[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

Hằng Content 2023-01-13 17:21:51

Vàng xa khoáng là một trong những loại vàng đang được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Loại vàng này có kích thước rất nhỏ, thường nằm sâu dưới lòng đất hoặc sông suối nên việc tìm kiếm và khai thác hết sức khó khăn. Tuy nhiên với độ tinh khiết cao, vàng xa khoáng có giá trị kinh tế cực lớn. Chính vì vậy, có không ít người ấp ủ giấc mơ đổi đời nhờ khai thác vàng sa khoáng. Vậy có những cách tìm vàng sa khoáng nào đang được áp dụng hiện nay? Tại bài viết dưới đây, cùng Điện Máy Yên Phát tìm hiểu rõ hơn nhé! 

Vàng sa khoáng là gì?

Trong phạm vi địa chất học, sa khoáng được hiểu là khoáng chất tự tích tụ và kết tinh từ tự nhiên. Chúng được hình thành nhờ nội lực và trọng lực từ lòng đất. Ở tự nhiên, sa khoáng còn có thể được bồi tích, là tàn tích của việc các thềm lục địa di chuyển.

Bạn đã biết vàng sa khoáng là gì và công dụng ra sao chưa?

Vàng sa khoáng là gì?

Sa khoáng được hình thành trên 2 yếu tố là kim loại nặng cùng khả năng chống chịu trước quá trình phong hóa. Sa khoáng thường có màu đen gồm hỗn hợp của những kim loại như đồng, sắt, magie, mangan, bạc, chì, thiếc,... với khoáng sản khác. Vàng sa khoáng nhiều người gọi là vàng cám, mạt vàng là kim loại ánh kim vàng tìm thấy trong sa khoáng. Vàng sa khoáng hiện nay chủ yếu tồn tại dưới đáy đại dương, phần rìa thềm lục địa hoặc lẫn trong đất ở các mỏ khai thác vàng.

Một số phương pháp tìm vàng sa khoáng được sử dụng nhiều

Vàng sa khóng được ưa chuộng từ rất lâu nhờ giá trị cao của vàng. Từ đó đến nay, có rất nhiều cách tìm vàng sa khoáng cũng như kinh nghiệm tìm kiếm được truyền lại. Trong đó có một số cách cho độ chính xác cao, được nhiều người dùng.

Cách tìm vàng sa khoáng bằng phương pháp thủ công

Đây là phương pháp tìm kiếm vàng lâu đời nhất, được sử dụng từ rất lâu về trước. Với phương pháp này, thợ đãi vàng sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ như cuốc, xẻng, mâm đãi, tấm sắt,... và tiến hành sàng lọc vàng lần trong đất đá dưới nước. Cách này sử dụng sức người là chính.

Bước 1: Nghiên cứu tìm vị trí có sa khoáng vàng

 • Thợ đãi vàng sẽ sử dụng các vật có hình lòng chảo, độ sâu từ 10 - 15cm.

Cách tìm vàng sa khoáng thủ công

Sử dụng các dụng cụ thô sơ để tìm vàng khoáng

 • Nếu dùng một tấm sắt làm đáy thì dùng búa hoặc chày đập vào miếng sắt cho nó lõm xuống giống với hình dạng lòng chảo, chính là việc “sản xuất” ra dụng cụ đãi vàng. Đây chính là nón đãi hoặc mâm đãi vàng - Dụng cụ không thể thiếu của người chuyên đãi vàng. 
 • Vì đã được sử dụng từ rất lâu trước đó nên đa phần các dụng cụ được sử dụng trong quá trình đào và đãi vàng thường là đồ thủ công, được chế tác thô sơ nên rất khó để tìm mua trên thị trường.

Bước 2: Tiến hành đãi vàng sa khoáng

 • Đầu tiên, chúng ta sẻ dụng công cụ để xúc đất, cát vào mâm đãi. Lượng đất đá không nên quá nhiều, làm khó khăn trong việc sàng lọc. Tiến hành nghiêng nhẹ mâm đãi để cho nước tràn vào bên trong.
 • Đối với những cục đất to thì bóp nát, rồi tiến hành đãi nhẹ nhàng cho chúng trôi dần. Không đãi nhanh, dùng dòng nước mạnh vì có thể khiến cho các sa khoáng vàng trôi đi mất. Công việc đãi vàng này, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, kiên nhẫn, cần sự lâu dài. Bạn sẽ dùng cầm 2 bên mâm đãi sau đó xoay đi xoay lại theo cả hai hướng thuận - ngược chiều kim đồng hồ trên mặt nước.

Mâm đãi để đãi vàng sa khoáng

Thao tác đãi vàng sa khoáng bằng mâm đãi vàng chuyên dụng

 • Động tác xoay nhẹ sẽ tạo ra lực sẽ ly tâm để đẩy bùn và đất cát lắng đọng trôi đi một cách nhẹ nhàng. Dưới tác động của nước, bùn đất sẽ được rửa trôi và để lại phần khoáng chất nặng hơn ở lại. Những chất lắng này thường có màu đen gồm hỗn hợp từ nhiều kim loại khác nhau kể cả vàng lắng đọng.
 • Công việc còn lại chính là phân loại các kim loại nặng và vàng ra là đã hoàn thành công đoạn đãi vàng. Lưu ý, không phải lần đãi nào bạn cũng sẽ đãi được vàng. Trữ lượng vàng thấp, vàng sa khoáng lại nhỏ cho nên ngoài khả năng đãi điêu luyện thì bạn còn cần một chút may mắn.

