Cách sử dụng và lưu ý khi dùng bộ lưu điện ups

 Cách sử dụng và lưu ý khi dùng bộ lưu điện ups

 

Ngày nay Bộ lưu điện đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong mỗi gia đình, mỗi văn phòng công sở… Bạn đã lựa chọn mua bộ lưu điện nhưng việc sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng nắm được. Mời quý khách hàng tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện ups một cách an toàn và hiệu quả hơn. 

  UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác...) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.

 

Cách chọn mua

Điểm đầu tiên cần để ý khi lựa chọn UPS đó là cần xác định công suất cho phù hợp với yêu cầu. Bạn cần mua UPScó công suất lớn hơn hoặc bằng công suất thiết bị sử dụng. 
Lưu ý các bạn là máy vi tính có công suất tính theo dòng một chiều với đơn vị đo là W, một máy vi tính phổ thông thường có công suất khoảng 300w kể cả màn hình. Còn UPS có công suất tính theo dòng xoay chiều với đơn vị đo là VA, bạn có thể tham chiếu sang đơn vị đo W bằng cách lấy số VA nhân hệ số 0,6.

Ví dụ: một UPS có công suất 650VA sẽ tuơng đương 650VA x 0,6 = 390W, đáp ứng tốt cho một máy vi tính bình thường. 
Điểm thứ hai là xác định sẽ sử dụng dòng UPS nào? Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính phục vụ các công việc văn phòng thông thường thì chỉ cần sử dụng loại Line-Interactive, nếu bạn sử dụng UPS cho một server hoặc trung tâm dữ liệu thì cần mua loại True Online. 
Cũng lưu ý thêm là UPS cũng là một thiết bị điện nên nó cũng đòi hỏi nguồn điện lưới phải có sự ổn định nhất định vàUPS được thiết kế cho những nhu cầu sử dụng khác nhau, không phải bất cứ thiết bị nào cũng có thể dùng chung cho một loại UPS, đa số các UPS hiện có trên thị trường được thiết kế cho máy tính. Các thiết bị khác có thể làm hỏng UPS. Hãy đọc kỹ hướng dẫn đi kèm với UPS.

 

Cách sử dụng và lưu ý khi dùng bộ lưu điện ups

 

 

Xem thêm: chúng tôi nhận tư vấn là lắp đặt camera tại nhà.

Sử dụng và bảo quản UPS:


- Một chú ý hết sức quan trọng là bạn không được lợi dụng việc lưu điện của UPS để tiếp tục làm việc mà hãy tranh thủ thời gian lưu các tài liệu và tắt máy trước khi UPS hết điện, điều này giúp kéo dài tuổi thọ UPS.
- Không để hở đầu ra UPS vì điện áp ra là dòng xoay chiều 100-240v rất nguy hiểm. 
- Để UPS nơi thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao

 Lưu ý: 


Khi nối thiết bị tải điện với Bộ lưu điện UPS, phải tắt thiết bị tải điện trước khi được nối. Sau đó, bật từng thiết bị tải điện lên. 
Tất cả các ổ cắm điện đều phải được nối đất để bảo vệ. Cho dù dây điện có được cắm vào ổ điện nguồn hay không, thì vẫn có dòng điện tại ổ cắm đầu ra của Bộ lưu điện UPS.

Tắt Bộ lưu điện UPS bảo đảm rằng không còn dòng điện ở các bộ phận bên trong của Bộ lưu điện UPS. Ðể đảm bảo không còn dòng điện ở ổ cắm đầu ra của Bộ lưu điện UPS, thì Bộ lưu điện UPS phải được tắt trước tiên, sau đó ngắt nguồn cung cấp điện. - Ðối với loại chuẩn (standard model), nên nạp điện cho ắc quy trong vòng 8 giờ trước khi sử dụng. Chỉ cần dùng dây điện nối ổ cắm đầu vào của Bộ lưu điện UPS với một ổ cắm điện nguồn gần đó, khởi động Bộ lưu điện UPS, Bộ lưu điện UPS sẽ tự động nạp điện cho ắc quy.

Bộ lưu điện UPS có thể sử dụng được ngay mà không cần nạp điện cho ắc quy trước nhưng thời gian trữ điện sẽ ít hơn mức chuẩn. Trong trường hợp cần phải nối Bộ lưu điện UPS với thiết bị tự cảm điện như mô-tơ, thiết bị chỉ báo hoặc một máy in laser, thì dòng điện dùng để khởi động phải phù hợp với công suất của Bộ lưu điện UPS, vì sự tiêu hao điện để khởi động loại thiết bị này có thể rất lớn khi nó bắt đầu hoạt động.

 

CÁC TÍNH NĂNG KHÁC CỦA UPS

     UPS có thể có một số tính năng phụ như sau để giúp người sử dụng có thể an toàn hơn hoặc quản lý điện năng tốt hơn với máy tính.

     Chống sét cho đường dây điện thoại hoặc đường Internet.

Bạn có thể nhìn thấy hình minh hoạ đầu tiên của một chiếc UPS có tính năng này. Ở đây bạn nhìn thấy có hai cổng vào/ra để bảo vệ chống sét gây hư hại đến máy tính của bạn: Việc sử dụng đơn giản nhất là thay vì cắm đầu kết nối vào máy tính của bạn (từ ổ cắm trên tường trong các doanh nghiệp hoặc từ modem của bạn đến) thì bạn cắm vào UPS và đầu ra theo cổng phù hợp của UPS này bạn nối vào máy tính. Tương tác với máy tính thông qua kết nối Đây là một tính năng cao cấp của các loại UPS cao cấp, không phải mọi loại UPS đều có tính năng này.

     Tính năng này cho phép sự tương tác giữa UPS với máy tính của bạn - mà trực tiếp là với hệ điều hành bạn đang sử dụng. Bạn biết rằng mỗi một UPS chỉ có thể cung cấp năng lượng trong một thời gian nhất định mà thôi, do đó sẽ có lúc mà UPS này sẽ hoàn toàn không thể cung cấp điện năng được nữa. Tất nhiên, cho dù chúng cung cấp khoảng thêm 5 phút, cho đến khoảng 20 phút nữa thì ắc quy của nó cũng sẽ hết điện.

     Như vậy thì nếu bạn không để ý, khi UPS hết điện sẽ làm cho máy tính của bạn bị ngắt điện và có khả năng là bạn bị mất dữ liệu thành quả của bạn khi làm việc. Có thể rằng điều này sẽ không xảy ra khi mà bạn đang ngồi cạnh máy tính và UPS sẽ báo động bằng còi khi trạng thái lưới điện bị mất để bạn có thể ghi lại thành quả và tắt máy tính an toàn. Nhưng đúng là có những lúc bạn không có ở đó thì máy tính sẽ không tự động được shutdown an toàn.

     Nếu như UPS được nói chuyện với máy tính thì lại khác: Hệ điều hành biết trước rằng UPS sắp sửa ngừng cung cấp điện cho nó và lúc này hệ điều hành sẽ tự ra lệnh shutdown máy tính một cách an toàn sau khi tự động ghi lại toàn bộ thành quả đang làm việc.

     Bạn biết rằng: Nguồn điện lưới thì không thể phát tín hiệu được cho máy tính biết được rằng nó sắp bị sự cố[4], và tương tự như vậy thì UPS cũng thế, bởi vì chúng không khác gì nguồn điện lưới: Cũng ba chân cắm vào nguồn máy tính[5]. Vậy thì UPS phải có một cách khác để có thể giao tiếp với máy tính? Bạn có nhìn thấy hình ảnh rất nhiều ý nghĩa ở phía trên về mặt sau của một chiếc UPS hay không (tại sao tôi không chọn một hình ảnh mặt trước UPS một cách đẹp đẽ nhỉ^^), ở đó bạn sẽ thấy một cổng giao tiếp mà người sử dụng quen gọi là cổng COM để có thể nối với máy tính. Hiện nay thì các cổng chập như vậy đã dần biết mất khỏi cấu trúc máy tính cá nhân, chúng được thay thế bằng các cổng USB.

     Qua cổng giao tiếp với máy tính (COM, USB...) tất nhiên là máy tính chẳng thể hiểu được rằng UPS định làm gì cả, lại phải có các phần mềm, các trình điều khiển đi kèm (nếu cần) để hệ điều hành có thể biết được UPS có đã đến thời gian sắp cắt điện để có thể thực hiện các công việc của nó. Các phần mềm này sẽ có các hướng dẫn đi kèm, nếu bạn có nó, bạn sẽ tự cài đặt, thiết lập một cách rất nhanh thôi. Thông báo trạng thái:

     Không phải loại UPS nào cũng có các hình thức thông báo trạng thái làm việc của chúng, tuy nhiên những loại UPS có chất lượng cao thì thường có tối thiểu là các đèn LED để thông báo trạng thái làm việc, trạng thái tích điện của ắc quy...

     Cá biệt, có các loại UPS có một màn hình tinh thể lỏng nhỏ để hiển thị các thông số làm việc của chúng.

     Tôi nghĩ rằng tất cả các loại UPS có tính năng cao cấp này thì đều thuộc loại Offline với công nghệ Line- Interactive hoặc loại Online.

 CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU THƯƠNG MẠI YÊN PHÁT

 

Địa chỉ: Số Nhà 130, Đường Hoa Bằng, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội 

Hotline: 09123 70 282 | 098 99 37 282

Tel: (04) 6286 1514 : Fax:  (04) 6286 1513

Email: info@yenphat.vn

Website: http://yenphat.vn

 Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm máy chấm công chính hãng tốt nhất trên thị trường Việt Nam

xem thêm: Bạn đã biết về camera ?

Hỏi Đáp

Nguyên lý lò đốt rác hoạt động như thế nào?

Nguyên lý lò đốt rác hoạt động như thế nào?

Top 8 máy phun khử mùi ô tô không thể bỏ qua

Top 8 máy phun khử mùi ô tô không thể bỏ qua

Những công dụng của Baking Soda trong cuộc sống

Những công dụng của Baking Soda trong cuộc sống

Máy làm mát không khí loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay

Máy làm mát không khí loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay

Bộ lưu điện cửa cuốn Austdoor và những thông tin cần thiết

Bộ lưu điện cửa cuốn Austdoor và những thông tin cần thiết

Cách sử dụng bộ lưu điện: Những thông tin đầy đủ, chính xác nhất

Cách sử dụng bộ lưu điện: Những thông tin đầy đủ, chính xác nhất

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Tổng hợp các cách giặt thảm trải sàn chất liệu khác nhau

Tổng hợp các cách giặt thảm trải sàn chất liệu khác nhau

Khắc phục ghế sofa bị mốc và những sự cố thường gặp ở ghế sofa

Khắc phục ghế sofa bị mốc và những sự cố thường gặp ở ghế sofa