Máy phát điện báo lỗi trên màn hình: Nguyên nhân và cách khắc phục

CEO Robert Chinh 2022-10-27 09:34:38

Với công nghệ hiện đại, hầu như mọi model máy phát điện công nghiệp đều được trang bị hệ thống màn hình điện tử thông minh. Các thông số cùng nhiều nút bấm đều có trên màn hình. Từ đó mà việc theo dõi quá trình vận hành cũng như điều khiển máy phát trở nên dễ dàng hơn. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của bộ phận này chính là máy phát điện báo lỗi trên màn hình. Ngay khi máy gặp một sự cố nào đó thì thông báo lỗi sẽ hiển thị trên màn hình, từ đó giúp người dùng nhanh chóng phát hiện và tiến hành sửa chữa.

máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Tìm hiểu nguyên nhân máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình những lỗi nào?

Để có thể đảm bảo chất lượng máy, tối ưu nhất cho người dùng sử dụng, nhà sản xuất đã thiết lập máy pháy điện báo lỗi trên màn hình với một số lỗi cơ bản thường gặp. Lưu ý, không phải tất cả các lỗi đều được báo trên màn hình cũng như không có lỗi nào báo về màn hình là máy thực sự tốt đâu nhé. Dưới đây là một số lỗi máy phát điện thường được báo trên màn hình nhất.

Chênh lệch lớn giữa áp suất của dầu nhớt với áp suất tiêu chuẩn

Trong quá trình máy phát điện công nghiệp vận hành, khi xuất hiện tình trạng chênh lệch quá lớn giữa áp suất dầu nhớt và áp suất tiêu chuẩn, thì máy sẽ báo lỗi trên màn hình. Cụ thể, áp suất của dầu nhớt bôi trơn động cơ quá cao hoặc quá thấp so với giá trị tiêu chuẩn thì đèn báo động sẽ bật sáng. Lỗi hư hỏng này sẽ được thông báo trên màn hình để người dùng dễ nhận thấy từ đó có phương án khắc phục nhanh chóng.

Nguyên nhân của tình trạng chênh lệch áp này có thể do:

 • Mát phát điện đang bị thiếu dầu bôi trơn
 • Bộ phận bơm dầu gặp sự cố khiến lượng dầu cung cấp không đủ
 • Lọc dầu tắc cũng là nguyên nhân khiến lượng dầu cấp cho máy bị gián đoạn

Toàn bộ hệ thống máy phát bị dừng khẩn cấp

Khi gặp sự cố tổng hợp, máy phát của bạn có thể tự động dừng hoặc là người điều khiển nhận thấy bất thường và ấn nút dừng khẩn cấp. Lúc này, đèn báo động sẽ bật sáng, máy phát hiện báo lỗi trên màn hình cho biết máy đã được bảo vệ. Để tiếp tục sử dụng, thì bạn cần phải tắt khóa điện rồi khởi động lại máy phát điện. 

bằng mã lỗi máy phát điện

Màn hình máy phát điện gồm có nhiều nút bấm với nhiều chức năng tiện dụng

Màn hình hiển thị báo lỗi điện áp không sạc được ắc quy

Một số trường hợp đèn báo bật sáng, màn hình trên máy phát sẽ hiển thị lỗi khi đang vận hành mà ắc quy của máy phát không được sạc. Lỗi này thường được bắt gặp ở các dòng máy phát có thêm hệ thống phát điện để sạc cho bình ắc quy. 

Khi gặp phải tình trạng này, máy phát sẽ không tự động dừng. Lúc này người dùng nên tắt máy và gọi thợ chuyên nghiệp để sửa chữa. Không nên để máy phát hoạt động trong trạng thái này quá lâu, vì ắc quy sẽ tiêu hao hết điện năng nhiều lần.

Trục trặc tại hệ thống nạp điện 

Khi máy phát gặp phải hư hỏng tại hệ thống nạp điện, thì đèn báo máy phát sẽ bật sáng và màn hình sẽ hiển thị lỗi động cơ với điện nguồn từ ắc quy. Lúc này, người dùng cần kiểm tra rồi tiến hành xử lý kịp thời, tránh tình trạng này trở nên nghiêm trọng. 

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình không khởi động được

Đèn báo lỗi bật sáng, màn hình báo lỗi động cơ không nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nó có thể do điện áp của ắc quy yếu, không đủ dùng; hay là do dung dịch trong ắc quy thiếu; nhiên liệu cấp cho máy bị cạn kiệt hoặc là hệ thống cung cấp nhiên liệu bị lỗi,…  Trong trường hợp này, bạn hãy tiến hành theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc liên hệ trực tiếp đến nhà cung cấp để nhận sự hỗ trợ.

màn hình máy phát điện

Khi gặp sự cố, đèn báo trên màn hình sẽ bật sáng và màn hình sẽ hiển thị lỗi

Lỗi máy phát điện quá nóng khiến hệ thống dừng hoạt động

Đèn báo sẽ bật sáng và màn hình máy phát điện báo lỗi khi nhiệt độ của nước làm mát tăng lên quá cao. Nguyên nhân  là do bị thiếu nước làm mát. Người dùng máy, cần tiến hành châm thêm nước làm mát kịp thời. Để máy phát nghỉ từ 15 đến 30 phút để máy nguội và thử khởi động lại. Nếu vẫn không được, thì bạn nên tắt máy và nhờ tới sự trợ giúp từ đội ngũ kỹ thuật. Không vận hành máy phát để không bị chập, cháy động cơ máy.

Điện áp vượt ngưỡng giá trị tiêu chuẩn máy sử dụng

Độ lớn của điện áp luôn được hiển thị mặc định tại màn hình khi máy phát hoạt động. Nếu phát hiện điện áp vượt quá giá trị n 400/230V, với dao động từ khoảng 1%, thì đèn báo động sẽ bật sáng để báo hiệu cho người dùng. Với sự cố do quá tải, hệ thống bảo vệ máy phát sẽ làm dừng máy khẩn cấp, động cơ vì vậy mà tự động dừng lại để hạn chế hư hỏng không đáng có với máy.

Việc sử dụng dòng điện vượt ngưỡng giá trị tiêu chuẩn của máy không chỉ đem đến tác động không tốt cho hệ thống hiển thị mà còn ảnh hưởng tới động cơ máy phát. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng thêm những thiết bị chỉnh áp để đạt được hiểu quả tốt nhất.

Điện áp vượt giá trị tiêu chuẩn

Kiểm tra điện áp, nếu như vượt quá giá trị tiêu chuẩn thì cần điều chỉnh lại

Màn hình máy phá hiển thị tần số quá thấp/quá cao

Khi tần số của máy phát điện tạo ra vượt quá giá trị tiêu chuẩn, thì đèn báo động sẽ bật sáng. Lúc này, máy phát điện sẽ báo lỗi trên màn hình để người điều khiển dễ dàng theo dõi. Cùng lúc đó hệ thống bảo vệ sẽ tiến hành dừng máy khẩn cấp, động cơ máy phát tự động dừng lại.

Để khắc phục, bạn cần điều phải chỉnh lại tải sử dụng. Vì nếu tần số quá thấp thì số những thiết bị tiêu thụ điện sẽ không hoạt động được. Còn tần số quá cao thì sẽ gây hư hại cho thiết bị.

Máy phát điện gặp phải sự cố tổng hợp

Trong trường hợp máy phát bị quá tải, động cơ gặp trục trặc, đèn báo tổng hợp lúc này sẽ bật sáng và máy phát sẽ dừng hoạt động. Khi đó, bạn hãy tiến hành kiểm tra và tìm ra nguyên nhân sự cố để có phương pháp xử lý phù hợp. Khi đèn báo động tổng hợp sáng, động cơ dừng lại, thì chúng ta cần phải:

 • Tắt automat đầu ra phụ tải
 • Khởi động lại động cơ
 • Đọc kỹ những chỉ số về điện áp trên màn hình

Nếu kiểm tra mà điện áp vẫn bình thường, thì hãy kiểm tra xem những thiết bị đầu vào mạch điện có đang ở tình trạng mặc định hay không. Nếu phát hiện điều gì bất thường thì cần dừng máy và liên hệ ngay với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Máy phát điện gặp sự cố trên màn hình

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình cần được kiểm tra nhanh chóng

Một số lưu ý khi dùng máy phát điện

Cuối cùng để hạn chế những lỗi máy phát điện nói chung, máy phát điện báo lỗi trên màn hình nói riêng, thì người dùng cần dùng máy phát đúng cách. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý một vài nguyên tắc sau:

 • Tổng công suất của các thiết bị điện tiêu thụ cùng sử dụng điện không được vượt quá công suất của máy phát. Bạn cũng không nên sử dụng công suất thiết bị vừa bằng công suất máy phát mà nên thấp hơn một chút để phòng ngừa quá tải tại thời điểm khởi động.
 • Không dùng các thiết bị ổn áp vào việc kích điện áp máy phát điện.
 • Định kỳ kiểm tra và thay mới dầu bôi trơn của máy phát điện.
 • Kiểm tra nhiên liệu, nước làm mát, lọc gió. Tiến hành vệ sinh phù hợp.
 • Thường xuyên kiểm tra phần dung dịch nước trong bình ắc quy. Để đảm bảo ắc quy máy phát vận hành tốt.

Một số lỗi máy phát điện báo lỗi trên màn hình hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị của mình. Vì dòng máy phát điện công nghiệp rất phức tạp, cho nên khi máy gặp sự cố thì bạn nên tìm đến những thợ sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn, hiệu quả sửa chữa.

Hỏi Đáp

Máy phát điện phòng nổ là gì? Quy định sử dụng máy phát điện phòng nổ

Máy phát điện phòng nổ là gì? Quy định sử dụng máy phát điện phòng nổ

Top 3 máy phát điện 630kva đáng để đầu tư

Top 3 máy phát điện 630kva đáng để đầu tư

Dòng điện là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đo dòng điện

Dòng điện là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đo dòng điện