Vỏ cách âm máy phát điện là gì? Ưu và nhược điểm

CEO Robert Chinh 2022-11-12 11:13:17

Máy phát điện hoạt động tạo ra điện năng 1 pha hoặc 3 pha để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các trường hợp điện lưới gặp sự cố hoặc mất điện. Quá trình làm việc, máy phát thường tạo ra tiếng ồn, máy công suất càng cao thì tiếng ồn càng lớn. Mặc dù chưa có tiêu chuẩn quy định về tiếng ồn của máy phát nhưng để hạn chế những ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, khi lắp đặt, vận hành máy phát người ta cần đặc biệt chú ý đến tiếng ồn. Một trong những giải pháp được sử dụng để khắc phục được điều này đó là dùng vỏ cách âm máy phát điện. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo, cách lắp đặt của bộ phận này trong bài viết dưới đây của Điện máy Yên Phát nhé!

Tìm hiểu về vỏ chống ồn máy phát điện

Tại sao máy phát điện lại gây ra những tiếng ồn lớn?

Các tòa nhà, bệnh viện, các nhà máy, khu công nghiệp thì có thêm các máy phát điện công nghiệp hoạt động tần suất cao. Trong quá trình vận hành, chúng sẽ tạo ra những tiếng ồn rất lớn ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, những model máy phát đặt trong phòng kín còn dễ bị rung động kèm theo các tiếng ồn lớn. Ngay cả khi máy phát được ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất cũng không thể tránh khỏi những tiếng ồn khi làm việc hoặc chạy thử. 

Do đó, giảm âm, giảm rung cho máy phát điện công nghiệp là điều cần thiết để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hoạt động sản xuất. Người ta có thể thực hiện thi công cách âm cho các model để tiêu tán bớt âm thanh qua các lớp cách âm đồng thời giúp giảm đáng kể độ rung. Và để tìm được cách khắc phục tiếng ồn, làm vỏ cách âm máy phát điện, chúng ta cần xác định được tiếng ồn của máy phát điện  đến từ vị trí nào.

Các model máy phát hiện nay được thiết kế để làm giảm tiếng ồn, nhưng không thể giảm triệt để các âm thanh khi vận hành. Tiếng ồn xuất hiện chủ yếu từ các bộ phận như:

Tiếng ồn được tạo ra từ các bộ phận khi máy phát hoạt động

 • Tiếng ồn từ động cơ: Dưới tác động của lực và quá trình đốt cháy nhiên liệu, động cơ máy phát điện tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. Tiếng ồn thường điển hình trong dải âm thanh từ 100 dB - 121 dB (vị trí cách 1m) tuỳ thuộc kích cỡ động cơ.
 • Tiếng ồn từ hệ thống làm mát: Đối với hệ thống làm mát bằng quạt gió, không khí dịch chuyển qua bộ tản nhiệt với tốc độ cao gây nên tiếng ồn khá lớn. Dải tiếng ồn từ hệ thống làm mát từ 100 dB - 105 dB (vị trí cách 1m).
 • Tiếng ồn từ bộ cảm ứng điện từ: Hiện tượng cảm ứng điện từ phía trong cuộn dây dẫn (thăng giáng dòng điện trong cuộn dây máy phát điện xoay chiều) có thể tạo ra độ ồn trong khoảng 80 dB - 90 dB (vị trí cách 1m).
 • Tiếng ồn từ quá trình xả khí của động cơ: Quá trình xả khí cũng gây ra độ ồn nhưng không quá lớn, nếu không có bộ phận vỏ cách âm máy phát điện cho bộ phận này thì có thể sinh ra tiếng ồn từ 120 dB - 130 dB. Nếu có bộ giảm thanh tiêu chuẩn thì tiếng ồn có thể hạ xuống mức 15 dB.
 • Tiếng ồn của máy phát do kết cấu cơ khí của máy: Các rung động cơ khí của các chi tiết, bộ phận cấu tạo nên máy phát điện cũng tạo ra tiếng ồn.

Máy phát điện không vỏ có tiếng ồn lớn và độ rung mạnh

Ngoài ra, tiếng ồn còn được tạo nên từ cấu trúc cơ khí cũng như lực ma sát giữa các chi tiết khi vận hành. Khi các yếu tố này kết hợp với nhau, tiếng ồn có thể được khuếch đại lên mức rất cao, gây khó chịu cho những người xung quanh cũng như ảnh hưởng đến thính giác con người. Máy phát điện có công suất càng lớn thì độ ồn càng lớn. Do đó, cần có sự can thiệp bằng nhiều cách khác nhau để hạn chế tiếng ồn này.

Vậy những chiếc vỏ cách âm máy phát điện là gì?

Vỏ cách âm máy phát điện là vật liệu bao bọc ở bên ngoài máy, có tác dụng bảo vệ máy và đảm bảo độ ồn đạt mức cho phép tại những khu vực máy hoạt động. Thông thường, vỏ cách âm được cấu tạo bằng thép tấm sơn tĩnh điện kết hợp với vật liệu cách âm.

Tìm hiểu cấu tạo vỏ cách âm của máy phát điện

Vỏ chống âm của máy phát điện công nghiệp là phương án tiết kiệm mà vẫn mang lại hiệu quả trong việc giảm âm thanh, rung động của máy phát khi vận hành. Vỏ chống âm được cấu tạo bởi 3 phần gồm:

Lớp vỏ ngoài cùng

Vỏ chống âm máy phát điện có cấu tạo như thế nào?

Lớp vỏ ngoài cùng của vỏ cách âm máy phát điện được chế tạo bằng chất liệu thép, có sơn tĩnh điện, độ dày khoảng 2mm. Bên cạnh đó, vỏ còn được thiết kế thêm các lam gió để đảm bảo lưu lượng gió ra vào. Vỏ cách âm được trang bị 1 nút dừng khẩn cấp được thiết kế ở phía bên ngoài. Vỏ chống âm có các loại 1 cửa, 2 cửa tuỳ theo kích thước và các cửa đều có khóa.

Hầu hết các vỏ cách âm có cửa sổ kính để người dùng dễ dàng quan sát bảng điều khiển. Vỏ cách âm được trang bị các lam gió mát vào trong máy. Các cửa thoát khí nóng ra ngoài đảm bảo gió ra vào hợp lý, bảo vệ máy không bị nóng khi hoạt động trong thời gian dài.

Lớp giữa

Lớp tiếp theo là vật liệu cách âm bông khoáng rockwool, mút…được ép sát vào nhau. Ốp bên ngoài là lớp vải chống cháy, tiêu âm và cao su lưu hoá chất lượng cao để giữ lớp cách âm và cách nhiệt.

Lớp trong cùng

Vỏ cách âm có nhiều lớp để đảm bảo hiệu quả phân tán âm thanh

Lớp bên trong cùng của vỏ cách âm máy phát điện được ốp bằng tôn mạ kẽm đục lỗ. Thêm vào đó, trong vỏ cách âm thường bố trí thêm các Pô tiêu âm sơ cấp và thứ cấp giúp việc cách âm trở nên tốt hơn.

Ngoài ra, vỏ cách âm còn có thêm hệ thống ống pô giảm thanh, các pô tiêu âm sơ cấp và thứ cấp sẽ được đặt bên trong giúp giảm độ ồn ở mức tốt nhất.

Phân loại vỏ cách âm máy phát điện

Hiện nay các model máy phát điện đều được trang bị phần vỏ chống ồn tăng tính thẩm mỹ, giảm ồn, đảm bảo an toàn khi vận hành. Về cơ bản, vỏ chống ồn máy phát điện được phân thành 2 loại sau đây:

Vỏ chống ồn máy phát dạng container

Đây là loại vỏ chống ồn thiết kế theo quy chuẩn quốc tế, đạt tiêu chuẩn sử dụng để vận tải đường biển. Đúng như tên gọi, chúng có kiểu dáng tương tự như một chiếc xe container cỡ nhỏ. Người dùng có thể lựa chọn 1 trong 2 phân khúc sau:

 • Loại vỏ cách âm 20ft sử dụng cho máy phát điện có công suất hoạt động dưới 1000KVA.
 • Loại vỏ cách âm 40ft sử dụng cho máy phát điện có công suất trên 1000 KVA.

vỏ cách âm của máy phát điện

Phân loại vỏ cách âm của máy phát điện

Vỏ chống ồn máy phát điện dạng xe kéo

Đây là loại vỏ cách âm máy phát điện có thiết kế linh hoạt. Chúng dễ dàng di chuyển trong mọi địa hình. Việc bố trí bộ phận phanh hãm mang đến sự an toàn cho người dùng khi di chuyển lắp đặt. Loại vỏ chống ồn kiểu xe kéo thích hợp sử dụng cho dòng máy phát điện gia đình, sở hữu công suất vừa phải.

Đánh giá ưu và nhược điểm khi lựa chọn vỏ cách âm máy phát điện

Bạn nên lựa chọn cách chống ồn, giảm âm nào cho máy phát điện công nghiệp của đơn vị? Đánh giá được những ưu điểm và hạn chế của từng phương pháp sẽ giúp bạn tìm được cách chống ồn phù hợp nhất. Vỏ chống ồn máy phát điện có những ưu và nhược điểm như sau:

Về ưu điểm:

 • Vỏ cách âm giúp tiết kiệm diện tích hơn so với việc xây dựng phòng cách âm. Vỏ cách âm máy phát điện có thiết kế đơn giản nhưng công năng sử dụng vô cùng tối ưu. Ngoài ra, khi sử dụng vỏ cách âm, người dùng tiết kiệm được chi phí thuê nhân công lắp đặt.
 • Có nhiều thương hiệu máy phát điện uy tín bán kèm theo vỏ cách âm như: Mitsubishi, Cummins, Perkins,…đem lại sự lựa chọn thuận tiện cho khách hàng cũng như chất lượng lâu bền của sản phẩm.

vỏ cách âm cho máy phát điện

Vỏ cách âm giúp tiết diện tích hơn so với xây dựng phòng cách âm

Về nhược điểm khi sử dụng vỏ cách âm máy phát điện

 • Vỏ cách âm thường có kích thước vừa ốp sát với máy phát điện. Vì vậy, nếu có phát sinh bảo trì hoặc sửa chữa máy phát điện sẽ bất tiện và tốn thời gian hơn so với phòng cách âm.
 • Cũng bởi kích thước vỏ ôm sát nên không gian giữa vỏ cách âm và máy phát điện nhỏ sẽ rất khó tản nhiệt ra bên ngoài.

Tiêu chí đánh giá vỏ cách âm của máy phát điện đạt tiêu chuẩn quốc tế

Một sản phẩm vỏ cách âm tốt sẽ sở hữu những đặc điểm dưới đây:

 • Thiết kế lưu lượng gió vào ra đảm bảo theo yêu cầu của máy.
 • Vật liệu cách âm có độ bền cao, đảm bảo giảm độ ồn xuống mức thấp nhất. Có khả năng cung cấp đủ không khí làm máy máy phát nếu nhiệt độ môi trường cao (45 - 50 độ C).
 • Toàn bộ vỏ được sơn tĩnh điện, đảm bảo chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết: mưa, nắng,...
 • Trang bị các cửa lấy gió vào máy và các cửa thoát khí nóng ra ngoài hợp lý để máy làm việc tốt, ổn định và không bị nóng khi phải làm việc trong thời gian dài.
 • Hệ thống ống pô giảm thanh được lắp đặt bên trong vỏ cách âm.
 • Độ ồn: 75 dB(A) @ 7m ở 100% tải - độ ồn đạt theo tiêu chuẩn quốc tế đề ra. Đảm bảo hoạt động êm ái trong môi trường khu dân cư phù hợp với quy định của luật môi trường Việt Nam.

Sử dụng vỏ cách âm máy phát điện

Tiêu chí đánh giá vỏ cách âm của máy phát điện đạt tiêu chuẩn quốc tế

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về vỏ cách âm máy phát điện mà Yên Phát tổng hợp được. Bạn đang tìm kiếm giải pháo cách âm tối ưu nhất cho máy phát điện của đơn vị có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0917 430 282 để gặp trực tiếp nhân viên hỗ trợ nhé!

Hỏi Đáp

Địa chỉ sửa chữa máy phát điện công nghiệp uy tín nhất

Địa chỉ sửa chữa máy phát điện công nghiệp uy tín nhất

Máy phát điện chạy dầu 5kva đáng mua nhất 2021

Máy phát điện chạy dầu 5kva đáng mua nhất 2021

Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng điện bị chập chờn

Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng điện bị chập chờn