Cấu tạo chính của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Admin 2020-05-20 15:32:50

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về cấu tạo của loại máy nén khí trục vít ngâm dầu này. Hy vọng sẽ giúp người dùng sử dụng máy với hiệu suất cao nhất, tiết kiệm tối đa thời gian cũng như công sức khi làm việc.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít ngâm dầu

- Lọc khí đầu vào: Đây là bộ phận có chức năng làm sạch bụi bẩn và các loại tạp chất trước khi nạp vào máy nén khí. Bộ phận này cần được vệ sinh thường xuyên để tránh làm giảm lưu lượng của máy bơm khí nén, dẫn đến nguy cơ bụi lọt vào bên trong hệ thống gây xước, mòn trục….

- Van cửa nạp: có chức năng đóng mở các van, quyết định có cho dòng khí vào máy nén hay không.

- Cụm đầu nén: Là bộ phận có tác dụng nén không khí từ áp suất thấp lên áp suất cao. Ở đầu nén khí của máy được cung cấp một lượng dầu vào phía dưới của hợp trục có tác dụng bôi trơn và làm mát máy giúp máy vận hành trơn tru, ổn định hơn.

 

>>> Xem thêm: Máy nén khí trục vít không dầu hoạt động theo nguyên lý nào

Bộ phận khí nén của máy nén khí trục vít có dầu

Bộ phận khí nén của máy nén khí trục vít có dầu

- Khoang truyền động: Là bộ phận kết nối giữa đầu nén và động cơ, giúp truyền động từ động cơ sang hai trục vít.

- Động cơ chính: Máy nén khí trục vít ngâm dầu thường có động cơ gồm 3 pha, tần suất 50Hz.

- Lọc dầu: Lọc dầu có chức năng lọc bỏ bụi bẩn, tạp chất lẫn trong dầu trước khi dầu được đưa vào máy để bôi trơn, làm mát. Thông thường, sau khoảng 3000 đế 7000 (h) hoạt động thì người dùng nên thay lọc dầu để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho máy.

- Van xả nước tự động: Có chức năng tự động xả nước bên trong bộ tách nước khi mức nước đạt đến ngưỡng cài đặt của người vận hành.

- Van đóng ngắt tải (van nạp khí): Khi áp suất của máy nén khí trục vít ngâm dầu xuống đến mức cài đặt dưới hoặc lên đến mức cài đặt trên, van nạp khí sẽ tự động đóng tải để đảm bảo an toàn cho máy.

- Van một chiều và van chặn đầu: Van một chiều sau đầu nén được dùng để ngăn dầu và khí nén bắn ngược lại và có khả năng phì dầu ra phin lọc khí. Còn van chặn dầu lắp ở phía dưới đầu nén có tác dụng cấp nguồn dầu ổn định cho trục vít cả khi máy nén chạy không tải.

Van 1 chiều và van khóa dầu

Van 1 chiều và van khóa dầu

- Van nhiệt (van phân phối dầu): Khi nhiệt độ quá mức cài đặt van nhiệt có tác dụng chặn đường dầu từ bình tác dầu về thẳng lọc dầu. Còn khi nhiệt độ thấp hơn mức cài đặt thì van chặn đường dầu qua két làm mát. Sau một thời gian sử dụng van nhiệt sẽ không còn chính xác, cần thay thế van mới nhằm tránh đầu nén bị quá nhiệt.

- Van tra dầu: Van tra dầu được dùng để giảm ma sát, sự ăn mòn và chống rỉ cho các linh kiện bên trong hệ thống điều khiển bằng khí nén trong các thiết bị tác nước và lọc khí.

Cấu tạo van tra dầu

Cấu tạo van tra dầu

- Bộ lọc dầu: Tác dụng của bộ lọc dầu là giữ lại các cặn bận có trong dầu để cung cấp dầu sạch cho đầu nén. Đây là bộ phận cần phải thay thế định kỳ để tránh tắc hệ thống, dầu không bị oxy hóa…

- Bình tách khí/dầu: Bình tác dầu là bộ phận chứa dầu máy nén khí và phin tách dầu để tách dầu ra khỏi khí nén.

- Quạt làm mát: Khi máy nén khí hoạt động trong thời gian dài có thể tỏa ra lượng nhiệt cao gây nóng máy. Lúc này quạt làm mát sẽ thực hiện chức năng làm mát ở giàn làm khí và dầu.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít có dầu

Không khí được hút từ môi trường bên ngoài vào máy bơm khí nén, sau khi nén xong; khí cùng với dầu bôi trơn sẽ tạo thành hỗn hợp đi vào bình lọc. Khí nén sẽ đi ra theo đường ống dẫn phía trên còn dầu bôi trơn mang nhiệt trong quá trình nén theo đường ống dẫn phía dưới. Để đạt được nhiệt độ làm mát theo yêu cầu thì dầu sẽ được làm nguội bằng ống dẫn qua quạt gió. Sau đó, dầu đi qua rơ le nhiệt và trở về bình chứa dầu. Còn khí nén sau khi đi qua bộ phận làm mát thì sẽ được đưa tới hệ thống điều khiển.

Máy nén khí trục vít có dầu và không dầu có gì khác nhau?

Tuy đều thuộc dòng máy nén khí trục vít nhưng máy có dầu và không dầu có những điểm khác nhau nhất định. Cụ thể:

Máy nén trục vít có dầu và không dầu có gì khác nhau?

Máy nén khí trục vít có dầu:

- Máy nén khí trục vít có dầu sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát và làm kín khe hở trục vít. Nhờ vậy mà máy duy trì được mức nhiệt độ ổn định, đảm bảo hoạt động trơn tru.

- Dầu đi vào đầu nén và hộp trục khuỷu nên chất lượng khí nén sinh ra vẫn có thể lẫn hơi dầu và có mùi.

- Máy nén trục vít có dầu có giá thành rẻ hơn và độ bền cao hơn.

- Máy thường được ứng dụng trong những ngành công nghiệp nặng, đặc biệt là trong lĩnh vực điều khiển. Việc dùng máy nén khí có dầu có tác dụng chống lại sự hao mòn các chi tiết, phần tử điều khiển.

Máy nén khí trục vít không dầu:

- Không dùng dầu để làm kín khe hở trục vít, nên khi chế tạo các khe hở trục vít thì yêu cầu cũng cao hơn, đòi hỏi khe hở phải rất nhỏ.

Máy nén khí trục vít không dầu có thiết kế hộp trục khuỷu không có dầu hoặc được làm mát bằng nước do đó khí sinh ra là khí sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, tinh khiết.

- Giá thành cao hơn, tuổi thọ thấp hơn do không dùng dầu để bôi trơn trục nén, ma sát tăng, dễ hỏng hóc hơn.

- Máy phù hợp để dùng trong các lĩnh vực yêu cầu cao về nguồn khí sạch, ảnh hưởng tới sức khỏe con người như y tế, dược phẩm, thực phẩm,…

Mỗi loại máy đều có những ưu thế riêng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Nếu người dùng có nhu cầu mua, sử dụng máy nén khí không dầu, máy nén khí trục vít ngâm dầu các loại vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng