Hiện nay thị trường có mấy loại tháp giải nhiệt?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tháp làm mát của các doanh nghiệp ngày gia tăng. Thế nên có nhiều thương hiệu cung cấp thiết bị với nhiều dòng tháp với kiểu dáng, kích thước, cơ chế hoạt động, công suất khác nhau... Vậy có mấy loại tháp giải nhiệt? Chúng ta cùng tìm hiểu về cách phân chia các loại tháp ở trong bài viết này. 

Khái niệm tháp hạ nhiệt là gì?

Tên gọi khác của tháp tản nhiệt là tháp làm mát cooling tower hay tháp làm mát, tháp giải nhiệt, tháp hạ nhiệt... Thiết bị này được sử dụng để làm giảm nhiệt độ phòng ở bên trong nhà xưởng, cũng như hạ nhiệt cho các loại máy móc, trang thiết bị ở nhà máy. 

có mấy loại tháp giải nhiệt

 

Tháp tản nhiệt được sử dụng nhiều tại các nhà máy

Nguyên lý hoạt động của tháp tản nhiệt là cách chuyển một phần nhiệt lượng dư thừa của nước ra ngoài môi trường, thông qua cơ chế bay hơi của nguồn nước vào không khí. Lưu lượng nước còn lại ở trong tháp sẽ được làm mát đáng kể. Đồng thời, nước sẽ được đưa tới vị trí tản nhiệt cho những loại trang thiết bị, máy móc ở nhà xưởng sản xuất hoặc giảm nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí.

Nhờ có hệ thống làm mát này mà các loại máy móc trong nhà máy sẽ hoạt động ổn định hơn. Từ đó, công việc đạt hiệu quả cao hơn và hạn chế được sự cố phát sinh không mong muốn xảy ra. Bên cạnh đó, thiết bị còn giúp được những cơ sở sản xuất đảm bảo được hiệu quả trong công việc, tiết kiệm được sự tiêu hao nguồn năng lượng và nhiều khoản chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị.

Có mấy loại tháp giải nhiệt đang thị hành trên thị trường 

Để trả lời cho thắc mắc “có mấy loại tháp giải nhiệt?”, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến người tiêu dùng 3 loại tháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đó là:

Loại tháp hạ nhiệt hoạt động theo cơ chế sử dụng nguồn nước

Theo phương pháp sử dụng nguồn nước làm mát, các nhà sản xuất có thể phân chia tháp hạ nhiệt theo các loại sau đây: thiết bị hạ nhiệt không tuần hoàn, tháp giải nhiệt tuần hoàn kín và dòng tháp tản nhiệt tuần hoàn hở. 

- Tháp hạ nhiệt không tuần hoàn: là thiết bị thường lấy nước từ những khu vực có trữ lượng dồi dào như sông, hồ, suối... Do thiết kế của tháp không thể tái sử dụng nguồn nước làm mát nên các doanh nghiệp nên dùng nguồn nước có sẵn trong tự nhiên để tiết kiệm chi phí. Nguồn nước đầu vào bên trong tháp cần phải xử lý để chống vi sinh vật, rong rêu và cáu cặn.

- Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: đây là loại tháp giải nhiệt được dùng phổ biến hiện nay. Thiết bị này hoạt động sẽ cấp bù một lượng nước tương đương, cùng với chất lượng nước bị tuần hoàn bị hao hụt và thay đổi liên tục do bay hơi. Do cấu tạo tháp dạng hở nên người vận hành nên theo dõi, vệ sinh, điều chỉnh và kiểm soát thiết bị thật tốt.

có mấy loại tháp giải nhiệt

 

Tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín dễ bảo dưỡng và vệ sinh

- Tháp tản nhiệt tuần hoàn kín: là loại thiết bị làm mát không loại bỏ được nguồn nước sau khi hạ nhiệt. Bên trong đường ống luôn giữ một lượng nước cố định để hoạt động của tháp diễn ra thuận lợi. Khi sử dụng tháp tản nhiệt này, doanh nghiệp cũng cần chú ý tới các giải pháp chống mài mòn và ngừa vi sinh vật ở nguồn nước hiệu quả. 

>>> Xem thêm:Tháp giải nhiệt kín và những ưu điểm mà bạn chưa biết

Loại tháp giải nhiệt hoạt động dựa trên thiết kế 

Có mấy loại tháp giải nhiệt khi phân loại theo thiết kế? Bên cạnh các loại tháp giải nhiệt vận hành theo cơ chế sử dụng nguồn nước thì những dòng tháp hạ nhiệt cũng được phân loại theo kiểu dáng như:

- Tháp tản nhiệt dạng vuông: được thiết kế với dạng hình khối. Điểm nổi bật của dòng thiết bị này là người sử dụng có thể lắp đặt liên kết với nhiều tháp cùng model, để tạo thành một tổ hợp lớn, giúp mang tới hiệu quả hạ nhiệt cao hơn và dùng trong những không gian lớn.

- Tháp hạ nhiệt dạng tròn: thiết kế của tháp có dạng hình tròn. Sản phẩm được dùng nguồn nguyên liệu bền chắc, mang đến khả năng chống mài mòn và chống gỉ sét tốt. Nhờ đó mà những sản phẩm này có thể được dùng tại nhiều môi trường khác nhau, ngay cả ở những khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ưu điểm của tháp tản nhiệt này là các bộ phận được thiết kế dạng rời, nên rất thuận tiện cho nhân viên kỹ thuật thực hiện quá trình lắp đặt, cũng như tháo lắp vệ sinh, bảo dưỡng dễ dàng.

co may loai thap giai nhiet

Có mấy loại tháp giải nhiệt? Nổi bật 2 dòng tháp giải nhiệt dạng vuông và tròn

Loại tháp làm mát hoạt động theo nguyên lý hoạt động

Ngoài kiểu dáng và cơ chế nguồn nước thì các loại tháp giải nhiệt được phân loại dựa theo nguyên lý vận hành. Theo tiêu chí này thì chúng có thể được chia thành hai loại như sau:

- Tháp tản nhiệt đối lưu tự nhiên: được phân thành 2 loại chính là tháp dòng ngược và tháp dòng ngang. Thiết bị hoạt động bằng phương pháp dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ của không khí bên trong và bên ngoài môi trường. Tháp hạ nhiệt này khi làm việc đạt công suất làm lạnh cao, vận hành bền bỉ nên được các doanh nghiệp, đơn vị có nhu nhu cầu giải nhiệt lớn ưa chuộng sử dụng.

co may loai thap giai nhiet

 

Loại tháp làm mát đối lưu cơ học

- Tháp hạ nhiệt đối lưu cơ học: hoạt động nhờ việc sử dụng lực đẩy của quạt lớn để hút một lượng khí cưỡng bức của nước để hỗ trợ việc lưu thông và làm tăng thời gian tiếp xúc giữa dòng nước và không khí để làm mát thiết bị, máy móc. Thiết kế về đường kính, tốc độ quạt và khối đếm từ hệ thống tản nhiệt sẽ quyết định tới tỷ lệ giải nhiệt của dòng tháp hạ nhiệt này.

Tháp làm mát đối lưu cơ học được phân loại gồm 2 loại là: tháp giảm nhiệt nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp tản nhiệt không khí dòng ngang và tháp hạ nhiệt không khí ngược dòng. 

Thông qua nội dung của bài viết trên, chúng tôi đã trả lời thắc mắc của nhiều người dùng là “có mấy loại tháp giải nhiệt?”. Hy vọng doanh nghiệp sẽ chọn được loại tháp làm mát phù hợp. Nếu đang có nhu cầu mua tháp tản nhiệt thì bạn chỉ cần nhấc máy và gọi tới hotline 0965 327 282 của Điện máy Yên Phát, nhân viên của công ty sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình.

Hỏi Đáp

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc