Công suất máy phát điện là gì? Công thức tính?

Khi chọn mua một thiết bị điện tử nói chung và máy phát điện nói riêng thì bên cạnh chất lượng và giá cả thì công suất cũng là yếu tố mà khách hàng cần quan tâm. Vậy công suất máy phát điện là gì, có ý nghĩa ra sao và cách chọn như thế nào cho phù hợp? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Điện máy Yên Phát giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Công suất máy phát điện là gì?

Công suất máy phát điện là cơ sở để bạn chọn một chiếc máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Từ đó, tránh được tình trạng dùng điện quá tải, gây chập điện hay hỏng hóc cho những thiết bị kết nối với máy phát, hoặc gây lãng phí khi chọn công suất quá lớn.

Trong thông số kỹ thuật của máy phát điện công nghiệp, có 2 chỉ số công suất mà bạn cần quan tâm chính là công suất dự phòng và công suất liên tục:

 • Công suất dự phòng: Chính là công suất tối đa mà máy có thể đáp ứng dưới điều kiện hoạt động định kỳ. Với công suất dự phòng, máy phát điện có khả năng cung cấp tải trong trường hợp mất điện lên tới 200 giờ hoạt động mỗi năm. Công suất đầu ra của máy cho phép trong vòng 24 giờ chạy máy không vượt quá 70% tải.
 • Công suất liên tục: Là công suất máy có khả năng cung cấp liên tục khi cấp tải cố định và không giới hạn số giờ chạy máy mỗi năm. Công suất này cho phép máy chạy liên tục 24/24, đã được quy định bởi nhà sản xuất, công suất này được sử dụng cho các thiết bị có tải ổn định.

Công suất máy phát điện là gì

Công suất của thiết bị phát điện là gì?

Tìm hiểu đơn vị tính công suất máy phát điện

Đơn vị tính công suất của máy phát điện gồm có:

 • Đơn vị KVA: (Kilo-Volt-Ampere)

Đây là đơn vị tính công suất của máy phát điện đúng theo quy chuẩn chung trên toàn thế giới. Với KVA là cụm từ viết tắt của Kilo-Volt-Ampere, được hiểu là đơn vị tính công suất biểu kiến hay còn được gọi là công suất toàn phần.

 • Đơn vị KW: (Kilowatt)

Đây là đơn vị tính công suất của máy phát điện thường được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Nếu như KVA của máy phát là công suất toàn phần thì KW chính là công suất thực sử dụng của máy. Về công thức tính, công suất thực sẽ bằng công suất toàn phần KVA trừ đi phần công suất phản kháng

 • Đơn vị mã lực (HP):

Đây là cụm từ viết tắt của Horsepower, hiểu đơn giản chính là ngựa, mã lực hay sức ngựa. Về cách quy đổi giữa hai đại lượng HP và KW, ta có thể dễ dàng quy đổi bằng công thức: 1 HP = 0.746KW và 1KW = 1.36HP.

Công suất máy phát điện

Đơn vị để tính công suất của máy phát điện

Công thức tính công suất máy phát điện

Dưới đây là bảng công thức tính công suất của máy phát điện:

Đơn vị cần tính

Máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 3 pha

kVA

I x U

I x U x 1.73

kW

I x U x PF

I x U x PF x 1.73

Công thức để tính dòng điện khi biết kW

KW x 1000

KW x 1000

Công thức để tính dòng điện khi biết kVA

KVA x 1000

KVA x 1000

 

Trong đó:

 • I: Cường độ dòng điện, kí hiệu là A(Ampe)
 • U: Hiệu điện thế (Điện áp)

Đơn vị đo hiệu điện thế là Volt tại Việt Nam với dòng điện 1 pha là 220V, 3 pha là 380V.

kW: Kilowatt 

1kW=1000W (đơn vị tính công suất tiêu thụ điện)

 • kVa: Kilovolt-Ampere

1kVA=1000VA (đơn vị tính công suất dòng điện)

 • PF: Hệ số công suất

Trong lĩnh vực máy phát điện thường lấy hệ số là: 0.8, nghĩa là 1KW = 0.8 KVA.

