Hướng dẫn sửa chữa bộ lưu điện với những lỗi thường gặp

CEO Robert Chinh 2022-04-14 09:14:23

Trong quá trình sử dụng bộ lưu điện một thời gian dài khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc. Tuy nhiên, có rất nhiều lỗi mà bạn có thể tự sửa chữa tại nhà. Bạn đã biết cách sửa chữa bộ lưu điện chưa? Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

sửa chữa bộ lưu điện

1. Cấu tạo bộ lưu điện

Hiện nay, trên thị trường có hai loại bộ lưu điện: Bộ lưu điện online và bộ lưu điện offline.

Cấu tạo chung của 2 bộ lưu điện apc bao gồm: Main và ắc quy. Trong phần main lại được chia nhỏ ra gồm các thành phần sau:

 • Bộ mạch chỉnh lưu, chuyển áp
 • Công tắc
 • Mạch biến áp
 • Bộ chuyển đổi
 • Bộ sạc

Điểm khác nhau về cấu tạo giữa UPS Online và UPS Offline:

 • UPS Offline không sử dụng bộ biến đổi đầu vào mà chỉ với bộ sạc để dùng sạc cho ắc quy. Khi mà UPS online sử dụng bộ chuyển đổi đầu vào kết hợp sạc cho ắc quy. Giai đoạn sạc xả của UPS online diễn ra liên tiếp ngay cả lúc mang điện nên thời gian chuyển mạch của UPS online bằng 0.
 • Phân tích sâu hơn về cấu tạo bảng mạch chuyển đổi của UPS Offline và UPS Online sẽ thấy rõ sự khác biệt về cấu tạo, link kiện dùng . Theo đấy , UPS mẫu online là mạnh mẽ hơn loại UPS offline đông đảo . Cho nên , độ ổn định của đầu ra cũng như hệ số công suất của thiết bị lưu điện loại UPS Online luôn lớn hơn dòng UPS Offline.

 

2. Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện

Bên trong UPS có ắc quy để tích điện, do vậy nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện dựa trên sự chuyển điện từ của ắc quy sang thành điện phân phối cho tải lúc nguồn điện cấp cho ngõ vào UPS bị mất.

Bên trong UPS sở hữu thể với 1 hoặc phổ biến ắc quy sử dụng để tích trữ nguồn năng lượng điện. Tiêu dùng một bo mạch sở hữu chức năng biến đổi chiếc điện một chiều của ắc quy thành chiếc điện xoay chiều, và chiếc điện xoay chiều này mang tần số và điện áp chao đảo thích hợp sở hữu đề xuất tiêu dùng .

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện

3. Cách nhận biết bộ lưu điện bị hỏng

Trong quá trình sử dụng, hỏng hóc và mất tiền sửa chữa điều khó tránh khỏi kể cả với thương hiệu nổi tiếng như APC, Santak,... Vậy dấu hiệu nào cho thấy bạn cần phải mất tiền sửa chữa bộ lưu điện. Hãy để ý những điều sau đây nhé!

 • Bộ lưu điện bị biến dạng hoặc phồng lên. Đây là dâu hiệu pin lưu trữ điện gặp vấn đề trong quá trình sạc và xả điện không đúng cách.
 • Sạc điện không vào
 • Bộ lưu điện kêu tit tít
 • Bộ lưu điện không ngắt
 • Bộ lưu điện bật không lên,...

Cách sửa chữa bộ lưu điện apc trong từng trường hợp sẽ được hướng dẫn cụ thể ngay sau đây.

4. Những lỗi thường gặp và cách sửa chữa bộ lưu điện

Sau đây là các lỗi thường gặp của bộ lưu điện khi sử dụng và cách sửa chữa tại nhà đơn giản nhất.

Bộ lưu điện bị hỏng ắc quy

Ắc quy bị hỏng là một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng bộ lưu điện. Khi ắc quy hỏng, UPS sẽ có tiếng kêu tít tít, bật không lên nguồn, sạc không vào điện hoặc UPS APC báo đèn đỏ,...

Thiết bị gặp phải tình trạng này có thể do thời gian sử dụng của bình ắc quy đã hết (số lần nạp xả đã đạt đến hạn mức quy định, thường sẽ là 3-5 năm); đặt bộ lưu điện trong môi trường nhiệt độ cao hoặc có hóa chất gây ăn mòn; hoặc nạp quá lâu hay nạp quá dòng điện,...

Đối với ắc quy bị hỏng, cách khắc phục tốt nhất chính là thay mới. Bình ắc quy sử dụng trên 2 năm thì việc sửa chữa không mang lại hiệu quả rõ rệt, không những vậy còn bị hỏng lại rất nhanh.

bộ lưu điện bị hỏng

Hỏng ắc quy là lỗi thường gặp nhất khi sử dụng UPS

Để sử dụng ắc quy UPS được lâu bền nhất, chúng ta nên:

 • Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng kèm theo khi mua sản phẩm.
 • Khi không dùng điện nên tắt UPS (thông thường sẽ là vào cuối ngày).
 • Đặt thiết bị ở những nơi thoáng mát, với nhiệt độ phòng tốt nhất là 25 độ C.
 • Xả UPS định kỳ 1 tháng 1 lần bằng cách cho UPS chạy ắc quy.

Hỏng bo mạch UPS

Khi bị lỗi bo mạch, bộ lưu điện sẽ kêu liên tục kèm theo đèn LED bật sáng đỏ (đối với những UPS có panel hiển thị LED) hoặc đèn LCD báo lỗi kèm mã lỗi. Khi sạc UPS cũng sẽ không vào điện, hay khi cắm điện vào nhưng thiết bị vẫn kêu to. Ngoài ra ta còn nhận biết trường hợp này bằng cách quan sát thấy UPS mở lên rồi tắt luôn.

