Dầu nhớt gốc khoáng là gì? Ưu điểm và nhược điểm

Bên cạnh dầu nhớt tổng hợp, bán tổng hợp thì dầu nhớt gốc khoáng cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Vậy dầu nhớt gốc khoáng là gì? Có đặc điểm, tính chất như thế nào? Nó có tốt cho động cơ hay không? Cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi về dầu nhớt gốc khoáng này trong bài viết dưới đây nhé!

Dầu nhớt gốc khoáng là gì? 

Dầu nhớt gốc khoáng trong tiếng Anh là Mineral Oil. Đây là dòng dầu nhớt được chưng cất từ cặn mazut và gudron - khai thác từ các nguồn hóa thạch. Có thể nói dầu gốc khoáng là một loại dầu thô được khai thác từ lòng đất và được tinh lọc nhiều bước để loại bỏ đi những tạp chất. Sau khi được tinh lọc nhiều lần nó được trộn lẫn với các hóa chất khác nhau (các chất phụ gia) để tăng thêm các tính năng trước khi đem ra thị trường bán. 

dầu nhớt gốc khoáng là gì

Tìm hiểu dầu nhớt gốc khoáng là gì?

Dầu nhớt gốc khoáng được cấu tạo chủ yếu từ dầu gốc khoáng. Dầu gốc khoáng có thể chiếm trên 85% khối lượng của dầu nhớt gốc khoáng thành phẩm. Phần lớn dầu gốc khoáng được tạo ra từ dầu thô - một hỗn hợp các phân tử hy-dro-các-bon có hình dạng, kích thước cũng như tính chất lý hóa không đồng nhất với nhau. 

Do đó mà tính năng bôi trơn của dầu nhớt gốc khoáng không được ổn định. Đặc biệt là khi phải sử dụng cho động ở điều kiện nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì loại dầu này gần như là không phù hợp. Cũng vì điều này mà dầu nhớt gốc khoáng dần không được ưa chuộng, người tiêu dùng hiện nay đa số đều sử dụng dầu nhớt tổng hợp và bán tổng hợp. Với những phân tích bạn đã hiểu dầu nhớt gốc khoáng là gì rồi đúng không.

Phân cấp chất lượng dầu nhớt gốc khoáng

Như ở trên chúng ta đã biết dầu nhớt gốc khoáng là gì? Là loại dầu nhớt có nguồn gốc từ tự nhiên, được tạo ra do quá trình cracking dầu mỏ. Thành phần của dầu nhớt gốc khoáng là những phần tử với kích thước, hình dạng và tính chất hóa lý có mức độ đồng nhất chưa cao. Viện dầu khí Mỹ đã phân dầu gốc khoáng thành 3 loại đó là: 

cấp độ dầu nhớt gốc khoáng

Các cấp độ dầu nhớt gốc khoáng

Nhóm I

Dầu gốc nhóm nhóm I (dầu gốc khoáng nhóm I) là loại dầu có độ bão hòa nhỏ hơn 90% và có hàm lượng lưu huỳnh lớn hơn 0,003%. Chỉ số độ nhớt của nhóm này dao động trong khoảng từ 80 đến 120. Khoảng nhiệt độ hoạt động của nó là 0 đến 65 độ C. Dầu gốc khoáng nhóm I là sản phẩm thu được thông qua quá trình trích tách dung môi (đây là quá trình xử lý đơn giản nhất). Những đặc điểm trên khiến cho dầu gốc nhóm I có giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Nhóm II

Dầu gốc nhóm II là dầu gốc khoáng có độ bão hòa lớn hơn 90% và có hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 0,003%. Độ nhớt của dòng dầu gốc này chỉ dao động trong khoảng từ 80 đến 120. Dầu gốc khoáng nhóm II được sản xuất bằng phương pháp Hydro-cracking ( quá trình sản xuất này phức tạp hơn so với quy trình được áp dụng ở nhóm I). Nhờ đó mà tất cả những phân tử hidrocacbon của sản phẩm dầu gốc nhóm II đều ở trạng thái bão hòa giúp cho dầu gốc có tính chất chống oxy hóa tốt hơn, có màu trong hơn và giá thành của nó cũng cao hơn. 

Song dầu nhớt gốc khoáng nhóm II ngày càng trở nên phổ biến với mức giá được hạ xuống gần bằng với mức giá của dầu khoáng nhóm I.

Nhóm III

Dầu nhớt gốc khoáng nhóm III là loại dầu có độ bão hòa lớn hơn 90% và có hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 0,03%. Chỉ số độ nhớt của nó cao hơn 120. Nhóm dầu gốc này được tiến hành tinh chế sâu hơn so với nhóm dầu gốc số II. Cũng sử dụng phương pháp Hydro-cracking nhưng sâu hơn (tức là áp suất và nhiệt độ cao hơn). Quá trình này giúp cho dầu gốc khoáng có thể đạt được độ tinh khiết cao hơn. 

dầu gốc khoáng là gì

Dầu nhớt gốc khoáng cấp độ III có độ trong cao hơn

Do trải qua quá trình xử lý phức tạp và sở hữu độ tinh khiết cao nên dầu gốc nhóm III trong 1 số trường hợp cũng được xếp vào nhóm Hydrocacbon tổng hợp mặc dù nó có nguồn gốc từ dầu mỏ. Hiện nay trên thị trường dầu gốc khoáng nhóm III cũng vô cùng phổ biến

Ưu  và nhược điểm của dầu nhớt gốc khoáng

Từ những phân tích ở trên đây chúng ta nắm rõ dầu nhớt gốc khoáng là gì? Có thể đưa ra được đánh giá về ưu điểm, nhược điểm của dầu nhớt gốc khoáng như sau: 

Ưu điểm

  • Công nghệ chưng cất đơn giản
  • Nguyên liệu dễ tìm kiếm
  • Giá thành rẻ 
  • Phù hợp cho những đối tượng có mức thu nhập thấp
  • Phù hợp cho những phương tiện đời cũ

Nhược điểm

  • Được chế biến từ dầu thô nên các phân tử hydro các -bon có kích thước, hình dáng, tính chất lý hóa không đồng nhất dẫn đến tính bôi trơn không ổn định
  • Có chứa nhiều tạp chất khiến đóng thành cặn tại động cơ xe, làm động cơ nhanh xuống cấp.

Trên đây là những thông tin về dầu nhớt gốc khoáng là gì mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được dầu gốc khoáng là gì? hiểu được các tính chất đặc điểm của dòng dầu nhớt này.

Hỏi Đáp

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Cách chế máy hút dầu xe máy với chi phí thấp

Cách chế máy hút dầu xe máy với chi phí thấp