Tìm hiểu công suất máy phát điện là gì

Bảng công thức tính công suất của thiết bị phát điện

Nghiên cứu chọn ông suất máy phát điện như thế nào thì phù hợp?

Để trả lời cho câu hỏi “Nên chọn công suất máy phát điện bao nhiêu là phù hợp?” trước tiên bạn cần phải biết chính xác bạn cần dùng máy phát điện để cung cấp điện cho những thiết bị nào. Tức là bạn phải tính được tổng lượng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện thì bạn mới lựa chọn được công suất máy phát điện phù hợp. 

Lưu ý, nên chọn đúng công suất máy phù hợp để tránh tình trạng máy có công suất thấp hoặc cao hơn so với nhu cầu thực tế vừa gây tốn kém, lãng phí hoặc có thể gây nên sự cố về chập, cháy hoặc nổ máy.

Thông thường bạn nên lựa chọn công suất máy phát lớn hơn 10 – 25% so với công suất tiêu thụ thực tế của các thiết bị.

 • Nếu bạn mua máy phát điện loại nhỏ để dùng trong sinh hoạt thông thường, thì bạn chọn những máy có công suất vừa phải. Công suất máy phát điện gia đình khoảng từ 2-3kW là phù hợp. Còn nếu gia đình bạn cần dùng nhiều thiết bị tiêu thụ lượng điện lớn hơn như điều hòa, bình nóng lạnh, máy lạnh,... thì nên chọn máy có công suất khoảng 4-6kW.
 • Ở quy mô công ty nhỏ, văn phòng, trường học, công xưởng sản xuất nhỏ,… bạn nên sử dụng máy phát điện cỡ 10KVA là đủ cho nhu cầu. Đồng thời, vừa tránh gây quá tải lại không lãng phí quá nhiều tiền đầu tư máy phát điện có công suất lớn mà không dùng hết.
 • Các model máy phát điện có công suất từ 100kVA – 2500kVA hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của khu công nghiệp, bệnh viện, nơi khai thác mỏ,… có nhu cầu tiêu thụ lượng điện rất lớn.

Công thức tính công suất máy phát điện

Công suất máy phát điện gia đình dao động trong khoảng 2-3kW

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn công suất máy phát điện

Để máy phát điện đáp ứng tốt nhất cho công việc của bạn trong thời gian dài mà không cần thay thế máy mới, khi chọn công suất thiết bị phát điện người dùng nên chú ý:

 • Tính toán trước số thiết bị dùng điện sẽ tăng lên trong tương lai để dự trù công suất máy sao cho phù hợp.
 • Một số thiết bị tải sẽ sinh ra công suất ngược như motor công suất lớn, cần trục, thang máy,…Vì vậy chọn công suất của máy phát điện phục vụ cho các thiết bị này nên chú ý: công suất của máy phải lớn hơn công suất ngược của thiết bị, nếu không máy phát điện sẽ bị vượt tốc, quá tải và gây hỏng máy.
 • Lưu ý chọn công suất máy phát điện liên tục chứ không phải chỉ căn cứ vào công suất dự phòng. Bởi vì công suất dự phòng chỉ chỉ chạy thêm được 1h trên mỗi 12h chạy máy, lúc đó công việc của bạn sẽ bị gián đoạn.

Lựa chọn máy phát điện công suất phù hợp

Lưu ý cần nắm khi lựa chọn công suất máy phát điện

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chọn được công suất máy phát điệnphù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, nếu quý khách có điều gì thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua máy phát điện giá rẻ, hãy liên hệ đến hotline: 0917 430 282 - 0985 626 307 để được hỗ trợ nhiệt tình nhất. Xin cảm ơn!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?