Công suất máy phát điện là gì? Công thức tính?

CEO Robert Chinh 2022-10-28 09:25:56

Công suất là một trong những thông số quan trong trọng nhất của máy phát điện. Khi biết được công suất của máy phát điện điện thì bạn sẽ chọn được những model phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Vậy bạn có biết công suất máy phát điện là gì, cách tính như thế nào để chọn được máy phát phù hợp? Mới bạn cũng Điện máy Yên Phát tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua phần chia sẻ sau đây nhé.

Công suất máy phát điện là gì?

Công suất máy phát điện là cơ sở để bạn chọn một chiếc máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Từ đó, tránh được tình trạng dùng điện quá tải, gây chập điện hay hỏng hóc cho những thiết bị kết nối với máy phát, hoặc gây lãng phí khi chọn công suất quá lớn.

Trong thông số kỹ thuật của máy phát điện công nghiệp, có 2 chỉ số công suất mà bạn cần quan tâm chính là công suất dự phòng và công suất liên tục:

 • Công suất dự phòng: Chính là công suất tối đa mà máy có thể đáp ứng dưới điều kiện hoạt động định kỳ. Với công suất dự phòng, máy phát có khả năng cấp tải trong trường hợp bị mất điện lên tới 200 giờ hoạt động mỗi năm. Công suất đầu ra của máy cho phép trong vòng 24 giờ chạy máy không vượt quá 70% tải.
 • Công suất liên tục: Là công suất máy có khả năng cung cấp liên tục khi cấp tải cố định và không giới hạn số giờ chạy máy mỗi năm. Công suất này cho phép máy phát chạy liên tục 24/24, đã được nhà sản xuất quy định, công suất này được sử dụng cho các thiết bị có tải ổn định.

Công suất máy phát điện là gì

Công suất của thiết bị phát điện rất quan trọng

Các đơn vị tính công suất máy phát điện

Trên thế giới hiện nay có nhiều hệ đo lường khác nhau. Mặc dù có Hệ đo lường Quốc tế (SI) quy ước chung, nhưng một số khu vực, quốc gia lại sử dụng những đơn vị riêng. Do đó mà đơn vị tính công suất của máy phát khá đa dạng.

 • Đơn vị KVA: (Kilo-Volt-Ampere)

Đây là đơn vị tính công suất của máy phát điện đúng theo quy chuẩn chung trên toàn thế giới. Với KVA là cụm từ viết tắt của Kilo-Volt-Ampere, được hiểu là đơn vị tính công suất biểu kiến hay còn được gọi là công suất toàn phần.

 • Đơn vị KW: (Kilowatt)

Đây là đơn vị tính của công suất của máy phát điện, được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nếu như KVA của máy phát điện là công suất toàn phần, thì KW là công suất thực sử dụng của máy. Về công thức tính, công suất thực (KW) sẽ bằng công suất toàn phần (KVA) trừ đi công suất phản kháng.

 • Đơn vị mã lực (HP):

HP là viết tắt của từ Horsepower, có nghĩa là ngựa, mã lực hay sức ngựa. Đơn vị này được định nghĩa là công cần thiết để nâng được một khối lượng 75 kg lên độ cao 1 mét trong khoảng thời gian 1 giây. Về cách quy đổi giữa hai đại lượng HP và KW, ta có thể dễ dàng quy đổi bằng công thức: 1 HP = 0.746KW và 1KW = 1.36HP.

Công suất máy phát điện

Đơn vị để tính công suất của máy phát điện

Cách tính công suất máy phát điện

Dưới đây là những công thức tính công suất máy phát điện:

Đơn vị cần tính

Máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 3 pha

kVA

I x U

I x U x 1.73

kW

I x U x PF

I x U x PF x 1.73

Công thức tính dòng điện khi đã biết kW

KW x 1000

KW x 1000

Công thức tính dòng điện khi đã biết kVA

KVA x 1000

KVA x 1000

 

Trong đó:

 • I: Cường độ dòng điện, A(Ampe)
 • U: Hiệu điện thế (Điện áp)

Đơn vị đo hiệu điện thế là Volt, ký hiệu là V. Tại Việt Nam, dòng điện 1 pha là 220V, 3 pha là 380V.

kW: Kilowatt 

1kW=1000W (đơn vị để tính công suất tiêu thụ điện)

 • kVa: Kilovolt-Ampere

1kVA=1000VA (đơn vị tính công suất dòng điện)

 • PF: Hệ số công suất

Trong lĩnh vực máy phát điện thường lấy hệ số là: 0.8, nghĩa là 1KW = 0.8 KVA.

