Tổng hợp các cách giặt thảm trải sàn chất liệu khác nhau

CEO Robert Chinh 2020-04-29 10:34:29

Giặt thảm tại nhà

Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian thực hiện công việc tự vệ sinh thảm trải sàn thì vẫn có thể sử dụng  biện pháp khác. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ giặt thảm tại nhà. Nhờ vậy mà thảm trải sàn gia đình bạn sẽ nhanh chóng được làm sạch nhờ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Giặt thảm tại nhà ở Hà Nội

Do nhu cầu sử dụng thảm trải sàn ngày càng nhiều của các hộ gia đình và doanh nghiệp tại Hà Nội. Do đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ giặt thảm tại nhà cũng tăng. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này và hầu hết các đơn vị đều có chung một quy trình giặt thảm như nhau:

- Tiến hành hút bụi toàn bộ thảm: Trước khi tiến hành vệ sinh chi tiết, thảm trải sàn được hút bụi qua một lượt tổng thể toàn bộ thảm. Mục đích nhằm giảm bớt lượng bụi bẩn và thấy rõ hơn những vết bẩn cứng đầu. Đồng thời, sắp xếp các đồ đạc khác gọn gàng để công việc vệ sinh thảm diễn ra dễ dàng hơn.

Hút sạch bụi bẩn trước khi vệ sinh bằng hóa chất

- Xử lý các vết bẩn cứng đầu: Sau khi hoàn thành bước 1, tiếp theo dùng hóa chất chuyên dụng chà lên các vết ố như: Vết cà phê, nước chè, sơn, các loại nước màu,…

- Sử dụng máy công nghiệp chà thảm: Sau khi đã qua bước xử lý các vết bẩn cứng đầu, đưa máy chà thảm công nghiệp vào tiến hành chà từ 3 – 4 lần tùy theo mức độ. Bước này đảm bảo các vết bẩn tổng thể của thảm được chà sạch toàn bộ.

- Sử dụng máy hút nước khô thảm: Đây là bước cuối cùng, sử dụng máy hút bụi nước chuyên nghiệp để hút sạch sẽ nước bẩn trên thảm sau khi đã chà. Bước này sẽ làm sạch và khô thảm đến 90%. Sau đó người dùng chỉ cần bật quạt hoặc điều hòa sau 3h là thảm sẽ khô hoàn toàn.

Giặt thảm tại nhà thành phố Hồ Chí Minh

Cũng giống như Hà Nội, giặt thảm tại nhà thành phố Hồ Chí Minh cũng gồm những bước làm sạch thảm trải sàn tương tự và người dùng dịch vụ còn nhận thấy nhiều ưu điểm như:

- Vết bẩn, vết ố, mùi hôi trên thảm trải sàn hoàn toàn biến mất mà không để lại bất cứ một tác động xấu gì.

- Hệ thống máy móc công nghiệp làm khô thảm ngay khi giặt và có thể sử dụng ngay sau khi bàn giao.

- Người sử dụng dịch vụ có thể nhận được dịch vụ bất cứ thời gian nào.

- Máy móc hiện đại, hóa chất tẩy rửa nhập khẩu, được chọn lựa kỹ càng và không gây độc hại với môi trường và người sử dụng.

- Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đảm bảo tiến độ công việc và tiết kiệm thời gian, chi phí.

- Chi phí phải chăng, hợp lý với chất lượng dịch vụ.

Giặt thảm trải sàn văn phòng

Ở những không gian văn phòng, thảm trải sàn được sử dụng khá nhiều nhằm giữ gìn vệ sinh chung. Tuy nhiên, sau một thời gian, thảm cần được làm sạch nhằm đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Giặt thảm trải sàn văn phòng bằng công nghệ “gội thảm”

“Gội thảm” là phương pháp sử dụng dầu gội để làm sạch thảm trải sàn xuất hiện từ lâu (những năm 70 thế kỉ 20). Phương pháp này có ưu điểm lớn với năng tẩy sạch vết bẩn cực mạnh, kể cả những vết bẩn lâu ngày. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của cách vệ sinh này đó là để lại dư lượng cà phòng lớn bên trong thảm.

Giặt thảm trải sàn văn phòng

Giặt thảm trải sàn văn phòng với biện pháp“bao màng”

Cơ chế của phương pháp giặt thảm trải sàn văn phòng này đó là sử dụng chất tẩy rửa tổng hợp làm vật mang. Khi kết tinh lại, vật mang sẽ trở thành dạng bột khô. Nhờ đặc tính này mà khi chát mang đi vào trong sợi vải sẽ bám và kéo các vết bụi, bẩn khỏi bề mặt thảm. Sau đó dùng máy hút bụi công suất lớn để láy đi bụi bẩn hoặc trải thảm một lượt nữa là xong.

So với phương pháp “gội thảm” thì giặt thảm trải sàn nhà theo cách này được đánh giá cao hơn nhờ khả năng tiết kiệm và thời gian làm khô cũng như tẩy bọt nhanh hơn.

