Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí tự ngắt đột ngột

CEO Robert Chinh 2023-11-28 17:11:04

Ngoài tính năng tự động ngắt khi bình nén khí được nạp đầy, khá nhiều người dùng gặp phải tình trạng máy nén khí tự ngắt. Điều này dĩ nhiên sẽ gây ra nhiều bất tiện cho người dùng trong quá trình vận hành máy. Thực tế tình trạng máy nén khí bị ngắt có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Việc xác định rõ nguyên nhân gây lỗi sẽ giúp chúng ta chủ động khắc phục dứt điểm vấn đề này. Vậy tại sao máy nén khí tự ngắt?

Máy nén khí tự ngắt do rơ le

Rơle tự ngắt máy nén khí hay van tự ngắt máy nén khí là một bộ phận rất quan trọng. Nó đảm bảo việc máy tự ngắt khi bình chứa khí đặt giới hạn. Có nghĩa là khi áp suất trong bình đạt đến một giới hạn trên nhất định, nó sẽ tự động ngắt và chỉ cho phép máy hoạt động lại nếu áp suất trong bình đã giảm xuống mức giới hạn dưới.

rơle tự ngắt máy nén khí

Điều chỉnh rơ le

Với trường hợp máy nén khí tự ngắt đột ngột khi chưa đến giới hạn đã đặt ra thì nguyên nhân có thể do rơ le. Với sự cố này, bạn cần kiểm tra rơ le điện tại hộp điện trên máy nén khí. Sử dụng tua vít để mở hộp điện sau đó điều chỉnh rơ le tự ngắt mạch theo áp suất khí như trong bình nén.

>>Tham khảo: Có nên sử dụng máy nén khí tự chế? Hướng dẫn 3 cách tự chế máy nén khí mini

Máy nén hơi bị ngắt do nhiệt độ cao

Môi trường đặt máy nén khí không được thông thoáng, bí bách, gần nguồn nhiệt khiến nhiệt độ vị trí đặt máy tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tự ngắt. Nhiệt độ cao khiến quá trình nạp khí của máy hoạt động liên tục từ đó dẫn tới quá tải, quá trình lưu thông khí với bên ngoài cũng bị cản trở theo.

Nhiệt độ quá cao cũng khiến máy nén khí tự ngắt

Nhiệt độ quá cao cũng khiến máy nén khí tự ngắt

Nhiệt độ phòng cao khiến cho lượng khí nạp vào máy là khí nóng. Từ đó khiến cho nhiệt độ máy tăng cao, bộ cảm biến nhiệt lúc này sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn cho máy. Cách khắc phục tình trạng này là đặt máy tại những vị trí thông thoáng. Phòng đặt máy nên có cửa sổ, không để máy nén khí gần nguồn nhiệt lớn.

Quá lâu không thay dầu khiến máy nén khí tự ngắt

Tình trạng tự ngắt đột ngột của máy nén khí còn do dầu máy. Dầu nhớt trong đầu nén máy nén khí có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát các chi tiết. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, các phụ gia biến chất có thể khiến cho dầu mất tác dụng, khô dầu. Máy vận hành liên tục trong tình trạng không đủ dầu, dầu không đảm bảo sẽ khiến cho đầu máy nóng lên dẫn đến máy tự ngắt.

Ngoài ra việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng, dầu nấu lại hay chỉ số độ nhớt không tương thích cũng khiến cho nhiệt độ đầu nén tăng cao khiến cho máy nén khí tự ngắt. Để khắc phục sự cố này, chúng ta cần tiến hành thay dầu định kỳ cho máy nén khí. Dầu phải đảm bảo chất lượng, tương thích với máy.

máy nén khí tự ngắt do không thay dầu

Cần thay dầu định kỳ

Bộ phận làm mát hỏng khiến máy nén khí tự ngắt

Máy nén khí lâu không vệ sinh, quá nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tự ngắt đột ngột của máy nén khí. Bụi bẩn bám kín vào bộ phận làm mát khiến chúng vận hành kém hiệu quả, máy nóng lên khiến chúng tự ngắt. Hay như bộ phận lọc gió đầu vào quá bẩn, do đó mà lượng gió hút vào không đủ cho máy vận hành. Thiết bị vận hành với tải yếu không đủ trong nhiều giờ cũng sẽ nóng lên, dẫn tới tự ngắt.

Với sự cố này, chúng ta cần tiến hành vệ sinh sạch máy cũng như các chi tiết dễ bám bẩn. Bên cạnh đó nếu xuất hiện hư hỏng với linh kiện máy nén khí, người dùng nên ưu tiên sử dụng phụ kiện chính hãng, chất lượng để máy vận hành ổn định và hiệu quả nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy nén khí tự ngắt - Một trong những lỗi hỏng thường gặp của máy nén không khí. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình sử dụng máy. Cuối cùng nếu có nhu cầu đầu tư máy nén khí giá rẻ, chất lượng hoặc linh kiện máy nén khí chính hãng, quý vị hãy trực tiếp liên hệ với Yên Phát qua hotline: 0964 593 282

Hỏi Đáp

Máy nén khí Nhật bãi HCM – sự thật bạn cần biết!

Máy nén khí Nhật bãi HCM – sự thật bạn cần biết!

Cấu tạo máy nén khí piston & Nguyên lý hoạt động cụ thể

Cấu tạo máy nén khí piston & Nguyên lý hoạt động cụ thể

Máy nén khí mini có dầu: ưu, nhược điểm bạn cần biết!

Máy nén khí mini có dầu: ưu, nhược điểm bạn cần biết!