Tìm hiểu công suất máy phát điện là gì

Bảng công thức để tính công suất thiết bị phát điện

Cách chọn mua máy phát có công suất phù hợp

Để trả lời cho câu hỏi “Nên chọn công suất máy phát điện bao nhiêu là phù hợp?” trước tiên bạn cần phải biết chính xác bạn cần dùng máy phát điện để cung cấp điện cho những thiết bị nào. Tức là bạn phải tính được tổng lượng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện thì bạn mới lựa chọn được công suất máy phát điện phù hợp. 

Lưu ý, nên chọn đúng công suất máy phù hợp để tránh tình trạng máy có công suất thấp hoặc cao hơn so với nhu cầu thực tế vừa gây tốn kém, lãng phí hoặc có thể gây nên sự cố về chập, cháy hoặc nổ máy.

Thông thường bạn nên lựa chọn công suất máy phát lớn hơn 10 – 25% so với công suất tiêu thụ thực tế của các thiết bị.

 • Nếu bạn mua máy phát điện loại nhỏ để dùng trong sinh hoạt thông thường, thì bạn chọn những máy có công suất vừa phải. Công suất máy phát điện gia đình khoảng từ 2-3kW là phù hợp. Còn nếu gia đình bạn cần dùng nhiều thiết bị tiêu thụ lượng điện lớn hơn như điều hòa, bình nóng lạnh, máy lạnh,... thì nên chọn máy có công suất khoảng 4-6kW.
 • Ở quy mô công ty nhỏ, văn phòng, trường học, công xưởng sản xuất nhỏ,… bạn nên sử dụng máy phát điện cỡ 10KVA là đủ cho nhu cầu. Đồng thời, vừa tránh gây quá tải lại không lãng phí quá nhiều tiền đầu tư máy phát điện có công suất lớn mà không dùng hết.
 • Các model máy phát điện có công suất từ 100kVA – 2500kVA hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của khu công nghiệp, bệnh viện, nơi khai thác mỏ,… có nhu cầu tiêu thụ lượng điện rất lớn.

Công thức tính công suất máy phát điện

Công suất máy phát điện gia đình dao động trong khoảng 2-3kW

Một số lưu ý trong việc chọn công suất máy phát điện

Không phải ai cũng biết cách chọn máy phát có công suất phù hợp. Do đó, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể tham khảo một số lưu ý sau đây:

 • Bạn cần xác định tổng công suất của các thiết bị điện sử dụng điện để lựa chọn máy phát phù hợp. Lưu ý, công suất của máy phát không được nhỏ hơn công suất tổng thiết bị điện. Bạn còn cần lưu ý đến quá trình khởi động của các thiết bị điện vì chúng sẽ cần nhiều điện hơn.
 • Nên tính toán, dự trù trước số thiết bị dùng điện mua mới trong tương lai gần để mua máy phát có công suất dư ra. Nhưng cũng không nên dư ra quá nhiều vì sẽ gây lãng phí nhé.
 • Một số thiết bị tải có thể sinh ra công suất ngược như là motor công suất lớn, cần trục, thang máy,…Vì vậy chọn công suất của máy phát điện phục vụ cho các thiết bị này nên chú ý: công suất của máy phải lớn hơn công suất ngược của thiết bị, nếu không máy phát điện sẽ bị vượt tốc, quá tải và gây hỏng máy.
 • Lưu ý chọn công suất máy phát điện liên tục chứ không phải chỉ căn cứ vào công suất dự phòng. Bởi vì mức công suất dự phòng chỉ chạy thêm được 1h trong mỗi 12h chạy máy, lúc đó công việc sẽ bị gián đoạn.

Lựa chọn máy phát điện công suất phù hợp

Lưu ý cần nắm khi lựa chọn công suất máy phát điện

Trên đây là một số thông tin khái lược về công suất máy phát điện. Bạn phải tính toán sao cho công suất máy phát không được nhỏ hơn tổng công suất của các thiết bị dùng điện, nếu không sẽ bị quá tải. Nếu không tự tin trong việc chọn máy phát điện phù hợp, quý vị có thể liên hệ đến hotline: 0917 430 282 - 0985 626 307 để được nhân viên Yên Phát hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhất. 

Hỏi Đáp

Top 3 máy phát điện 630kva đáng để đầu tư

Top 3 máy phát điện 630kva đáng để đầu tư

AVR máy phát điện là gì? Thông tin cơ bản về bộ AVR

AVR máy phát điện là gì? Thông tin cơ bản về bộ AVR

Kích từ máy phát điện là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống kích từ máy phát điện

Kích từ máy phát điện là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống kích từ máy phát điện