Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng điện bị chập chờn

CEO Robert Chinh 2022-11-11 17:29:23

Điện bị chập chờn là một trong những vấn đề khiến cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất bị trì trệ, không hiệu quả. Đặc biệt những khu vực đông dân cư, nơi có nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp nặng mà hệ thống điện chưa được cập nhật kịp thời thì tình trạng này cũng thường xuyên diễn ra. Việc điện bị chập chờn khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, bực mình, các thiết bị điện bị ảnh hưởng, bị giảm tuổi thọ. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng điện chập chờn này?

Dấu hiệu cảnh báo tình trạng điện yếu chập chờn

Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo tình trạng điện bị chập chờn mà bạn có thể quan sát thấy ngay trong các sinh hoạt hàng ngày:

Bóng đèn sáng yếu chập chờn: Bóng đèn khi bạn bật lên lúc sáng lúc tối, nhấp nháy liên tục.

điện bị chập chờn

Bóng đèn sáng yếu chập chờn

Động cơ điện bị nóng bất thường: Các động cơ điện khi hoạt động sờ vào nóng bỏng bất thường, tốc độ quay của động cơ không ổn định, không đạt định mức yêu cầu.

Tủ lạnh chạy nhưng không mát, đá không đông: Lốc máy của tủ lạnh nóng lên bất thường và không có dấu hiệu nguội đi, cả tủ nóng hầm hập nhưng mở ngăn làm đá ra thì nước không thể đông cứng lại dù nhiều tiếng đồng hồ đã trôi qua, tủ cũng không có nhiều đồ dự trữ.

điện bị chập chờn phải làm sao

Tủ lạnh không mát, đá không đông

Máy bơm nước kêu ồn, không hút nước: Khởi động máy bơm thì chúng chạy nhưng không có nước được hút lên, động cơ thì ngày càng nóng và phát ra tiếng ồn vô cùng khó chịu, để lâu động cơ còn có mùi khét.

Cánh quạt không quay, phần động cơ quạt nóng: Quạt điện khi mở cánh quạt không quay, quay lờ đờ dù đã bật số cao nhất. Phần động cơ sinh ra lực quay sau cánh quạt thì sờ vào siêu nóng.

Các rủi ro xảy ra khi điện chập chờn

Khi gặp tình trạng điện bị chập chờn, con người và các thiết bị ăn nguồn luôn nằm trong vòng tiềm ẩn nguy hiểm cận kề. Cụ thể các rủi ro kể đến gồm có:

  • Mạng lưới điện có thể bị chập, cháy, hư hỏng hoàn toàn
  • Các thiết bị điện ăn nguồn bị hỏng, phải thay mới
  • Giảm hiệu quả truyền tải điện năng, tiêu tốn điện nhưng không đạt được mục đích sử dụng
  • Sinh ra hỏa hoạn
  • Giật điện nguy hiểm cho con người khi kiểm tra

hậu quả điện bị chập chờn

Điện bị chập chờn có thể sinh ra chập cháy

Nguyên nhân sinh ra tình trạng điện bị chập chờn liên tục

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng điện bị chập chờn diễn ra. Các nguyên nhân cụ thể phải kể tới:

Dòng điện quá tải: Dòng điện dân dụng chúng ta sử dụng hàng ngày hiện nay là 220V. Dòng điện này có thể giúp cho điều hòa, máy giặt, tủ lạnh,...chạy êm ái. Nhưng một lúc nào đó, bạn sử dụng quá nhiều thiết bị cùng lúc cũng khiến cho dòng điện bị quá tải cũng khiến tình trạng điện bị chập chờn xuất hiện.

Đường dây dẫn điện quá xa: Một số khu vực ở nước ta có đường dây dẫn điện quá xa khiến cho tình trạng yếu điện diễn ra. Tình trạng yếu điện do chất lượng dây điện, độ hao tải trong quá trình dẫn điện gây nên.

Dây dẫn không đủ tải: Thông thường thì 1mm chịu tải ≤ 1,7 kW, trong trường hợp dây dẫn không đủ tải, quá nhiều thiết bị ăn nguồn cũng khiến cho tình trạng quá tải xuất hiện. Quá tải điện khiến cho dòng điện bị chập chờn.

phòng chống điện bị chập chờn

Dây dẫn điện không đủ tải

Cách khắc phục tình trạng dòng điện yếu chập chờn

Trong quá trình sử dụng điện năng, nếu cảm thấy nguồn điện cung cấp cho sinh hoạt của gia đình mình, cho các hoạt động sản xuất gặp vấn đề thì nên tìm cách khắc phục sớm. Cụ thể cách khắc phục tình trạng điện bị chập chờn như sau:

Gửi yêu cầu tới trạm điện địa phương nơi cư trú

Khi gặp tình trạng điện yếu chập chờn quá lâu thì bạn nên gửi yêu cầu khắc phục tình trạng điện yếu tới công ty điện lực tại địa phương bạn sinh sống. Việc gửi khiếu nại đơn vị điện lực sẽ theo dõi, kiểm tra lại đường dây để khắc phục tình trạng này nếu nguyên nhân do bên đường dây điện truyền tải. 

Sử dụng máy phát điện tạm thời

Nếu hộ gia đình bạn sử dụng lượng điện năng tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định lớn thì nên nghiên cứu tới việc trang bị thêm máy phát điện tạm thời. Việc có nhiều nguồn cung cấp điện năng cũng giảm thiểu tình trạng quá tải đáng kể.

Ngắt bớt một số thiết bị ăn tải

Điện yếu, điện bị chập chờ một phần cũng do bạn cắm quá nhiều thiết bị tải cùng lúc. Nếu thấy điện bị chập chờn bạn có thể điều chỉnh bằng cách ngắt một số thiết bị ăn tải. Việc ngắt bớt một số thiết bị giúp cho quá trình sử dụng điện năng được ổn định hơn, tránh hiện tượng quá tải, yếu dòng.

Sử dụng thêm ổn áp

Ổn áp là một trong những thiết bị có tính hỗ trợ ổn định hiệu điện thế cho các thiết bị đầu vào tối ưu. Trang bị thêm ổn áp cho các thiết bị giúp các thiết bị trong gia đình, sản xuất hạn chế tối đa tình trạng điện bị chập chờn, yếu tải.

Thay dây điện

Trong trường hợp đã sử dụng các cách khắc phục trên mà vẫn chưa được thì bạn có thể nghiên cứu thay đường dây điện tải. Việc sử dụng một đường dây điện tải mới với chất lượng tốt hơn, dây dẫn điện tốt hơn chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục được phần nào vấn đề này.

Thực tế điện bị chập chờn là hiện tượng thường xuyên gặp, nhất là với những hộ gia đình ở xa trạm biến thế, hộ gia đình sử dụng điện năng nhiều. Trong trường hợp điện bị chập chờn, bạn nên bình tĩnh, giảm bớt thiết bị điện tiêu thụ và nghiên cứu phương hướng khắc phục phù hợp nhất.

Hỏi Đáp

Máy phát điện ra điện yếu nguyên nhân & giải pháp

Máy phát điện ra điện yếu nguyên nhân & giải pháp

Hướng dẫn cách tự chế máy phát điện gió bằng motor tại nhà

Hướng dẫn cách tự chế máy phát điện gió bằng motor tại nhà

Giải đáp: Máy phát điện Inverter Nhật bãi có tốt không?

Giải đáp: Máy phát điện Inverter Nhật bãi có tốt không?