Độ F trong máy ảnh là gì? Các khẩu độ máy ảnh phổ biến

Mỗi bộ phận ở bên trong máy ảnh đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên 1 bức ảnh đẹp. Vậy bạn đã bao giờ nghe thấy khẩu độ F máy ảnh chưa? Nếu chưa, hãy cùng Yên Phát đi tìm hiểu về khẩuđộ F trong máy ảnh là gì, cũng như cách sử dụng khẩu độ một cách hiệu quả nhất nhé!

độ F trong máy ảnh là gì

Độ f trong máy ảnh là gì?

Độ F trong máy ảnh là gì?

Độ F trong máy ảnh chính là độ mở điều chỉnh lượng ánh sáng ống kính máy ảnh khi chùm tia sáng phản chiếu từ các vật thể vào ống kính. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của bức ảnh. Độ f sẽ mở khi có lượng ánh sáng mạnh đi vào trong và khẩu độ f sẽ được thu hẹp nếu cường độ ánh sáng giảm.

Phạm vi độ mở F được gọi là “giá trị khẩu độ”. Và ngoài chức năng điều tiết ánh sáng thì khẩu độ F cũng có thể sử dụng để điều chỉnh khu vực lấy nét. Khi độ F được mở rộng thì nó cũng sẽ tự động chỉ lấy nét vật thể phía trước và làm mờ các đối tượng phía sau. Và ngược lại, khẩu độ F nhỏ thì tất cả các đối tượng ở nền trước lẫn nền sau đều được sắc nét, khu vực lấy nét sẽ được gọi là độ sâu trường ảnh.

Các loại khẩu độ F trong máy ảnh

Mỗi một loại khẩu độ khác nhau sẽ được dùng cho ống kính với mục đích chụp ảnh khác nhau. Dưới đây là các loại khẩu độ ống kính và cách sử dụng:

các loại khẩu độ F trong máy ảnh

Mỗi loại khẩu độ sẽ phù hợp với từng mục đích chụp ảnh khác nhau

  • Khẩu độ f/0.95 - f/1.4: Đây là loại khẩu độ nhanh và thường có trên các dòng máy ảnh cao cấp, cho phép máy thu thập ánh sáng nhiều nhất có thể. Khẩu độ này phù hợp cho việc chụp ảnh thiếu ánh sáng như chụp bầu trời đêm, chụp ảnh trong nhà.
  • Khẩu độ f/1.8 - f/2: Máy ảnh dùng loại khẩu độ này có khả năng cung cấp ánh sáng yếu hơn khẩu độ nhanh 1 chút. Ảnh chụp trong khẩu độ này vẫn đủ độ sâu trường ảnh cho những đối tượng ở gần trong khi vẫn mang lại hiệu ứng bokeh dễ chịu.
  • Khẩu độ f/2.8 - f/4: Đây là loại khẩu độ F được rất nhiều người đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp sử dụng. Nó có tác dụng cung cấp hình ảnh linh hoạt và ổn định ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, đem lại độ sắc nét tuyệt vời. Khẩu độ này thường được sử dụng chụp cho thể thao, du lịch hay động vật hoang dã,...
  • Khẩu độ f/5.6 - f/8: Đây là khẩu độ lý tưởng để chụp ảnh kiến trúc, phong cảnh hay chụp ảnh đông người. Việc giảm ống kính xuống mức f/5.6 sẽ đem lại độ sắc nét ảnh tốt và tăng mức khẩu độ lên F/8 trong trường hợp bạn cần thêm độ sâu trường ảnh.
  • Khẩu độ f/11 - f/16: Đây là khẩu độ được sử dụng để chụp ảnh kiến trúc, phong cảnh và ảnh macro khi cần nhiều độ sâu trường ảnh. Hãy cẩn thận việc căn chỉnh khẩu độ trong khoảng này, bởi bạn có thể sẽ mất độ sắc nét của ảnh do nhiễu xạ ống kính.
  • Khẩu độ f/22 hoặc nhỏ hơn: Bạn nên tránh sử dụng loại khẩu độ này, bởi độ sắc nét ảnh bị hạn chế rất nhiều. Trường hợp cần độ sâu trường ảnh thì bạn cần di chuyển xa vật chụp hoặc sử dụng kỹ thuật chụp ảnh xếp chồng tiêu điểm.

Yếu tố ảnh hưởng tới độ f trong máy ảnh là gì?

Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng tới độ f trong máy ảnh là gì:

Độ phơi sáng hình ảnh

độ f trong máy ảnh là gì

Khẩu độ F càng lớn thì ảnh sẽ càng sáng

Độ F là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu ứng của bức ảnh, đặc biệt là độ phơi sáng Exposure. Hiểu một cách đơn giản hơn, khẩu độ sẽ giúp máy ảnh điều chỉnh được độ sáng trong khi chụp hình.

Khi ống kính mở khẩu độ f lớn thì cảm biến sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn, hình ảnh chụp được sẽ có độ sáng hơn. Ngược lại, khi khép khẩu, lượng ánh sáng vào cảm biến ít đi làm ảnh tối đi. Do đó, khi chụp ảnh trong môi trường thiếu ánh sáng thì bạn nên mở độ f lớn hết cỡ để máy thu được nhiều lượng ánh sáng nhất có thể.

Depth of Field (Độ sâu trường ảnh)

độ f trong máy ảnh

Tranh phong cảnh có độ sâu trường ảnh “sâu”

Ngoài việc tác động tới độ sáng của bức ảnh thì độ F còn tác động trực tiếp tới độ sâu trường ảnh Depth of Field. Độ sâu trường ảnh sẽ quyết định trực tiếp vùng rõ nét của 1 bức hình. Một bức ảnh sẽ được coi là mỏng khi ảnh chỉ lấy nét ở vùng có chủ thể chính, còn những yếu tố về tiền cảnh, hậu cảnh sẽ được làm nhòe hoặc mờ đi. 

Còn bức ảnh được coi là dày khi bức hình được lấy nét toàn bộ từ đối tượng chính cho tới phối cảnh. Điều này có liên quan đến độ F: Độ F càng lớn thì độ sâu trường ảnh mỏng, ảnh sẽ xóa được phông nhiều hơn. Còn độ F nhỏ cho hiệu ứng xóa ít phông hơn, nhưng hình ảnh lại có chiều sâu và sắc nét hơn.

Đây cũng là lý do tại sao khi chụp ảnh chân dung người ta thường mở độ F lớn, đặc biệt chúng còn có thể tạo ra hiệu ứng Bokeh cực đẹp. Còn khi chụp ảnh phong cảnh thì người ta sẽ mở khẩu độ nhỏ để lấy nét nhiều chi tiết hơn.

>>> Xem thêm:

> Top 5 tủ bảo quản máy ảnh tốt nhất 2022

> Ống kính máy ảnh bị mờ phải làm sao? Nguyên nhân & cách khắc phục

Cách đặt khẩu độ F trong máy ảnh như thế nào?

Để đặt khẩu độ F cho máy ảnh bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

cách đặt khẩu độ F trong máy ảnh

Cách đặt lại khẩu độ F trong máy ảnh

  • Cách 1: Chọn chế độ “ưu tiên khẩu độ”, lúc này bạn sẽ được tùy chỉnh khẩu độ và máy sẽ tự chỉnh tốc độ màn trập cho bạn.
  • Cách 2: Chọn chế độ thủ công, lúc này bạn có thể chỉnh được cả khẩu độ lẫn tốc độ màn trập theo ý muốn của mình.

Lưu ý, trong cả 2 cách này thì bạn đều có thể đặt ISO ở chế độ chỉnh thủ công hoặc tự động. Thường thì trên máy ảnh chế độ ưu tiên khẩu độ sẽ được ký hiệu là A hoặc Av.

Cách bảo quản ống kính máy ảnh đơn giản và hiệu quả

Độ f trong máy ảnh là gì? Như các bạn đã biết thì khẩu độ chính là độ mở của ống kính khi ánh sáng đi quá vào trong máy ảnh. Vì vậy, để có thể sử dụng khẩu độ máy ảnh đẹp nhất thì chúng ta cần bảo quản ống kính máy ảnh không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Dưới đây là một số cách bảo quản ống kính máy ảnh đơn giản khiến bạn không tốn quá nhiều thời gian:

cách bảo quản ống kính máy ảnh

Cách bảo quản ống kính máy ảnh

Sử dụng tia UV hoặc ánh sáng để tiêu diệt nấm mốc

Việc sử dụng tia UV hoặc ánh sáng là cách bảo quản ống kính máy ảnh cầu kỳ hơn. Các bạn có thể sử dụng đèn chứa tia UV được mua từ những cửa hàng điện tử. Tuy nhiên, tia UV có thể gây hại tới sức khỏe của bạn, vì vậy bạn cần chú ý trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn trái ớt để thắp trực tiếp vào ống kính. Và nhược điểm của phương pháp này là không thể điều chỉnh được độ ẩm.

Sử dụng tủ chống ẩm hoặc hộp chống ẩm

cách bảo quản ống kính máy ảnh

Dùng tủ chống ẩm/ hộp chống ẩm là cách tốt nhất để bảo vệ ống kính máy ảnh

Điều kiện khí hậu nhiệt đới và có độ ẩm cao như nước ta sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Và khi máy ảnh để ở môi trường bên ngoài quá lâu có thể gây hiện tượng nấm mốc ống kính máy ảnh.

Do đó việc sử dụng tủ chống ẩm là giải pháp tối ưu giúp bảo vệ máy ảnh tốt nhất, bởi nó sẽ luôn giữ cho máy ảnh của bạn ở nhiệt độ chống ẩm từ 44 - 55%. Tuy nhiên, khi lựa chọn thì bạn nên chọn kích thước phù hợp với số lượng của máy ảnh, bởi số lượng có thể thay đổi trong tương lai.

Đối với hộp chống ẩm thì bạn có thể đặt túi áo khô bên trong hộp để hút ẩm. Tuy nhiên, bạn cần thay túi áo khô định kỳ để đảm bảo độ hút ẩm của nó. Đây chính là cách để tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Bảo quản chống mờ

Hiểu rõ độ f trong máy ảnh là gì? Chất lượng của máy ảnh sẽ bị giảm đi nếu ống kính máy ảnh bị mờ. Nguyên nhân gây ra ống máy ảnh bị mờ có thể do hơi nước, nấm mốc, bụi bẩn. Do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh và phơi nắng máy ảnh định kỳ.

Phơi nắng ống kính cho máy ảnh

hướng dẫn bảo quản ống kính máy ảnh

Phơi nắng để ống kính máy ảnh không bị mốc

Đây là cách để bạn không mất quá nhiều chi phí mà vẫn có thể bảo quản ống kính tốt nhất. Bạn nên lựa chọn thời tiết nắng nhẹ và tránh phơi vào lúc nắng gắt để phơi ống kính. Bên cạnh đó, khi phơi nắng thì bạn nên che ngoài bằng 1 lớp nilon và để ở nơi khô ráo, không bụi bẩn.

Thời gian để phơi ống kính cũng vô cùng quan trọng. Máy ảnh cần được phơi nắng từ 1 - 2 lần/ tuần trong khoảng từ 30 phút - 1 tiếng.

Bảo quản chống xước

Trong quá trình sử dụng, bảo quản người dùng có thể làm xước máy ảnh. Và nguyên nhân có thể là do những vật sắc nhọn chạm vào hoặc để ống máy ảnh bị ma sát với bề mặt. 

Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn cần để ống kính máy ảnh tránh xa vật sắc nhọn. Khi vệ sinh máy thì nên sử dụng khăn chuyên dụng sạch rồi lau nhẹ lên ống kính. Sau khi sử dụng xong, tốt nhất là bạn nên cất vào hộp/ tủ chống ẩm.

Khẩu độ F máy ảnh là yếu tố bắt buộc để cân nhắc trước khi chụp ảnh. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của yenphat.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu được phần nào về khẩu độ f trong máy ảnh là gì, cũng như cách sử dụng và bảo quản máy ảnh tốt nhất. Và đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về máy ảnh nhé!

Hỏi Đáp

Chống ẩm trời nồm cho căn nhà của bạn như thế nào

Chống ẩm trời nồm cho căn nhà của bạn như thế nào

Giấy chống ẩm gói quần áo là gì, cách chống ẩm quần áo

Giấy chống ẩm gói quần áo là gì, cách chống ẩm quần áo

Chống ẩm mốc xe hơi và những lưu ý để chống ẩm cho xe

Chống ẩm mốc xe hơi và những lưu ý để chống ẩm cho xe

Sạc pin máy ảnh bằng cổng USB như thế nào cho hiệu quả

Sạc pin máy ảnh bằng cổng USB như thế nào cho hiệu quả

Pin máy ảnh bị chai: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục

Pin máy ảnh bị chai: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục

3+ mẫu lens máy ảnh cho người mới đáng mua nhất!

3+ mẫu lens máy ảnh cho người mới đáng mua nhất!

 Tủ chống ẩm Nikatei 30l : đặc điểm, công dụng

 Tủ chống ẩm Nikatei 30l : đặc điểm, công dụng

Túi hút khí Ethylene là gì? Công dụng túi hút khí Ethylene trong cuộc sống

Túi hút khí Ethylene là gì? Công dụng túi hút khí Ethylene trong cuộc sống

Hướng dẫn vệ sinh lens máy ảnh đúng cách mà bạn nên biết

Hướng dẫn vệ sinh lens máy ảnh đúng cách mà bạn nên biết