Nguyên nhân phun sơn bị chảy và hướng dẫn phun sơn không bị chảy

CEO Robert Chinh 2019-08-08 13:34:13

Vì vậy vấn đề chảy sơn và khắc phục tình trạng đó trong quá trình phun sơn được rất nhiều người quan tâm và đang càng ngày càng trở lên quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Vậy nguyên nhân và cách phun sơn không bị chảy như thế nào để sản phẩm sơn được hoàn hảo hơn.

Hướng dẫn cách phun sơn không bị chảy

Hướng dẫn cách phun sơn không bị chảy

Nguyên nhân khiến sơn bị chảy

Sơn bị chảy (còn được gọi là hiện tượng da cam) thường do những nguyên nhân như:

+ Độ đậm đặc sơn cao hoặc nồng độ cao: nếu sơn pha quá nỏng hoặc dung môi có độ bay hơi chậm cũng khiến sơn bị chảy. Bạn cần phải giảm dung lượng dung môi trong sơn. Sau đó đo độ nhớt của sơn xem còn bị lỏng hoặc nồng độ may hơi thích hợp chưa.

+ Dùng loại xăng pha có độ bay hơi nhanh,

+ Điều chỉnh súng phun không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất: lớp sơn quá dày cũng khiến sơn bị chảy. Cần điều chỉnh lại thông số cho thích hợp như: áp suất hơi, đầu súng và lượng sơn, cũng như giảm bớt số pass.

+ Điều kiện thông gió kém.

+ Cuối cùng có thể là do lớp sơn quá mỏng cũng gây ra hiện tượng sơn bị chảy.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến sơn bị chảy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến sơn bị chảy

Hướng dẫn cách phun sơn không bị chảy

Hiện nay việc lựa chọn loại súng phun sơn để sử dụng cũng rất đa dạng gồm: súng phun sơn tĩnh điện, sơn phun dạng Airless và súng phun sơn khí nén. Mỗi loại lại có một đặc điểm và cách sử dụng riêng biệt phù hợp với từng loại ngành nghề khác nhau.

Tuy nhiên, cả 3 loại trên đều sử dụng rất đơn giản và dễ dàng. Nhưng súng phun sơn sử dụng khí nén là sản phẩm sử dụng đơn giản nhất.

Để phun sơn bằng 3 loại phun sơn trên mà có thể hạn chế được tình trạng bị chảy sơn, người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

- Lượng hơi từ máy nén khí của súng phun sơn

Để đảm bảo lượng hơi từ máy nén khí phun sơn được nạp vào súng phun được tốt nhất. Thì áp lực hơi phải có đủ mới có thể đảm bảo được việc hoạt động của súng. Đối với những loại súng thông thường, để giúp súng hoạt động tốt hơn thì áp lực hơi sẽ phải từ 2,5 - 3kg.

Cần hiểu hết các thông số kỹ thuật của súng phun sơn

Cần hiểu hết các thông số kỹ thuật của súng phun sơn

Hầu hết tất cả súng, model của mỗi loại đều được thể hiện đầy đủ và rõ ràng các thông số trong catalogue kỹ thuật. Vì vậy, việc tiên quyết đầu tiên bạn cần làm đó là đọc thật kỹ càng trước khi mua súng.

Một điều cần cũng không kém phần quan trọng để quan tâm đó là máy nén khí mini thường phải đảm bảo được yêu cầu sử dụng và có mã lực từ 1 HP trở lên.

- Những nút điều khiển trên thân súng phun sơn

Những nút điều khiển trên thân súng phun sơn cũng rất cần phải được lưu ý như sau:

+ Nút điều chỉnh hơi: Thường nằm ở phần bên dưới đuôi súng và cạnh đầu cắm dây hơi giúp cung cấp khí nén điều chỉnh lượng hơi được cấp vào súng. Với những thợ có kinh nghiệm thì họ có thể cảm nhận được lượng hơi phù hợp mà không cần dùng đến điều áp.

Nút điều khiển được cấu tạo trên thân súng phun sơn

Nút điều khiển được cấu tạo trên thân súng phun sơn

+ Nút điều chỉnh lượng sơn: Nằm ở vị trí thứ 2 từ trên xuống và ở cạnh dòng súng. Giúp điều chỉnh lượng sơn nhiều hoặc ít được chảy từ kim-bec. Chỉ cần xoay về bên phải là có thể tăng lượng sơn và ngược lại.

+ Nút điều chỉnh độ xòe: Thường nằm ở vị trí đầu tiên từ trên xuống. Có tác dụng giúp điều chỉnh độ xòe của súng phun sơn để phù hợp với bề mặt của đồ vật cần sơn.

Ngoài ra, phần nắp chụp súng phun sơn và cò súng cũng là một trong những bộ phận mà người sử dụng cần quan tâm để có thể áp dụng cách phun sơn không bị chảy hiệu quả.

>>>Có lẽ bạn sẽ quan tâm: Một số ứng dụng tiêu biểu của máy nén khí piston trong đời sống hiện đại

Hướng dẫn cách phun sơn PU

Sau khi đã biết được cách phun sơn không bị chảy thì để phun sơn PU cho gỗ được bóng bẩy, đều màu và thu hút cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Người sử dụng có thể áp dụng một số bước phun sơn PU như sau:

- Bước 1: Pha màu: Đầu tiên việc cần phải làm là pha chế sơn. Đây là bước quan trọng quyết định cho màu sơn PU có đẹp và chất lượng không. Để pha chế sơn được đảm bảo, bạn cần pha đúng theo tỉ lệ như sau:

+ Pha chế sơn lót: 2 phần sơn lót, 1 phần cứng cùng 5 phần xăng. Sau đó khuấy đều trộn hỗn hợp lên.

+ Pha màu: 2 phần sơn lót, 1 phần cứng, 5 phần xăng và thêm một ít màu đậm đặc. Sau đó khuấy đều sơn như pha chế sơn lót.

+ Pha sơn PU: 2 phần PU, 1 phần cứng và 3 phần xăng. Cuối cùng là khuấy đều sơn.

Chà nhám xử lý bề mặt gỗ trước khi bả bột

Chà nhám xử lý bề mặt gỗ trước khi bả bột

- Bước 2: Bả bột vật dụng cần sơn: Sau khi pha sơn đúng theo tỉ lệ đã cho. Cần bả bột cho vật dụng cần phun sơn PU cho gỗ. Tuy nhiên, cần phải chà nhám chất lượng mới được thực hiện bước này. Tỉ lệ bả bột cũng phải dựa vào tỉ lệ và yêu cầu bả bột của sản phẩm. Trong trường hợp, sản phẩm yêu cầu cần phải giữ lại vân cho gỗ thì tỉ lệ bả bột sẽ phải thấp hơn.

- Bước 3: Chỉnh màu nền gỗ: Sau khi tiến hành 2 bước trên, cần phải chỉnh sửa màu của nền gỗ. Trong đó, mỗi loại gỗ lại có nền màu khác nhau. Vì vậy, bước này là một bước cực kỳ quan trọng để sản phẩm gỗ mỹ nghệ và quá trình sơn PU cho gỗ đem lại hiệu quả.

- Bước 4: Sơn lót lần 1 và sơn lót lần 2: Có vai trò sơn lấp đầy các tim gỗ trên sản phẩm. Làm cho sơn PU được đều màu và đẹp mắt.

- Bước 5: Sơn màu lần 1 và sơn màu lần 2: Sau khi sơn sản phẩm gỗ có độ bóng đẹp mắt với lớp sơn mỏng và có thể nhìn thấy cả vân gỗ bên trong. Sau sơn cần phải rà soát lại những vết còn sót trên gỗ để sản phẩm được hoàn mỹ nhất.

- Bước 6: Phun bóng: Đối với bước này, người thợ sơn cần chú ý độ phun bóng (tùy vào chất liệu gỗ) mà lựa chọn thời điểm thích hợp để phun bóng. Tránh tình trạng lớp sơn bóng bị mờ thì người thợ tuyệt đối không phun khi trời sáng sớm hoặc trời tối, có nhiều sương...

Sử dụng súng phun sơn đúng cách để không bị chảy sơn

Sử dụng súng phun sơn đúng cách để không bị chảy sơn

Cách bảo quản súng phun sơn

Việc bảo quản súng phun sơn đúng cách cũng là một biện pháp giúp hạn chế được tình trạng sơn bị chảy và được làm như sau:

+ Nên đưa hết lượng sơn còn sót ra bên ngoài bằng cách đổ hết sơn còn lại trong bình chứa ra ngoài và bóp cò .

+ Đổ các dung dịch vệ sinh vào bình chứa sơn, sau đó nên phun ra một vài lần

+ Để cọ sạch bình chứa sơn nên sử dụng bàn chải để cọ.

+ Sau khi sử dụng xong, cần phải lau sạch bề mặt bên ngoài của súng.

+ Nắp chụp của súng cần mở ra và sau đó làm sạch đầu béc phun bằng bàn chải.

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng bị chảy sơn cũng có thể là do thiết bị của bạn kém chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể thay thế thiết bị hoặc lắp đặt dây truyền sơn tĩnh điện. Giúp xử lý bề mặt sản phẩm được tốt, cũng như khi phun sơn được đảm bảo hơn. Trên đây là những hướng dẫn cách phun sơn không bị chảy và bảo quản súng phun hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này người sử dụng có thể áp dụng tốt nhất những hướng dẫn đó, để hoàn thành công việc đã đặt ra mà không lo gặp vấn đề nào cả.

Hỏi Đáp

Thông tin tổng quan về máy đánh bóng sàn nhà

Thông tin tổng quan về máy đánh bóng sàn nhà

Hướng dẫn quy trình vệ sinh bệnh viện đúng chuẩn, hiệu quả

Hướng dẫn quy trình vệ sinh bệnh viện đúng chuẩn, hiệu quả

Tổng hợp các cách giặt thảm trải sàn chất liệu khác nhau

Tổng hợp các cách giặt thảm trải sàn chất liệu khác nhau