Độ ẩm bao nhiêu là nồm? Biện pháp giảm nồm ẩm hiệu quả

Bùi Liễu 2022-10-27 15:05:47

Trời nồm ẩm là một trong những hiện tượng đã rất quen thuộc đối với khí hậu Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc. Có thể nói rằng, nồm ẩm gây ra nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt và sản xuất của con người. Độ ẩm bao nhiêu là nồm, cách khắc phục nồm ẩm như thế nào? Tất cả sẽ được Điện máy Yên Phát làm rõ trong bài viết này.

Như thế nào là hiện tượng nồm ẩm?

Nồm ẩm là hiện tượng xuất hiện những giọt nước, sương đọng lại trên bề mặt tường, nền nhà hoặc các đồ vật, đồ gia dụng khác. Khi thời tiết xảy ra hiện tượng nồm ẩm thì tình trạng chúng ta thường thấy nhất đó là nhà sẽ bị “đổ mồ hôi”. 

độ ẩm bao nhiêu là nồm

Giải đáp câu hỏi độ ẩm bao nhiêu là nồm?

Một số khu vực như nền gạch men, ốp gỗ, cầu thang hoặc cửa kính thì hiện tượng nồm ẩm thể hiện rất rõ. Khi sờ tay vào các bề mặt này, bạn có thể cảm nhận rõ ràng hơi nước ngưng đọng trơn trượt. Và đặc biệt, với những căn nhà không được sử dụng các biện pháp chống thấm phù hợp có nguy cơ rất cao bị xuất hiện từng mảng nấm mốc trên tường nhà, góc nhà,...

Trời nồm diễn ra trong thời gian nào? Độ ẩm bao nhiêu là nồm?

Thời gian diễn ra nồm ẩm ở Việt Nam

Từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm (sau tiết Lập Xuân) là thời điểm miền Bắc rất hay xuất hiện nồm ẩm. Tuy nhiên, thời điểm của nồm ẩm và thời gian nồm ẩm ngắn hay dài mỗi năm cũng không giống nhau. Có những đợt nồm ẩm chỉ diễn ra trong vài ngày, cũng có khi nó lại xảy ra liên tục trong nhiều tuần.

độ ẩm  không khí bao nhiêu là nồm

Trời nồm ẩm khi hơi nước ngưng đọng thành giọt tại cửa kính, tường nhà

Có sự dài ngắn khác nhau này là bởi vì nồm ẩm sẽ phụ thuộc lớn vào sự ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc đến nước ta. Khi trời nồm ẩm, hơi nước trong không khí ở mức cao và sẽ bị ngưng đọng lại trên các vật xung quanh chúng ta. Mức độ nồm ẩm cũng tùy theo sự chênh lệch nhiệt độ giữa vật và nhiệt độ của không khí xung quanh nó. Chênh lệch nhiệt độ càng lớn, nồm ẩm càng nhiều và ngược lại.

Độ ẩm bao nhiêu là nồm ẩm trong không khí?

Trời nồm ẩm đã khá quen thuộc và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ độ ẩm không khí bao nhiêu là nồm. Theo nghiên cứu thì độ ẩm không khí cao hơn 90% sẽ khiến cho hơi nước khó bốc hơi và ngưng tụ lại, tạo thành giọt và bám vào các đồ dùng, vật dụng trong nhà.

Nước ta là kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với nền nhiệt độ trung bình từ 21 - 27 độ C, độ ẩm thường xuyên ở mức cao. Mặc dù độ ẩm lý tưởng nhất là từ 45 - 60% nhưng tại Việt Nam thì độ ẩm trung bình năm thường xuyên ở mức 80%. Nhất là một số thời điểm, độ ẩm có thể trên 90%, thậm chí đạt bão hòa gây ra hiện tượng trời nồm (nồm ẩm).

nguyên nhân gây nồm ẩm

Độ ẩm trên 90% đến bão hòa là nguyên nhân của nồm ẩm

Nguyên nhân gây ra tình trạng nồm ẩm trong không khí

Khi đã trả lời được câu hỏi độ ẩm bao nhiêu là nồm ẩm thì chúng ta sẽ cùng nhau lý giải những nguyên nhân của hiện tượng này. Thời tiết mùa đông của miền bắc khiến là lạnh, rét và khô nên khiến cho nền nhiệt của nền nhà, các đồ vật bị hạ xuống thấp.

Những đợt gió nồm mang không khí ẩm khiến cho sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ gây ra tình trạng đọng nước trên bề mặt. Bởi vậy nên nồm ẩm sẽ thường xuyên xuất hiện ở những sàn nhà sát nền đất, càng lên cao, hiện tượng này càng giảm.