UPS bị hỏng bo mạch có thể do quá nhiều bụi bẩn hoặc bị côn trùng chui vào; sử dụng thiết bị quá công suất trong thời gian dài hay đặt UPS trong môi trường không phù hợp (ẩm ướt, nhiệt độ cao, có hóa chất ăn mòn,...)

Cách khắc phục tình trạng hỏng bo mạch là sửa lại hoặc thay thế nguyên bo.

Để bảo vệ bo mạch, tránh hỏng hóc chúng ta cần thực hiện:

 • Vận hành thiết bị đúng công suất theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tốt nhất nên sử dụng khoảng 80% công suất.
 • Đặt bộ lưu điện ở vị trí phù hợp với điều kiện môi trường ổn định.
 • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi sạch sẽ UPS.

UPS không lưu điện

Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện tình trạng này bằng cách quan sát khi lưới điện bị ngắt hoặc có sự cố, bộ lưu điện sẽ bị tắt luôn, hoặc vẫn chạy nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn rồi tắt. Như vậy khi lưới điện bị ngắt, kéo theo UPS không hoạt động, từ đó những thiết bị sử dụng UPS cũng tắt theo.

hướng dẫn sửa chữa bộ lưu điện

UPS không lưu điện do ắc quy bị chai hoặc bộ sạc bị hỏng

Tình trạng này xuất hiện có thể do ắc quy bị chai, dung lượng yếu do thời gian sử dụng đã quá lâu, hoặc bộ sạc của UPS bị hư hỏng khiến ắc quy không thể sạc đủ điện.

Khi gặp các tình trạng trên, chúng ta sẽ kiểm tra nguyên nhân khiến cho UPS không lưu điện, thay mới ắc quy hoặc bộ sạc nếu nó bị hỏng.

Bộ lưu điện phát ra tiếng kêu lạ khi vận hành

Khi thấy bộ lưu điện kêu tít tít liên tục là biểu hiện khối Converter hoặc Inverter bị lỗi. Hoặc có thể các đường mạch sử dụng quá lâu nên han gỉ, đứt gãy. Lỗi này chủ yếu do main chính hoặc main điều khiển có vấn đề.

Khi đó, bạn cần quan sát kỹ xem có linh kiện, tụ điện trở hay bất kỳ bộ phận nào bị cháy hay gặp trục trặc khong. Nếu có hãy khắc phục hoặc thay thế ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

Bộ lưu điện không nhận điện lưới

Khi bộ lưu điện chạy ở chế độ back up (chế độ ắc quy) nhưng khi cắm điện với vào ups không nhận lưới hoặc không chuyển sang chế độ online, chúng ta sẽ khắc phục bằng cách:

 • Đối với dòng ups offline thường bị đứt cầu chì lưới, hoặc nổ tụ chống sét do ups bị sốc điện hoặc sét đánh, chúng ta sẽ khắc phục bằng cách thay cầu chì bị đứt hoặc thay tụ chống sét.
 • Đối với dòng online, nên kiểm tra bộ lọc đầu vào, kiểm tra khối PFC và dây nguồn đầu vào,...

Với những phương pháp trên, chúng ta có thể áp dụng vào sửa chữa bộ lưu điện cửa cuốn hay bất kỳ thiết bị sử dụng UPS nào.

Sửa chữa bộ lưu điện cửa cuốn

Sửa chữa bộ lưu điện cửa cuốn

Xem Thêm:  

Một số lưu ý khi sử dụng UPS

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hỏng hóc của bộ lưu điện. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, không thể không kể đến những nguyên nhân chủ quan đến từ việc sử dụng thiết bị sai cách. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được những hỏng hóc không đáng có, giúp thiết bị hoạt động tốt và bền bỉ hơn:

 • Đặt thiết bị ở những nơi khô ráo, thoáng mát, cách xa các vật cản khác ít nhất 40cm.
 • Không đặt UPS gần những nơi có nguồn nhiệt cao hay vị trí ánh sáng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp.
 • Không để vật cản che lấp lỗ thoát nhiệt.
 • Trong lần sử dụng đầu tiên, trước khi cắm điện nên sạc khoảng 16 tiếng.
 • Tắt nguồn khi không sử dụng.
 • Bảo dưỡng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.
 • Tránh trường hợp thiết bị hoạt động liên tục khiến cho nguồn năng lượng bị cạn kiệt.
 • Khi UPS bị xả cạn hết nhiên liệu, phải sạc điện lại cho UPS sau đó mới tiếp tục sử dụng.

các lỗi thường gặp của bộ lưu điện

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện

Có thể thấy, không cần có quá nhiều kiến thức về kỹ thuật chúng ta vẫn có thể tự mình sửa chữa bộ lưu điện ngay tại nhà. Với những lỗi cơ bản thường gặp, bạn hoàn toàn có thể xử lý theo những hướng dẫn trên để thiết bị vận hành trơn tru, hiệu quả hơn.

Hỏi Đáp

Mạch Bộ Lưu Điện Là Gì? Các Lỗi Thường Gặp Nhất Với Mạch Bộ Lưu Điện

Mạch Bộ Lưu Điện Là Gì? Các Lỗi Thường Gặp Nhất Với Mạch Bộ Lưu Điện

Đặc điểm bộ lưu điện Line Interactive. So sánh UPS Line Interactive & UPS Online

Đặc điểm bộ lưu điện Line Interactive. So sánh UPS Line Interactive & UPS Online

Bộ lưu điện UPS là gì? Tìm hiểu cấu tạo bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS là gì? Tìm hiểu cấu tạo bộ lưu điện UPS