Tuổi thọ các loại pin máy bộ đàm? Bảo quản pin đúng cách

CEO Robert Chinh 2023-07-06 15:37:08

 Sử dụng pin bộ đàm đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin, cho thời gian sử dụng bộ đàm lâu, tránh chai pin. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng cũng như bảo quản pin bộ đàm đúng cách. Cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua những chia sẻ dưới đây nhé. 

Tuổi thọ trung bình của pin bộ đàm

Tuổi thọ của pin bộ đàm phụ thuộc rất nhiều vào cách sạc. Nếu bạn sạc pin đúng cách thì tuổi thọ của pin máy bộ đàm chắc chắn sẽ đạt được mức tối đa như sau:

sử dụng pin máy bộ đàm sao cho đúng cách

Pin máy bộ đàm rất quan trọng

♦  Pin bộ đàm Ni-cd (Nikel Cadmium): Thường trên 2 năm

Đây là loại được sản xuất từ hỗn hợp của Niken và Cadmium. Pin này có dung lượng trung bình khoảng 800-1.000 mAh. Một số nước châu Âu cấm sử dụng loại pin này vì thành phần Cadmium trong pin là một chất độc hại, nó gây ảnh hưởng xấu tới môi trường sau khi ngưng sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm pin máy bộ đàm Kenwood cũng có chất lượng cũng khá cao.

Pin bộ đàm Ni-MH (Nikel Metal Hydride): Thường trên 18 tháng

Pin Ni-Mh được ra đời nhằm thay thế pin Ni-Cd khi loại pin này bị phàn nàn quá nhiều do có thành phần độc hại. Pin Ni-Mh sử dụng hỗn hợp hấp thu Hydro thay cho Cadmium.

pin máy bộ đàm - Điện Máy Yên Phát

Pin Ni-Mh cho máy bộ đàm

Ưu điểm của dòng pin này là mật độ năng lượng lớn hơn, từ đó mà dung lượng pin cũng lớn hơn tới 30-40% so với dòng pin Ni-Cd. Các pin Ni-Mh hiện nay thường có dung lượng từ 1.800 - 2.500 mAh. Tuổi thọ của dòng pin này hiện lên tới 1.000 lần sạc lại.

Nhưng pin Ni-Mh lại có thời gian lưu kho ngắn hơn, chỉ khoảng 3 năm, lượng tự suy hao năng lượng của pin lớn (khoảng 30%/tháng). Mặt khác, sau khoảng 300 lần sạc thì dung lượng đã bắt đầu giảm dần. Hiện tượng bộ nhớ tuy là giảm hẳn so với Ni-Cd nhưng vẫn là có. Do đó, nhà sản xuất khuyến cáo khoảng 3 tháng một lần, người dùng nên tiến hành xả sạc sau đó sạc lại đầy đủ để tránh tình trạng trên.

Pin bộ đàm Li-ion (Lithium Ion): Thường trên 18 tháng

pin lion bộ đàm - Điện Máy Yên Phát

Pin Li-ion cho máy bộ đàm

Pin Lithium-Ion hiện vẫn là loại pin sạc bộ đàm sáng giá nhất nhờ các tính năng ưu việt như thời gian sử dụng lâu, suy hao năng lượng thấp, mật độ năng lượng cao và đặc biệt loại bỏ hẳn tình trạng bộ nhớ. Nhược điểm duy nhất của loại pin này là giá thành sản xuất khá cao. Pin Lithium có mật độ năng lượng cao gấp đôi pin Ni-Cd thường. Nó lại rất thân thiện môi trường, không chứa các các yếu tố kim loại gây độc hại trong vấn đề xử lý thải. Lượng suy hao của pin Li-ion còn thấp hơn cả pin Ni-Cd, chỉ bằng một nửa (10%/tháng). Mặt khác, pin này loại bỏ hoàn toàn hiện tượng bộ nhớ, bạn không cần phải tiến hành xả sạc và sạc lại định kỳ để đảm bảo tuổi thọ pin.

tuổi thọ pin bộ đàm - Điện Máy Yên Phát

Tuổi thọ trung bình các loại pin thường trên 18 tháng

=> Có thể bạn quan tâm: Cách dò sóng bộ đàm đơn giản và nhanh chóng

Lưu ý cách sạc pin máy bộ đàm

Khi Sạc Pin Nickel Cadmium (Ni-cd) hoặc Nikel Metal Hydride (Ni-MH) bạn cần chu ý: phải sử dụng hết dung lượng mới được sạc lại không sẽ bị chai và hỏng Pin

> Nếu sử dụng bộ sạc chậm cho lần sử dụng đầu tiên thì thời gian sạc từ 14 – 16h liên tục. Đối với các lần sạc sau ta xạc từ 6 – 8h sau mỗi lần hết Pin.

> Nếu sử dụng bộ sạc nhanh ở lần sử dụng đầu tiên thì ta phải sạc ít nhất 2 lần, sạc đến khi đèn báo xanh, còn các lần sử dụng sau chỉ cần 4 – 6h là được.

Đối với loại Pin Li-on thì bạn có thể sạc bất cứ khi nào (ngay cả khi chưa sử dụng hết dung lượng) mà không sợ bị hỏng Pin và chai Pin. Đây chính là lợi thế làm người dùng yêu thích và ưa chuộng sử dụng máy bộ đàm cầm tay pin Li-on. Pin bộ đàm Icom cũng là một loại Li-on mà bạn có thể tham khảo.

 pin lion máy bộ đàm - Điện Máy Yên Phát

Pin Li-on của máy bộ đàm có sạc ngay khi chưa hết dung lượng

Bảo quản pin máy bộ đàm đúng cách

Việc bảo quản pin máy bộ đàm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ pin cũng như thời gian sử dụng của bộ đàm. Nếu bạn không biết cách bảo quản pin bộ đàm thì có thể tham khảo những chia sẻ sau:

  • Các tiếp điểm của sạc và pin cần phải được giữ sạch sẽ nhằm duy trì khả năng kết nối tốt, ổn định giữa pin và sạc khi sạc pin hoặc là giữa pin và máy khi sử dụng. Nếu tiếp điểm của pin bị bẩn, bạn nên lau chùi bằng khăn bông mềm và cồn (dùng lượng ít, chỉ hơi ẩm).
  • Khi mới mua pin về, hãy sạc đầy từ lần đầu tiên sau đó sử dụng hết. Các lần sử dụng tiếp theo, khi thấy báo pin yếu, dung lượng pin chỉ còn 1 vạch thì bạn nên ngừng sử dụng và sạc lại. Nếu cứ tiếp tục sử dụng khi pin gần hết sẽ làm giảm tuổi thọ pin do làm mất cân bằng dung lượng. Khi sạc bạn nên lưu ý chờ cho tới khi pin đã được sạc đầy rồi mới tháo sạc.
  • Nếu không sử dụng máy bộ đàm trong khoảng 30 ngày, thì hãy sạc pin khoảng 30 - 50% sau đó tháo ra khỏi máy. Bảo quản pin máy bộ đàm tốt nhất ở nhiệt độ dưới 27°C, tránh nơi có độ ẩm cao. Khi sử dụng lại thì cần sạc đầy pin trước nhé.
  • Không để pin máy bộ đàm cũng như máy bộ đàm ở những nơi ẩm thấp. Nó dễ dẫn đến tình trạng bị ăn mòn linh kiện, làm giảm tuổi thọ.
  • Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 50°C thì sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của pin máy bộ đàm và dễ hỏng pin. Vì vậy, bạn nên tránh để pin trong những môi trường nhiệt độ cao đồng thời tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Xem thêm ngay: Phụ kiện máy bộ đàm bao gồm những gì

Từ những thông tin trên đây chúng ta có thể thấy việc bảo quản pin máy bộ đàm là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng pin thì việc lựa chọn những chiếc máy bộ đàm có pin tốt cũng là một tiêu chí. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều dòng máy bộ đàm hàng đầu hiện nay như Motorola, Kenwood, iCOM, HYT, TYT,... Những sãn phẩm này đều đã có tại YenPhat.vn. Quý vị cần tư vấn vui lòng liên hệ 0964 593 282 để được nhân viên hỗ trợ.

Hỏi Đáp

Bộ đàm Panasonic có tốt không? Top sản phẩm bán chạy nhất

Bộ đàm Panasonic có tốt không? Top sản phẩm bán chạy nhất

Đặc điểm máy bộ đàm quân đội và top 4 ưa chuộng

Đặc điểm máy bộ đàm quân đội và top 4 ưa chuộng

Địa chỉ bán máy bộ đàm tốt nhất tại Hà Nội và TP.HCM

Địa chỉ bán máy bộ đàm tốt nhất tại Hà Nội và TP.HCM