Hướng dẫn cách cải thiện cự ly liên lạc của bộ đàm 15km

CEO Robert Chinh 2023-09-20 14:54:33

Bộ đàm 15km cho khả năng liên lạc xa, tối ưu trong nhiều công việc. Tuy nhiên không phải model nào cũng có khả năng truyền tải tín hiệu xa như thế. Vậy phải làm sao để đảm bảo hiệu quả liên lạc cho những cự ly xa? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tìm được câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của bộ đàm

Bộ đàm có khả năng thực hiện liên lạc thoại 2 chiều giữa 2 hoặc nhiều người (có cùng tần số), mỗi loại bộ đàm sẽ có cự ly liên lạc riêng. Có những loại dùng trong khoảng cách nhỏ từ 2 - 5km nhưng cũng có những thiết bị có thể liên lạc từ 10 đến hàng trăm km.

Bộ đàm 15km

Bộ đàm 15km là máy bộ đàm có khả năng liên lạc ở khoảng cách 15km

Cự ly liên lạc của bộ đàm sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng đó là:

  • Công suất phát của bộ đàm: Thực tế, những chiếc máy bộ đàm cầm tay hiện nay có công suất phát thường là 5W nên cự ly hoạt động của nó sẽ hạn chế khoảng 1-5km. Dòng bộ đàm trạm cố định có công suất lớn hơn (≥50W) nên có khoảng cách liên lạc xa hơn.
  • Độ cao của anten bộ đàm: Đây cũng là yếu tố quyết định cự ly liên lạc của mỗi bộ đàm. Theo đó, cự ly liên lạc sẽ phụ thuộc vào độ cao anten theo công thức: L = 4,12 x (h1 + h2). Trong đó, “L” là cự ly liên lạc tối đa của bộ đàm, h1 - độ cao của anten máy phát, h2 - độ cao của anten máy thu.
  • Môi trường bộ đàm hoạt động: Các vật cản hoặc các âm thanh nhiễu có thể ảnh hưởng đến khả năng thu phát của bộ đàm. Những nơi có ít vật cản thì bộ đàm có thể truyền xa hơn. Những nơi có nhiều vật cản thì môi trường sẽ hấp thụ năng lượng của sóng vô tuyến khiến nó trở nên yếu hoặc nhỏ hơn rất nhiều ngưỡng sóng mà anten có thể thu được.

Yếu tố tác động lên cự ly liên lạc bộ đàm

Một số yếu tố tác động đến cự ly liên lạc của bộ đàm cầm tay

Bộ đàm 15km có thật không?

Bộ đàm có thể liên lạc được trong khoảng cách bao xa chúng ta cần xét trên nhiều yếu tố như trên. Với bộ đàm cầm tay thì hầu hết các thông số về công suất, độ cao anten,... là tương đương nhau. Do vậy, môi trường sử dụng sẽ là yếu tố quyết định nhiều đến cự ly liên lạc.

Cự ly liên lạc trong một số môi trường thử nghiệm như sau:

  • Ngoài biển không có vật cản nên cự ly liên lạc tối đa của bộ đàm cầm tay có thể lên đến 10km.
  • Đồng trống, ít vật cản, bằng phẳng thì cự ly liên lạc từ 3 - 5km.
  • Thành phố, nhiều tòa nhà và các vật cản thì cự ly liên lạc bị ảnh hưởng, giảm xuống chỉ còn từ 1 - 2,5km.
  • Trong những tòa nhà cao tầng có nhiều vật cản, tường bê tông cốt thép thì cự ly liên lạc theo các tầng cũng khác nhau, thường là từ tầng hầm 1 - tầng 8 hoặc từ tầng trệt đến tầng 30. Cự ly này phụ thuộc theo cấu trúc và chất liệu của tòa nhà, các vật cản bên trong từng tầng.

Bộ đàm 15km là tên gọi chỉ chung cho các máy bộ đàm có thể liên lạc trong phạm vi khoảng cách là 15km. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra ngay cả khi bạn chỉ đang sử dụng một chiếc bộ đàm cầm tay truyền thống mà không cần đổi sang dòng bộ đàm 3G/4G.

Bộ đàm khoảng cách 15km dùng các thiết bị hỗ trợ, bộ lặp

Bộ đàm khoảng cách 15km thường dùng các thiết bị hỗ trợ, bộ lặp

Làm thế nào để bộ đàm có thể hoạt động trong 10km, 15km hoặc xa hơn?

