Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất

Bùi Liễu 2023-06-01 16:28:35

Để lựa chọn được loại tháp làm mát phù hợp với công suất sử dụng trong hệ thống, thì người dùng cần xác định được nhiệt độ nước đầu ra, đầu vào và lưu lượng nước tuần hoàn. Vì vậy hôm nay Yên Phát sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn tháp giải nhiệt phù hợp, cho hiệu quả sử dụng cao nhất.

Vì sao phải chọn đúng tháp giải nhiệt?

Tháp giải nhiệt là thiết bị cần thiết không thể thiếu đối với các nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà lớn. Nó có tác dụng giảm nhiệt độ trong khu vực, không khiến nhiệt độ tăng quá cao làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất và sức khỏe của người làm việc tại khu vực đó. 

Chọn đúng tháp làm mát giúp máy móc hoạt động hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí

Chọn đúng tháp làm mát giúp máy móc hoạt động hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí

Hiện các xí nghiệp thường trang bị các model cooling tower với thông số kỹ thuật khác nhau phụ thuộc vào quy mô hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, để có thể trang bị được hệ thống tháp làm mát phù hợp thì người thiết kế phải am hiểu tường tận cách chọn tháp làm mát sao cho hợp lý.

Lý do ở đây là bởi vì nếu kỹ sư thiết kế sai, sử dụng tháp làm mát có công suất lạnh quá lớn so với yêu cầu đề ra sẽ gây lãng phí chi phí đầu tư. Ngược lại, nếu kỹ sư chọn tháp có công suất quá thấp hơn so với nhu cầu dùng thì tháp làm mát rất dễ rơi vào tình trạng quá tải, dễ hỏng hóc và hậu quả gây ra đình trệ hoạt động sản xuất gây ra áp lực về mặt kinh tế.

Tháp giải nhiệt có tác dụng gì cho hệ thống?

Ngày nay, hệ thống tháp làm mát cooling tower được sử dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất bởi những chức năng chính:

Tăng hiệu suất làm việc

Dây chuyền sản xuất trong nhà xưởng là sự kết hợp của rất nhiều loại máy móc, thiết bị cùng làm việc với nhau. Điều này sẽ sản sinh ra nguồn nhiệt lớn và khiến động cơ nóng lên nhanh chóng, các chi tiết máy móc hao mòn nhiều hơn. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu suất làm việc của máy. Do vậy, các doanh nghiệp buộc phải sử dụng tháp làm mát để giảm nhiệt độ trong phân xưởng, giúp máy móc phải hoạt động liên tục, bền bỉ, đem lại hiệu suất tối ưu hơn.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả làm mát tối ưu nhất thì người dùng cần tính toán lựa chọn loại tháp cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Bởi nếu chọn loại có công suất nhỏ thì không đủ đáp ứng nhu cầu làm mát, còn loại công suất lớn thì lại gây lãng phí. 

Tác dụng tháp giải nhiệt?

Tác dụng tháp giải nhiệt?

Giảm chi phí vận hành

Sử dụng tháp hạ nhiệt không chỉ giúp nâng cao hiệu suất làm việc, mà nó còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa các khoản chi phí như:

 • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy móc: Khi máy móc được làm mát, máy sẽ vận hành ổn định, trơn tru hơn, hạn chế tối đa sự cố hư hỏng, hỏng hóc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thường xuyên.
 • Tiết kiệm chi phí điện nước: Tháp làm mát với quy trình hoạt động khép kín nên nguồn nước sẽ được tái sử dụng. Đồng thời tháp giải nhiệt cũng góp phần giảm chi phí điện năng đáng kể. Bởi doanh nghiệp không cần lắp đặt, vận hành hệ thống điều hòa cỡ lớn. Từ đó tiết kiệm tối đa hóa đơn điện nước, góp phần giữ gìn môi trường sống, tránh những tác động tiêu cực đến môi trường.

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chuẩn nhất 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phân phối tháp giải nhiệt, Yên Phát sẽ hướng dẫn các bạn cách tính chọn tháp giải nhiệt chuẩn nhất:

Cách tính công suất tháp làm mát

Muốn xác định được công suất của tháp giải nhiệt thì người dùng phải xác định được công suất tỏa nhiệt của hệ thống máy móc trong nhà xưởng trước. Sau đó, dựa vào căn cứ này để tìm ra loại tháp giải nhiệt có công suất tương ứng.

Để tính toán công suất tỏa nhiệt của hệ thống mà chưa có đủ các thông số của nhà sản xuất thì bạn có thể dựa vào những thông số sau:

 • Nhiệt độ nước trước khi được đưa vào tháp làm mát
 • Nhiệt độ nước sau khi đưa ra khỏi tháp làm mát.
 • Lưu lượng nước ra và vào của tháp làm mát.

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Cách tính chọn tháp giải nhiệt

Khi đã có đủ những thông số trên, bạn có thể tính công suất tỏa nhiệt bằng cách áp dụng công thức của nhiệt động học. Cụ thể: 

Q = C*M*(T2-T1)

Trong đó:

 • Q: Công suất tỏa nhiệt
 • C: Chỉ số nhiệt dung riêng nước 4200 (J/kg*K).
 • M: Khối lượng của nước (tính dựa vào lưu lượng nước sử dụng).
 • T1: Nhiệt độ nước ban đầu.
 • T2: Nhiệt độ nước sau khi được làm mát.

