Nguyên tắc an toàn người sử dụng bình chứa khí nén cần nắm vững

Bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí chính là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cung cấp khí với nhiệm vụ dùng để tích trữ khí nén áp suất cao đi ra từ đầu máy bơm khí nén. Mục đích của việc sử dụng bình chứa khí nén chính là để dự phòng trong những trường hợp máy không cung cấp đủ lượng khí cần thiết cho hoạt động của hệ thống khí nén. Ngoài ra, bình chứa khí cũng được dùng để tích trữ khí nén ở áp suất cao, dự phòng cho những trường hợp máy nén bị hư hỏng, gặp sự cố không mong muốn, hiệu suất làm việc giảm hoặc đột nhiên bị cắt điện.

>>Tham khảo: Xử lý nhanh các lỗi thường gặp ở máy nén khí trục vít


Bình chứa khí của máy nén khí
 

Bình chứa khí của máy nén khí

Hiện nay, thiết bị này thường được sử dụng trong các công ty có quy mô sản xuất lớn bởi nhu cầu sử dụng khí nén ở các doanh nghiệp này khá cao. Ngoài ra, thiết bị còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác như: làm giảm nhiệt độ của máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, làm mát dầu hoặc đóng vai trò như một thiết bị làm ngưng nước, bụi bẩn,… trong hệ thống nén khí.

Vì sao cần chú ý an toàn khi sử dụng bình khí nén?

Bình chứa khí hoạt động theo cơ chế nén không khí nên áp suất trong bình rất cao, dễ gây nổ áp lực nếu trong quá trình sử dụng bị nung nóng, đổ ngã, va đập hoặc bị ăn mòn, rỗ quá mức quy định. Ngoài ra, bình còn có thể phát nổ nếu chất khí bị rò rỉ, dung môi tiếp xúc hoặc chập điện. Theo khảo sát, một bình khí nén khi phát nổ có thể làm văng được vật nặng 1 tấn ra xa tới 200 mét.

Tuân thủ nguyên tắc an toàn bình chứa khí nén giúp ngăn chặn các sự cố

Tuân thủ nguyên tắc an toàn bình chứa khí nén giúp ngăn chặn các sự cố

Bên cạnh đó, việc sử dụng bình đựng khí nén còn cần tới nguồn điện cung cấp nên bình cũng có nguy cơ rò rỉ điện ra vỏ mô tơ, hỏng cách điện dây dẫn, chập điện khiến người dùng có thể bị điện giật. Do vậy, người vận hành cần tuyệt đối tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng bình nén trong hệ thống máy nén khí để ngăn chặn những sự cố, tai nạn đáng tiếc.

Một số nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình chứa khí nén

Tương tự như khi sử dụng bất kỳ loại máy móc nào khác thì với bình chứa khí người dùng cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc cần thiết để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả làm việc của thiết bị. Một số nguyên tắc người dùng cần phải nắm vững là:

Sử dụng bình chứa khí đạt tiêu chuẩn

Công việc quan trọng nhất khi sử dụng thiết bị này chính là doanh nghiệp nên dùng bình chứa đạt chuẩn, không nên tận dụng các loại bình chứa khí đến từ các sản phẩm máy nén khí cũ, kém chất lượng vì có thể bình đã bị hoen gỉ và dễ gây rò rỉ khí nén trong quá trình sử dụng bình chứa khí nén. Bên cạnh đó, bình chứa quá cũ cũng ẩn chứa nhiều vấn đề, dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời các bình đựng khí nén trước khi được đưa vào sử dụng đều phải trải qua quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn theo đúng quy định để đảm bảo ngăn chặn tối đa những nguy cơ phát sinh sự cố.

Vị trí đặt bình đựng khí nén

Đặt máy nén khí trong phòng thoáng, ít bụi bẩn, không quá nóng

Đặt máy nén khí trong phòng thoáng, ít bụi bẩn, không quá nóng

Người sử dụng cần lưu ý không được đặt bình chứa khí quá gần nguồn điện hay trong phòng có nhiệt độ cao vì rất dễ làm phát sinh sự cố cháy nổ. Phòng đặt bình chứa của máy nén khí công nghiệp cần phải rộng rãi, thông thoáng, ít bụi bẩn, không có độ ẩm quá lớn. Đồng thời, trên bình chứa cũng cần phải được trang bị đầy đủ van an toàn và áp kế để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trong quá trình vận hành

Việc vận hành cũng phải được giao cho những người trên 18 tuổi, có đủ sức khỏe, đã được đào tạo và đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn. Những người có trách nhiệm cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bình và các dụng cụ đo an toàn như van an toàn, áp kế, rơ le áp suất,… để tránh những tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra. Bên cạnh đó, vào đầu ca vận hành, khi áp suất trong bình đạt 0,5 – 1kg/cm², kỹ thuật viên vận hành thiết bị cần thông van an toàn và mở van xả đáy để xả hết nước ngưng hoặc dầu đọng dưới đáy bình. Sau mỗi ca làm việc, người dùng nên xả toàn bộ chất cáu cặn và nước đọng trong bình chứa khí nén. Ngoài ra cũng cần phải rửa sạch lưới lọc gió của máy nén khoảng 2 tháng một lần để ngăn chặn bụi, tạp chất lọt vào đường hút của máy, ảnh hưởng tới chất lượng khí nén và tuổi thọ của bình chứa khí.

Khi máy nén khí Palada, Fusheng, Puma,… hoạt động nhưng đột ngột xuất hiện âm thanh bất thường hoặc nhiệt độ của bình vượt quá giới hạn cho phép hay bình bị rung lắc mạnh,... thì người dùng cần ngay lập tức dừng hệ thống và thực hiện kiểm tra. Đồng thời, người dùng cũng cần chú ý thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bình khí nén, không được tự ý cải biến cấu trúc của bình như hàn, sửa chữa các bộ phận chịu áp lực, chèn thêm vật nặng lên van an toàn,… vì có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng bình chứa khí nén.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp người dùng có thể nắm được những nguyên tắc an toàn cần nhớ khi sử dụng bình đựng khí nén để phục vụ hoạt động sản xuất của đơn vị mình. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất