Tìm hiểu về Aptomat chống giật

Hệ thống điện gia đình bạn sẽ an toàn hơn khi bạn nghiên cứu trang bị thêm Aptomat chống giật. Đây là thiết bị khi trang bị chỉ tốn thêm một ít tiền nhưng lại vô cùng hữu ích. Cùng tìm hiểu về Aptomat chống giật là gì? Cấu tạo, phân loại, cách chọn mua sản phẩm đúng cách với chúng tôi ở bài viết dưới đây nhé.

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật hay nhiều người vẫn thường gọi là Át chống giật, Aptomat chống rò điện, CB chống giật, cầu dao chống rò,... Nhiệm vụ chính của thiết bị này là khi xảy ra vấn đề như rò rỉ điện, con người chẳng may bị giật thì nó sẽ sẽ hoạt động, lập tức cắt điện. 

Aptomat chống giật

Mô tả nguyên lý chống giật của thiết bị khi sử dụng

Hiện nay tại nhiều địa điểm công cộng như: bệnh viện, trường học, công ty, văn phòng, tòa nhà, trung tâm thương mại,...hệ thống điện của họ đã lắp đặt Aptomat chống giật. Nhờ trang bị thêm thiết bị này mà nhiều tình huống xấu, nguy hiểm cho tính mạng con người và các thiết bị điện đã giảm thiểu đáng kể.

Trên các dòng aptomat chống giật hiện nay thường sẽ ghi các trị số cường độ dòng điện có thể tải, điện ái, thời gian tác động. Các ngưỡng dòng rò thường sẽ ghi rõ từ: 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

Cấu tạo của Aptomat chống giật

Aptomat chống giật thoạt nhìn qua cũng chẳng khác gì các dòng aptomat trên thị trường, hình dạng và kích thước cũng không có nhiều khác biệt. Nếu tinh ý hơn thì có thể thấy Aptomat chống giật có kích thước nhỉnh hơn chút do có thêm nút gạt ON-OFF, nút TEST. Đây là các nút thao tác giúp người dùng kiểm tra Aptomat có làm việc tốt không, kiểm tra hiệu quả an toàn khi Aptomat chống giật được kích hoạt.

Cấu tạo Aptomat chống giật

Một số loại aptomat chống giật

Aptomat chống giật được phân phối ra thị trường chia theo số pha, gồm có: Aptomat chống giật điện 1 pha, 3 pha 3 dây, 3 pha 4 dây. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau để người dùng cân nhắc chọn mua. Cụ thể:

Aptomat chống giật điện 1 pha: Đây là dòng Aptomat trong cấu tạo có hai dây nóng và dây nguội đi qua biến dòng lõi sắt hình xuyến. Aptomat chống giật 1 pha gồm có cuộn dây sơ cấp 1 vòng dây (gồm có dây mát và dây lửa đi xuyên tâm của biến thế) cộng với cuộn thứ cấp (cuộn thứ cấp không quy định số vòng dây).

Aptomat chống giật điện 3 pha 3 dây: Dòng Aptomat chống giật cũng tương tự với dòng ở trên, trong cấu tạo khác mỗi là có 3 dây pha đi qua tâm biến dòng.

Aptomat chống giật điện 3 pha 4 dây: Đây là dòng Aptomat chống giật có 3 dây pha và một dây trung tính đi qua biến dòng.

Phân loại Aptomat chống giật theo mục đích ra sao?

Aptomat chống giật dựa vào cấu tạo chia ra thành các loại theo pha ở trên còn có thể chia theo nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng. Cụ thể:

Cầu dao tự động chống giật RCCB (Residual Current Circuit Breaker): Có chức năng chống giật tối đa ở dạng tép, bảo vệ con người và thiết bị bằng RCBO (Residual Circuit Breaker with Overcurrent protection).

Aptomat chống giật có bảo vệ quá tải ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker): Đây là dạng Aptomat chống giật toàn bộ, dạng khối, các bộ phận được đóng hộp chắc chắn giống với dạng cầu dao tổng.

Cách để chọn mua Aptomat chống giật chuẩn nhất

Mua Aptomat chống giật

Cách chọn mua aptomat chống giật an toàn, chất lượng

Thị trường hiện nay đang phân phối rất nhiều dạng Aptomat chống giật khác nhau. Người dùng nếu không có nhiều kinh nghiệm có thể mua nhầm loại, vừa không thực tế với nhu cầu sử dụng vừa tốn tiền. Nếu bạn đang tìm mua Aptomat chống giật thì nên bỏ túi các cách chọn mua dưới đây để đảm bảo mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhất. 

Chọn các dòng Aptomat chống giật có chức năng bảo vệ tải

Theo kinh nghiệm chọn mua Aptomat chống giật thì bạn nên chọn mua các sản phẩm có chức năng bảo vệ quá tải. Đây là chức năng rất cần thiết, khi có điều bất thường về nguồn điện thì Aptomat chống giật sẽ hoạt động ngay, tránh sự cố chập cháy xảy ra. Thiết bị đa năng vừa có hiệu quả trên cả các thiết bị tải vừa đảm bảo an toàn cho con người. Tuy nhiên nếu chọn Aptomat chỉ có chức năng chống giật (RCCB) thì bắt buộc phải lắp thêm MCB.

Chọn Aptomat chống giật đúng số pha, số cực

Lưới điện gia đình hay khu vực sản xuất để đảm bảo không bị hư hại, chập cháy thì bạn nên chọn Aptomat chống giật đúng số pha, số cực, phù hợp với các dòng máy móc đang hoạt động. Tránh các trường hợp chọn Aptomat chống giật 3 pha lắp qua hệ thống tải 3 pha hỗn hợp, khi đó những thiết bị tải 1 pha sẽ khó được đảm bảo, Aptomat chống giật sẽ thường xuyên bị nhảy khiến công việc của bạn bị gián đoạn nghiêm trọng.

Ví dụ cách chọn đúng phải là:

  • Với tải 3 pha hỗn hợp: Nên lắp đặt Aptomat chống giật 4 pha, gồm có 3 pha 4 cực, 3P + N
  • Với điện 1 pha: Nên lắp đặt Aptomat chống giật 2 pha, 1 pha 2 cực, 1P + N

Còn nếu muốn lắp đặt Aptomat chống giật 3 pha 3 cực thì chỉ nên dùng cho các thiết bị 3 pha 3 dây không có trung tính, ví dụ như động cơ 3 pha.

Nghiên cứu mua Aptomat chống giật RCBO, ELCB

Chọn mua Aptomat chống giật phù hợp với định mức dòng điện cũng vô cùng cần thiết. Bạn hãy căn cứ vào công suất sử dụng, tổng tải cần dùng để chọn mua Aptomat chống giật RCBO, ELCB phù hợp nhất. Bật mí nên chọn dòng Aptomat chống giật định mức bằng hoặc lớn hơn Aptomat chống giật thường lắp cùng RCCB bạn nhé.

Nghiên cứu lựa chọn dòng rò

Các dòng rò của Aptomat chống giật cũng vô cùng đa dạng từ: 15mA, 30mA, 100/200/300/500mA. Đối với từng nhu cầu sử dụng khác nhau cũng nên nghiên cứu chọn dòng rò cho phù hợp. Khu vực dân dụng thì nên chọn Aptomat chống giật có dòng rò 30mA. Các khu vực sản xuất có nhiều máy móc thiết bị thì nên cân nhắc chọn dòng rò 100/200/300/500mA trở lên.

Ngoài ra để đảm bảo Aptomat chống giật hoạt động tốt nhất, phát huy tối đa chức năng mà nó sở hữu thì bạn nên lắp đặt ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt nhất có thể. Trước khi sử dụng cũng cần test cẩn thận, trong quá trình sử dụng thì mỗi tháng bạn nên kiểm tra xem Aptomat chống giật còn hoạt động ổn định không, còn có hiệu quả không nếu trường hợp rò điện xảy ra. Thêm vào đó khi mắc aptomat chống giật, phía trên aptomat bạn hãy lắp nguồn điện vào, phía dưới là điện áp ra tải, tuyệt đối không được đấu ngược, làm như thế sẽ chết aptomat ngay khi có dòng.

Các kiến thức về Aptomat chống giật đã được chúng tôi tổng hợp cụ thể và gửi tới bạn ở bài viết trên. Đây là thiết bị đi kèm có tính hữu dụng cao, giá thành cũng khá là rẻ, lắp đặt đơn giản không tốn nhiều diện tích. Vì thế để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và tiêu thụ điện, bạn nên Aptomat chống giật ngay hôm nay cho hoạt động sinh hoạt gia đình, hoạt động sản xuất bạn nhé.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?