[Giải đáp] Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

CEO Robert Chinh 2022-04-14 08:23:18

Bộ lưu điện dùng được trong bao lâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về thiết bị lưu trữ điện. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ công thức để giúp các bạn có thể tính được thời sử dụng của một bộ lưu điện. 

Bộ lưu điện là gì? Tại sao cần sử dụng bộ lưu điện?

Trước khi đi vào tìm hiểu bộ lưu điện dùng được trong bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem bộ lưu điện là gì và có vai trò như thế nào nhé!

Bộ lưu điện trong tiếng Anh là UPS, là thiết bị được chế tạo để lưu giữ điện và cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện trong một khoảng thời gian nhất định khi nguồn điện lưới xảy ra sự cố. Hiện nay đã có không ít người lựa chọn đầu tư một bộ lưu điện cho gia đình và cho văn phòng của mình vì những lý do sau đây: 

Bộ lưu điện có thể dùng được trong bao lâu?

Bộ lưu điện có thể dùng được trong bao lâu?

 • Sản phẩm được thiết kế với khả năng bảo vệ hệ thống thiết bị, máy móc sử dụng điện một cách tối ưu khi có sự cố về nguồn điện xảy ra. Hạn chế một cách tối đa tình trạng chập cháy và những nguy hại khác.
 • Ngăn chặn việc quá tải, chuyển đổi nguồn dự phòng ngay khi cúp điện giúp cho các thiết bị không bị ngắt đột ngột do mất điện… 
 • Bộ lưu điện hiện được sản xuất với nhiều mức công suất hoạt động khác nhau. Nhờ vậy mà UPS có khả năng đáp ứng cho nhiều loại máy móc khác nhau.
 • Ngoài ra UPS còn giúp chủ sở hữu tiết kiệm nhiều các khoản chi phí kèm theo. Từ chi phí điện năng đến phí sửa chữa máy móc khi gặp sự cố, bảo hành,… 
 • Bộ lưu điện có thể ứng dụng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ giáo dục, an ninh, y tê, ngân hàng,…
 • UPS cung cấp cho các thiết bị hệ thống nguồn điện sạch. Khi hoạt động chúng toàn không gây ra tiếng ồn khó chịu như máy phát điện. Đồng thời UPS cũng rất thân thiện môi trường.
 • Thiết kế sản phẩm UPS có sự đa dạng về kích thước, song nhìn chung chúng rất nhỏ gọn. Vì thế chúng phù hợp ở mọi không gian, diện tích mà không mang đến cảm giác chật chội cho người dùng.

  Bộ lưu điện gia đình dùng được trong bao lâu?

Bộ lưu điện gia đình dùng được trong bao lâu?

Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

Như tìm hiểu ở trên chúng ta đã biết chức năng chính của bộ lưu điện đó là duy trì trì hoạt động của thiết bị dùng điện khi nguồn điện tắt đột ngột. Vậy bộ lưu điện dùng được bao lâu? Nhìn chung thì vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Không có bất cứ quy định cụ thể nào về thời gian sử dụng của bộ lưu điện. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dùng của bộ lưu điện gồm 3 yếu tố chính đó là: 

 • Công suất của bộ lưu điện
 • Công nghệ bộ lưu điện sở hữu 
 • Số thiết bị điện được kết nối với bộ lưu điện ( khi càng có ít thiết bị sử dụng điện kết nối với UPS thì thời gian sử dụng của nó càng lâu hơn)

Ngoài ra thì còn tùy thuộc vào loại UPS. Mỗi loại UPS Sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Hiện nay có hai loại lưu điện phổ biến đó là UPS online và UPS offline. Theo như nghiên cứu thì các sản phẩm lưu điện dòng offline có thời gian sử dụng là 15 đến 30 phút. Thời gian sử dụng của bộ lưu điện online sẽ lâu hơn của offline một chút.  Có một số UPS Online sở hữu thời gian làm việc lên đến vài chục giờ.

  Bộ lưu điện dùng được bao lâu phụ thuộc vào công suất

Bộ lưu điện dùng được bao lâu phụ thuộc vào công suất

Như vậy chúng ta có thể thấy bộ lưu điện có thể dùng được bao lâu tùy thuộc vào chọn lựa khi chọn mua thiết bị lưu điện của bạn. Nếu bạn có nhiều thiết bị cần sử dụng bộ lưu điện trong thời gian dài thì nên chọn dòng lưu điện có công suất lớn. Và ngược lại bạn có ít thiết bị cần bộ lưu điện và chỉ cần lưu điện lại thời gian ngắn thì nên chọn những sản phẩm có công suất thấp các dòng offline. Một điểm đáng chú ý đó là những bộ lưu điện có thời gian sử dụng lâu sẽ có giá thành cao hơn, do đó khi chọn mua các bạn nên tính toán thật kỹ để tránh lãng phí. Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính thời gian sử dụng của một sản phẩm lưu điện để các bạn có thể tự tính toán và có chọn lựa chính xác nhất.

Xem thêm:

Cách tính thời gian sử dụng của bộ lưu điện

Các chuyên gia đã khẳng định rằng việc tính toán cẩn thận thời gian lưu điện của UPS rất cần thiết để mua được một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Điều này cũng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sử dụng bộ lưu điện. Song trên thực tế hiện nay rất ít người tiêu dùng có thể tính toán được thời gian lưu điện của thiết bị. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ công thức xác định để các bạn tham khảo. 

  Cách để tính thời gian sử dụng của bộ lưu điện

Cách để tính thời gian sử dụng của bộ lưu điện

Đầu tiên các bạn cần phải xác định công suất của tất cả những thiết bị hoạt động bằng điện cần kết nối với UPS. Sau đó các bạn hãy cộng tất cả các công suất này lại với nhau và xem tổng của chúng là bao nhiêu. Tiến đến các bạn chọn bộ lưu điện có công suất tương ứng để có thể chịu được trọng tải của những thiết bị sử dụng. Các bạn cần đảm bảo rằng công suất của UPS phải lớn hơn từ 20 đến 30% công suất tổng của các thiết bị.

Sau khi đã xác định xong yếu tố trên để tính toán thời gian lưu điện của máy  một cách chính xác nhất các bạn nên áp dụng công thức tính toán. Điều này sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng nhận định được thời gian dùng của bộ lưu điện là bao lâu. Cụ thể công thức tính thời gian bộ lưu điện như sau: 

T = (AH x V x Pf)/ W

Trong đó ký hiệu:

 • T: Là ký hiệu thời gian lưu điện
 • AH: là ký hiệu công suất của bộ lưu điện
 • V: Ký hiệu điện thế của bộ nạp
 • pf: nằm trong khoảng 0.7 đến 0.8 tùy thuộc vào từng loại UPS mà bạn chọn.
 • W: Là ký hiệu tổng công suất của tất cả những thiết bị, máy móc cần liên kết với UPS

Trên đây là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để giải đáp thắc mắc về thời gian sử dụng bộ lưu điện. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được bộ lưu điện sử dụng được bao lâu?

Hỏi Đáp

Top 5 Bộ Lưu Điện Công Suất Nhỏ Thay Thế Cho Máy Phát Điện Mini

Top 5 Bộ Lưu Điện Công Suất Nhỏ Thay Thế Cho Máy Phát Điện Mini

Tìm hiểu về bộ lưu điện Santak Blazer 2000 Pro (2000VA / 1200W)

Tìm hiểu về bộ lưu điện Santak Blazer 2000 Pro (2000VA / 1200W)

Bộ lưu điện UPS và ứng dụng của chúng như thế nào?

Bộ lưu điện UPS và ứng dụng của chúng như thế nào?