Bảo dưỡng công nghiệp và lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp

CEO Robert Chinh 2019-08-22 10:22:22

Hiện nay, ở những nhà máy lớn có số lượng máy móc thiết bị nhiều, theo đó thì số lượng thiết bị máy móc bị hư theo thời gian rất lớn. Vì vậy mà chi phí để sửa chữa và thay thế thiết bị cũng không nhỏ. Do đó việc thay thế thiết bị hay sửa chữa cũng làm gián đoạn quá trình sản xuất, gây thêm các tổn thất do hệ thống tạm ngừng hoạt động. Thế nên, việc bảo dưỡng công nghiệp, bảo dưỡng các loại máy móc là rất cần thiết để tránh được những hệ lụy mà nó gây ra. Cùng đọc bài viết dưới để để hiểu hơn về khái niệm bảo dưỡng công nghiệp là gì? Cũng như cách lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp một cách đúng nhất.

Khái niệm bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Khái niệm bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Bảo dưỡng công nghiệp là bảo dưỡng các loại máy móc thiết bị giúp giảm thiểu chi phí khấu hao và ngăn ngừa hư hỏng các loại máy móc thiết bị không đáng có. Do đó mà trong những giải pháp được áp dụng hiệu quả chính là áp dụng các chế độ bảo dưỡng công nghiệp cho các loại máy móc.

Vì vậy mà việc áp dụng bảo dưỡng công nghiệp vào nhà máy đem lại lợi ích lớn, cũng như ngăn ngừa sự gián đoạn trong quá trình sản xuất. Nhất là để giảm thiểu chi phí khấu hao thì các nhà máy thường áp dụng các chế độ bảo dưỡng công nghiệp này. Bảo dưỡng công nghiệp còn giảm được rất nhiều chi phí so với việc phải sắm các loại máy móc thiết bị kỹ thuật mới.

Bảo dưỡng công nghiệp cần phải làm gì?

Để trả lời được câu hỏi bảo dưỡng công nghiệp là gì? - Chúng ta cần phải biết mình phải biết:

- Khảo sát, đo lường và ghi nhận mọi tình trạng hoạt động của các thiết bị vệ sinh công nghiệp có trong nhà máy.

- Lập kế hoạch, quản lý cũng như thực hiện việc bảo dưỡng các thiết bị máy móc, dây chuyển sản xuất hoặc các dụng cụ có trong nhà máy...

- Nên lựa chọn thiết bị máy móc thay thế phù hợp cho việc thay thế cho các chi tiết máy.

- Có khả năng thực hiện các thao tác kỹ thuật tháo, lắp vệ sinh các máy móc.

Cách lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp

Có thể thấy ở trên việc bảo dưỡng công nghiệp cho các trang thiết bị máy móc rất cần thiết để giúp giảm hao mòn và giúp cho các động cơ hoạt động được trơn tru hơn. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch bảo dưỡng trang thiết bị máy móc hay nói ngắn gọn hơn là để lập một kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Việc đầu tiên là cần phải lên danh sách các thiết bị bạn cho là cần được bảo dưỡng, sau đó chọn lọc được những thiết bị thật sự cần thiết.

Tuy nhiên, đối với một số thiết bị không đắt hoặc không được thiết kế có tuổi đời cao thì sẽ có thể khó thu được nhiều lợi ích từ việc bảo trì và bảo dưỡng.

Bước 2: Tham khảo các loại sách hướng dẫn đi kèm với các trang thiết bị đó để có thể tìm hiểu được quy trình và hướng dẫn bảo dưỡng công nghiệp mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Bạn có thể lập một bảng với các thông tin như: thời gian thiết bị cần được bảo dưỡng? loại hình bảo dưỡng với thiết bị đó là loại gì? Thiết bị đó liệu có phải dừng khi bảo dưỡng hay không? Các dụng cụ cần thiết có phù hợp để thay thế không?

Mẫu bảng lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp

Mẫu bảng lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp

Bước 3: Lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp cho thời gian là 1 năm. Trong đó cần phải phân chia định kỳ bảo dưỡng cho từng loại thiết bị để có thể đảm bảo thời gian, cũng như tránh bị chồng chéo.

Bước 4: Cần chuẩn bị các “check sheet” hoặc các loại thẻ mà có thể gắn được lên thiết bị hoặc gần đó . Trên mỗi check sheet này đều phải có thông tin về ngày tháng, kỹ thuật viên đã kiểm tra. Tình trạng hiện tại của thiết bị và kết quả sau khi bảo dưỡng.

