Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Bảng tra áp suất lốp xe máy

Xe máy hiện nay đang là phương tiện phổ biến nhất đối với người Việt, mỗi năm có hàng triệu chiếc xe máy được tiêu thụ trên toàn quốc. Có một sự cố mà người lái xe hay gặp phải đó là lốp xe bị hết hơi và cần được bơm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về các thông số áp suất lốp xe máy hay có kinh nghiệm bơm lốp xe máy. Bài viết sau đây Điện máy Yên Phát sẽ giới thiệu với các bạn về các đơn vị đo áp suất lốp xe máy và bảng áp suất lốp xe máy của một số dòng xe phổ biến.

Áp suất lốp xe máy là gì?

áp suất lốp xe máy

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg?

Áp suất lốp xe máy chính là áp suất của không khí nén lại trong lốp xe. Khi chúng ta bơm xe căng quá áp suất lốp xe máy tiêu chuẩn ta thường gọi là lốp căng. Còn nếu mềm quá thì gọi là lốp non hơi. 

Thông số áp suất lốp xe máy khá quan trọng, nó quyết định đến độ bền của lốp xe, cũng như giúp cho chiếc xe của bạn có thể vận hành ở trạng thái tốt nhất. Không những vậy, với lốp xe có áp suất ổn định, bạn cũng giảm bớt tỉ lệ rủi ro khi đi trên đường, nhất là chạy đường dài hay điều khiển xe với tốc độ cao và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Áp suất lốp xe máy tiêu chuẩn là gì?

Áp suất lốp xe máy tiêu chuẩn là áp suất lốp do nhà sản xuất lốp đề nghị sau khi đã tính toán rất kỹ áp suất lốp xe máy bao nhiêu là vừa, sao cho việc lái xe an toàn nhất và lốp cũng có thể sử dụng được lâu nhất. 

Thường thì thông số áp suất lốp xe máy sẽ được ghi ngay trên lốp xe. Con số này thường được thể hiện bằng áp suất lốp xe máy psi, kPa hay Bar và có thể coi là mức áp suất tối đa.

Các nhà sản xuất lốp thường ghi trên lốp đơn vị đo là kPa trong khi đó các loại đồng hồ đo áp suất cơ bản thì lại dùng đơn vị kg/cm2. Lúc này ta cần quy đổi từ kPa sang kg/cm2 để biết được bơm bánh xe máy bao nhiêu kg bằng cách nhân với 0.0102.

Đồng hồ đo áp suất lốp xe máy

Một đơn vị khác được sử dụng để đo áp suất lốp xe máy: psi (1 Kg/cm2 =14,2 psi). Một chiếc lốp xe máy thông thường có áp suất khoảng 30 psi = 2,1 bar.

Ví dụ: Áp suất lốp xe máy AirBlade phía sau là 225 kPa = 2.295 kg/cm2 ~ 75 psi ~ 2.3 kg/cm2.

Mỗi loại xe đều có thông số áp suất lốp xe máy khuyến nghị khác nhau, bạn chỉ cần tuân theo những hướng dẫn đó để điều chỉnh áp suất lốp xe máy sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả.

Hoặc dễ dàng nhất là bạn có thể lắp thêm một chiếc van báo áp suất lốp xe máy, chỉ cần đầu tư vài chục nghìn là bạn đã có thể kiểm tra tình trạng áp suất lốp xe máy của mình. Phụ kiện này có thể dùng với cả bơm lốp xe máy không săm và lốp có săm.

Van báo áp suất lốp xe máy

Bảng áp suất lốp xe máy 2021 tại Việt Nam

Để biết cụ thể về lốp xe máy bơm bao nhiêu cân thì bạn hãy tham khảo bảng sau nhé.

Bảng áp suất lốp xe máy Honda

Bảng áp suất lốp xe Yamaha

Bảng áp suất lốp xe máy Suzuki

Bảng áp suất lốp xe máy Piaggio

Một số điểm lưu ý về áp suất lốp xe máy bao nhiêu là hợp lý

Kiểm tra áp suất lốp xe máy đều đặn

Đây chính là lời khuyên đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà chúng mình mong muốn người lái xe ghi nhớ để bảo vệ lốp, bảo vệ chiếc xe và cả chính bản thân bạn. Nhưng kiểm tra áp suất lốp xe máy bao nhiêu thì là đều đặn? 

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất thì chu kỳ này khoảng 1 tuần 1 lần nhưng nhiều chuyên gia lại đưa ra con số 1 ngày. Thực tế khoảng 1 tuần 1 lần là con số hợp lý để kiểm tra áp suất lốp xe máy mà không chiếm thời gian của bạn đối với các công việc khác. Nhưng nếu bạn đang trên đường dài ngày, có hai người cùng hành lý nặng, thì thời gian tốt nhất nên kiểm tra là từ 1 đến 2 ngày.

Kiểm tra bơm hơi xe máy bao nhiêu là đủ ở điều kiện bình thường

Tiến hành kiểm tra sau khi đã vận hành xe máy khoảng 20 phút hoặc hơn là thời gian hợp lý. Lốp xe máy khi di chuyển bị mài xuống đường làm nóng không khí bên trong, dẫn đến giãn nở do đó tăng áp lực hơn bình thường khoảng 10 %. Bạn hãy chờ cho lốp nguội hẳn rồi mới kiểm tra áp suất lốp xe máy để có kết quả chính xác nhất.

Kiểm tra áp suất lốp xe máy thường xuyên để tránh gặp sự cố

Nên dùng đồng hồ để kiểm tra áp suất lốp xe máy

Trên thị trường có những loại đồng hồ chuyên dụng để đo áp suất lốp xe máy. Nhưng có một thực tế là người dùng thường không trang bị dụng cụ này nên không thể biết lốp xe máy bơm mấy kg là hợp lý, áp suất lốp xe máy đang là bao nhiêu. 

Do đó sau khi kiểm tra bằng tay, nếu thấy áp suất không đủ hoặc quá căng thì bạn có thể mang tới cửa hàng sửa xe có đồng hồ đo áp suất lốp xe máy. Người thợ sửa xe sẽ biết chính xác cần phải bơm lốp xe máy bao nhiêu kg.

Áp suất lốp xe máy nên để quá căng hay quá non?

Lốp xe máy quá căng hay quá non đều không tốt cho xe máy. Khi lốp quá căng dẫn tới giảm độ bám mặt đường, xe có chiều hướng nảy khi di chuyển trên đường không bằng phẳng. Ngược lại nếu lốp xe máy quá non thì làm tăng ma sát khiến cho động cơ phải hoạt động vượt mức bình thường, ngoài ra xe còn khó điều hướng, thêm trọng lượng của người và hành lý trên xe có thể dẫn tới thủng lốp vô cùng nguy hiểm.

Như vậy với bài viết trên của Điện máy Yên Phát, hẳn các bạn đã nắm được thế nào là áp suất lốp xe máy và biết được bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ rồi phải không nào? Chúc các bạn điều khiển xe an toàn và có những chuyến đi vui vẻ, đừng quên đón đọc những bài viết thú vị tiếp theo của chúng mình trên website yenphat.vn nhé.

Hỏi Đáp

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Cẩu móc là gì? Cấu tạo, tính năng, đặc điểm và phân loại

Cẩu móc là gì? Cấu tạo, tính năng, đặc điểm và phân loại

Máy ra vào lốp bằng tay là gì? Có những loại nào?

Máy ra vào lốp bằng tay là gì? Có những loại nào?

Đánh giá máy ra vào lốp NK có tốt không? Các model nổi bật

Đánh giá máy ra vào lốp NK có tốt không? Các model nổi bật

Thông tin tổng quan về máy cân bằng lốp Hunter

Thông tin tổng quan về máy cân bằng lốp Hunter

Máy ra vào lốp Đài Loan cùng một số thương hiệu nổi bật

Máy ra vào lốp Đài Loan cùng một số thương hiệu nổi bật

[Tổng Quan] Giới thiệu về máy ra vào lốp Corghi

[Tổng Quan] Giới thiệu về máy ra vào lốp Corghi