Máy nén khí Turbo là gì? Các loại máy nén khí Turbo

CEO Robert Chinh 2023-10-31 09:56:16

Bên cạnh những máy nén khí phổ biến như piston, trục vít thì chúng ta còn có dòng máy nén khí Turbo “siêu to khổng lồ”. Những thiết bị này chuyên phục vụ cho các hoạt động quy mô lớn, đòi hỏi lượng khí nén nhiều. Vậy bạn có biết gì về những chiếc máy nén khí Turbo này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Máy nén khí Turbo là gì?

Máy nén khí Turbo là những chiếc máy nén không khí lớn, có công suất cũng như lưu lượng khí lớn, chuyên phục vụ những hoạt động công nghiệp nặng. Những chiếc máy nén khí này vận hành theo nguyên lý Turbo hay còn được biết đến với tên gọi khác là máy nén khí vận hành theo nguyên lý dạng quay kiểu hở.

Máy nén khí Turbo có buồng nén kiểu hở

Máy nén khí Turbo có buồng nén kiểu hở

Những máy nén này có cấu tạo buồng nén kiểu hở. Máy thường được sử dụng một động cơ có công suất lớn, phần cánh quạt quay máy sẽ được quay với tốc độ cực lớn để cuốn không khí và từ đó tạo ra dòng khí có áp lực cao. 

Cụ thể, trong quá trình nén khí Turbo, không khí thường sẽ được hút vào giữa những cánh quạt trên một cụm nén (impeller). Cum nén sẽ quay nhanh để đạt tốc độ cao. Không khí sau đó được đưa đến bộ khuếch tán (Diffuser), trong đó động năng được chuyển thành áp suất tĩnh.

>>> Xem thêm:: Đánh giá chất lượng của máy nén khí YEE

Các loại máy nén khí Turbo

Máy nén khí Turbo hiện được chia thành 3 loại chính gồm có máy nén khí ly tâm Turbo tech, máy nén khí loại dọc trục và máy nén khí loại xiên.

Trong đó, dòng máy nén khí turbo loại xiên thường ít được sử dụng đến vì những nhược điểm như khó vận hành, kỹ thuật cao, lắp đặt phức tạp, bảo dưỡng tốn kém, khó sửa,…

còn dòng máy nén khí ly tâm và dọc trục được sử dụng phổ biến hơn nhờ hiệu suất cao mà bảo dưỡng lại thấp. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta chỉ tìm hiểu chi tiết 2 dòng máy nén khí Turbo này.

Máy nén khí dọc trục

máy nén khí ly tâm turbo tech

Máy nén dọc trục được ứng dụng trong công nghiệp nặng

Hay còn có tên gọi là máy nén khí hướng trục (Axial Compressors). Đây là dòng máy nén có hiệu suất cao, tuy nhiên giá bán của máy cũng vì thế mà không hề rẻ. Dòng máy nén này thường được sử dụng trong những ứng dụng công nghiệp nặng mà phổ biến nhất là động cơ tốc độ cao trên máy bay và tàu. Ngoài ra những máy nén này còn được sử dụng trong các nhà máy điện quy mô nhỏ, ngành hàng không vũ trụ,...

Máy nén khí dọc trục hoạt động bằng cách quay nhanh một quạt lớn để hút không khí vào khoang vỏ với tốc độ nhanh. Khi không khí đi vào khoang vỏ, nó sẽ bị ép qua một loạt cánh quạt đứng yên. Quá trình này sẽ làm chậm tiến trình của không khí. Và khi không gian dần trở nên nhỏ hơn, nó sẽ làm tăng động năng cũng như áp suất khí. Sau đó, khí nén được đưa qua một cổng xả đến nơi cần thiết. 

Máy nén khí dòng dọc trục khác với máy nén hướng tâm ở chỗ dòng khí sẽ song song với trục, chứ không vuông góc với trục bánh công tác.

Ưu điểm của máy nén khí Turbo dọc trục là nó tạo ra dòng khí tốc độ cao hơn và tỷ lệ áp suất lớn hơn. Từ đó mang đến hiệu suất nhiên liệu cũng như lực đẩy cao hơn.

Máy nén khí Turbo kiểu ly tâm

máy nén khí kiểu ly tâm turbo tech

Máy nén khí kiểu ly tâm to lớn

Dòng máy nén khí ly tâm này có tên tiếng Anh là Centrifugal Compressors. Với loại máy nén này, cánh quạt sẽ quay nhanh để hút không khí vào buồng nén. Sau đó, dưới tác động của lực ly tâm sẽ đẩy luồng khí này ra ngoài về phía thành buồng. Khi luồng khí này bị ép ra khỏi trung tâm thì nó sẽ di chuyển xung quanh phần vỏ, hướng tới bộ khuếch tán. Điều này sẽ làm chậm tiến độ khí và làm áp suất tăng lên, sau đó khí nén sẽ bị đẩy đến cửa xả. 

Nhờ dòng hướng tâm của luồng khí trong buồng, khi nó chuyển động thì sẽ vuông góc với trục của cánh quạt. Do đó mà loại máy nén khí này còn được gọi là máy nén hướng tâm.

Phương pháp nén khí này yêu cầu động cơ điện tốc độ cao. Máy phù hợp nhất với những hệ thống điều hòa không khí (HVAC). Máy tạo ra dòng chảy tốc độ cao hơn nhiều máy nén thay đổi thể tích, thích hợp cho những hoạt động qua mô lớn.

Tuy nhiên dòng máy nén này khá nhạy cảm với việc thay đổi thành phần khí, khá dễ bị đình trệ và nghẹt khí.

Trên đây là một số thông tin khái lược về máy nén khí Turbo. Những model này chỉ phù hợp cho những hoạt động siêu lớn, cần lượng khí nén nhiều. Nếu bạn cần những máy nén khí nhỏ thì hãy tham khảo các sản phẩm của dòng piston như: Puma, Fusheng, Kumisai, Pegasus,...

Hỏi Đáp

Máy nén khí 150L có nên mua không? Loại nào tốt?

Máy nén khí 150L có nên mua không? Loại nào tốt?

6+ Máy Nén Khí 2.5 Hp: Giá xưởng, Bán chạy nhất hiện nay

6+ Máy Nén Khí 2.5 Hp: Giá xưởng, Bán chạy nhất hiện nay

Máy nén khí piston bị nóng: 8 Nguyên nhân & Cách xử lý

Máy nén khí piston bị nóng: 8 Nguyên nhân & Cách xử lý