Máy nén khí yếu thì phải xử lý làm sao?

CEO Robert Chinh 2023-11-13 17:26:43

Sau một thời gian sử dụng nhiều người dùng đang gặp phải tình trạng máy nén khí bị yếu gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Thực tế có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy nén khí. Thậm chí nếu không được khắc phục còn có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Vậy máy nén khí bị yếu do đâu? Theo dõi ngay bài viết được chia sẻ dưới đây để có biện pháp khắc phục nhé!

Vì sao máy nén không khí bị yếu?

Bạn đang gặp phải tình trạng máy nén nén khí bị yếu, không đảm bảo tốt lượng khí nén cần dùng.Vậy đâu là nguyên nhân khiến máy nén khí hoạt động kém hiệu quả hơn? 

Rò rỉ khí một trong những nguyên nhân khiến máy nén khí bị yếu

Rò rỉ khí một trong những nguyên nhân khiến máy nén khí bị yếu

Khu vực lắp đặt & sử dụng chưa đảm bảo

Đây là một trong những yếu tố có tác động khá lớn đến độ bền của máy. Nhiều khi do bạn vị trí bạn đặt máy chưa đảm bảo tiêu chuẩn đề ra, có thể nó quá ẩm thấp, nhiệt độ cao hoặc nhiều bụi bẩn. Lâu dần làm cho các linh kiện, bộ phận của máy bị hao mòn, han gỉ, thậm chí là bị tắc nghẽn... Từ đó, lưu lượng khí nén sẽ bị thất thoát ra bên ngoài hoặc không được lưu thông nên mới gây nên tình trạng máy yếu hơi.

Có vấn đề với linh phụ kiện máy

Có thể do dòng máy của bạn đã có tuổi đời sử dụng khá lâu nhưng bạn lại ít bảo dưỡng, hoặc do loại máy bạn đang dùng là máy mua lại từ các chợ đầu mối... nên các linh phụ kiện máy nén khí đã bị hỏng hóc. Ngoài ra, bình tích khí của máy do dùng quá lâu nên nên dễ bị ăn mòn, tạo ra những lỗ thủng gây nên rò rỉ lưu lượng khí nén. Điều này không chỉ làm máy nén chạy kém hơn mà còn rất nguy hiểm cho những người xung quanh.

>>Xem thêm: Khí nén là gì? Đặc trưng và tác dụng của khí nén trong cuộc sống

Mua máy nén khí cũ, hàng kém chất lượng cũng là 1 nguyên nhân

Mua máy nén khí cũ, hàng kém chất lượng cũng là 1 nguyên nhân

Sử dụng máy nén khí sai cách

Mặc dù, khả năng hoạt động của thiết bị không còn cao nhưng bạn vẫn cố gắng “ép” hết công suất làm việc. Nhưng sau khi máy bị vắt kiệt sức thì cũng là lúc tuổi thọ của máy bị suy giảm, thời gian hoàn thành công việc sẽ chậm hơn và bạn phải tốn thêm chi phí về điện năng tiêu thụ và sửa chữa, bảo trì cho máy.

Máy đã lâu chưa được bảo dưỡng

Bất kể dòng máy nào dù mới hay cũ thì bạn cũng cần phải tiến hành bảo trì theo đúng thời gian quy định. Nếu bạn chưa từng bảo dưỡng hay tần suất kiểm tra rất ít sẽ là nguyên nhân gây nên máy nén khí bị yếu”. Bạn sẽ không thể phát hiện được những vấn đề, sự cố mà thiết bị đang gặp phải như van xả bị lắp sai, khóa chưa chặt, ống dẫn khí bị nứt...

Nguồn điện cung cấp không ổn định

Đối với những máy khí nén chỉ cần vận hành với công suất nhỏ thì sẽ không yêu cầu. nguồn điện năng quá lớn. Nhưng nếu như xưởng máy của bạn cần loại máy hoạt động với công suất lớn thì bắt buộc phải có nguồn điện năng tương ứng. Có như vậy mới không làm tụt áp suất và cung cấp đầy đủ lượng khí cho hệ thống của máy.

Máy nén khí cần được sử dụng với nguồn điện ổn định

Máy nén khí cần được sử dụng với nguồn điện ổn định

Máy nén khí yếu nên khắc phục cách nào?

Nếu bạn nhận thấy hệ thống máy bơm khí nén của mình đang ngày hoạt động yếu hơn, tốt nhất hãy kiểm tra và xử lý ngay để tránh những hậu quả không mong muốn. Sau khi đã xác định được nguyên do khiến máy nén khí bị yếu, dưới đây là một số biện pháp khắc phục mà quý vị có thể tham khảo.

  • Nếu phát hiện các mối nối của máy bị hở, nứt nên hàn nối lại các chi tiết máy hoặc thay mới để đảm bảo khí nén không bị rò rỉ ra ngoài, giảm áp suất trong quá trình vận hành. Trong trường hợp cần thay mới linh kiện máy nén khí nên dùng loại chính hãng, chất lượng.
  • Sử dụng máy đúng cách, duy trì thói quen vệ sinh các bộ phận, phụ kiện máy nén khí để đem đến điều kiện hoạt động thuận lợi nhất.
  • Trong quá trình bảo trì, bạn cần phải tiến hành kiểm tra các bộ phận dễ bị rò rỉ khí như: Mối nối, đường ống dẫn khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất…

Bảo dưỡng định kỳ giúp máy hoạt động khỏe hơn

Bảo dưỡng định kỳ giúp máy hoạt động khỏe hơn

  • Kết nối nguồn điện phù hợp để máy hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Có thể tham khảo thêm các thiết bị ổn áp để duy trì nguồn điện ổn định cho máy nén hơi.
  • Lắp đặt và vận hành máy tại khu vực sàn bằng phẳng để hạn chế hư hỏng, đổ vỡ. Thêm nữa trước mỗi lần sử dụng hãy kiểm tra sự chắc chắn của các khớp nối. 
  • Đừng quyên bảo quản và bảo dưỡng máy nén khí theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tình trạng máy nén khí bị yếu là vấn đề thường gặp song chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục để máy vận hành hiệu quả và ổn định hơn. Mặt khác để phát huy tốt hiệu năng và tuổi thọ máy, người dùng nên sử dụng, bảo quản và bảo dưỡng máy đúng cách. Cuối cùng nếu bạn đang có quan tâm đến các dòng máy nén khí giá rẻ, chất lượng hoặc phụ kiện máy nén khí chính hãng, giá tốt, hãy kết nối với Điện máy Yên Phát qua hotline 0989 257 076 để được hỗ trợ nhé!

Hỏi Đáp

Nên mua máy nén khí mini loại nào? Top 6 loại tốt nhất

Nên mua máy nén khí mini loại nào? Top 6 loại tốt nhất

8 Địa chỉ bán máy nén khí Nhật bãi Hcm: Giá rẻ, Uy tín nhất

8 Địa chỉ bán máy nén khí Nhật bãi Hcm: Giá rẻ, Uy tín nhất

Những ứng dụng thực tế của máy nén khí trong công nghiệp

Những ứng dụng thực tế của máy nén khí trong công nghiệp