Máy nén khí lưu lượng lớn - thiết bị quan trọng trong các ngành công nghiệp

Thúy Seo 2020-05-22 11:00:18

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng máy nén khí lưu lượng lớn, đa dạng về mẫu mã, công suất và đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Để có cái nhìn rõ nét hơn về dòng máy này, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Máy nén khí lưu lượng lớn được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, với tần suất làm việc liên tục

Máy nén khí lưu lượng lớn là gì?

Là các dòng máy nén hơi sinh ra lưu lượng khí nén lớn trong quá trình nén, được tính bằng đơn vị m³/phút. Khi lựa chọn máy nén không khí, người dùng thường dựa vào thông số kỹ thuật này để lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng mình.

Đối với những hoạt động sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị có tải công suất lớn như ngành chế biến thực phẩm, khai thác khoáng sản… thì cần sử dụng đến máy nén hơi có lưu lượng khí nén lớn. Những dòng máy nén khí công nghiệp có áp lực làm việc lớn sẽ cung cấp lưu lượng khí nén lớn lên tới hàng nghìn m3/phút. Thậm chí, nếu yêu cầu công việc cần sử dụng lưu lượng khí quá lớn, thay vì sử dụng một máy, bạn có thể sử dụng nhiều máy thành một hệ thống đi để đáp ứng được nguồn khí nén cho các hoạt động sản xuất.

Tầm quan trọng của máy nén hơi lưu lượng lớn

Máy nén khí lưu lượng lớn có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất. Để các thiết bị máy móc hoạt động ổn định, trơn tru và mang lại hiệu quả làm việc cao thì cần dựa vào nguồn khí nén lớn từ hệ thống máy nén khí. Theo đó, các dòng máy nén có lưu lượng khí lớn sẽ có công suất cao, áp lực làm việc lớn, bình chứa khí có dung tích lớn mới có thể đáp ứng được yêu cầu dùng khí nén lớn cho các nhà máy có tải công suất lớn.

Máy nén khí công nghiệp cung cấp lưu lượng khí nén lớn lên tới hàng nghìn m3/phút

Ngược lại, nếu sử dụng máy có công suất và áp lực khí nén thấp cho hệ thống máy móc sản xuất trong nhà xưởng sẽ không đủ khả năng để cung cấp khí nén; thiết bị vận hành không ổn định, thậm chí là dễ bị tụt áp hoặc ngừng hoạt động đột ngột. Điều này sẽ khiến hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, gây thiệt hại lớn đến kinh tế của các đơn vị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, máy móc sẽ dễ phát sinh sự cố hỏng hóc, tốn kém nhiều chi phí sửa chữa.

Do vậy, việc lựa chọn máy nén có lưu lượng khí nén lớn đáp ứng cho nhu cầu cần khí nén cao là vô cùng rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý chọn sản phẩm máy nén khí cung cấp lưu lượng khí nén lớn hơn 20 – 25% so với lưu lượng thực tế mà các thiết bị máy móc sử dụng.

Ngoài ra, bạn cùng cần quan tâm đến áp suất làm việc của máy nén khí, nguồn điện áp cấp cho máy, nhiệt độ môi trường và kích thước đường ống ra. Hơn nữa, tùy vào mục đích sử dụng khí nén cho từng ngành nghề mà bạn lựa chọn loại máy nén khí có dầu hay không dầu. Đối với những lĩnh vực yêu cầu chất lượng khí nén đầu ra sạch 100%, không lẫn hơi dầu hay tạp chất thì bạn cần lựa chọn mua máy nén khí không dầu.

Các dòng máy nén không khí lưu lượng lớn trên thị trường hiện nay

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít gồm hai loại là có dầu hoặc không dầu. Đây là dòng máy nén không khí được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất với yêu cầu cần lưu lượng lớn từ 1m3 – 100 m3/phút, dải áp lực từ 7 bar – 13 bar. Trong đó máy nén khí trục vít có dầu được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, các lĩnh vực sản xuất; còn máy nén trục vít không dầu chủ yếu dùng trong bệnh viện, phòng thí nghiệm, thực phẩm, dược phẩm, sản xuất vi mạch, phòng sạch…

Máy nén khí trục vít được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp với yêu cầu cần lưu lượng lớn từ 1m3 – 100 m3/phút

Máy nén khí cao áp

Được sử dụng cho những nhu cầu cần đến máy nén khí lưu lượng lớn khoảng từ 1m3 – 12m3/ phút, và có áp lực làm việc cao từ 30 bar – 400 bar. Một số ngành cần dùng đến máy nén khí cao áp có thể kể đến như: ngành thổi chai PET, thủy điện, tàu biển, chiết nạp khí…

Máy nén khí ly tâm

Là loại máy nén cung cấp lưu lượng khí lớn được ứng dụng khá phổ biến. Máy hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép không khí vào phần rìa của bánh đẩy và làm tăng tốc độ của khí nén. Ưu điểm nổi bật nhất của dòng máy này là khả năng tạo ra lưu lượng khí nén với công suất làm việc vô cùng lớn, có thể đạt từ hàng trăm đến hàng ngàn mã lực.

Một số sản phẩm máy nén khí ly tâm có thể đạt lưu lượng khí nén lên đến 350 m³/phút với công suất khoảng 2000kW. Tuy nhiên, dòng máy này chỉ phù hợp lắp đặt cố định nên được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng hay môi trường làm việc với tần suất thường xuyên và liên tục như: sản xuất tuyết nhân tạo, khai khoáng dầu khí. Với những nhà máy có tải công suất lớn, thì nên ưu tiên lựa chọn máy bơm khí nén ly tâm hơn thay cho việc lắp đặt nhiều máy nén hơi trục vít để tiết kiệm chi phí vận hành và năng lượng điện.

Máy nén ly tâm có khả năng tạo ra lưu lượng khí nén từ hàng trăm đến hàng ngàn mã lực

Máy nén khí Turbo

Dòng máy nén khí Turbo không dầu có thể sản sinh lưu lượng khí nén rất lớn với công suất motor cao mà dòng máy nén khí trục vít không thể đáp ứng được. Công suất của nó thường dao động từ 150kW – 15.000 kW với lưu lượng từ hàng chục m3/phút cho đến hàng nghìn m3/phút; được dùng cho nhà máy sản xuất hóa chất, dệt, thép, dầu khí…

 

Đây là loại máy nén khí có khoang nén dạng xoắn ốc với tên tiếng anh là Scroll Air Compressor. Theo đó, không khí được nén và bơm ra ngoài theo hình xoắn ốc nên không gây rung ồn lớn. Máy nén khí không dầu xoắn ốc có độ sạch cao, thường được dùng trong các văn phòng hoặc phòng thí nghiệm khoa học. Công suất của loại máy nén khí dạng xoắn ốc này ở mức trung bình (thường nhỏ hơn 50HP); lưu lượng trong khoảng 0.3 ~ 4.5m3/phút, áp suất khoảng 7~10bar.

Máy nén khí dạng cuộn xoắn ốc cho lưu lượng trong khoảng 0.3 ~ 4.5m3/phút

Máy nén khí lưu lượng lớn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý vị và các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu công việc của mình. Theo đó, nếu quý khách còn có những câu hỏi, thắc mắc hoặc muốn tham khảo các sản phẩm máy bơm hơi khí nén có lưu lượng lớn thì hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với điện máy Yên Phát theo số điện thoại 0985 626 307 để nhận được sự tư vấn từ phía đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng