Tác dụng và lưu ý khi dùng bộ lưu điện UPS

CEO Robert Chinh 2022-04-14 08:20:25

Bộ lưu điện là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho nguồn điện được sử dụng ở nhiều hộ gia đình, văn phòng và bệnh viện,...Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được khái niệm cũng như tác dụng của bộ lưu điện là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của yenphat.vn!

Khái niệm bộ lưu điện

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS, cụ thể trong tiếng anh là Uninterruptible Power Supply là thiết bị cung cấp nguồn điện trong một khoảng thời gian sau khi nguồn điện bị ngắt hoặc gặp các sự cố về nguồn điện xảy ra.

Nhiệm vụ chính của UPS chính là cung cấp nguồn điện dự phòng cho thiết bị sau khi điện lưới bị cúp. Ngoài ra, Ups còn có một số chức năng ngoài lưu điện như ổn tần tự động, ổn áp, chống xung lọc nhiễu và chống sét lan truyền.

Bộ lưu điện là thiết bị được ưa chuộng

Bộ lưu điện là một trong những thiết bị được khách hàng ưa chuộng hiện nay

Cấu tạo của bộ lưu điện

Cấu tạo của mỗi bộ lưu điện sẽ khác nhau, phụ thuộc vào công suất thiết kế. Tuy nhiên, một bộ lưu điện hoàn chỉnh sẽ phải có những cấu tạo chính dưới đây:

  • Ắc quy: được dùng để lưu trữ nguồn điện dự phòng.
  • Bộ sạc: được dùng để cung cấp nguồn điện cho ắc quy.
  • Bộ chỉnh lưu: có tác dụng chuyển đổi dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều.
  • Bộ nghịch lưu: được dùng để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Tác dụng của bộ lưu điện là gì? 

Dưới đây là 3 tác dụng chính của bộ lưu điện:

Tạo ra nguồn điện sạch

Bộ lưu trữ điện là thiết bị có rất nhiều tác dụng ưu việt. Hiện nay, nó vừa có chức năng của một ổn áp và vừa có khả năng cung cấp nguồn điện dự phòng khi điện lưới bị ngắt. Thế nên việc lắp đặt một bộ lưu điện cho nguồn điện cho các hộ gia đình là thực sự cần thiết. Ví dụ như việc sử dụng bộ lưu trữ điện máy tính, bộ lưu điện gia đình (đảm bảo hoạt động nếu điện bị trục trặc… )

Với chức năng của một ổn áp thì bộ tích điện có tác dụng tạo sự ổn áp cho toàn bộ hệ thống điện như: lọc xung, chống nhiễu… Từ đó giúp cho các thiết bị điện luôn nhận được nguồn điện đi vào một cách ổn định, hiệu quả, nhằm nâng cao tuổi thọ của các thiết bị và tránh được các sự cố như chập điện, cháy nổ.

Bộ lưu điện giúp tạo sự ổn áp cho nguồn điện

Bộ lưu điện giúp tạo sự ổn áp cho nguồn điện

Cung cấp nguồn điện dự phòng khi mạng điện lưới bị ngắt

Tình trạng điện lưới bị ngắt thường xảy ra ở nhiều khu công nghiệp, cơ quan và cả các hộ gia đình. Đặc biệt là khi xảy ra tình trạng mưa bão, sấm chớp hay thiếu điện thì tình trạng càng trở nên thường xuyên. Chính vì vậy việc lắp đặt một bộ lưu điện chất lượng sẽ đảm bảo cho tất cả những thiết bị điện được cung cấp điện dự phòng một cách kịp thời và liên tục. Người dùng cũng sẽ chủ động hơn khi sử dụng các thiết bị và ngắt điện khi bộ lưu điện hết điện. Từ đó giúp  hoạt động sản xuất ở các dây chuyền xí nghiệp được diễn ra liên tục và không bị ngắt quãng. 

Bên cạnh đó thì bộ lưu trữ điện còn giúp hệ thống camera ở các công ty, khu công nghiệp và các hộ dân có thể hoạt động liên tục. Từ đó, giúp đảm bảo việc bảo vệ tài sản.

Bộ tích điện giúp cung cấp nguồn điện dự phòng

Bộ tích điện giúp cung cấp nguồn điện dự phòng khi nguồn điện lưới bị ngắt 

Tiết kiệm chi phí và chống sét cho đường dây điện thoại

Lắp đặt bộ lưu trữ điện cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sử dụng các thiết bị điện ở các khu công nghiệp, các cơ quan, công ty và ở cả các hộ gia đình. Bộ tích điện giúp cung cấp nguồn điện sạch và ổn định cho các thiết bị điện. Chính vì vậy mà tuổi thọ của thiết bị điện sẽ được tăng cao và làm giảm chi phí sửa chữa, thay mới.

Một tác dụng của UPS mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là khả năng chống sét hiệu quả của bộ lưu điện. Khi xảy ra mưa bão, sấm sét bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc sét đánh gây hư hỏng các thiết bị điện hay gây ra cháy nổ nữa.

>>Xem thêm:

Một số lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện

  • Tuyệt đối không được bật nguồn của các thiết bị tải cần lưu điện trước khi đấu chúng với Ups. Sau khi công việc lắp đặt và đấu nối nguồn đã được hoàn tất, người sử dụng cần phải khởi động UPS trước cho đến khi đèn đã hiển thị trạng thái trên UPS đã chuyển sang màu xanh thì mới bắt đầu tiến hành khởi động nguồn của hệ tải được đấu nối vào UPS một cách tuần tự.
  • Bất kể khi nào người sử dụng muốn ngừng việc sử dụng nguồn UPS thì cần phải tiến hành tắt thiết bị cần lưu điện một cách tuần tự và ngắt UPS sau cùng, cắt cầu giao để ngắt nguồn cung cấp điện.

Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng bộ lưu điện 

Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng bộ lưu điện 

  • Để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt và vận hành máy, nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng cần phải đấu nối hệ thống tiếp đất tốt cho thiết bị UPS công nghiệp hoặc công suất lớn.
  • Đối với những thiết bị sử dụng điện như các loại motor, máy bơm nước, động cơ, máy in laser, quạt điện, máy sấy... luôn có dòng điện (khởi động) rất lớn, gấp 3-5 lần so với dòng điện khi chúng đã đi vào hoạt động ổn định. Vì vậy khi có yêu cầu đảm bảo nguồn dự phòng cho các hệ thống tải này, người sử dụng cần lựa chọn các loại UPS có mức công suất cao gấp 3-5 lần tổng công suất danh định được ghi chú trên mỗi thiết bị cần lưu điện đó.
  • Người sử dụng được nhà sản xuất khuyến cáo rằng công suất của máy phát điện khi cấp nguồn cho UPS phải có mức công suất danh định là cao gấp 3 lần so với công suất danh định của UPS

Chắc hẳn qua bài viết, các bạn đã nắm được tác dụng của bộ lưu điện là gì rồi đúng không nào? Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách vui lòng gọi đến số hotline 0917 430 282 - 0985 626 307(miễn phí) để được chuyên viên của Yên Phát tư vấn! Xin cảm ơn!

Hỏi Đáp

[Giải đáp] Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

[Giải đáp] Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

Hướng dẫn sửa chữa bộ lưu điện với những lỗi thường gặp

Hướng dẫn sửa chữa bộ lưu điện với những lỗi thường gặp

Có nên mua bộ lưu điện cũ không? Địa chỉ nào bán bộ lưu điện cũ giá rẻ?

Có nên mua bộ lưu điện cũ không? Địa chỉ nào bán bộ lưu điện cũ giá rẻ?