Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Bùi Liễu 2022-12-22 16:45:26

Gói hút ẩm ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ ngành thực phẩm cho đến việc bảo quản vật dụng, thực phẩm, quần áo, giày dép,... Tất cả những sản phẩm này khi sử dụng túi hút ẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Vậy gói hút ẩm có hạn sử dụng không? Hãy cùng Yên Phát tìm hiểu ngay vấn đề này nhé!

Cách hoạt động của gói hút ẩm

Về cơ bản, các gói hút ẩm đều có khả năng hút và giữ hơi nước, giúp ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của ẩm mốc trên sản phẩm. Ví dụ: Trong lọ vitamin có chứa một gói hút ẩm Silicagel nhỏ để bảo quản vì thuốc cực kỳ nhạy cảm với độ ẩm. Nếu không có gói hút ẩm, độ ẩm trong lọ vitamin tăng cao mỗi ngày sẽ làm hỏng và mất tác dụng của thuốc. 

gói hút ẩm hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của gói hút ẩm như thế nào? 

Hàng triệu triệu lỗ nhỏ, có diện tích bề mặt cực lớn của hạt hút ẩm Silicagel sẽ khiến khả năng hấp thụ nước tăng cao hơn. Các lỗ nhỏ này sẽ có tác dụng lưu giữ hơi ẩm, và khiến môi trường bảo quản khô ráo. Cơ chế hấp thụ ẩm của Silicagel sẽ phụ thuộc vào lượng lỗ trống này, bạn không thể thấy bằng mắt thường, hãy soi ở kính hiển vi.

Ưu điểm chính của hạt hút ẩm Silicagel không xảy ra phản ứng hóa học khi độ ẩm được hấp thụ, không có chất thải hay dư lượng hóa chất. Khi không ngậm nước hạt có màu trắng trong, sau khi hấp phụ nước sẽ chuyển sang màu xanh. Theo nghiên cứu, hạt silicagel có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và làm giảm độ ẩm tương đối trong hộp kín xuống 40%.

Các gói hút ẩm có hạn sử dụng không? 

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần để một gói chống ẩm hoặc để một ít hạt chống ẩm cùng với sản phẩm là có thể sử dụng trọn đời mà không cần phải thay thế hay tái chế. Tuy nhiên, trên thực tế hạt chống ẩm chỉ có khả năng hút ẩm từ 25 - 40% trọng lượng sản phẩm và mất đi khả năng chống ẩm. Thậm chí nếu để quá lâu, các hạt này có thể gây hư hại cho các sản phẩm bảo quản.

Gói hút ẩm nào cũng có thời hạn sử dụng

Gói hút ẩm nào cũng có thời hạn sử dụng nhất định 

Hiện nay có rất nhiều các gói chống ẩm khác nhau với những ưu điểm và thời gian sử dụng khác nhau. Dù bạn sử dụng gói hút ẩm của hãng sản xuất nào cũng đều có thời hạn sử dụng. Hãy quan sát thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm. Theo đó, trong vòng 12 tháng kể từ ngày sản xuất, bạn cần sử dụng hết các gói hút ẩm. 

Vậy gói hút ẩm dùng được bao lâu? Tùy vào từng môi trường mà thời gian sử dụng sẽ có sự khác biệt. Đối với môi trường có độ ẩm cao, thời gian sử dụng của các gói chống ẩm là từ 2 - 3 tháng. Để tăng hiệu quả chống ẩm, cần thường xuyên thay thế các hạt hút ẩm từ 1 - 2 tuần hoặc trễ nhất là 3 - 5 tháng. Và sau khi dùng từ 3 - 5 tháng, chúng ta hoàn toàn có thể tái sử dụng hạt hút ẩm. 

>> Tham khảo:

Lưu ý bảo quản để tăng tuổi thọ gói hút ẩm

Sau một thời gian sử dụng, các hạt hút ẩm sẽ đổi màu và khả năng chống ẩm cũng giảm dần. Để có thể kéo dài thời gian sử dụng, chúng ta cần có biện pháp bảo quản để tăng tuổi thọ cho gói hút ẩm. 