Hiện tượng này cũng giống như khi bạn đặt một ly nước đá bên ngoài không khí. Nhiệt độ bên trong ly và bên ngoài không khí chênh lệch nhau lớn dẫn đến những hơi nước được ngưng đọng thành giọt trên thành cốc.

>>> Xem thêm:

Một số tác hại của tình trạng nồm ẩm

Nồm ẩm là đặc trưng của miền Bắc Việt Nam và nó gây ra không ít những ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của con người. Theo đó, trời nồm khiến cho hơi nước ngưng tụ lại, không khí ẩm ướt cả ngày là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật gây hại sinh sôi, phát triển. 

tác hại của tình trạng nồm ẩm

Độ ẩm cao ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ẩm mốc tường nhà

Độ ẩm tăng cao với các loại vi khuẩn, nấm mốc dẫn đến hàng loạt hệ lụy về sức khỏe, các loại hàng hóa, vật dụng. Một số tác hại của nồm ẩm như:

  • Sàn nhà, tường nhà đổ mồ hôi có thể gây ra mảng nấm mốc mất thẩm mỹ, hơi nước đọng lại gây trơn trượt cho người cao tuổi, trẻ nhỏ hoặc cong/nở các loại sàn gỗ,...
  • Quần áo, giày dép lâu khô hoặc dễ bị ẩm ướt, gây mùi hôi khó chịu, cảm giác quần áo, đệm giường, chăn gối luôn bị ẩm ẩm khó chịu.
  • Đồ điện, điện tử hoặc các thiết bị quay nhìn… dễ bị hỏng hóc, đoản mạch.
  • Thực phẩm khô, hàng hóa, đồ gỗ, đồ trang sức, đồ da... cũng sẽ bị ẩm nhanh, nấm mốc làm hư hỏng.

Đặc biệt, nồm ẩm còn gây ra nhiều thứ bệnh từ khớp, tim mạch cho đến các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa (hen suyễn, ho, viêm phổi,...) do việc bài tiết qua da bị hạn chế, gây ra cảm giác bí bách, khó chịu. Nhìn chung, độ ẩm cao gây ra rất nhiều bất tiện và ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người.

độ ẩm bao nhiêu là nồm

Nồm ẩm khiến sàn nhà đổ mồ hôi, trơn trượt, dễ ngã khi di chuyển

Cách khắc phục hiệu quả tình trạng nồm ẩm - độ ẩm bao nhiêu là nồm

Song song với việc lý giải độ ẩm bao nhiêu là nồm thì phương pháp nào có thể xử lý, chống tình trạng đọng nước cũng được rất nhiều người quan tâm.  Có khá nhiều biện pháp có thể áp dụng vừa hiệu quả mà cũng tiết kiệm chi phí cho bạn. Một số cách thường được áp dụng như:

Sử dụng chế độ Dry của điều hòa không khí

Điều hòa là thiết bị có mặt trong hầu hết các ngôi nhà hiện nay và nó không chỉ có công dụng làm mát vào mùa hè mà còn có thể giảm ảnh hưởng của nồm ẩm. Bạn có thể sử dụng chế độ Dry của điều hòa 2 chiều để hỗ trợ việc hút ẩm, lưu thông không khí tốt hơn. Điều này sẽ giúp cho hơi nước trong không khí được xử lý, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Vệ sinh nhà cửa, sử dụng các vật liệu có tính hút ẩm

cách khắc phục tình trạng nồm ẩm

Vệ sinh, lau dọn nhà cửa để hạn chế tình trạng đọng nước trên các bề mặt

Nồm ẩm khiến cho nền nhà luôn ở trong tình trạng đọng nước, trơn trượt. Vì thế, bạn cần thường xuyên lau dọn bằng các loại khăn khô, xốp với khả năng hút nước cao. Cách này giúp giảm lượng nước đọng trên sàn nhà, giảm mùi hôi, ẩm mốc. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng một số mẹo để tăng khả năng hút ẩm không khí:

  • Sử dụng than củi: than củi với thành phần của mình còn được sử dụng như một vật liệu hút ẩm tự nhiên. Bạn có thể đặt một chậu than củi trong góc nhà, dưới gầm ghế, gầm giường… để hỗ trợ hút ẩm, làm khô không khí.
  • Sử dụng vôi sống: vôi sống cũng nổi tiếng vì khả năng có thể hút ẩm trong những ngày nồm ẩm. Bạn có thể đặt một vài cục vôi sống tại các vị trí khác nhau chúng sẽ hỗ trợ hút ẩm nhanh chóng. Đây là phương pháp hiệu quả và rẻ tiền nhưng cần đặc biệt cẩn trọng với những gia đình có trẻ nhỏ.

xử lý tình trạng nồm ẩm

Sử dụng giấy báo cũ để hút ẩm hiệu quả

  • Sử dụng các tờ báo cũ: đặt một vài tờ báo cũ tại các vị trí thường xuyên diễn ra tình trạng trao đổi không khí (cửa sổ, cửa ra vào, bồn rửa, thảm lau…) để hỗ trợ hút ẩm. Dùng giấy báo cũ được cho là biện pháp hút ẩm tương đối hiệu quả trong thời gian ngắn.

