Có thể kết nối 2 bộ đàm khác hãng được không? và hướng dẫn

CEO Robert Chinh 2024-02-06 11:57:59

Kết nối 2 bộ đàm khác nhau luôn là chủ đề " HOT " trong thời gian vừa qua. Do mua lại thiết bị nên khó tránh trường hợp các bộ đàm khác hãng vì vậy bạn chưa biết các kết nối bộ đàm khác hãng thì hãy đọc bài viết sau:

Kết nối 2 bộ đàm khác nhau

Kết nối 2 bộ đàm khác nhau

Có thể kết nối 2 bộ đàm khác hãng được không?

Để có thể trả lời được câu hỏi "kết nối bộ đàm khác hãng"  thì có lẽ bạn cần hiểu thêm về nguyên lý hoạt động cũng như các loại tần số của bộ đàm. Theo đó các loại bộ đàm hiện nay đều sử dụng hai dải tần số vô tuyến bao gồm tần số UHF (từ 400 - 470MHz) và tần số VHF (từ 136 đến 174 MHz). Với lý thuyết toàn  bộ những thiết bị bộ đàm đều có thể giao tiếp với nhau miễn sao chúng có cùng tần số và điều này sẽ không phụ thuộc vào mẫu máy hay thương hiệu của bộ đàm.

Trừ các trường hợp bộ đàm đó dành cho các hoạt động thương mại hoặc cần có độ bảo mật cao để sử dụng cho các lĩnh vực như là quân sự  hay an ninh và dải tần số ấy bị cấm những người dùng khác tự ý cài đặt. Thế nên để có thể sử dụng bộ đàm đúng luật, bạn cần phải đi đăng ký dải tần số cho thiết bị của mình tới cục. 

Hầu hết tất cả các loại bộ đàm đều được hỗ trợ FRS hoặc GMRS nên việc sử dụng tần số vô tuyến đều có thể dễ dàng tương thích với nhau. Vì thế khi mà bạn sử dụng bộ đàm khác nhau trên cùng một kênh tần số riêng bạn có thể tiến hành trao đổi liên lạc giữa các thiết bị. 

Về cơ bản bạn có thể kết nối 2 bộ đàm khác hãng thì phải điều chỉnh tần số của những chiếc máy này về cùng một dải. Nếu không thì sẽ không thể trao đổi và liên lạc với nhau được.  

Có thể kết nối bộ đàm khác hãng được không?

Có thể kết nối bộ đàm khác hãng được không?

>>> Xem thêm cách sử dụng bộ đàm Motorola tại đây

Cách để kết nối 2 bộ đàm khác hãng như thế nào?

Dưới đây là cách cơ bản giúp bạn có thể kết nối 2 bộ đàm khác hãng.

Các dụng cụ hỗ trợ cài đặt tần số

  • Máy tính dùng hệ điều hành Windows (trừ MAC).
  • Cáp kết nối giữa máy tính và bộ đàm
  • Phần mềm hỗ trợ cài đặt
  • Các thiết bị máy bộ đàm.

Hướng dẫn cách để kết nối 2 bộ đàm khác hãng

  • Bước 1: Kiểm tra xem những chiếc bộ đàm của bạn đã chung một dải tần số hay chưa. Hai dải tần số UHF cùng VHF được sử dụng với khả năng kết nối riêng biệt tuỳ thuộc vào môi trường cần liên lạc của người dùng ra sao. 
  • Bước 2: Tiến hành cài đặt tần số bộ đàm cho các thiết bị chung một tần số. 
  • Bước 3: Kiểm tra lại bằng cách kết nối bộ đàm xem có thể liên lạc được với nhau hay không. 

Ngày nay đã có rất nhiều các công ty phân phối hoặc cửa hàng bán thiết bị bộ đàm tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc cài đặt dải tần số phù hợp và tuỳ chỉnh tần số để sử dụng. Lưu  ý rằng việc cài đặt tần số rất quan trọng, vì nếu cả khi bạn sử dụng bộ đàm cùng loại đi chăng nữa mà tần số không được cài về giống nhau thì cũng chẳng thể liên lạc được.

Cách để kết nối bộ đàm khác hãng

Hiện nay có khá nhiều công ty và đại lý phân phối hỗ trợ khách hàng cài đặt tần số máy bộ đàm

Lưu ý cần biết khi bạn cài đặt tần số bộ đàm

  • Mua bộ đàm có dải tần số phù hợp với nhu cầu công việc. Theo đó, dải tần số VHF sẽ thích hợp cho môi trường làm việc trống trải, ít vật cản. Còn tần số UHF sẽ thích hợp cho môi trường làm việc nhiều vật cản vì có khả năng xuyên tường tốt.
  • Đăng ký tần số bộ đàm tại Cục tần số nhà nước. Việc đăng ký này sẽ giúp bạn đảm bảo các quyền lợi như là bảo mật tần số, tránh việc nhiễu sóng đến từ các thiết bị khác và hỗ trợ cực tốt cho việc bảo vệ quyền lợi khi bạn xảy ra tranh chấp. 

Với bài viết phía trên mong rằng bạn đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi có thể kết nối 2 bộ đàm khác hãng được không cũng như cách để kết nối cơ bản. Bạn có thể nhận thêm sự tư vấn kỹ lưỡng hơn về kết nối bộ đàm khác hãng, cách sử dụng bộ đàm và đặt mua máy bộ đàm xin liên hệ Điện máy Yên Phát qua Hotline 0917 430 282.

>>> Xem ngay những mẫu máy bộ đàm motorola giá rẻ tại đây

Hỏi Đáp

Hướng dẫn cài đặt tần số bộ đàm Icom đơn giản- dễ thao tác

Hướng dẫn cài đặt tần số bộ đàm Icom đơn giản- dễ thao tác

Sửa chữa bộ đàm tại HCM các lỗi cơ bản nào thường gặp?

Sửa chữa bộ đàm tại HCM các lỗi cơ bản nào thường gặp?

Cách kết nối điện thoại với bộ đàm dễ dàng, nhanh chóng

Cách kết nối điện thoại với bộ đàm dễ dàng, nhanh chóng