vệ sinh phần vòi phun

Máy phát điện trôi nổi, kém chất lượng

Nhiều người vì tham của rẻ mà mua các dòng máy phát điện trôi nổi, kém chất lượng trên thị trường. Việc mua máy phát điện có giá quá rẻ thường đi kèm với hệ lụy hỏng hóc xảy ra thường xuyên. Vì thế để giảm bớt tình trạng máy phát điện ra điện yếu, điện đầu ra không đúng với công suất được công bố thì bạn nên tìm hiểu và đặt mua các dòng máy phát điện có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

Nguyên nhân máy phát điện ra điện yếu

Mua máy phát điện có tên tuổi, có thương hiệu

Xảy ra hiện tượng đối áp trên đường xả

Trong nhiều trường hợp máy phát điện ra điện yếu bạn có thể quan sát thấy ngay ở phần đồng hồ báo. Nhiều dòng máy phát điện hiện nay vô cùng thông minh đã được trang bị thêm màn hình hiển thị LCD.

Hiện tượng đối áp trên đường xả cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy phát điện bị yếu. Khi xảy ra tình trạng đối áp thì lực cản ở đường hút tăng lên, máy phát điện sẽ không thể cung cấp được điện áp đúng như dự kiến ban đầu mà nhà sản xuất công bố. Nếu bạn phán đoán máy phát điện đang gặp vấn đề này thì cần kiểm tra bầu lọc không khí, ống dẫn bẩn, bộ tiêu âm ống xả,...Hãy cố gắng đảm bảo các bộ phận trên đã được vệ sinh sạch sẽ thông thoáng trước khi máy phát điện hoạt động.

Tốc độ quay của trục khuỷu chưa đạt chuẩn

Trục khuỷu là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của máy phát điện. Nếu trường hợp máy phát điện bị hỏng trục khuỷu, trục khuỷu bị sai lệch tốc độ quay thấp hơn dưới mức bình thường có thể khiến cho điện áp đầu ra của máy phát điện gặp vấn đề. Cách khắc phục ngay tình trạng này chính là bạn hãy tháo vỏ máy ra, kiểm tra thật kỹ bộ phận trục khuỷu, nếu có vấn đề lên kế hoạch khắc phục nhanh chóng.

Khắc phục máy phát điện ra điện yếu

Điều chỉnh lại tốc độ của trục khuỷu

Không khí nén bị lọt ra ngoài

Không khí nén ở xupáp cực kỳ quan trọng, nó hỗ trợ chuyển đổi cơ năng thành điện năng. Vì thế nếu trong đường dẫn khí nén mà để không khí bị lọt ra ngoài thì vô cùng nguy hiểm. Điều đó khiến cho máy phát điện bị yếu, không đạt được công suất như dự tính.

Nếu bạn thấy hiện tượng máy phát điện ra điện yếu mà chẩn đoán do không khí nén bị lọt ra ngoài thì bạn nên kiểm tra kỹ xupap, thay mới khi thấy nó bị mòn hỏng.

Để xảy ra hiện tượng quá tải

máy phát điện ra điện yếu phải làm gì

Hiện tượng quá tải ngắn mạch thường sẽ phải cần đến thợ chuyên nghiệp

Tình trạng quá tải ngắn mạch cũng có thể khiến cho máy phát điện ra điện yếu. Đây cũng là nguyên nhân chính và thường xuất hiện nếu bạn cảm nhận thấy máy phát điện bị yếu dù không sử dụng nhiều thiết bị ăn nguồn. 

Gặp phải tình trạng quá tải ngắn mạch thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ phần stato của động cơ, kiểm tra các vòng dây cùng trong một pha để hạn chế và khắc phục tối đa tình trạng ngắn mạch.

Điều chỉnh một số thông số không phù hợp

Hầu hết các dòng máy phát điện khi mới mua về đều được cài đặt các thông số cơ bản đề người sử dụng làm quen. Trong quá trình sử dụng khi đã quen thì bạn có thể điều chỉnh một vài thông số để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng không phải cứ điều chỉnh là sẽ tốt lên ngay, trong vài trường hợp khi bạn điều chỉnh sinh ra sai lệch có thể khiến cho máy phát điện ra điện yếu. Nếu gặp phải vấn đề này hãy điều chỉnh các thông số lại y như hiện trạng ban đầu, cân nhắc điều chỉnh và thử sang một vài cách mới.

Nguyên nhân và cách xử lý tình huống máy phát điện ra điện yếu đã được chúng tôi tổng hợp cụ thể tại bài viết trên. Hy vọng đây là nguồn thông tin hữu ích với những ai đang mua và sử dụng các dòng máy phát điện phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Hỏi Đáp

Máy phát điện gió mini: Cấu tạo, nguyên lý, ưu - nhược điểm, phân loại

Máy phát điện gió mini: Cấu tạo, nguyên lý, ưu - nhược điểm, phân loại

Máy phát điện ô tô là gì? Cấu tạo, chức năng

Máy phát điện ô tô là gì? Cấu tạo, chức năng

Địa chỉ sửa chữa máy phát điện công nghiệp uy tín nhất

Địa chỉ sửa chữa máy phát điện công nghiệp uy tín nhất