[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

Vàng sa khoáng là một kim loại quý, giàu giá trị vật chất mà hiện nay rất nhiều người đi tìm, đãi để bán. Người trong nghề thì đã biết, nếu bạn lần đầu nghe thấy khái niệm này hẳn là còn rất nhiều bỡ ngỡ. Bạn đã biết cách tìm vàng sa khoánghay chưa? Một số tiết lộ của chúng tôi dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ đó.

Vàng sa khoáng là gì?

Trong địa chất học, sa khoáng được định nghĩa là khoáng chất tự tích tụ, kết tinh trọng tự nhiên. Chúng được hình thành do nội lực và trọng lực trong lòng đất. Trong tự nhiên, sa khoáng còn có thể được bồi tích, là tàn tích của việc các thềm lục địa di chuyển.

Vàng sa khoáng là gì

Vàng sa khoáng là gì?

Sa khoáng hình thành dựa trên 2 yếu tố là kim loại nặng và khả năng chống chịu được trước quá trình phong hóa. Sa khoáng có màu đen gồm hỗn hợp của các kim loại như đồng, bạc, sắt, magie, mangan, chì, thiếc,...với khoáng sản khác.

Vàng sa khoáng nhiều người gọi là vàng cám, mạt vàng là kim loại ánh kim vàng tìm thấy trong sa khoáng. Vàng sa khoáng hiện nay chủ yếu tồn tại dưới đáy đại dương, phần rìa thềm lục địa hoặc lẫn trong đất ở các mỏ khai thác vàng.

Các cách tìm vàng sa khoáng hiện nay

ỏ khai Hiện tại thì chúng ta có rất nhiều cách để tìm thấy vàng sa khoáng. Trong đó có nhiều cách thủ công được người dân sử dụng gồm có:

Cách tìm vàng sa khoáng bằng thủ công

Đối với phương pháp thủ công, thợ đãi vàng chuẩn bị các dụng cụ như xẻng, mâm đãi, tấm sắt,... và sàng lọc vàng theo kiểu thủ công nhất, dùng sức người là chính.

Bước 1: Nghiên cứu tìm vị trí có sa khoáng vàng

Thợ đãi vàng sẽ sử dụng các vật có hình lòng chảo, độ sâu từ 10 - 15cm.

Cách tìm vàng sa khoáng thủ công

Sử dụng các dụng cụ thô sơ để tìm vàng khoáng

Nếu dùng một tấm sắt làm đáy thì dùng búa hoặc chày đập vào miếng sắt cho nó lõm xuống giống với hình dạng lòng chảo, chính là việc “sản xuất” ra dụng cụ đãi vàng. Những người chuyên làm thường gọi nó là nón đãi hoặc mâm đãi vàng,...

Phần lớn dụng cụ đãi vàng thường được làm thô sơ và thủ công, không có bán trên thị trường.

Bước 2: Thực hiện đãi vàng sa khoáng

  • Đầu tiên, dùng công cụ múc cát vào mâm đãi rồi nghiêng mâm đã cho nước tràn vào bên trong.
  • Tiến hành bóp nát các cục đất vụn, đất sét rồi đi rửa sạch cho chúng trôi dần. Cầm 2 bên miệng mâm đãi bằng thật cẩn thận và bắt đầu đãi. Công việc đãi vàng đòi hỏi sự tỉ mỉ và lâu dài, xoay đi xoay lại theo hai hướng thuận và ngược chiều kim đồng hồ trên mặt nước.

Mâm đãi để đãi vàng sa khoáng

Sử dụng mâm đãi để thực hiện đãi vàng

  • Khi đó, lực ly tâm được tạo ra bởi động tác xoay sẽ đẩy bùn và đất cát lắng đọng trôi đi. Tiếp tục đãi để nước rửa trôi đi bùn đất, lộ ra khoáng chất nặng còn sót lại, chúng có màu đen gồm hỗn hợp của nhiều kim loại khác nhau bao gồm cả vàng lắng đọng.
  • Công việc còn lại chỉ là phân loại vàng và các kim loại nặng ra là hoàn thành công đoạn đãi vàng.

Bước 3: Tách vàng ra khỏi sa khoáng

  • Thông thường, việc tách vàng sa khoáng không có nhiều khó khăn hay phức tạp. Bởi trong hỗn hợp sau khi đãi sẽ có màu đen của vàng và các kim loại khác tạo thành nên thợ đãi có thể sử dụng một cái dĩa để tiếp tục đãi trong một chậu nước. Có thể tưởng tượng như cách vo gạo cắm cơm để tách được vàng vụn riêng biệt. 

Khai thác vàng sa khoáng ở dạng công nghiệp

Hiện nay, các cơ sở và xí nghiệp chuyên khai thác vàng sa khoáng với quy mô và công suất lớn xuất hiện khá phổ biến. Theo đó, các nhà máy sẽ lắp đặt dây chuyền tiên tiến hiện đại và áp dụng các kỹ thuật công nghệ trong việc đào đất, xúc và vận chuyển, đãi vàng sa khoáng, tách lọc vàng một cách cơ giới hóa mang tiêu chuẩn cao hơn hẳn so với phương pháp thủ công. 

Cách tìm vàng sa khoáng qua nhà máy

Hình ảnh các nhà máy xử lý vàng sa khoáng

Trên thế giới, người ta thường tiến hành khai thác vàng sa khoáng ở đáy các đại dương và thềm lục địa bằng việc dùng tàu chuyên dụng và trang thiết bị tối tân di chuyển tới vùng đãi vàng và tách vàng bằng phương thức hiện đại. Do đó, sản lượng vàng khai thác công nghiệp thường lớn và gấp nhiều lần so với khai thác kiểu thủ công.

Ở nước ta, cách tìm vàng sa khoáng thông qua các nhà máy công nghiệp ở những vị trí như thềm lục địa và đáy đại dương chưa được tiến hành. Bởi những hạn chế về công nghệ và kỹ thuật đo đạc trong hệ sinh thái cũng như cách tính toán cho tiềm năng trữ lượng khoáng sản quý hiếm, kim loại và quặng còn kém. Đồng thời, cũng cần nhắc đến sức hút về nguồn đầu từ còn bị hạn chế và gián đoạn. 

Cách tìm vàng sa khoáng theo thủ công
Khai thác thủ công vẫn được phổ biến ở nước ta

Chính vì vậy, với điều kiện như hiện nay thì cách tìm vàng sa khoáng thủ công vẫn đang rất phát triển và đi kèm theo đó là tình trạng đãi vàng lậu, bất hợp pháp ở những nơi bị nghiêm cấm. Nguyên nhân do công cụ thô sơ và quy trình không đạt tiêu chuẩn có thể gây nên rất nhiều thiệt hại với nền kinh tế và môi trường tự nhiên. 

=> Xem thêm:Tác hại máy dò kim loại là gì? Có hại đến sức khoẻ không? 

Cách tìm vàng sa khoáng bằng thiết bị máy dò vàng

Ngày nay, ở các mỏ sa khoáng thì vàng thường lắng đọng lẫn với cát và các tạp chất khác. Tuy nhiên, vì có tỷ trọng lớn và rất nặng nên vàng cùng các khoáng sản khác từ mạch gốc phong hóa sẽ bị dòng nước cuốn trôi đã lắng đọng ở những địa điểm thuận lợi, ít khi nằm xa mỏ nguyên sinh. 

Do đó, để nắm bắt thuận lợi trên các dòng máy dò vàng chuyên dụng đã ra đời nhằm mục đích hỗ trợ tìm kiếm và phát hiện quặng vàng hoặc vàng cốm kích thước nhỏ bị lẫn trong đất đá, cát, sỏi một cách chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, các loại máy này chỉ hỗ trợ tuyệt đối trong giai đoạn đãi vàng nên giai đoạn tách vàng thì con người vẫn phải thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng công nghệ hiện đại để tách. 

