Nguyên lý vận hành của máy nén khí tạo oxy

CEO Robert Chinh 2023-11-30 11:20:26

Máy nén khí tạo oxy hiện đang được trang bị cho nhiều doanh nghiêp, bệnh viện nhằm đảm bảo lượng oxy cần dùng. Khác với các dòng máy nén khí công nghiệp, máy nén khí tạo oxy thường chỉ được dùng cho các lĩnh vực đặc thù. Vì vậy các thông tin về loại máy này khá ít khiến nhiều người gặp khó khăn trong quá trình tham khảo, chọn mua. Vậy máy nén khí tạo oxy là gì? Dòng máy này hoạt động như thế nào?

Máy nén khí tạo oxy là gì?

Máy nén khí tạo oxy hay còn được gọi là máy tạo oxy y tế, máy làm giàu oxy. Đây là thiết bị có chức năng làm giàu oxy từ không khí thông thường (làm đậm đặc và tăng nồng độ oxy) với nồng độ oxy đầu ra lên đến khoảng 90-95%. Thực tế máy tạo oxy này không phải tự "sản sinh ra" khí oxy mới mà là từ không khí môi trường, thông qua xử lý để tạo nồng độ oxy được nâng lên cao hơn nhiều lần. Cụ thể trong không khí thông thường tỷ lệ khí oxy chiếm khoảng 21% nhưng khi sử dụng máy tạo không khí thì tỷ lệ có thể tăng lên đến trên 90 - 95%.

máy nén khí tạo oxy

Một máy tạo oxy loại mini chuyên dùng tại nhà

Mục đích chính của những chiếc máy tạo oxy này là để cung cấp oxy cho y tế. Không chỉ vậy, lượng khí oxy này còn được dùng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như luyện kim, khai mỏ, nuôi cá thương phẩm, chế biến thực phẩm - đồ uống, sản xuất kính, xử lý nước thải,...

>>Xem thêm: Có nên sử dụng máy nén khí tự chế? Hướng dẫn 3 cách tự chế máy nén khí mini

Máy nén khí tạo oxy hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc vận hành của những chiếc máy tạo oxy chính là hút khí tự nhiên vào bên trong máy, sau đó hấp thụ và tiến hành xả khí nitơ ra ngoài. Lượng khí oxy được giữ lại cung cấp cho người dùng qua một đường khác. Để hấp thụ khí nitơ, chúng ta sử dụng các hạt Zeolite. Cụ thể, không khí tự nhiên được hút qua một bộ lọc để lọc sạch bụi bẩn, tránh bụi bẩn đi vào máy gây hư hỏng. Sau đó, không khí được đưa vào một máy bơm nén khí (áp suất tại máy rơi vào khoảng 2 - 3 at), tại đây không khí sẽ được nén lại. Khí nitơ trong không khí sẽ bị hóa chất (hạt Zeolite) hấp thu. 

bình máy nén khí tạo oxy

Những bình khí oxy trong bệnh viện

Sau khi khí nén được làm mát, chúng sẽ đi qua hệ thống van 4 chiều. Hệ thống van này sẽ lần lượt đóng mở để đưa luồng khí nén qua dồn vào bình, đồng thời đẩy khí nitơ do hạt Zeolite giữ lại ra ngoài và đẩy khí oxy mới vào bình tích áp chứa oxy làm áp suất ở trong bình chứa hạt zeolite giảm đi. Khi giảm đến một mức áp suất nhất định, van sẽ đóng đường nạp khí oxy và xả khí nitơ vừa hấp thu ra ngoài để tái tạo hóa chất.

Cứ như vậy, không khí sẽ được đưa qua hệ thống van và bình lọc, tiến hành tạo ẩm để đưa oxy đến cho bệnh nhân sử dụng. Một phần oxy sẽ được trích lại đưa qua sensor oxy để theo dõi hàm lượng oxy. Nếu nồng độ oxy thấp quá 60% sẽ được máy gửi báo động để sửa chữa hoặc thay thế hạt lọc. Chu trình cũng như thời gian đóng mở của van đều được điều khiển tự động bởi mạch điện tử dựa vào tính toán về dung tích bình cũng như lưu lượng hay áp lực khí.

Hệ thống máy nén khí tạo oxy công nghiệp gồm những gì?

Để đáp ứng luồng oxy cần dùng lớn và liên tục, các hệ thống máy nén khí tạo oxy công nghiệp được lắp đặt với công suất cùng hiệu năng vô cùng lớn. Máy cho khả năng duy trì và đảm bảo lưu lượng oxy lớn, phục vụ tốt và ngay lập tức cho các nhu cầu công việc cần dùng. 

Hệ thống máy nén khí tạo oxy trong công nghiệp

Hệ thống máy nén khí tạo oxy trong công nghiệp

Khi nhắc đến máy tạo khí oxy thì thường chúng ta thường nghĩ đến những máy tạo khí nhỏ, dạng mini chuyên sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, để cung cấp được lượng oxy lớn cho cả bệnh viện quy mô lớn thì chúng ta cần sử dụng những hệ thống máy nén khí tạo oxy công nghiệp. Hệ thống tạo khí oxy này gồm nhiều thiết bị khác nhau như sau:

  • Máy nén khí không dầu: Cho khả năng nén không khí tự nhiên trước khi đưa vào máy làm giàu oxy.
  • Bình chứa khí nén: Là bộ phận chứa khí nén được tạo bởi máy.
  • Máy sấy khí: Sấy khô khí nén, loại bỏ hơi nước khỏi khí nén.
  • Bộ lọc khí nén: Lọc dầu, hơi nước khỏi khí nén.
  • Máy tạo oxy: Hấp thụ và xả bỏ nitơ, từ đó làm giàu oxy.
  • Bình chứa khí oxy: Khí oxy sau khi được làm giàu sẽ chuyển đến bình chứa để phục vụ cho các bệnh nhân.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về máy nén khí tạo oxy cũng như các thông tin về trọn bộ hệ thống máy nén khí tạo oxy trong công nghiệp và ứng dụng cùng cách thức vận hành của dòng máy này. Mong rằng bài viết có thể đưa đến cho bạn nguồn thông tin tham khảo hữu ích!

Hỏi Đáp

Hệ thống máy nén khí gồm những gì?

Hệ thống máy nén khí gồm những gì?

Máy nén khí 3 cấp và những điều bạn chưa biết

Máy nén khí 3 cấp và những điều bạn chưa biết

Tìm hiểu về máy nén khí King Power chi tiết nhất

Tìm hiểu về máy nén khí King Power chi tiết nhất