Biến tần có vai trò gì trong hệ thống tháp giải nhiệt?

CEO Robert Chinh 2023-06-06 10:23:53

Vậy vai trò của biến tần trong tháp giải nhiệt giúp cải thiện hiệu suất làm mát như thế nào? Cùng điện máy Yên Phát tìm hiểu thêm một số thông tin cơ bản để có thể hiểu rõ hơn về vai trò của linh kiện tháp giải nhiệt này đối với hoạt động hệ thống tháp làm mát nước nhé!

Tháp giải nhiệt là gì?

Hiện nay, tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, giúp làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước qua phương pháp bay hơi rồi thải ra khí quyển. Nhờ đó, phần nước còn lại trong máy sẽ được làm mát. Bên cạnh đó, thiết bị có thể làm giảm nhiệt độ của nước thấp hơn so với các loại máy móc chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt. Do đó, việc sử dụng tháp giải nhiệt sẽ mang lại hiệu quả làm mát tối ưu hơn về mặt năng lượng và chi phí vận hành.


Tháp giải nhiệt vuông đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để làm mát cho máy móc trong nhà xưởng

Mỗi một nhà máy lại có nhu cầu sử dụng riêng, nên trước khi lựa chọn đầu tư tháp giải nhiệt vuông hoặc tháp giải nhiệt tròn các doanh nghiệp cần tính toán kỹ lưỡng để chọn mua thiết bị có thông số phù hợp.

Theo đó, có hai loại tháp giải nhiệt công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay là loại đối lưu cưỡng bức và loại đối lưu gộp. 

- Tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức được thiết kế với một quạt gắn bên hông, thổi gió cưỡng bức vào hông tháp và thoát ra trên đỉnh tháp.

- Tháp giải nhiệt đối lưu gộp thì được thiết kế với một quạt gắn ở đỉnh tháp, gió sẽ đi vào xung quanh tháp và thoát ra trên đỉnh tháp. 

Hai loại tháp này có thể được trang bị một hoặc nhiều quạt nhằm giải phóng nhiệt lượng của nước cần làm mát. Bộ phận quạt tháp giúp cung cấp lượng gió vào bên trong hệ thống lạnh để có thể làm giảm nhiệt độ nước. Trước đây, người ta đã áp dụng nhiều phương pháp điều khiển quạt như: chạy ON/OFF, dùng động cơ hai cấp tốc độ, dùng damper để điều chỉnh lượng gió vào,…

Tuy nhiên, vì điều kiện làm việc luôn thay đổi nên việc điều khiển quạt chạy ngừng liên tục như vậy cũng khiến tốc độ quạt thay đổi đột ngột và làm biến động nhiệt độ của nước, dẫn đến hiệu quả giải nhiệt kém và kiểm soát khó khăn. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn biến tần để điều khiển quạt gió cho hệ thống tháp làm mát nước tốt hơn.

Mô tả hệ thống tháp sử dụng biến tần 

Thông thường nhiệt độ của nước làm mát tại tháp giải nhiệt cooling tower sẽ dao động từ 32-37°C. Đối với hệ thống không sử dụng biến tần, motor quạt giải nhiệt sẽ được đóng/ngắt liên tục và luôn chạy với tốc độ max là 50Hz cho dù nhiệt độ nước không cao. Điều này có sẽ dẫn đến tình trạng tiêu tốn điện năng, motor sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Còn đối với hệ thống có sử dụng biến tần thì khi cảm biến nhiệt độ đưa tín hiệu nhiệt độ cao/thấp về bộ điều khiển. Khi đó tín hiệu analog từ bộ điều khiển sẽ được đưa về biến tần, và biến tần sẽ tăng/giảm tốc độ motor quạt sao cho phù hợp để duy trì nhiệt độ nước theo yêu cầu (ví dụ giá trị mong muốn là nước luôn ở 32°C). Hệ thống điều khiển sẽ thực hiện và duy trì quá trình này một cách êm ái, tốc độ quạt quay chạy nhanh hoặc chậm sẽ tương ứng với tín hiệu yêu cầu của nhiệt độ nước; từ đó sẽ tránh tình trạng dư thừa và tiêu tốn điện năng vô ích.

Trong trường hợp nhiệt độ môi trường hạ xuống thấp trong thời gian dài (vào mùa đông), hoặc nhu cầu sử dụng điều hòa cho các căn phòng ít hơn hay nhiều so với bình thường. Lúc đó, biến tần sẽ phát hiện ra nhu cầu tải thấp hơn giá trị đã được cài đặt, biến tần sẽ chuyển về chế độ ngủ (sleeping mode), motor quạt sẽ ngừng quay.

Biến tần giúp tăng/giảm tốc độ motor quạt sao cho phù hợp để duy trì nhiệt độ nước theo yêu cầu

Biến tần giúp tăng/giảm tốc độ motor quạt sao cho phù hợp để duy trì nhiệt độ nước theo yêu cầu

>> Bài liên quan: Phương pháp xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Vai trò của biến tần đối với hệ thống tháp giải nhiệt nước

Biến tần là thiết bị được sử dụng để điều chỉnh tốc độ quạt gió khi điều kiện làm việc thay đổi nhưng vẫn duy trì lượng gió đủ để đáp ứng yêu cầu giải nhiệt thiết yếu của tháp. Đồng thời, biến tần cũng có thể làm tăng tốc độ quạt lên tới trên 60Hz khi cẩn. Linh kiện này được tích hợp bộ điều khiển PID, giúp điều khiển tốt để đảm bảo nhiệt độ nước sau khi giải nhiệt sẽ không thay đổi.

Ngoài ra, biến tần cũng giúp tiết kiệm năng lượng điện tiêu hao bằng cách điều khiển quạt chạy chậm lại trong khi vẫn có thể đáp ứng tốt yêu cầu duy trì nhiệt độ của nước sau khi giải nhiệt. Ví dụ khi quạt gió chạy ở 80% tốc độ thì năng lượng tiêu thụ có thể giảm đến 50%.

Ngoài ra, một biến tần còn có thể quản lí và điều khiển nhiều quạt cùng lúc trong một hệ thống tháp giải nhiệt nước Liang Chi hoặc tháp giải nhiệt Tashin, đảm bảo năng lượng tiêu hao ít nhất. Bên cạnh đó, nhờ khởi động và dừng nhẹ nhàng, biến tần cũng giúp giảm sóc cho hệ thống, làm tăng tuổi thọ của quạt và giảm chi phí bảo trì, sửa chữa. Ngoài ra, việc sử dụng linh kiện này cũng rất an toàn, tiện lợi và ít phải bảo dưỡng, giúp giảm tối đa lượng nhân công phục vụ và vận hành tháp.


Biến tần là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tháp giải nhiệt nước

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về vai trò của biến tần trong một hệ thống tháp giải nhiệt, từ đó biết cách chọn mua và sử dụng cho hiệu quả làm việc cao nhất. Quý khách có nhu cầu tham khảo thêm các model tháp giải nhiệt công nghiệp chính hãng, cùng mức giá ưu đãi xin vui lòng liên hệ hotline 0965 327 282 để nghe nhân viên điện máy Yên Phát tư vấn, hỗ trợ giải đáp kịp thời.

>>> Tham khảo:

Top 10 tháp giải nhiệt Tashin bán chạy nhất 2023

Nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt Alpha 

Hỏi Đáp

Quy trình tẩy rửa cáu cặn trong tháp giải nhiệt nước

Quy trình tẩy rửa cáu cặn trong tháp giải nhiệt nước

Những ứng dụng của tháp giải nhiệt trong ngành công nghiệp

Những ứng dụng của tháp giải nhiệt trong ngành công nghiệp

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất