Máy phát điện báo lỗi trên màn hình: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhằm giúp người dùng dễ dàng theo dõi, vận hành, trên các model máy phát điện công nghiệp thường được trang bị thêm hệ thống màn hình điện tử thông minh. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, khó có thể  tránh khỏi một vài sự cố hay những cảnh báo hiển thị. Một trong đó là tình trạng máy phát điện báo lỗi trên màn hình. Để khắc phục tình trạng trên người dùng cần nắm được nguyên nhân cũng như cách sửa chữa. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yên Phát tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Tìm hiểu nguyên nhân máy phát điện báo lỗi trên màn hình

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình do đâu?

Trong quá trình sử dụng máy phát điện công nghiệp, người dùng có thể gặp phải khá nhiều những lỗi hỏng về khả năng hiển thị của màn hình. Dưới đây là một số lỗi thường gặp được hiển thị trên màn hình cũng như nguyên nhân và cách khắc phục.

Chênh lệch lớn giữa áp suất dầu bôi trơn với áp suất tiêu chuẩn

Trong quá trình hoạt động khi xuất hiện tình trạng áp suất của dầu bôi trơn động cơ cao hoặc thấp hơn giá trị tiêu chuẩn thì đèn báo động bật sáng. Lỗi hỏng được thông báo cho người dùng trên màn hình của máy. Nguyên nhân của sự cố này có thể do:

 • Mát phát điện bị thiếu dầu bôi trơn
 • Bộ phận bơm dầu bị hỏng khiến lượng dầu cung cấp không đủ
 • Lọc dầu tắc cũng là nguyên nhân gây gián đoạn lượng dầu cấp cho máy

Toàn bộ hệ thống máy phát điện bị dừng khẩn cấp

Khi gặp sự cố tổng hợp, máy có thể tự động dừng hoặc người sử dụng nhận thấy bất thường và nhấn nút dừng khẩn cấp. Lúc này đèn báo động bật sáng, màn hình hiển thị lỗi báo hiệu cho biết máy đã được bảo vệ. Để tiếp tục sử dụng máy bạn cần phải tắt khóa điện và khởi động lại máy phát điện. 

bằng mã lỗi máy phát điện

Màn hình máy phát điện gồm nhiều nút bấm tương ứng với từng chức năng

Màn hình hiển thị điện áp không sạc được ắc quy

Đèn báo bật sáng, màn hình sẽ hiển thị lỗi khi đang hoạt động mà ắc quy của máy không được sạc. Lỗi này thường gặp ở các dòng máy phát điện có thêm hệ thống phát điện sạc cho bình ắc quy. Khi gặp phải sự cố này máy sẽ không tự động dừng. Lúc này người dùng tuyệt đối không nên để máy hoạt động trong trạng thái này quá lâu bởi ắc quy sẽ tiêu hao hết điện nhiều lần.

Trục trặc trong hệ thống nạp điện 

Khi gặp phải hư hỏng trong hệ thống nạp điện, đèn báo máy phát điện sẽ bật sáng và màn hình hiển thị lỗi động cơ với điện nguồn từ ắc quy. Khi đó người dùng cần kiểm tra và xử lý kịp thời để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng. 

Máy phát điện báo lỗi không khởi động được

Đèn báo lỗi bật sáng, màn hình hiển thị lỗi động cơ không nổ có thể là do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này xảy ra có thể do điện áp ắc quy yếu không đủ dùng, dung dịch trong ắc quy thiếu, nhiên liệu cạn kiệt hoặc hệ thống cung cấp nhiên liệu báo lỗi…  Trong trường hợp này, bạn hãy làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để nhận sự hỗ trợ.

màn hình máy phát điện

Khi gặp sự cố, đèn báo sẽ bật sáng và màn hình máy phát điện báo lỗi

Máy phát điện quá nóng, hệ thống dừng hoạt động

Đèn báo sẽ bật sáng và máy phát điện báo lỗi trên màn hình khi nhiệt độ nước làm mát tăng lên quá cao. Nguyên nhân chính là do thiếu nước, người dùng cần tiến hành tiếp thêm nước làm mát kịp thời. Để máy nghỉ từ 15 đến 30 phút để nhiệt độ giảm và thử khởi động lại. Nếu vẫn không được, bạn nên tắt máy và nhờ tới sự trợ giúp của đội ngũ kỹ thuật. Tránh vận hành thiết bị để không bị chập, cháy động cơ máy.

Điện áp vượt giá trị tiêu chuẩn máy sử dụng

Độ lớn điện áp luôn được hiển thị mặc định trên màn hình khi máy hoạt động. Nếu phát hiện điện áp phát vượt quá giá trị n 400/230V với dao động từ1% đèn báo động ngay lập tức bật sáng để báo hiệu cho người dùng. Với lỗi hỏng do quá tải, hệ thống bảo vệ sẽ dừng máy khẩn cấp, động cơ tự động dừng lại để hạn chế những hư hỏng không đáng có với máy.

Việc sử dụng dòng điện vượt quá giá trị tiêu chuẩn mà máy sử dụng không chỉ đem đến tác động không tốt với hệ thống hiển thị mà còn gây hại cho động cơ máy phát. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng thêm các thiết bị chỉnh áp để đạt được hiểu quả sử dụng tốt nhất.

Điện áp vượt giá trị tiêu chuẩn

Kiểm tra điện áp, nếu vượt quá giá trị tiêu chuẩn cần điều chỉnh lại

Tần số quá thấp hoặc quá cao

Khi tần số của máy phát ra vượt quá giá trị tiêu chuẩn, đèn báo động sẽ bật sáng và máy phát điện báo lỗi trên màn hình để người dùng dễ dàng theo dõi. Cùng lúc đó hệ thống bảo vệ sẽ dừng máy khẩn cấp, động cơ tự động dừng lại.

Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh lại tải sử dụng bởi nếu tần số quá thấp thì số thiết bị tiêu thụ sẽ không hoạt động được. Còn tần số quá cao sẽ gây hư hại cho thiết bị.

Máy phát điện gặp sự cố tổng hợp

Trong trường hợp máy phát điện bị quá tải, động cơ bị trục trặc, đèn báo tổng hợp sẽ bật sáng và máy sẽ dừng hoạt động. Khi đó, bạn hãy kiểm tra và tìm ra nguyên nhân của sự cố để có biện pháp xử lý phù hợp. Khi đèn báo động tổng hợp bật sáng, động cơ dừng lại, chúng ta cần phải:

 • Off automat đầu ra phụ tải
 • Khởi động lại động cơ
 • Đọc kỹ các chỉ số điện áp trên màn hình

Nếu kiểm tra điện áp vẫn bình thường, hãy kiểm tra xem các thiết bị đầu vào mạch điện có tình trạng mặc định hay không. Nếu phát hiện điều gì bất thường cần dừng máy và liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Máy phát điện gặp sự cố trên màn hình

Máy phát điện báo lỗi trên màn hình, người dùng cần kiểm tra để đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp

Một số lưu ý cần tuân thủ khi sử dụng máy phát điện

Cuối cùng để hạn chế những hư hỏng trên mát máy điện nói chung, máy phát điện báo lỗi trên màn hình nói riêng, người dùng cần sử dụng máy phát đúng cách. Để làm được điều đó, bạn cần chú ý một vài nguyên tắc sau:

 • Tổng công suất của các thiết bị điện tiêu thụ không được vượt quá công suất của máy phát điện.
 • Không sử dụng các thiết bị ổn áp để kích điện áp máy phát điện.
 • Định kỳ kiểm tra dầu bôi trơn của máy phát điện chạy xăng và dầu.
 • Kiểm tra nhiên liệu, bộ lọc gió, và lượng nước làm mát.
 • Thường xuyên kiểm tra dung dịch nước trong bình ắc quy. 

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy phát điện báo lỗi trên màn hình. Hy vọng  nó có thể giúp ích cho bạn khi gặp những trường hợp tương tự. Nếu không có kinh nghiệm chuyên môn, người dùng nên liên hệ tới nhà cung cấp hoặc dịch vụ sửa chữa máy phát điện để được hỗ trợ khắc phục kịp thời bạn nhé!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?