Để có thể nâng cao được cự ly liên lạc của bộ đàm thì người ta có thể sử dụng một số cách. Cách đơn giản nhất đó là đứng tại vị trí cao, giơ bộ đàm lên cao hoặc tránh để PIN yếu làm giảm khả năng thu phát sóng. Ngoài ra người ta còn có thể sử dụng hệ thống trạm chuyển tiếp tín hiệu.

> > Đọc thêm: Bộ đàm 3g là gì? Top 3+ bộ đàm dùng sim 3G ưa chuộng

Có nên sử dụng bộ đàm 15km 3G/4G?

Việc sử dụng trạm chuyển tiếp tín hiệu hiệu quả nhưng chỉ có thể tăng cự ly liên lạc lên một khoảng cách nhất định chứ không thể quá xa. Vì thế trong trường hợp cần liên lạc tầm xa thì các công ty thường lựa chọn giải pháp là các model bộ đàm 3G/4G/5G.

Đây là những thiết bị có khả năng liên lạc trong khoảng cách rất lớn đến vài trăm km, thậm chí là không giới hạn khoảng cách. Mặc dù có khả năng liên lạc trong khoảng cách lớn nhưng mức giá thành của bộ đàm cầm tay 3G/4G thường khá đắt. Nhiều trường hợp âm thanh của dòng máy bộ đàm này khá chập chờn, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng liên lạc.

Ưu điểm của bộ đàm dùng sim 3G/4G/5G

Ưu điểm của các loại bộ đàm dùng sim 3G/4G/5G

Ưu điểm lớn nhất của dòng máy này đó là nó sử dụng SIM như một chiếc điện thoại di động nên không giới hạn khoảng cách liên lạc. Tuy nhiên, nó bị phụ thuộc vào nguồn sóng điện, không phải nơi nào cũng có sóng 3G/4G nên khiến cho âm thanh kém hoặc bị mất.

Sử dụng các bộ lặp khuếch đại tần số

Bộ lặp khuếch đại tần số âm thanh có thể nâng cự ly liên lạc của bộ đàm 10km lên bộ đàm 15km hoặc 30km. Đây cũng chính là sự lựa chọn của phần lớn các công ty hiện nay để đảm bảo hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là nó nâng cao khoảng cách liên lạc lên từ 3 - 5 lần so với cự ly cố định ban đầu của bộ đàm. Hơn nữa, ngoài liên lạc nhanh chóng mà bạn còn có thể tiết kiệm được các chi phí khác. Trong phạm vi cho phép, bộ đàm sẽ vẫn cho âm thanh rõ ràng mà không cần có nguồn sóng điện thoại.

Sử dụng khuếch tán tần số bộ đàm 15km

Sau khi dùng bộ khuếch đại, bộ đàm có thể sử dụng trong phạm vi lớn hơn

Sử dụng hệ thống trạm chuyển tiếp để tăng cự ly liên lạc cho bộ đàm

Các trạm chuyển tiếp tín hiệu có lợi thế vượt trội về công suất, độ cao anten,… nên có thể tăng cự ly liên lạc lên gấp nhiều lần so với cự ly liên lạc của 2 bộ đàm cầm tay thông thường. Thậm chí cự ly liên lạc đo được của bộ đàm 15km sau khi có trạm chuyển tiếp tín hiệu có thể lên đến 30km.

>>>Tham khảo:  4 model máy bộ đàm 1km được ưa chuộng nhất

Vừa rồi, chúng tôi đã phân tích cách phương án được dùng để tăng cường cự ly liên lạc của bộ đàm 15km. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đến bạn, nếu như cần hỗ trợ thông tin chi tiết về bộ đàm cầm tay, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966 631 546 để nhận tư vấn nhé!

Có thể bạn quan tâm

 

Hỏi Đáp

Đánh Giá Chi Tiết Về máy Bộ Đàm Spender TC-400unt

Đánh Giá Chi Tiết Về máy Bộ Đàm Spender TC-400unt

Top 5 bộ đàm Xiaomi chính hãng + giá rẻ ưu chuộng nhất 2024

Top 5 bộ đàm Xiaomi chính hãng + giá rẻ ưu chuộng nhất 2024

Hướng dẫn chỉnh tần số bộ đàm Icom V80 dễ nhất cho người mới

Hướng dẫn chỉnh tần số bộ đàm Icom V80 dễ nhất cho người mới