Cách tìm vàng sa khoáng bằng máy dò vàng

Cách tìm vàng sa khoáng qua máy dò vàng giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc

Một số dòng máy hiện đại được sản xuất từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như máy dò vàng GPZ7000, máy dò vàng bạc đồng và kim loại GPX 5000, máy dò vàng GPX 4800,...Đặc điểm chung của các máy dò vàng chuyên dụng là chúng có thể phát hiện vàng ở độ sâu lớn trong lòng đất hoặc lòng biển. Đồng thời, chúng cho tín hiệu âm báo để người dùng có thể biết vị trí và tiến hành tìm. Do đó, nếu là người có niềm đam mê săn tìm kho báu và có điều kiện kinh tế tốt thì nên sở hữu một chiếc máy dò vàng. Bởi, những dòng máy tìm vàng thường có giá thành sản phẩm rất lớn. 

=> Tham khảo thêm: Những tính năng ưu việt của máy dò vàng 3d Gold King

Có hay không nên sử dụng cách tìm vàng vàng sa khoáng thủ công?

Nhìn chung, so với lợi ích thu được từ việc khai thác của cách tìm vàng sa khoáng thủ công thì nhược điểm của phương pháp này chính là ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của quốc gia, môi trường và thậm chí là tính mạng con người:

  • Khai thác thủ công bằng các dụng cụ thô sơ thường sẽ không thu hồi được tuyệt đối số lượng vàng thực tế lẫn trong bùn hoặc các khoáng sản khác. Do đó, lượng mạt vàng, vàng cám mịn bị thải đi gây lãng phí tài nguyên của quốc gia.
  • Đồng thời, trong quá trình đãi vàng thì nhiều khoáng chất quý như đồng, bạc, mangan, thiếc, chì,...có thể bị thải đi cũng góp phần lãng phí tài nguyên và thiệt hại về kinh tế của quốc gia.

Cách tìm vàng sa khoáng thủ công có nên dùng?

Những tai nạn sập chết người khi khai thác vàng sa khoáng thủ công

  • Như chúng ta cũng biết, công việc đãi vàng thủ công đòi hỏi thợ phải bỏ nhiều công sức và ngâm mình trong môi trường nước, vùng đầm lầy, cửa sông suối,...dẫn đến tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, nhiều tai nạn xảy ra trong quá trình đào vàng khiến nhiều người phải bỏ mạng hoặc không tìm thấy thi thể do bị chôn vùi trong lòng đất. 
  • Tình trạng khai thác vàng liên tục và thâu ngày đêm khiến lòng sông bị nạo vét dẫn đến nguồn nước vẩn đục, cùng các hóa chất độc hại được sử dụng để lọc vàng khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề và không thể dùng được. 
  • Nước sông bị nhiễm bẩn, lòng sông thì bị nạo vét triệt để làm mất đi cảnh quan môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Khi đó, nguồn tôm cá hoặc thủy sản không thể sinh sôi và phát triển trong môi trường nước ô nhiễm góp phần làm hệ sinh thái bị hủy diệt.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn nội dung cách tìm vàng sa khoáng từ thủ công đến hiện đại. Hy vọng chúng đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về phương pháp khai thác vàng sa khoáng. Nếu bạn có nhu cầu mua máy dò kim loại hay máy dò kim loại dưới lòng đất liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0965.327.282 - 0966.631.546 để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Hỏi Đáp

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2022

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2022

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cửa từ phát hiện kim loại: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Cửa từ phát hiện kim loại: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Cách nhận biết quặng vàng chuẩn 100% bạn nên biết

Cách nhận biết quặng vàng chuẩn 100% bạn nên biết

Máy dò kim loại nào tốt nhất hiện nay? Top 3 máy dò tìm tốt

Máy dò kim loại nào tốt nhất hiện nay? Top 3 máy dò tìm tốt