Lưu ý bảo quản gói hút ẩm

Lưu ý bảo quản gói hút ẩm để sử dụng được lâu dài

  • Khuyến cáo không nên để gói hút ẩm tiếp xúc với không khí lâu hơn 15 phút. Các gói lớn hơn không được lấy ra khỏi bao bì quá 1 tiếng trước khi được yêu cầu sử dụng.
  • Giữ gói hút ẩm ở nhiệt độ cao, trên 100ºC trong khoảng 2 - 3 giờ. Sau khi cho hạt chống ẩm bay hơi hết, có thể dùng máy sấy để làm khô chúng lại là có thể sử dụng bình thường. 
  • Hạt chống ẩm sau khi tái sử dụng có thể dùng thêm được 1 - 2 tháng, tuy nhiên mức độ chống ẩm cũng giảm đi đáng kể không còn được như lúc ban đầu.
  • Khi sử dụng túi hút ẩm nên kiểm tra thường xuyên để thay thế và tái chế kịp thời. Tránh để các hạt chống ẩm làm việc quá tải dẫn đến tình trạng vỡ hạt làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm bảo quản. 

Hướng dẫn tái sử dụng các gói hút ẩm

Qua một thời gian sử dụng túi hút ẩm, bạn có thể tiếp tục tái chế và sử dụng. Mặc dù chất lượng của sản phẩm tái chế không đạt hiệu quả tối ưu như gói hút ẩm mới. Thế nhưng bạn vẫn có thể tận dụng các gói hút ẩm cũ để phục vụ đời sống và sản xuất. Đây là giải pháp vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Hạt hút ẩm có thể tái sử dụng

Hạt hút ẩm có thể tái sử dụng để phục vụ nhu cầu bảo quản 

Khi hạt chống ẩm đã ngậm no nước, bạn hãy đem rang, sấy khô trên chảo hoặc lò vi sóng. Thấy hạt chuyển lại màu sắc ban đầu tức là hơi nước bên trong đã bay hơi bớt và bạn đã có thể tái sử dụng chúng.

  • Bước 1: Cắt dọc theo mép túi hút ẩm và cho hạt Silicagel vào khay đựng bằng thủy tinh. Lưu ý, cần phân loại các hạt hút ẩm theo từng khay, để riêng hạt Silicagel màu đỏ, vàng và xanh.
  • Bước 2: Cho các khay đựng hạt hút ẩm vào trong lò vi sóng, đóng cửa lò và chỉnh nhiệt độ lên mức 200ºC.
  • Bước 3: Đặt thời gian sấy hạt Silicagel trong khoảng 30 phút - 2 giờ. Tùy theo độ ẩm của loại hạt này để điều chỉnh thời gian hợp lý nhất.
  • Bước 4: Lấy khay đựng hạt hút ẩm ra ngoài lò vi sóng. Bạn nên đặt khay ở vị trí thoáng mát cho hạt Silicagel nguội dần. Đến khi nhiệt độ còn khoảng 40-50ºC thì cho vào hộp thủy tinh có nắp đậy.
  • Bước 5: Cho một lượng vừa đủ hạt Silicagel vào từng túi vải nhỏ để phục vụ mục đích sử dụng.

Ngoài ra, nếu hạt hút ẩm chưa ngậm quá nhiều nước, có thể đem phơi khô dưới ánh mặt trời. Nguồn nhiệt từ ánh nắng mặt trời sẽ khiến hơi nước bay đi, bạn có thể tiếp tục sử dụng để bảo quản đồ dùng trong nhà. Không nên tái sử dụng nhiều lần bởi khả năng hút ẩm không còn tốt như ban đầu. Nếu không may những mảnh vụn vỡ ra từ hạt rơi vào trong thực phẩm sẽ rất nguy hiểm.

tái sử dụng các gói hút ẩm

Không nên tái sử dụng nhiều lần bởi khả năng hút ẩm không được như lúc đầu

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Gói hút ẩm dùng được bao lâu?” Đồng thời nắm được cách bảo quản và tái sử dụng hạt hút ẩm giúp bạn tiết kiệm chi phí mua gói hút ẩm để bảo quản hàng hóa, đồ dùng trong gia đình. 

Hỏi Đáp

"Bỏ túi" kinh nghiệm mua máy hút ẩm gia đình tốt nhất

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy hút ẩm đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy hút ẩm đơn giản ngay tại nhà

[Review] Top 3 máy hút ẩm Saiko HOT nhất hiện nay

[Review] Top 3 máy hút ẩm Saiko HOT nhất hiện nay

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết