Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

CEO Robert Chinh 2023-02-28 16:27:47

Cùng với nhiên liệu (thường là dầu Diesel hoặc xăng) thì nước làm mát máy phát điện cũng là một thành phần quan trọng không thể thiếu giúp cho máy phát điện hoạt động ổn định, bền bỉ. Tác dụng thực sự của nước làm mát là gì cũng như có những loại nước giải nhiệt máy phát nào?... Những chia sẻ dưới đây của Điện máy Yên Phát sẽ là những gì bạn đang cần, cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần thay thế và bổ sung nước giải nhiệt cho máy phát điện?

Nước làm mát (nước giải nhiệt) máy phát điện là tên gọi của một loại dung dịch truyền dẫn nhiệt. Nó đóng vai trò giữ, cân bằng nhiệt độ động cơ luôn nằm trong giới hạn cho phép để đảm bảo cho động cơ và máy phát điện không bị quá nhiệt khi vận hành hoặc không bị đóng băng trong điều kiện nhiệt độ quá thấp.

nước làm mát máy phát điện

Nước làm mát máy phát điện duy trì tình trạng tốt nhất cho động cơ

Vai trò quan trọng của nước làm mát máy phát điện

Có tới hơn 80% trường hợp mô tơ máy phát điện xảy ra hư hỏng, trục trặc đều liên quan đến hệ thống làm mát. Hệ thống này làm việc hiệu quả có thể giúp cho thiết bị vận hành đạt hiệu suất tối đa, giảm sự cố cũng như tăng đáng kể độ bền. 

Nguyên nhân của tình trạng này là bởi vì quá trình đốt cháy nhiên liệu để tạo ra điện năng sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn. Nhiệt độ cao kéo dài sẽ khiến cho các bộ phận khác (xi lanh, piston…) bị hư hại. Vì thế, để có thể đảm bảo nhiệt độ cho máy phát điện, bảo vệ động cơ thì nhà sản xuất cần trang bị cho model hệ thống làm mát. Hầu hết tất cả các loại động cơ trên các phương tiện, máy móc hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng nước vì hiệu quả hơn hẳn hệ thống làm mát bằng quạt gió.

Về cơ bản, vai trò của nước làm mát máy phát điện gồm có:

 • Giải nhiệt cho động cơ trong toàn bộ quá trình làm việc, tránh hư hỏng và động cơ làm việc tốt hơn.
 • Kéo dài tuổi thọ của động cơ nói riêng, hạn chế tình trạng bị ăn mòn, tróc rỗ.

nước làm mát máy phát điện là gì

Nước giải nhiệt bảo vệ động cơ khỏi quá nhiệt khi vận hành

Các dung dịch giải nhiệt cho máy phát điện đều được cấu tạo từ những thành phần có khả năng trao đổi nhiệt, làm mát tốt. Các thành phần như chất chống đóng băng, chống tạo cặn, chất tạo màu,... Chúng có tuổi thọ lâu dài (thường có thể đến 20.000 giờ) cho khả năng bảo vệ tốt hơn, hạn chế tình trạng ăn mòn gioăng phớt. Với các loại nước làm mát chuyên dụng, máy có thể vận hành liên tục trong thời gian dài, hạn chế được tình trạng ngưng do bị quá nhiệt.

Lý do cần thay dung dịch làm mát cho máy phát điện định kỳ

Quá trình đốt nhiên liệu để tạo ra điện sinh ra lượng nhiệt rất lớn, lượng nhiệt này còn có thể truyền đến các dây dẫn khi dòng điện chạy qua. Máy phát điện hoạt động càng lâu thì nhiệt độ tích tụ lại trong hệ thống càng cao. Bởi vậy, nếu muốn máy phát điện làm việc hiệu quả, tránh hỏng hóc chúng ta cần đảm bảo loại bỏ lượng nhiệt đó. 

Có nhiều phương pháp sẽ giúp giảm lượng nhiệt cho máy phát điện và cách hữu hiệu nhất đó là hoạt động của hệ thống làm mát. Và các chuyên gian và nhà sản xuất khuyên rằng bạn chỉ nên làm mát hệ thống một cách nhất quán để có thể giảm rủi ro hư hỏng cho thiết bị. Từ đó giảm nguy cơ hỏng hóc cũng như tiết kiệm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy.

Sử dụng nước làm mát máy phát điện

Thay nước làm mát thường xuyên giúp máy phát điện hoạt động tốt hơn

Hướng dẫn kiểm tra bộ phận nước làm mát máy phát điện

Với những ảnh hưởng vừa kể trên, dung dịch giải nhiệt cũng như hệ thống làm mát đóng vai trò quan trọng tới hoạt động và tuổi thọ của động cơ và máy phát điện. Chính vì thế, việc thường xuyên kiểm tra, thay thế nước làm mát cho máy phát điện là một yêu cầu cần thiết phải tiến hành thường xuyên.

Một số vấn đề thường gặp đối với hệ thống làm mát của máy phát điện

Hệ thống làm máy bằng nước sở hữu nhiều ưu điểm và tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với hệ thống làm mát bằng quạt gió. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát để tránh các tình trạng như:

 • Có đóng cặn xảy ra trong trường hợp bạn sử dụng loại nước có lẫn nhiều tạp chất pha chung với dung dịch làm mát. Vì thế, để hạn chế tình trạng đóng cặn, bạn nên sử dụng loại dung dịch giải nhiệt có sẵn (không cần pha thêm với nước).
 • Ống lót xi lanh bị ăn mòn, tróc rỗ do các bọt khí trong dung dịch nước làm mát kém chất lượng. Các bọt khí bị vỡ ra gây nên tình trạng ăn mòn bề mặt bên trong của các ống xi lanh. Vì thế, khi lựa chọn mua dung dịch làm mát, bạn hãy lựa chọn các sản phẩm có chất lượng tốt nhé!

Thành phần nước làm mát máy phát điện

Ống xi lanh có thể bị mòn nếu sử dụng dung dịch làm mát kém chất lượng

 • Động cơ nóng gây quá nhiệt do hoạt động quá tải, hệ thống kiểm soát khí gặp sự cố, hệ thống làm mát rò rỉ, không hiệu quả,... Với tình huống này, người dùng cần kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có thể đưa ra được cách xử lý tốt nhất.

Một số chú ý khi kiểm tra nước làm mát máy phát điện

Hệ thống làm mát sử dụng lâu có thể gặp một số tình trạng đóng cặn hoặc cạn kiệt,... Người dùng cần tiến hành kiểm tra, bổ sung hoặc thay thế loại dung dịch giải nhiệt phù hợp nhất. Khi thực hiện, bạn cần chú ý:

Thời gian kiểm tra hệ thống làm mát máy phát điện là bao lâu?

Người dùng cần thực hiện thay thế nước làm mát cho máy phát điện theo các khuyến cáo được nhà sản xuất đưa ra. Thời gian thay nước làm mát đầu tiên cho máy phát điện thường là sau 250 giờ làm việc hoặc sau 1 năm tùy theo mức độ sử dụng của bạn.

Sau đó, các lần thay dung dịch giải nhiệt có thể định kỳ là 1000 giờ (hoặc 2 năm hoạt động). Thời gian này tùy thuộc vào quá trình sử dụng, điều kiện nào đến trước thì bạn sẽ ưu tiên thực hiện.

Kiểm tra nước làm mát máy phát điện

Kiểm tra nhiệt độ của nước làm mát để thay thế kịp thời

Nước làm mát máy cần thay thế theo lịch trình để không làm thay đổi các thành phần hóa học của nó. Trường hợp quá lâu, các thành phần có thể bị biến đổi thành axit và ăn mòn các bộ phận, linh kiện bên trong động cơ máy phát. Ngoài ra, nếu như dung dịch giải nhiệt bị hao hụt cần bổ sung đầy đủ, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động, độ bền của động cơ.

Chú ý đến nhiệt độ của dung dịch giải nhiệt máy phát điện

Nhiệt độ của nước làm mát sẽ nằm trong khoảng từ 70 - 90 độ C. Trường hợp nước làm mát của thiết bị vượt quá ngưỡng nhiệt độ này thì cần phải thay mới để đảm bảo hiệu quả giải nhiệt cho động cơ. Nhiệt độ nước làm mát ổn định thì mới có tác dụng bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho máy phát điện.

Cách thay nước làm mát máy phát điện nhanh - đúng chuẩn

Trước khi thực hiện việc thay thế nước làm mát

Như vậy, thay thế dung dịch làm mát cho máy phát điện là một trong những bước quan trọng của công tác bảo trì thiết bị này. Các hệ thống làm mát bằng nước của máy phát điện thường có trang bị van hàng nhiệt có nhiệm vụ đóng mở để nước từ trong mô tơ có thể chảy ra két nước.

thay thế nước làm mát máy phát điện

Tháo mở để lấy toàn bộ nước trong két làm mát của máy phát điện

Tuy nhiên, van hằng nhiệt trong hệ thống làm mát chỉ mở khi nhiệt độ từ 80 - 85 độ C. Vì thế nên nếu muốn thực hiện việc thay dung dịch giải nhiệt, bạn cần tháo xả toàn bộ lượng nước làm mát cũ bên trong máy. Để thực hiệu điều này, cần phải cho máy chạy có tải trên 50% từ 1 - 2 giờ để làm tăng nhiệt độ của nước làm mát, mở van hằng nhiệt.

Quy trình thực hiện việc thay thế dung dịch giải nhiệt cho máy phát điện

Nhà sản xuất thường chỉ đưa ra các khoảng thời gian thay nước làm mát nhưng lại không hướng dẫn người dùng cụ thể từng bước thực hiện. Nếu như lần đầu làm việc với máy phát điện và chưa biết thay nước làm mát như thế nào, bạn hãy theo dõi và tuân thủ các thao tác dưới đây nhé!

Bước 1: Xả toàn bộ nước làm mát máy phát điện khỏi két nước

 • Xác định vị trí chính xác của các bulong xả nước của két nước
 • Đặt khay hoặc bất cứ vật dụng nào có thể hứng được lượng nước làm mát trong két.
 • Mở hoàn toàn van xả để lấy toàn bộ dung dịch làm mát ra khỏi két nước.

Bước 2: Súc rửa, vệ sinh lại két chứa nước làm mát máy phát

vệ sinh nước làm mát máy phát điện

Sục rửa và xả nước sục rửa để đảm bảo két nước sạch sẽ, không đọng cặn

Thao tác này được thực hiện sau khi bạn đã lấy toàn bộ nước làm mát cũ trong máy ra ngoài. Có thể thực hiện việc thay thế van xả mới nếu cần và vặn chặt van xả này lại. Sau đó:

 • Tháo nắp của két chứa nước giải nhiệt của máy phát điện.
 • Cho từ từ dung dịch súc rửa chuyên dụng, đổ đầy nước sạch vào bên trong két.
 • Khởi động máy phát điện, để máy chạy và đạt được nhiệt độ làm việc ổn định.
 • Sau khi để máy chạy tiếp khoảng 10 phút rồi tắt máy đợi động cơ nguội hoàn toàn.
 • Mở nút xả két nước làm mát, xả toàn bộ lượng nước súc rửa trước đó.

Bước 3: Đổ đầy nước làm mát máy phát điện mới

Dung dịch giải nhiệt của máy phát điện có thể hòa trộn với nước làm mát (nước cất hoặc nước tinh khiết) theo một tỷ lệ phù hợp. Thông thường, tỷ lệ được áp dụng là 40% nước sạch (nước cất/nước tinh khiết) và 60% dung dịch làm mát. Đây cũng là tỷ lệ mà nhà sản xuất khuyên dùng để tránh cho nồng độ nước làm mát không đúng tiêu chuẩn và đơn giản hóa việc đo mực nước.

 • Cho từ từ dung dịch đã pha với nước sạch vào két nước đến mức tiêu chuẩn theo quy định.
 • Sau khi đổ đầy nước làm mát mới vào trong két, bạn cần thực hiện xả bọt khí. Điều này tránh trường hợp nhiệt độ của động cơ bị nóng hơn ban đầu.

bổ sung nước làm mát máy phát điện

Bổ sung nước làm mát cho máy phát điện đúng cách

Bước 4: Kiểm tra lại hệ thống

Sau khi đã thay thế dung dịch giải nhiệt thì mực nước làm mát bên trong két sẽ thay đổi. Vì thế, người dùng cần thường xuyên thực hiện việc kiểm tra mức nước bên trong két để đảm bảo mực nước làm mát luôn ở trong khoảng quy định, không có bọt khí, tăng hiệu quả bảo vệ động cơ.

Giới thiệu một số loại nước làm mát máy phát điện phổ biến

Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các sản phẩm nước giải nhiệt cho máy phát điện. Trong đó, nổi bật nhất là loại nước làm mát màu xanh và màu đỏ với những công dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung, tất cả các loại nước làm mát đều mang đến khả năng bảo vệ động cơ không bị tăng nhiệt quá giới hạn cho phép, chống ăn mòn hiệu quả.

dung dịch nước làm mát máy phát điện

Dung dịch làm mát máy phát điện Fleetguard DCA65L (Mỹ)

Thế hệ nước làm mát cũ có màu xanh lá, thế hệ mới có màu xanh lam haowjc đỏ và thân thiện với môi trường hơn. Về cơ bản thì thế hệ mới và thế hệ cũ khác nhau ở thành phần hóa học nhưng đều có chung một tác dụng. Bạn có thể tham khảo một số cái tên nước làm mát cho máy phát điện được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam như:

Nước làm mát máy phát điện chạy dầu Fleetguard DCA65L

Fleetguard DCA65L là dung dịch giải nhiệt cho động cơ chạy dầu Diesel bao gồm động cơ máy phát điện, ô tô, xe tải, máy xúc hoặc động cơ của các thiết bị công nghiệp khác. Đây là sản phẩm làm mát chuyên dụng từ tập đoàn Cummins (Hoa Kỳ) cho khả năng làm mát tối ưu, ngăn ngừa các tình trạng tróc rỗ, ăn mòn,... 

Bạn có thể pha loãng dung dịch với nước cất/nước tinh khiết theo tỷ lệ Fleetguard DCA65L : nước sạch là 1 : 0,02 (1 lít dung dịch với 20ml nước). Không đổ trực tiếp dung dịch Fleetguard DCA65L vào két nước hoặc sử dụng nước máy vì có thể lẫn nhiều tạp chất.

nước làm mát máy phát điện có tác dụng gì

Donaldson X007038 hỗ trợ bảo vệ động cơ và duy trì hoạt động của máy

Dung dịch giải nhiệt Donaldson X007038

Đây là dung dịch giải nhiệt màu đỏ thân thiện với môi trường cũng như mang đến hiệu quả làm mát cao. Sản phẩm thuộc tập đoàn Donaldson (Mỹ) và được tin dùng cho các loại động cơ chạy dầu Diesel. Pha loãng 1 can Donaldson X007038 3,8 lít với 70 lít nước sẽ giúp bảo vệ động cơ, đảm bảo hoạt động của máy phát điện luôn ổn định và hiệu quả nhất.

Nước làm mát máy phát điện Glassy

Đây là một trong những dòng dung dịch làm mát của thương hiệu Mitsubishi với lịch sử hình thành từ lâu đời. Thương hiệu nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm dung dịch làm mát với chất chống oxy hóa đặc biệt. Nhờ vậy nên nước làm mát Glassy có thể bảo vệ động cơ khỏi tác động của các kim loại, bảo vệ động cơ máy phát điện một cách hoàn hảo nhất.

Dung dịch giải nhiệt Abro cho động cơ máy phát điện

dung dịch nước làm mát máy phát điện

Nước làm mát Abro sử dụng đa dạng cho động cơ xăng và dầu Diesel

Abro là một trong những thương hiệu nước làm mát của Mỹ với 2 màu sắc là xanh lam và đỏ. Nước làm mát từ Abro nổi tiếng với khả năng chống ăn mòn, rỉ sét tối ưu, làm mát hiệu quả. Hơn nữa, nước làm mát Abro còn có thể sử dụng cho cả động cơ xăng và động cơ Diesel với dạng đặc có thể pha loãng trong nước theo tỷ lệ 1:10 giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng và thay thế nước làm mát đó là bạn không được trộn lẫn các loại dung dịch giải nhiệt với nhau. Khi bổ sung thêm nước mát, bạn cần lựa chọn đúng lại mà thiết bị đang sử dụng để phù hợp nhất.

Lời kết:

Để thiết bị có thể đạt hiệu suất cao, bền bỉ thì việc sử dụng, thay thế nước làm mát máy phát điện là vô cùng cần thiết. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, Điện máy Yên Phát đã có thể giúp bạn nắm được quy trình thay thế máy phát điện đúng chuẩn nhất. Đừng quên cập nhật Website của chúng tôi mỗi ngày để biết thêm những thông tin hữu ích liên quan đến máy phát điện nhé!

Hỏi Đáp

Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng điện bị chập chờn

Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng điện bị chập chờn

Máy phát điện không ồn

Máy phát điện không ồn

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?