Hướng dẫn người dùng cách vận hành máy nén khí piston

Anh Content 2020-12-17 14:37:28

Trước khi sử dụng máy bơm khí nén, người dùng cần tham khảo kỹ những thông tin chi tiết được chia sẻ ngay sau đây. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị cho hiệu quả làm việc cao nhất, an toàn và bền bỉ cùng thời gian.

 

>>Tham khảo: Chi tiết cách vận hành máy nén khí trục vít

Chuẩn bị trước khi khởi động máy nén khí piston

Chuẩn bị là một bước rất quan trọng trong quá trình vận hành máy nén khí piston vì công đoạn này sẽ giúp người dùng kiểm tra các yêu cầu kĩ thuật và an toàn của máy. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra vị trí đặt máy xem đã đạt yêu cầu chưa, đó là không gian phải thoáng mát, ít bụi bặm và không ẩm thấp, nền nhà chắc chắn, bằng phẳng,… Đồng thời, người vận hành máy nén khí piston cần kiểm tra các bộ phận chính của máy xem có bị lệch hoặc lỏng lẻo trong quá trình vận chuyển không, nếu có thì cần siết lại theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.


Kiểm tra dầu máy nén khí piston

Bên cạnh đó, người dùng cần xem lại nhật ký hoạt động của máy nén để biết lý do dừng máy lần cuối và những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng để khắc phục kịp thời, không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của đơn vị mình. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra nguồn điện cung cấp cho hệ thống máy nén khí piston, quan sát lượng dầu bôi trơn trong đầu nén để đảm bảo đủ dầu cho hoạt động của thiết bị. Cuối cùng, người sử dụng cần kiểm tra tình trạng của các van trên hệ thống đường ống, mở van cấp nước làm mát và nước dàn ngưng, dọn dẹp ngoại vật xung quanh,… trước khi vận hành máy nén.

Vận hành máy nén khí piston

Thực hiện đấu điện vào nguồn điện: máy sử dụng điện 3 pha phải có áp tô mát đi kèm, dây dẫn điện phải có tiết diện đủ lớn, phù hợp với công suất của máy nén khí, tránh gây ảnh hưởng tới quá trình suy hao điện dẫn hoặc gây cháy nổ. Tiếp đó, kỹ thuật viên làm nhiệm vụ vận hành thiết bị sẽ đấu 3 pha lửa (pha nóng) vào 3 đầu ra của khởi động từ của máy nén, dây mát của nguồn điện được đấu vào đầu dây chờ còn lại của máy nén. Sau đó, người dùng thực hiện đóng điện chạy thử để kiểm tra chiều quay của động cơ, hoạt động của máy nén nhằm đảm bảo luôn có khí mát được thổi vào đầu nén để giải nhiệt cho xy lanh và piston. Còn trong trường hợp động cơ của máy quay ngược chiều thì người dùng phải ngắt điện, đấu đảo 2 dây pha bất kỳ trong 3 dây pha lửa cho nhau.


Đấu điện cho máy bơm khí nén piston

Điều chỉnh rơ le áp suất: việc điều chỉnh áp suất của máy nén piston có thể được thực hiện trên rơ le hoặc trên bảng điện tử (đối với máy nén hệ tự động). Đối với máy sử dụng rơ le cơ thông thường thì người dùng cần thực hiện theo hướng dẫn sau: dùng tô vít mở nắp rơ le, vặn ốc theo chiều kim đồng hồ để tăng áp và ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp. Song song với quá trình đó, người dùng cần phải thực hiện từ từ để quan sát và thấy được sự thay đổi trên đồng hồ biến áp. Mức áp suất thông thường cho hệ thống máy nén khí piston Puma, máy nén khí piston Fusheng,… chỉ nên đặt dưới 10kgf/cm2.

Mở van xả nước ở đáy bình định kỳ 2 – 3 ngày/lần để tránh nước ngưng tụ quá lâu làm oxy hóa bình chứa khí nén.

Một số lưu ý trong quá trình vận hành máy nén khí piston

  • Người dùng tuyệt đối không sửa chữa bình chứa khí nén và các bộ phận chịu áp lực của bình trong quá trình máy nén vận hành.
  • Không thực hiện bất kỳ biện pháp gì để làm tăng tải trọng của van an toàn trong khi thiết bị đang làm việc.
  • Không sử dụng bình chứa khí nén khi phát hiện bình có vết nứt, phồng, gỉ sét, xì hơi hoặc chảy nước ở các mối hàn, mối nối,…

Thực hiện theo những hướng dẫn trên đây sẽ giúp chúng ta có thể vận hành máy nén khí piston an toàn, đúng cách. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Hỏi Đáp

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?