Bước 5: Cần có sự kiểm tra đánh giá thường xuyên hàng năm để có thể đảm bảo chương trình và các kế hoạch bảo dưỡng nhà máy được thực hiện đầy đủ.

Đặc biệt bạn cần phải chuẩn bị các bảng biểu, tài liệu và hướng dẫn bảo dưỡng dự phòng, để giúp phục vụ suốt quá trình bảo dưỡng.

Bước 6: Phân chia các kế hoạch này đến những người sử dụng thiết bị và những kỹ thuật viên thực hiện việc bảo dưỡng thiết bị.

Cần phân chia kế hoạch cho người chịu trách nhiệm bảo dưỡng

Cần phân chia kế hoạch cho người chịu trách nhiệm bảo dưỡng

Cần phải nắm những kiến thức gì để có thể bảo dưỡng công nghiệp?

Ngoài ra, sau khi đã nắm được những kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp thì người thực hiện việc này cần phải có các kỹ năng thực tế trong việc đánh giá, đo lường hay thay thế các thiết bị máy móc. Vì vậy, để đảm bảo được các công việc thực tế này người thực hiện phải đảm bảo am hiểu một số lĩnh vực bao gồm:

- Điện, điện tử: Phải có kỹ năng lắp đặt được các hệ thống dẫn điện công nghiệp trong nhà xưởng dựa trên cơ sở các sơ đồ điện có trong nhà xưởng đã được thiết kế trước đó hay việc thao tác được trên các loại mạch điện tử có công suất lớn hoặc các loại mạch điện tử. Vì vậy mà người thực hiện cần phải có khả năng nhận biết hay thay thế được các loại linh kiện hoặc thiết bị điện tử cần thiết.

Người bảo dưỡng cần phải nắm rõ kiến thức

Người bảo dưỡng cần phải nắm rõ kiến thức

- Cơ khí: Biết tháo lắp được các chi tiết máy này. Biết cân chỉnh chính xác các chi tiết như yêu cầu được lắp đặt để có thể tác động cơ khí phù hợp vào thiết bị như: hàn, tiện, phay, bào hay mài...

- Thủy lực - khí nén: Hầu hết trong các nhà máy, đặc biệt là các hệ thống tự động hay là các thiết bị thủy lực khí nén thường rất quan trọng. Vì vậy mà bạn cần phải có khả năng để thao tác sửa chữa, lắp đặt hoặc xác định lỗi cho các loại máy như: máy nén khí công nghiệp hay các loại máy sấy khí nén... là một kỹ năng cần có.

- Tự động hóa: Các thao tác trên các cụm tự động của máy CNC, phải có khả năng tự lập trình điều khiển hoặc thao tác trên các máy CNC và có khả năng để lập trình PLC.

- Nhiệt lạnh và điều hòa không khí: Phải xác định được lỗi, thay thế hay lắp ráp được các loại giàn lạnh hay hệ thống trữ đông, máy điều hòa.

- Kỹ năng Hàn: Ngoài ra hàn còn được sử dụng khá nhiều trong hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa. Vì vậy mà kỹ năng hàn là rất cần thiết để giúp cho người bảo dưỡng có thể thao tác một cách chính xác nhất trên các thiết bị.

Ngoài các kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng làm việc nhóm hay an toàn lao động... thì bạn cần phải có khả năng và biết đo lường hay theo dõi tình trạng hoạt động các thiết bị này một cách thường xuyên nhất.

Do đó việc lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp là rất cần thiết để giúp cho các thiết bị trong nhà máy của bạn có thể chạy trơn tru hơn, giúp giảm thiểu hoặc ngăn ngừa phải sửa chữa tốn kém do việc bị hỏng hóc đột xuất. Hy vọng những thông tin về bảo dưỡng công nghiệp và khái niệm về bảo dưỡng công nghiệp là gì ở trên có thể giúp bạn nhận định được đúng hơn về việc bảo dưỡng các loại máy móc công nghiệp tại nhà máy của mình.

Hỏi Đáp

Một số model máy giặt thảm mini được nhiều người dùng lựa chọn

Một số model máy giặt thảm mini được nhiều người dùng lựa chọn

Quy trình vệ sinh làm sạch bệnh viện đúng cách và an toàn

Quy trình vệ sinh làm sạch bệnh viện đúng cách và an toàn

Cách chọn mua hóa chất đánh bóng sàn mà người dùng cần biết

Cách chọn mua hóa chất đánh bóng sàn mà người dùng cần biết