Dựa trên kết quả tính này cùng những yếu tố khác như điều kiện mặt bằng lắp đặt, nhiệt độ môi trường, tính quan trọng của hệ thống. Từ đó bạn sẽ xác định được công suất tháp giải nhiệt cooling tower cùng số lượng tháp cần để đáp ứng yêu cầu công việc. 

Lưu ý, nên ưu tiên lựa chọn sử dụng loại tháp được trang bị công suất lớn hơn công suất thực tế khoảng 20%. Để đề phòng nếu sau này cần tăng công suất sản xuất cũng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu. 

>> Xem thêm: Tháp giải nhiệt Tashin

>> Xem thêm: Top 10 tháp giải nhiệt Alpha bán chạy nhất 2023

>> Xem thêm: Tổng hợp những linh kiện tháp giải nhiệt bạn cần biết

Chọn lựa bơm nước cho tháp giải nhiệt

Bơm nước là một trong những linh kiện tháp làm mát cần có. Thiết bị bơm nước thường được dùng trong điều hòa không khí và thường là loại bơm ly tâm. Để chọn được bơm phù hợp thì bạn cần xác định 2 yếu tố là áp suất và lưu lượng của bơm. Quan hệ giữa 2 yếu tố này của cùng 1 bơm là 1 hàm nghịch biến. Nghĩa là áp suất thấp thì lưu lượng sẽ cao và ngược lại.

Trong đó:

 • Lưu lượng bơm được xác định thông qua tháp làm mát nước.
 • Áp suất bơm thì được xác định dựa vào vị trí giữa bơm và tháp, kích thước và đường đi của đường ống dẫn nước.

Khi đã có đủ những thông số trên thì bạn sẽ chọn được mã bơm cần thiết cho tháp làm mát. 

Bơm nước tháp giải nhiệt

Bơm nước tháp giải nhiệt

Tính thể tích bể trung gian

Bể trung gian là bộ phận dùng để chứa nước của hệ thống tháp giải nhiệt. Vì vậy, các bạn đều phải xác định được thể tích bể trung gian. Trong hệ thống, bể trung gian luôn phải lớn hơn 1 thể tích Vmin (Vtg ≥ Vmin). Yêu cầu này giúp đảm bảo tính liên tục của hệ thống bơm cùng khả năng tuần hoàn của hệ thống giải nhiệt. 

Thể tích bể trung gian tháp giải nhiệt

Thể tích bể trung gian tháp giải nhiệt

Bạn có thể xác định được thể tích bể Vmin thông qua 2 yếu tố là thể tích của đường ống và công suất làm mát của tháp. Thể tích bể sẽ được tính theo công thức:

Vmin = 6.5 * Q + Vdo (lít)

Trong đó:

 • Q: Công suất làm lạnh hệ thống giải nhiệt (kW)
 • V: Thể tích đường ống dẫn nước.

Một số lưu ý khi lựa chọn tháp giải nhiệt

Ngoài việc biết cách chọn tháp giải nhiệt ở trên thì các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn mua sản phẩm tháp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đến từ thương hiệu nổi tiếng như Kumisai, Tashin, Alpha, LiangChi,... Bởi những sản phẩm này đều được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến cùng quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, nhờ đó chất lượng sản phẩm và hiệu suất làm việc mới thật sự đảm bảo.
 • Tránh mua sản phẩm có giá thành quá rẻ, bởi đây rất có thể là sản phẩm bị làm giả, chất lượng kém, được gia công qua loa, dễ dẫn tới nguy hiểm và rủi ro khôn lường. 
 • Lựa chọn phân phối uy tín: bởi tại những cơ sở này luôn đảm bảo các sản phẩm là hàng chính hãng mà lại có mức giá hợp lý. Đồng thời, tại đây cũng có chính sách bảo hành dài lâu, chu đáo giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng tối đa. Lời khuyên cho khách hàng là nên tìm mua tháp làm mát có địa chỉ rõ ràng, website uy tín,....

Lưu ý khi chọn mua tháp hạ nhiệt

Lưu ý khi chọn mua tháp hạ nhiệt

Như vậy là Yên Phát đã hướng dẫn các bạn cách chọn tháp giải nhiệt chuẩn nhu cầu. Hy vọng nó sẽ hữu ích và giúp bạn chọn mua được model phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu cần tư vấn thêm về các sản phẩm tháp làm mát, vui lòng liên hệ với Yên Phát theo số để được hỗ trợ.

Hỏi Đáp

Hướng dẫn người dùng xử lý cáu cặn hệ thống chiller

Hướng dẫn người dùng xử lý cáu cặn hệ thống chiller

AHU là gì? AHU có cấu tạo, chu trình, nguyên lý hoạt động như thế nào?

AHU là gì? AHU có cấu tạo, chu trình, nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hệ thống HVAC là gì? Tìm hiểu chi tiết cấu tạo nguyên lý và chu trình hoạt động

Hệ thống HVAC là gì? Tìm hiểu chi tiết cấu tạo nguyên lý và chu trình hoạt động

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?