Máy phát điện công nghiệp - Định nghĩa - Cấu tạo - Địa chỉ mua hàng chính hãng

CEO Robert Chinh 2023-05-18 09:06:02

Tại các nhà máy, dây chuyền sản xuất lớn, để tối ưu chi phí sản xuất, đồng thời hạn chế tối đa tổn thất do gián đoạn hay các sự cố về điện, máy phát điện công nghiệp ngày càng được đưa vào sử dụng rộng rãi hơn. Hiểu đơn giản, thiết bị được sử dụng như một nguồn điện dự phòng để duy trì vận hành của các loại máy móc. Với đa dạng lựa chọn về công suất, thương hiệu cùng giá thành, bạn hiểu những gì về dòng máy phát điện "siêu to khổng lồ" này? Máy phát điện công nghiệp có cấu tạo như thế nào? Cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu chi tiết trong bài viết chia sẻ dưới đây!

Giới thiệu chung về máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện giá rẻ là những chiếc máy phát công suất lớn, chuyên cung cấp điện dự phòng cho các hệ thống máy móc công nghiệp, xây dựng, hầm mỏ,... quy mô lớn. Đây là dòng thiết bị cho khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp thường là động cơ tua bin nước, tua bin hơi, động cơ tua bin gió, động cơ đốt trong hoặc nhiều nguồn cơ năng khác.

Về công năng, máy phát điện có khả năng tạo và duy trì nguồn điện ổn định để các thiết bị, máy móc vận hành ngay khi có sự cố về đường truyền. Đồng thời một số thiết bị cũng được tích hợp chức năng chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. 

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp là nguồn điện dự phòng tại nhiều doanh nghiệp, công ty

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp 

Về cơ bản, hầu hết các thiết bị máy phát điện trên thị trường đều có cấu tạo cùng cách thứ vận hành khá giống nhau. Để có thể sử dụng máy hiệu quả và bền bỉ, trước tiên chúng ta cần nắm rõ cấu tạo các bộ phận máy. Cụ thể một thiết bị phát điện công nghiệp sẽ có cấu tạo như sau: 

Động cơ

Động cơ là nguồn lực chính của máy phát điện công nghiệp, là nguồn năng lượng đầu vào của máy phát điện. Hiện nay, bộ phát điện sử dụng nhiều loại nhiên liệu như: xăng, dầu diesel, propan (dạng lỏng hoặc khí) và khí thiên nhiên. Động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng, còn động cơ lớn hơn chạy dầu bằng dầu diezen, khí propane, propan dạng lỏng hoặc khí tự nhiên. Ngoài ra cũng có một vài model máy phát ngoại lệ chạy trên một nguồn nhiên liệu kép, diesel hoặc khí đốt.

Cấu tạo của máy phát điện

Động cơ Diesel

Đầu phát

Đầu phát là nơi tập hợp các thành phần có khả năng di chuyển được và các bộ phận tĩnh. Những bộ phận này làm việc với nhau để tạo nên sự chuyển động giữa từ trường và điện. Từ đó sản sinh ra điện cho sự hoạt động của thiết bị phát điện.

 • Stato/phần cảm: Là bộ phận không thể di chuyển, gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.
 • Roto/phần ứng: Bao gồm lõi thép, dây quấn và trục máy, là thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay. Phần ứng của máy phát điện công nghiệp được chia làm 3 loại: 
  • Nam châm vĩnh cửu: Thường xuất hiện trong các máy phát điện có công suất nhỏ.
  • Bộ kích thích: Kích thích bằng dòng điện 1 chiều nhỏ để sinh lực cho Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện.
  • Sự di chuyển của ROTO quanh STATO tạo nên sự khác biệt giữa điện áp giữa cuộn dây của STATO tạo ra cảm ứng bên trong máy phát điện.

Đặc điểm cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Đầu phát của máy phát điện công nghiệp được thiết kế chắc chắn, bền bỉ

Hệ thống nhiên liệu

Bình nhiên liệu có thể dự trữ nhiên liệu và cung cấp cho máy phát điện công nghiệp hoạt động liên tục từ 6 - 8 tiếng. Đối với những dòng máy quy mô nhỏ thì bồn chứa nhiên liệu là một phần đế trượt của máy hoặc có thể được lắp đặt trên khung máy. Một số model máy kích cỡ lớn có thể được trang bị thêm một bình chứa bên ngoài để cung cấp nhiên liệu giúp máy vận hành lâu hơn. 

 • Phần ống nối từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: đây là phần dẫn nhiên liệu có thể bơm vào, thải ra của động cơ.
 • Ống thông gió bình nhiên liệu: Cứ mỗi bình chứa nhiên liệu đều sẽ có một ống thông gió giúp ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước ở bể chứa. Khi nhiên liệu đã được bơm đầy bình đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu để ngăn ngừa tia lửa nhằm tránh ra gây hỏa hoạn.
 • Kết nối tràn từ bồn nhiên liệu cho đến các ống cống: Đây là phòng khi bơm nhiên liệu vào bình bị tràn thì phần kết nối này sẽ khiến nhiên liệu không bị đổ lên máy phát điện.
 • Bơm nhiên liệu đảm nhận nhiệm vụ chuyển nhiên liệu từ nơi lưu trữ ở bể chính vào trong các bể chứa trong để rót vào trong máy phát điện. Đa số hệ thống bơm đều được hoạt động bằng điện.
 • Bình lọc nhiên liệu: Có tác dụng tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng. Tránh trường hợp trong nhiên liệu tồn tại các chất bẩn gây tắc nghẽn hoặc có thể gây ăn mòn các bộ phận hoạt động của máy phát điện.
 • Kim phun: Phun chất lỏng nhiên liệu dưới dạng phun sương vào trong buồng đốt của động cơ.

máy phát điện công nghiệp cấu tạo

Khu vực chứa nhiên liệu trong máy phát điện công nghiệp

Ổn áp

Bộ phận ổn áp quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện, làm nhiệm vụ ổn định điện áp để cấp điện cho máy phát điện công nghiệp. Một số bộ phận và chức năng của bộ ổn áp máy phát điện như sau:

 • Ổn áp: sẽ được cấp một nguồn điện đầu vào và khi điện áp đầu vào thay đổi trong phạm vi hoạt động thì nó sẽ tự động điều khiển để cho một nguồn điện áp ra ổn định.  Nó có thể biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều, điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chiều và chuyển đổi sang điện áp một chiều.
 • Cuộn dây kích thích: giúp biến đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều. Những cuộn dây kích thích tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ và được kết nối với các đơn vị được gọi chung là chỉnh lưu quay.
 • Bộ chỉnh lưu quay thực hiện chuyển đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều. Việc chỉnh lưu được phát sinh bởi các cuộn dây kích thích rồi chuyển nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này giúp cho Roto tạo ra một trường điện từ, bên ngoài trường quay của Roto.
 • Roto: Giúp chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều, sinh ra dòng xoay chiều lớn hơn cuộn Stato. Các thiết bị phát điện công nghiệp hiện nay sản xuất một điện thế xoay chiều AC lớn hơn ở đầu ra.

cấu tạo máy phát điện công nghiệp lớn

Máy ổn áp có nhiệm vụ quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện

Hệ thống làm mát

Máy phát điện công nghiệp thường được vận hành thường xuyên với công suất lớn nên thường dễ gặp phải tình trạng nóng máy khi sử dụng quá lâu. Vì vậy, mỗi máy phát điện đều cần có một hệ thống làm mát để giải quyết vấn đề này. Hệ thống làm mát của máy phát điện công nghiệp được bao gồm các bộ phận sau:

 • Két nước: Có công dụng là khi nước nóng đi từ đầu vào, ở phía trên chảy xuống dưới, các cánh tản nhiệt của két nước sẽ hấp thu nhiệt độ nóng của nước và làm giảm nhiệt độ của nước. Khi đó, nước sẽ được làm nguội và đưa vào động cơ để giải nhiệt. 
 • Van hằng nhiệt: Đảm nhận nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát nhờ việc điều khiển nước làm mát đi từ động cơ đến két làm mát. Về vị trí lắp đặt, van hằng nhiệt được đặt tại đường nước giữa bình làm mát nắp xi lanh. 
 • Quạt làm mát: Quạt gió được sử dụng nhằm làm tăng tốc độ không khí qua két nước, nâng cao hiệu quả làm mát.
 • Bơm nước: Có nhiệm vụ "di chuyển" dòng nước trong hệ thống làm mát để giải nhiệt cho động cơ hiệu quả tốt nhất.
 • Nước làm mát động cơ: Là chất lỏng chuyên dụng có thành phần chính là nước cất (nước tinh khiết) và dung dịch làm mát ethylene glycol. Nước làm mát có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh cùng các chất phụ gia giúp chống bay hơi, ăn mòn động cơ…

Máy phát điện công nghiệp có cấu tạo thế nào

Nước làm mát động cơ

Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn giúp đưa dầu bôi trơn đến các mặt ma sát, đồng thời lọc sạch những tạp chấ́t lẫn và làm mát để đảm bảo tính năng hoá lý của nó. Dầu bôi trơn dùng trong các hệ thống bôi trơn có rất nhiều loại.

Ngoài ra máy cũng được trang bị bộ lọc dầu giúp đảm bảo dầu nhờn bôi trơn phải luôn sạch để ổ trục ít bị mài mòn do tạp chất như: Mạt kim loại do các mặt ma sát mài mòn, các chất tạp lẫn trong không khí nạp như cát bụi và các chất khác, muội than do nhiên liệu hoặc dầu nhờn cháy bám trên xylanh.

tìm hiểu cấu tạo máy phát điện công suất lớn

Bộ lọc dầu được trang bị cho hệ thống máy phát điện công nghiệp 

Bơm dầu

Cung cấp liên tục dầu nhờn có áp suất cao đến các mặt ma sát để bôi trơn, làm mát và tẩy rửa mặt ma sát. Do đó người dùng nên thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn, ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn để máy hoạt động đạt công suất hiệu quả.

Bộ sạc acquy

Bộ nạp ắc quy có nhiệm vụ giữ cho pin máy phát điện. Nếu giá trị điện áp thả nổi có trị số thấp đồng nghĩa với pin bị nạp thiếu. Trong khi đó nếu giá trị này quá cao có thể làm giảm tuổi thọ acquy máy. Sạc pin thường được làm từ thép không gỉ giúp hạn chế  tác động ăn mòn cùng độ bền cao.

Máy phát điện cao áp có cấu tạo thế nào

Bộ sạc acquy giúp đảm bảo điện năng vận hành

Thiết bị điều khiển

Thiết bị điều khiển cho phép người dùng điều khiển và giám sát hoạt động của máy phát điện. Dòng máy phát điện công nghiệp được thiết kế bảng thiết bị điều khiển với tất cả những thông số để người dùng dễ dàng sử dụng và điều chỉnh các chức năng phù hợp.

Nguyên lý máy phát điện công nghiệp

Bảng điều khiển trên máy phát điện công nghiệp nhằm hỗ trợ người dùng trong sử dụng, điều khiển máy

Kết cấu khung chính

Tất cả các máy phát điện động cơ nổ, di động hoặc văn phòng đều có một cơ sở cấu trúc. Khung này được sừ dụng nhằm tạo ra đường nối đất an toàn.

Yên Phát - Địa chỉ mua máy phát điện công nghiệp chính hãng, giá tốt

Luôn tự hào là một trong những đối tác cung ứng thiết bị công nghiệp số 1 Việt Nam, Điện máy Yên Phát chính là một địa chỉ mua máy phát điện công nghiệp và máy phát điện mini giá rẻ dành cho Khách hàng. Dưới đây là một số ưu đãi hấp dẫn mà quý khách có thể tham khảo:

 • Với uy tín kinh doanh nhiều năm trong ngành cung cấp máy phát điện công nghiệp, Điện máy Yên Phát vẫn luôn là lựa chọn lí tưởng của nhiều khách hàng. Chúng tôi luôn nỗ lực đem đến đa dạng lựa chọn máy phát điện trên nhiều tiêu chí từ công suất, thương hiệu, giá thành và dung lượng để quý vị có thể dễ dàng lựa chọn cũng như tham khảo. 
 • Không qua trung gian cho nên giá máy không bị đội lên, giá rẻ và có tính cạnh tranh với nhiều đơn vị trên thị trường. 
 • Yên Phát cung cấp dịch vụ chất lượng tốt nhất cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. Sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng nhằm đưa tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi mua hàng tại đơn vị. 
 • Chính sách sản phẩm rõ ràng và hỗ trợ bảo hành dài lâu uy tín. Đơn vị còn hỗ trợ 1 đổi 1 trong vòng 7 ngày từ khi mua nếu như có lỗi phát sinh do phía nhà sản xuất.
 • Đơn vị ứng dụng hình thức mua hàng trực tuyến thông qua website yenphat.vn. Hỗ trợ thanh toán online với nhiều phương thức khác nhau. Giao hàng và lắp đặt tại nhà với nhiều ưu đãi. 
 • Cùng với đó là rất nhiều những chương trình ưu đãi, giảm giá hàng tháng, hàng quý, theo lễ tết, kỷ niệm thành lập công ty,...  cực kỳ hấp dẫn. 

cấu tạo của máy phát điện cao áp

Vô vàn ưu đãi cùng quà tặng hấp dẫn đang chờ đón bạn tại Điện máy Yên Phát

Không thể phủ nhận, máy phát điện công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng tại các nhà máy, dây chuyền sản xuất. Thiết bị giúp duy trì sự ổn định, kéo dài thời gian xử lý khi gặp các vấn đề về đường truyền điện. Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về cấu tạo máy phát điện công nghiệp. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này để có lựa chọn phù hợp nhất. Nếu có nhu cầu đầu tư máy, quý vị vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline  0964 593 282 - 0985 626 307 để được tư vấn chọn lựa máy từ các thương hiệu nổi tiếng như Cummins, Kipor, Hyundai, Kamar,... 

Hỏi Đáp

Máy phát điện biogas - giải pháp cung cấp nguồn điện tối ưu cho trang trại

Máy phát điện biogas - giải pháp cung cấp nguồn điện tối ưu cho trang trại

Máy phát điện kích từ độc lập

Máy phát điện kích từ độc lập

Phân biệt máy phát điện chổi than và máy phát điện không chổi than

Phân biệt máy phát điện chổi than và máy phát điện không chổi than