Máy nén khí hao dầu, nguyên nhân do đâu và giải quyết thế nào?

Quanseo 2022-10-10 12:03:54

Máy nén khí hao dầu là một trong những vấn đề thường gặp ở máy nén khí. Nếu bạn chưa biết về những nguyên nhân gây ra hiện tượng này, cùng như cách giải quyết việc hao dầu ra sao thì có thể tham khảo bài viết dưới đây!

Máy nén khí hao dầu là một vấn đề bạn thường gặp khi sử dụng thiết bị

Máy nén khí hao dầu là một vấn đề bạn thường gặp khi sử dụng thiết bị

Những nguyên nhân gây ra việc máy nén khí hao dầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc hao dầu ở máy, để có thể khắc phục được tình trạng hao dầu thì bạn sẽ cần phải nắm được nguyên nhân trước. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra việc hao dầu thường gặp ở máy nén khí.

Lượng dầu chứa trong khoang dầu quá cao 

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của việc hao dầu ở máy nén khí. Khi lượng dầu trong bình dầu hoặc khoang chứa quá nhiều, vượt qua mức quy định chung thì khó mà tránh khỏi việc dầu trong máy sẽ trào ra. Nhất là tại các máy làm việc với công suất lớn, những chiếc máy nén khí hao dầu, thất thoát một lượng dầu đáng kể. 

Bộ phận lọc tách dầu làm việc kém hiệu quả 

Đây là nguyên nhân phổ biến thứ 2 thường gặp ở nén khí. Máy nén khí hao dầu có thể do bộ phận lọc tách dầu có chất lượng thấp hoặc bộ phận này không phù hợp với đầu hồi.

 • Nếu là bộ phận tách dầu kém chất lượng: Điều này dẫn đến việc khí nén thành phẩm bị lẫn với hơi dầu, không chỉ gây thất thoát dầu mà còn ảnh hưởng đến công việc sản xuất. 
 • Nếu do bộ phận tách dầu không phù hợp: Việc sử dụng bộ tách dầu không tương thích với đường hồi dầu khiến cho máy nén khí bị ảnh hưởng bị nghiêm trọng. Đầu dư không được đưa về khoang chứa một cách triệt để, phần lọc tách dầu quá dài thì đường hồi sẽ không chạm tới đáy, quá ngắn thì dễ mắc kẹt.

Van 1 chiều bị lắp sai hoặc bị tắc

Nếu van 1 chiều bị lắp sao hoặc bị tắc cũng sẽ khiến cho máy nén khí hao dầu. Đây cũng là nguyên nhân khiến lượng dầu bị hao hụt đi nhiều nhất. Lúc này phần dầu bị tắc đọng dưới đáy van khiến dầu không được hút và đưa trở lại đầu máy. Thay vào đó dầu sẽ bị đẩy vào đường ống dẫn khí, làm cho khí nén lẫn với hơi dầu, làm cho dầu thất thoát đi một cách đáng kể. 

Dầu máy bị rò rỉ trong máy nén khí

Tình trạng máy nén khí hao dầu xảy ra có thể là do dầu bị rò rỉ ở các bộ phận của máy nén khí. Những bộ phận thường gây ra sự rò rỉ là: cổ hút, đường ống dẫn dầu, phớt, gioăng… Việc dầu bị thất thoát từ cái bộ phận này khí máy nén khí hao dầu hơn, bạn phải thay dầu thường xuyên hơn.

Máy nén khí kém chất lượng hoặc hoạt động quá tải

Nếu bạn mua phải một sản phẩm máy nén khí kém chất lượng hoặc sử dụng quá tải thì cũng khiến cho thiết bị bị nóng lên và mức dầu bị hao hụt rất nhiều. Nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng có thể là do.

 • Sử dụng dầu máy kém chất lượng khiến thiết bị không được bôi trơn hiệu quả và hao dầu nhiều hơn. Máy nén khí nhanh nóng lên và cần sử dụng dầu nhiều hơn để làm mát.
 • Máy nén khí quá tải: Khi bạn sử dụng quá tải máy nén khí với thời gian dùng quá lâu cũng khiến máy bị nóng và tốn nhiều dầu hơn để có thể duy trì việc hoạt động ổn định và êm ái. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc hao dầu ở máy nén khí

>>Tham khảo: Hướng dẫn cách mua và địa chỉ mua máy nén khí Hà Nội uy tín

Cách biện pháp giải quyết việc hao dầu ở máy nén khí

Nếu đã tìm ra nguyên nhân khiến máy nén khí bị hao dầu thì bạn hãy áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp dưới đây nhé:

 • Dùng một lượng dầu phù hợp như chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc chỉ dẫn của đội ngũ kỹ thuật viên tại nơi phân phối sản phẩm. 
 • Chọn lựa và sử dụng bộ phận lọc tách dầu chất lượng, chính hãng, kích thước của bộ phận này phải phù hợp với đường hồi dầu. 
 • Lắp van một chiều đúng theo chiều của máy nén khí, khi phát hiện van 1 chiều bị nghẹt hoặc hỏng hóc thì phải thay thế ngay. 
 • Kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ, nhất là các thời điểm cần thay mới các bộ phận như phớt, gioăng…tránh cho máy nén khí bị hao dầu. 
 • Tìm mua những sản phẩm máy nén khí và dầu máy chính hãng. Dầu máy dùng cho máy nén khí phải là loại phù hợp với thiết bị. 
 • Không cho máy nén khí hoạt động quá công suất, gây nên việc quá tải. 

Cách khắc phục việc máy nén khí bị hao dầu khá đơn giản

Cách khắc phục việc máy nén khí bị hao dầu khá đơn giản

Làm sao để bảo quản máy nén khí không bị hao dầu?

Vậy thì làm cách nào để bảo quản và hạn chế việc máy nén khí hao dầu. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản máy nén khí dưới đây nhé.

 • Tiến hành việc vệ sinh và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ, nên kết hợp các biện pháp vệ sinh với dung dịch cùng dụng cụ chuyên dụng để có thể làm sạch được tốt nhất. Bình nén khí cũng có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. 
 • Kiểm tra máy nén khí định kỳ, khi phát hiện bất cứ hoạt động bất thường nào thì bạn phải lập tức thay thế những bộ phận đã bị hư hỏng. 
 • Dùng đúng nguồn điện mà máy nén khí cần, thông thường máy nén khí phục vụ cho quy mô nhỏ đến vừa sẽ dùng điện dân dụng 220V, còn các loại máy dùng cho công nghiệp là 380V.

Với những thông tin được cung cấp phía trên mong bạn sẽ tìm ra nguyên nhân gây nên việc máy nén khí hao dầu. Hãy bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên theo định kỳ để sớm phát hiện những hỏng hóc không đáng có bạn nhé!

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng