Máy phát điện biogas - giải pháp cung cấp nguồn điện tối ưu cho trang trại

CEO Robert Chinh 2022-10-26 11:35:47

Tận dụng khí gas sinh học từ các loại chất thải đã và đang được triển khai khá phổ biến tại các cơ sở, trang trại chăn nuôi. Thay vì xả ra môi trường, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng chúng để vận hành các thiết bị phát điện công suất lớn. Qua đó tiết kiệm chi phí điện năng, tối ưu lợi nhuận ở mức tốt nhất. Hệ thống này được gọi là máy phát diện Biogas. Bạn đang có quan tâm đến máy phát điện Biogas? Trong bài viết dưới đây, cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu rõ hơn về dòng thiết bị này nhé!

Máy phát điện biogas

Máy phát điện Biogas - Lựa chọn vàng cho ngành chăn nuôi

Máy phát điện Biogas là gì?

Khí Biogas là loại khí được sinh ra khi các chất hữu cơ và phân động vật lên men trong điều kiện không có không khí (quá trình hiếm khí). Hầm Biogas được xây dựng như một hệ thống tự động, theo đó khí được sinh ra trong hầm sẽ đẩy toàn bộ cặn bã vào bể áp lực và ống nạp. Khi van mở, những chất thải và cặn bã sẽ đẩy khí ra ngoài để có thể sử dụng. Xét về mặt lý thuyết, khí Biogas có thể chuyển đổi trực tiếp thành điện năng. Tuy nhiên quá trình này đòi hỏi chất lượng khí sạch, cùng với pin nhiên liệu đắt tiền. Do đó, việc chuyển đổi khí sinh học thành năng lượng điện bằng cách lắp đặt hệ thống máy phát điện Biogas là giải pháp thực tế hơn nhiều.

Khác với các loại máy phát điện chính hãng thông thường, máy phát điện Biogas sử dụng khí sinh học làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong, chuyển đổi thành năng lượng cơ học tạo động lực cho máy phát hoạt động. Với nguồn khí sinh học sẵn có, việc lắp đặt máy phát điện Biogas tại các trang trại, nhà máy sẽ giúp tận dụng được nguồn nguyên liệu, không tiêu tốn xăng dầu như các máy phát điện thông thường.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện khí Biogas

Khí sẽ được tạo ra từ hầm Biogas, dẫn qua thiết bị an toàn tới khu vực lọc hơi nước và H2S. Lúc này nó sẽ được lọc sạch và khô hơn. Sau đó, khí  gas tiếp tục được đưa tới thiết bị sinh học, trở thành nguồn nhiên liệu giúp máy nổ và phát điện. Nhìn chung, máy phát điện khí Biogas có nguyên lý hoạt động tương tự như máy phát điện thông thường, chỉ khác một điểm nhỏ là máy này có bộ treo khí sử dụng khí gas.

Máy phát điện công nghiệp biogas

Máy phát điện khí Biogas với bộ treo khí phía trên

Loại máy phát điện Biogas thường được sử dụng tại các trang trại chăn nuôi lớn, đáp ứng đủ nguồn cung cho hệ thống hầm Biogas phủ bạt HDPE và tạo ra khí gas cung cấp cho máy phát điện.

Lý do nên sử dụng máy phát điện sử dụng khí Biogas

Không thể phủ nhận các model máy phát điện Biogas đem đến cho người dùng khá nhiều những lợi ích khi sử dụng. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có nên đầu tư và sử dụng loại máy này hay không thì có thể tham khảo nhanh qua một vài ưu điểm nổi bật của nó dưới đây!

Tính linh động cao

Chúng ta có thể chuyển đổi động cơ máy phát điện xăng, dầu sang chạy khí Biogas mà không hề tốn kém và phức tạp. Động cơ sau khi chuyển đổi sẽ sử dụng được đồng thời cả 2 nguồn nguyên liệu Biogas/xăng hoặc Biogas/diesel.

Tiết kiệm tối đa chi phí nguồn nhiên liệu

Đối với một trong trại sử dụng máy phát điện cỡ nhỏ, có thể chạy liên tục 8h/ngày với khí Biogas. Trong điều kiện thường, động cơ chạy bằng khí Biogas có thể chuyển hóa 1m3 khí thành 1kWh điện, có nghĩa là 1m3 khí giúp chúng ta tiết kiệm được 0,4 lít dầu diesel. Nhờ đó mà chúng ta có thể tiết kiệm được tới 24 triệu đồng tiền điện/năm.

Bên cạnh việc tận dụng chất thải tạo thành khí chạy máy phát điện, chúng ta còn có thể sử dụng để đun nấu, chạy máy gặt, kéo máy cày, vận hành hệ thống tưới tiêu hay vận hành thiết bị bảo quản nông sản,...

Dải công suất đa dạng

Đối với những trang trại nhỏ, quy mô 10-40 lợn thịt, có thể sử dụng máy phát điện Biogas công suất 1kW, 2kW, 4kW. Những model máy phát điện 5kW, 7,5kW, 20kW hay 40kW phù hợp với quy mô chăn nuôi từ 100 đến hàng nghìn con lợn.

Máy phát có khả năng tạo ra dòng điện 220V hay 380V tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng, điều khiển tự động bằng bộ điều khiển hiện đại, giúp tạo ra nguồn điện áp ổn định.

Máy phát điện công suất lớn biogas

Sản phẩm với dải công suất đa dạng phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng điện của người tiêu dùng

Độ bền cao

Độ bền của máy phát điện khí Biogas phụ thuộc vào từng loại máy. Những thiết bị nguyên bản với bộ lọc khí Biogas thường có độ bền rất cao, khả năng vận hành ổn định, ít hư hỏng nếu được bảo dưỡng đúng quy định. Bên cạnh đo dòng máy có động cơ diesel hay động cơ xăng, sau đó chế lại để có thể sử dụng nhiên liệu Biogas thì có độ bền thấp hơn, do nhiệt độ của quá trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra sự giãn nở của xilanh và piston, nên bộ phận này ít nhiều sẽ xảy ra hư hỏng trong quá trình sử dụng. 

Bên cạnh đó với những trang trại không lọc khí cẩn thận trước khi sử dụng, dẫn đến khí H2S còn lại nhiều, khi cháy sinh ra khí SO3, hòa tan vào nước tạo thành axit H2SO4 gây ăn mòn buồng đốt. Do đó, độ bền của máy phát điện khí Biogas phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sử dụng của người dùng.

Điều kiện lắp đặt máy phát điện khí Biogas với trang trại (quy mô 50 con heo)

Hiệu quả là vậy, điều kiện cùng cách thức lắp đặt máy phát điện Biogas cũng đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Nếu cũng đang có ý định lắp đặt và sử dụng máy phát điện Biogas, chắc hẳn những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn. 

Điều kiện tối thiểu cần có

Để lắp đặt được máy phát điện Biogas, ít nhất bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

  • Phải có chuồng trại chăn nuôi.
  • Có đủ nguồn nguyên vật liệu ổn định (phân gia súc và các chất hữu cơ).
  • Có đủ thời gian và số lượng nhân công để chăm sóc và bảo dưỡng hầm trong một thời gian dài.

Lắp đặt máy phát điện chạy khí Biogas

  • Hầm Biogas với thiết kế nắp vòm cố định, được chôn dưới đất có cấu tạo gồm 3 phần: ngăn trộn ( chứa phân động vật và nước), hầm phân hủy (nơi sản sinh ra khí CH4 và các loại khí khác, những khí này sẽ đẩy bùn cặn và phân ở đáy bể lên bể áp lực) và bể áp lực (thu nhận phân và bùn cặn, phân dư thừa từ bể áp lực sẽ được đẩy ra bể chứa hoặc thải ra cánh đồng phục vụ mục đích cải tạo đất).
  • Máy phát điện công suất 3kva (với mức giá nằm trong khoảng trên dưới 5 triệu đồng).
  • Chuyển đổi máy phát điện chạy xăng/dầu sang chạy bằng khí Biogas (chi phí khoảng 3 triệu đồng). Đối với những model động cơ dầu xi lanh, bạn hoàn toàn có thể tự lắp bộ phận chuyển đổi để tiết kiệm chi phí.

Máy phát điện nhà xưởng biogas

Bạn đã biết cách lắp đặt máy phát điện Biogas chưa?

Cách sử dụngmáy phát điện sử dụng khí Biogas

Sau khi đã đáp ứng các điều kiện và lắp đặt hệ thống máy phát điện Biogas, cách thức vận hành máy cũng đang nhận được khá nhieufe sự quan tâm của người dùng. Thực tế áp suất Biogas bị ảnh hưởng khá nhiều vào kiểu hầm cũng như điều kiện sản xuất. Ở lần sử dụng đầu tiên, bạn cần điều chỉnh các thông số phù hợp để tiếp tục sử dụng cho những lần vận hành sau đó. Thao tác được thực hiện như sau:

  • Tắt toàn bộ công tắc điện.
  • Đóng khóa xăng.
  • Kích hoạt để động cơ chạy đến khi hết xăng trong bộ chế hòa khí.
  • Mở Bugi và sửu dụng giấy nhám để lau sạch các mặt điện cực. Điều chỉnh khoảng cách giữa các cực gần lại chỉ bằng khoảng 1 nửa khe hở khi chạy xăng.
  • Điều chỉnh lượng khí ga và gió khởi động về mức cực đại.
  • Đóng bướm gió động cơ.
  • Mở van cung cấp khí Biogas.
  • Khởi động máy, nếu khó khởi động thì điều chỉnh vít gió nhỏ lại.
  • Khi động cơ đã hoạt động, thực hiện thao tác mở bướm động cơ.
  • Chỉnh vít ga chính nhỏ dần cho đến khi động cơ chạy đều. 
  • Cố định các vít điều chỉnh.
  • Đóng tải.
  • Sau khi hoàn tất sử dụng, thực hiện đóng van cấp khí Biogas.

Sau khi điều chỉnh lần 1 bạn, ở những lần sử dụng tiếp theo bạn chỉ cần tắt tảu, đồng thời đóng bướm gió và mở van khí để bắt đầu khởi động và vận hành máy.

Máy phát điện loại lớn biogas

Máy phát điện sử dụng khí Biogas có thao tác vận hành khá đơn giản

Khí thải chăn nuôi nếu biết sử dụng đúng cách sẽ trở thành nguồn năng lượng hữu ích, điển hình như dòng máy phát điện Biogas được giới thiệu trên đây. Thiết bị không chỉ giúp tạo ra nguồn điện ổn định và an toàn cho các hệ thống trang trại mà còn giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi nhuận cực tốt. Nếu có quan tâm đến dòng máy phát điện Biogas chuyên dụng hoặc các mẫu máy phát điện giá rẻ khác trên thị trường, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Điện máy Yên Phát qua hotline: 0965 327 282 - 0966 631 546 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

Hỏi Đáp

AVR máy phát điện là gì? Thông tin cơ bản về bộ AVR

AVR máy phát điện là gì? Thông tin cơ bản về bộ AVR

[Hướng dẫn] Quy trình vận hành máy phát điện Cummins

[Hướng dẫn] Quy trình vận hành máy phát điện Cummins

Vỏ cách âm máy phát điện là gì? Ưu và nhược điểm

Vỏ cách âm máy phát điện là gì? Ưu và nhược điểm