Bước 3: Tách vàng khỏi sa khoáng

 • Không phải tất cả sa khoáng đều là vàng. Trong sa khoáng chỉ có một lượng nhỏ vàng. Do đó, bạn cần tiến hành tách vàng ra khỏi phần sa khoáng không có giá trị. Thông thường, việc phân tách vàng sa khoáng không quá khó khăn hay phức tạp. Bởi vàng sẽ có màu sắc đặc trưng, bạn lại dùng một chiếc đĩa hay mâm đãi nhỏ để đãi vàng trong chậu nước. Sau đó chọn lọc ra là được.

Khai thác vàng sa khoáng theo quy mô công nghiệp

Hiện nay, các mỏ vàng lớn đều được khai thác theo phương thức công nghiệp bởi các đơn vị chuyên nghiệp. Những đơn vị này được cấp phép khai thác, có nguồn vốn đầu tư lớn nên trang bị các loại máy móc, thiết bị hiện đại cho quá trình khai thác. Họ áp dụng những công nghệ hiện đại trong việc nghiên cứu, xác định vị trí, đào đất, xúc, vận chuyển, đãi vàng sa khoáng, tách lọc vàng,... Tất cả các công đoạn đều được tiến hành một cách cơ giới hóa với tiêu chuẩn và hiệu quả cao hơn hẳn so với phương pháp tìm vàng sa khoáng thủ công. 

Cách tìm vàng sa khoáng qua nhà máy

Hình ảnh các nhà máy xử lý vàng sa khoáng

Trên thế giới, việc khai thác vàng sa khoáng tại đáy các đại dương cũng như khu vực thềm lục địa đòi hỏi sử dụng tàu chuyên dụng cùng các trang thiết bị tối tân để di chuyển tới vùng đãi và tách vàng bằng phương thức hiện đại. Do đó, mà sản lượng vàng khai thác theo phương thức công nghiệp thường lớn hơn gấp nhiều lần so với khai thác thủ công.

Ở nước ta, cách tìm vàng sa khoáng thông qua các nhà máy công nghiệp ở những vị trí như thềm lục địa và đáy đại dương chưa được tiến hành. Bởi vì còn có nhiều hạn chế về công nghệ cũng như kỹ thuật đo đạc, cách tính toán tiềm năng trữ lượng khoáng sản quý hiếm, quặng còn kém. Đồng thời, sức hút về nguồn đầu tư còn bị hạn chế và gián đoạn. 

Cách tìm vàng sa khoáng theo thủ công
Thay vì sử dụng máy móc chuyên dụng, đa phần chúng ta vẫn khai thác bằng các phương pháp thủ công

Nhìn chung phần lớn các hoạt động khai thác, cách tìm vàng sa khoáng vẫn được thực hiện theo hướng thủ công. Đồng thời tình trạng đãi vàng lậu, bất hợp pháp chưa thực sự được giám sát và nghiêm cấm. Vì vậy không chỉ không đem lại hiệu quả như kỳ vọng mà việc sử dụng dụng cụ thô sơ, khai tác tràn lan còn đem đến nhiều hệ quả xấu cho môi trường và tự nhiên. 

=> Xem thêm: Sử dụng máy dò kim loại có gây hại cho sức khỏe người dùng hay không? 

Cách tìm vàng sa khoáng bằng thiết bị dò vàng chuyên dụng

Ngày nay, vàng thường lắng đọng và lẫn với cát, các tạp chất khác tại mỏ sa khoáng. Với đặc điểm là có tỷ trọng lớn, nặng nên vàng cùng nhiều khoáng sản khác từ mạch gốc phong hóa thường bị dòng nước cuốn trôi rồi lắng đọng ở những vị trí thuận lợi quanh mỏ nguyên sinh. 

Để có thể tiến hành dò tìm loại vàng cốm, vàng sa khoáng nhỏ như vậy thì chúng ta cần sử dụng máy dò chuyên dụng. Những thiết bị này sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ, sẽ cho thông báo khi phát hiện vàng, kim loại. Sau khi xác định được khu vực mỏ vàng, bạn có thể sử dụng máy để dò tìm những con suối quanh khu vực mỏ, có chảy qua mỏ.

Sử dụng máy dò chậm, đầu dò rà đi rà lại, lần lượt theo hình vòng cung. Vòng sau phải dò đè lên vòng trước một nửa để không bỏ sót. Với những khu vực này thì bạn nên lựa chọn loại máy có khả năng chống nước để dò cả dưới nước. Vì tỉ lệ vàng sa khoáng ở dưới nước là lớn. Khi máy phát hiện có vàng thì chúng sẽ có thông báo. Bạn sẽ dùng mâm dò để đãi hoặc cuốc, xẻng để đào.

Cách tìm vàng sa khoáng bằng máy dò vàng

Cách tìm vàng sa khoáng nhờ máy dò vàng chuyên dụng giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc

Không thể phủ nhận, việc sử dụng các thiết bị dò tìm chuyên dụng, công nghệ cao đem đến hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng trang bị thô sơ cùng sự may mắn khi tìm kiếm. Tính đến thời điểm hiện tại, có không ít những model máy dò vàng đang không ngừng được nâng cấp và phân phối trên thị trường. Điển hình phải kể đến: Máy dò vàng GPZ7000, GPX 5000 hay máy dò vàng GPX 4800,...

Điểm chung nhất của những thiết bị này là khả năng dò tìm linh hoạt ở mọi điều kiện địa hình từ dưới lòng đất đến dưới nước. Thêm nữa việc được trang bị công nghệ hiện đại giúp đem đến cho máy dò vàng độ nhạy bén cùng chính xác trong quá trình sử dụng. Thêm nữa máy cũng được tính hợp nhiều chế độ báo động cùng công nghệ phác họa 3D, định vị thông minh cho hiệu quả dò tìm vượt trội, tiết kiệm thời gian, công sức cùng chi phí.

=> Tham khảo thêm: Những tính năng ưu việt của máy dò vàng 3d Gold King

Tìm vàng sa khoáng bằng phương pháp thủ công - Liệu đã lỗi thời?

Thực tế, lợi ích từ việc tìm vàng bằng phương pháp thủ công không cao. Bạn chỉ đào, đãi một cách cảm tính, không xác định làm ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích kinh tế của quốc gia, hủy hoại môi trường hoặc thậm chí là tính mạng con người:

 • Khai thác thủ công không xác định chính xác vị trí có vàng cho nên bạn sẽ đào theo kinh nghiệm, cảm tính. Do đó mà hiệu quả không cao, phá hủy môi trường tại nơi đào. 
 • Việc sử dụng những dụng cụ thô sơ, sẽ không thu hồi được hết số lượng vàng thực tế có lẫn trong bùn hoặc các khoáng sản khác. Vì vậy mà lượng mạt vàng, vàng cám mịn sẽ bị bị thải đi gây lãng phí nguồn tài nguyên của quốc gia. Trong quá trình đãi vàng, nhiều khoáng chất quý như đồng, mangan, thiếc, bạc, chì,... cũng có thể bị thải loại. 

Cách tìm vàng sa khoáng thủ công có nên dùng?

Không ít tai nạn sập hầm đào vào chui gây chết người 

 • Hơn nữa việc đãi vàng hoàn toàn thủ công tốn rất nhiều công sức. Họ làm việc trong nhiều hầm tự đào, được chống đỡ, gia cố bằng gỗ lỏng lẻo, thô sơ. Nhiều môi trường đặc thù buộc người khai thác phải ngâm mình trong nước, vùng đầm lầy, cửa sông,... dẫn đến sức khỏe bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, nhiều tai nạn sập hầm xảy ra trong quá trình đào vàng khiến không ít người phải bỏ mạng. 
 • Tình trạng khai thác vàng liên tục khiến lòng sông bị nạo vét, nguồn nước bị vẩn đục, cùng nhiều hóa chất độc hại được dùng để lọc vàng khiến nguồn nước khu vực đó bị ô nhiễm nặng nề và không thể dùng được. Không những cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng mà môi trường sống của các sinh vật dưới nước cũng bị hủy hoại nghiêm trọng. 

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về cách tìm vàng vàng sa khoáng cũng như những phương pháp đang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Công bằng mà nói việc sử dụng máy dò kim loại, máy dò vàng chuyên dụng sẽ giúp việc dò tìm chính xác và đơn giản hơn rất nhiều. Từ đó gia tăng cơ hội tìm được quặng, vàng sa khoáng với giá trị cao. Nếu có quan tâm hay nhu cầu mua máy dò kim loại thì quý vị có thể tham khảo những model hàng đầu của Scanner, Garret,... tại hotline: 0965.327.282 - 0966.631.546.

Hỏi Đáp

Review về máy dò kim loại Trung Quốc, có nên mua không?

Review về máy dò kim loại Trung Quốc, có nên mua không?

Máy dò kim loại Ishida của nước nào? Các model nổi bật

Máy dò kim loại Ishida của nước nào? Các model nổi bật

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng làm gì?

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng làm gì?

Máy dò kim loại Garrett của nước nào? Model nào tốt nhất?

Máy dò kim loại Garrett của nước nào? Model nào tốt nhất?

Máy dò kim loại Anritsu tốt không? Đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Máy dò kim loại Anritsu tốt không? Đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Lý thuyết cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Lý thuyết cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Máy dò kim loại TM88 - máy dò kim loại siêu nhạy, giá tốt

Máy dò kim loại TM88 - máy dò kim loại siêu nhạy, giá tốt

Máy dò kim loại sâu 1m bán chạy nhất 2022

Máy dò kim loại sâu 1m bán chạy nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022