Dùng máy hút ẩm để hút ẩm, sấy quần áo - độ ẩm bao nhiêu là nồm

Không phải là điều hòa mà những chiếc máy hút ẩm mới là thiết bị hoàn hảo để xử lý hơi ẩm cao trong không khí. Được thiết kế chuyên dụng, máy hút hơi ẩm là phương pháp hữu hiệu nhất xử lý tình trạng nồm ẩm trong nhà.

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng với hàng loạt các model khác nhau đa dạng công suất để bạn lựa chọn. Chúng có khả năng hút ẩm nhanh chóng, các model máy hút ẩm gia đình còn được tích hợp nhiều tính năng như lọc không khí, hẹn giờ, sấy khô quần áo,... Bạn có thể tùy chọn một sản phẩm tùy theo diện tích và nhu cầu sử dụng của mình. 

độ ẩm bao nhiêu là nồm

Máy hút ẩm dân dụng và máy hút ẩm công nghiệp xử lý hơi ẩm hiệu quả

Tham khảo một số model máy hút ẩm đang bán chạy nhất tại Điện máy Yên Phát:

Model

Công suất hút ẩm

Dung tích ngăn chứa

Lưu lượng khí

Độ ồn

Giá thành

Felix FD-250

250ml/24 giờ

500ml

-

≤40dB

1.750.000 đ

EDISON - ED16B

16 lít/24 giờ

2,5 lít

-

48dB

6.800.000 đ

FujiE HM-920EC

20 lít /24 giờ

5,5 lít

160 m³/h

46dB

6.250.000 đ

Kumisai KMS 25A

25 lít/ ngày

6,5 lít

-

≤45dB

4.800.000 đ

EDISON-ED-27B

27 lít/24 giờ

2,5 lít

-

42dB

7.900.000 đ

Fujie HM6120EB

120 lít /24 giờ

6 lít

700 m³/h

-

18.500.000 đ

FujiE HM-2408D

240 lít /24 giờ

-

2.200 m³/h

-

43.850.000 đ

IKENO IRD-4500S

450 lít/ngày

-

4.500 m³/h

73dB

63.000.000 đ

Harison HD-504B

504 lít/24 giờ

-

4.500 m³/h

65dB

89.980.000 đ

IKENO ID-6000S

600 lít/ngày

-

4.500 m³/h

-

73.700.000 đ

(Mức giá trong bảng trên là giá tại tháng 12/2021 và có thể thay đổi tùy từng thời điểm hoặc các chương trình ưu đãi khác nhau).

Tinh dầu thơm giúp khử mùi và làm sạch không khí hiệu quả

xử lý tình trạng nồm ẩm

Sử dụng đèn xông tinh dầu hoặc nến thơm để tạo mùi thơm, khử hơi ẩm mốc

Không cần quan tâm đến độ ẩm bao nhiêu là nồm mà chúng ta lúc nào cũng có thể sử dụng các loại tinh dầu để khử mùi trong phòng. Một chiếc đèn xông tinh dầu với các mùi hương như lavender, hương chanh xả, hương quế,... sẽ tạo mùi hương dễ chịu, thư giãn khử đi mùi của nồm ẩm, ẩm mốc trong phòng.

Tổng kết

Thời tiết nồm ẩm là điều không thể tránh khỏi tại nhiều địa phương tại Việt Nam. Nó mang lại nhiều bất lợi tuy nhiên bằng cách áp dụng những phương pháp trên, bạn hoàn toàn có thể “chung sống” với nồm ẩm và đảm bảo được sức khỏe, sinh hoạt cũng như quá trình sản xuất.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn đã hiểu rõ vấn đề độ ẩm bao nhiêu là nồm cũng như những biện pháp để cải thiện nồm ẩm. Để mua máy hút ẩm xử lý hơi ẩm trong không khí, sấy khô quần áo, bạn có thể liên hệ Hotline: 0965 327 282 - 0966 631 546 để được Điện máy Yên Phát hỗ trợ nhé!

Hỏi Đáp

"Bỏ túi" kinh nghiệm mua máy hút ẩm gia đình tốt nhất

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy hút ẩm đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy hút ẩm đơn giản ngay tại nhà

[Review] Top 3 máy hút ẩm Saiko HOT nhất hiện nay

[Review] Top 3 máy hút ẩm Saiko HOT nhất hiện nay

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất