Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

CEO Robert Chinh 2024-03-05 08:57:47

Chiller giải nhiệt nước là hệ thống làm mát hiệu quả đang được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp nặng. Vậy hệ thống Chiller giải nhiệt nước là hệ thống như thế nào? Mời bạn theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất!

Chiller giải nhiệt nước là gì?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước hay hệ thống điều hòa trung tâm Chiller, hệ thống làm mát Chiller là 1 hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp, với mức nhiệt độ tạo ra từ 6- 30 độ C. Hệ thống này sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để tách nhiệt nóng và nhiệt lạnh.

Chiller là gì? Tìm hiểu các thông tin về hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Theo đó, nhiệt nóng không sử dụng và được thải ra ngoài môi trường bằng tháp giải nhiệt cooling tower; còn phần nhiệt lạnh sẽ được dùng để tạo ra nước lạnh phục vụ cho việc điều hòa không khí tại trung tâm thương mại, toà nhà,... hay giải nhiệt cho máy móc và thiết bị công nghiệp.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống Chiller giải nhiệt nước 

Hệ thống chiller giải nhiệt nước gồm có 4 phần chính. Cụ thể từng phần là:

Dàn bay hơi chiller

Dàn bay hơi chiller gồm 3 loại như sau:

 • Bay bơi loại khô: Nước sẽ được dẫn qua bình, gas bay hơi bên trong ống đồng. Khi đó, nước chảy theo dạng hình sin nhờ vào các tấm định nước giúp tăng quãng đường nước chảy cũng như hiệu suất trao đổi nhiệt.

 • Bay hơi loại ngập dịch: Có hiệu suất làm việc cao và thường áp dụng cho máy công suất 100 tons lạnh trở lên. Nước sẽ được chảy trong ống trùm, gas lạnh sẽ sôi xung quanh để có thể tối ưu hóa khả năng truyền nhiệt.

 • Bay hơi bằng tấm PHE INOX: Sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực thực phẩm, đòi hỏi nước cần có chất lượng tốt để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra còn ứng dụng trong trường hợp nước không đảm bảo điều kiện pH (có PH từ 6.5 đến 7.5) và trong các ngành hóa chất.

Máy nén lạnh

Các loại nén lạnh được sử dụng phổ biến trong hệ thống chiller giải nhiệt nước bao gồm:

Các loại máy nén lạnh dùng trong chiller giải nhiệt nước 

 • Máy nén lạnh piston:  Đó là máy nén 1 cấp với công suất làm việc nhỏ hơn 3HP dùng trong lĩnh vực dân dụng, và loại máy nén 2 cấp dùng cho ngành công nghiệp âm sâu với công suất lên tới 100HP. 

 • Máy nén xoắn ốc: Là thiết bị có tỷ số nén trung bình nhưng lưu lượng lớn, sử dụng cho chiller chạy dương có công suất làm việc nhỏ hơn 30HP.

 • Máy nén trục vít: Có tỷ số nén trung bình, lưu lượng lớn phù hợp với chiller chạy dương có công suất lớn hơn 30HP.

Dàn nóng chiller

Là ống đồng được thiết kế dạng thẳng từ đầu này sang đầu kia. Nước sẽ bơm qua giàn ống chùm và làm nhiệm vụ giải nhiệt cho gas.

Tủ điều khiển

Bộ phận tủ điều khiển có tác dụng điều khiển các hoạt động của hệ thống chiller. Lưu ý, với chiller dùng máy nén xoắn ốc sẽ không có điều khiển tải nên người dùng chỉ điều khiển qua ON/OFF; còn với chiller dùng máy nén trục vít sẽ điều khiển giảm tải 25-50-75-100% thông qua việc sử dụng thanh trượt để làm giảm tỉ số nén.

Nguyên lý hoạt động chung của hệ thống Chiller giải nhiệt nước  

Hệ thống Chiller làm việc theo nguyên lý đơn giản đó là lấy quá trình bay hơi và ngưng tụ để hoạt động. Quá trình làm lạnh sẽ áp dụng phương pháp giải áp suất khí nén. Cụ thể như sau:

 • Hệ thống Chiller sẽ làm mát nước trong khoang bằng cách chuyển đổi trạng thái của nước từ hơi sang lỏng.

 • Tiếp đến thu nhiệt xung quanh và điều chỉnh nhiệt độ làm mát.

 • Chiller bắt đầu chuyển đổi từ dạng lỏng qua khí, làm cho môi trường xung quanh giảm nhiệt độ (gas lạnh khoang chiller ở dạng lỏng sẽ bay hơi và thu nhiệt từ nước để nó lạnh đi).

 • Ga ở trạng thái hơi tiếp tục được nén ở áp suất thấp; khi đi qua máy nén thì chuyển đổi hoàn toàn sang dạng lỏng rồi sẽ lặp lại liên tục tạo thành vòng tuần hoàn. Nước sẽ nóng lên và quay trở lại chiller để tiếp tục trao đổi, và trong quá quá trình tuần hoàn thì gas được kiểm soát bởi van ga.

Mô tả hoạt động chi tiết của hệ thống Chiller giải nhiệt nước:

Các vòng hoạt động của chiller giải nhiệt nước

Các vòng hoạt động của hệ thống chiller giải nhiệt nước

 • Vòng đỏ: Thể hiện vòng tuần hoàn nước nhiệt độ cao được bơm vào tháp giải nhiệt để phân tán nhiệt ra môi trường.

 • Vòng xanh: Là vòng tuần hoàn của gas làm lạnh trong dàn lạnh water chiller.

 • Vòng tím: Vòng tuần hoàn của nước khi đã giảm nhiệt; nước sau khi được giải nhiệt được bơm đến các thiết bị như bộ xử lý không khí (AHU), bộ cuộn dây quạt (FCU), bộ không khí sơ cấp (PAU), bộ trao đổi nhiệt (PHE) và các thiết bị khác. 

 • Vòng vàng: Hệ thống tuần hoàn của khí lạnh đi đến các không gian cần làm mát. 

Lý do tại sao nhiều xí nghiệp lựa chọn hệ thống Chiller giải nhiệt nước?

Hiện nay, các thiết bị làm lạnh phần lớn đều sử dụng chiller giải nhiệt nước. Lý do là vì: 

 • Chiller giải nhiệt nước gồm các ống nước lạnh nhỏ gọn nên dễ dàng lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, xưởng sản xuất công nghiệp mà không cần tiêu tốn quá nhiều không gian diện tích.

 • Cơ chế hoạt động và khả năng giải nhiệt của hệ thống Chiller giải nhiệt nước cho phép người dùng giải nguồn nhiệt lớn và liên tục trong thời gian dài. So với giải nhiệt bằng gió thì khi sử dụng hệ thống chiller giải nhiệt là tốt hơn hẳn.

 • Water Chiller được thiết kế với nhiều cấp giảm tải, thường thì mỗi máy có từ 3-5 cấp giảm tải và người dùng có thể điều chỉnh được phụ tải để phù hợp với công suất làm việc. Từ đó có thể tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ và giảm chi phí sử dụng. 

Ứng dụng hệ thống Chiller giải nhiệt nước hiện nay

Ứng dụng của chiller giải nhiệt nước rất rộng rãi

Ứng dụng chiller giải nhiệt nước rộng rãi, phổ biến trong đời sống

Vì có hiệu quả thiết thực khi sử dụng cùng mức giá thành rẻ hơn so với các phương pháp giải nhiệt khác, mà hệ thống chiller giải nhiệt nước đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề, lĩnh vực và hoạt động. 

 • Làm mát máy móc, thiết bị trong khu công nghiệp quy mô lớn.
 • Làm mát không gian văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, tòa nhà,...
 • Làm lạnh nhà máy hóa chất.
 • Làm lạnh nước để thực hiện hoạt động trộn bê tông.
 • Làm mát ở trong các nhà máy sản xuất rượu bia quy mô lớn.

Nội dung trên chúng tôi đã giải đáp đến bạn đọc thông tin về hệ thống Chiller giải nhiệt nước. Hiện nay, Chiller giải nhiệt nước hoạt động theo nguyên tắc đơn giản và dễ lắp đặt, sử dụng nên có tính ứng dụng rất cao. Quý khách hàng cần được tư vấn thêm hoặc có nhu cầu mua tháp giải nhiệt, vui lòng liên hệ đến hotline 0917 430 282  |  0989 257 076 để được tư vấn!

>>> Tìm hiểu thêm về bài viết: Tháp giải nhiệt Alpha vận hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm về bài viết: Top 10 tháp giải nhiệt Tashin được ưa chuộng nhất hiện nay

>>> Tìm hiểu thêm về bài viết: Vì sao linh kiện tháp giải nhiệt lại cần thay mới có định kỳ?

Hỏi Đáp

Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt: Chi tiết, Chuẩn xác nhất

Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt: Chi tiết, Chuẩn xác nhất

Nguyên nhân gây ra cáu cặn tháp giải nhiệt và cách khắc phục

Nguyên nhân gây ra cáu cặn tháp giải nhiệt và cách khắc phục

Cách lắp đặt tháp giải nhiệt: Nhanh, An toàn, Đúng kỹ thuật

Cách lắp đặt tháp giải nhiệt: Nhanh, An toàn, Đúng kỹ thuật