Phương pháp giặt khô

Giặt khô là phương pháp sử dụng công nghệ làm sạch mới nhất và hiện đại nhất hiện nay. Đây cũng là công nghệ giặt thảm trải sàn được khuyên dùng bởi các nhà sản xuất thảm trên toàn thế giới. 

Với cách giặt thảm trải sàn văn phòng này mang ưu điểm lớn nhất là khả năng kết hợp máy móc giúp bàn chải xoay liên tục mở ra các sợi thảm sau bên trong. Nhờ đó mà loại hóa chất tẩy rửa sẽ có cơ hội thấm sâu vào bề mặt sợi vải, làm sạch triệt để các vết bẩn thấm sâu, cứng đầu trên thảm lót sàn.

Những cách xử lý thảm trải sàn

Trong quá trình dùng thảm không tránh khỏi một số sự cố, cùng tham khảo những sự cố đó là gì và cách xử lý ra sao dưới đây:

Cách xử lý thảm hôi

Thảm trải sàn bị hôi là điều khó tránh khỏi nếu như bị dính nước hay các vết bẩn dạng lỏng mà không được xử lý kịp thời. Bạn có thể áp dụng một trong những biện pháp đơn giản như sau:

Sử dụng baking soda để loại bỏ mùi hôi

Baking soda là chất liệu khá nổi tiếng với tác dụng loại bỏ mùi hôi. Để xử lý thảm hôi bằng baking soda cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rắc một chút bột baking soda lên thảm, sau đó sùng một bàn chải lông mềm hay miếng bọt biển để chà cho baking soda tiếp xúc sau vào bên trong các sợi của thảm. Nếu thảm trải sàn khá nặng mùi bạn hãy rắc thêm một lớp baking soda nữa để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất.

Dùng baking soda khử mùi hôi thảm hiệu quả

Khi dùng baking soda để khử mùi hôi thảm trải sàn hãy để chúng trong vài giờ hoặc để qua đêm. Như vậy, baking soda sẽ trung hòa hơi ẩm và hấp thụ mùi hôi của thảm. Sau đó sử dụng máy hút bụi khô để hút sạch bột baking soda bám trên mặt thảm là được.

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh, có thể nhỏ thêm một vài giọt dầu thơm trộn với bột baking soda để rắc lên thảm có mùi thơm hơn. Và nên hạn chế di chuyển trên thảm cho đến khi hoàn tất các khâu vệ sinh.

Khử mùi hôi thảm trải sàn bằng rượu vodka

Rượu vodka sẽ là gợi ý tuyệt vời để loại bỏ mùi hôi thảm trải sàn. Vodka có công dụng diệt vi khuẩn và có thể được sử dụng như một loại chất bản tự nhiên. Người dùng chỉ cần đổ vodka vào bình xịt và tiến hành phun lên mặt thảm. Để trong vòng 10 – 15 phút rồi sử dụng khăn giấy hoặc khăn sạch để thấm lại. Cuối cùng dùng máy hút bụi để làm sạch và hong khô lại thảm.

Trong quá trình khử mùi thảm trải sàn nên mở cửa sổ và bật quạt hoặc bật điều hòa không khí để căn phòng thông thoáng, giúp đẩy nhanh quá trình làm khô và giảm thiểu mùi hôi tối đa.

Xử lý thảm bị ướt

Lý do thảm trải sàn bị ướt thường là vào mùa mưa lớn, nước mưa tràn vào khiến thảm bị ướt sũng hoặc có thể là do sơ suất của người dùng, đánh đổ nước lên thảm. Nếu thảm bị ướt không được xử lý kịp thời sẽ gây ra những hệ quả xấu như: thảm trải sàn bị hôi, tuổi thọ của thảm cũng bị ảnh hưởng. Do đó, việc xử lý thảm bị ướt là điều cần thiết.

Đối với thảm bị ướt

Với những khu vực thảm bị ướt nhỏ, người dùng có thể sử dụng một chiếc khăn giấy khô ấn xuống thảm để hút lượng nước dư thừa. Còn với những khu vực thảm ướt với diện tích lớn thì có thể nhờ đến các dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp để đảm bảo được làm sạch và thổi khô hoàn toàn.

Sử dụng khăn giấy cho những vị trí ngấm nước ít

Thảm bị ngập nước

- Đặc biệt, với trường hợp thảm bị ngập nước, việc đầu tiên cần làm đó là tìm cách thoát nước nhanh, tránh giữ nước trong nhà lâu ễ ảnh hưởng tới những đò đạc nội thất khác trong gia đình. Sau đó dùng máy giặt thảm chuyên nghiệp để loại bỏ những vết bẩn, vi khuẩn bám trên thảm. 

- Tiếp đó, sử dụng máy hút bụi công suất lớn để tách vết bẩn ra khỏi bề mặt của thảm trải sàn. Đây cũng là bước quan trọng nhất để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn ra khỏi bề mặt thảm.

- Nên bảo dưỡng thảm trải sàn bằng những hóa chất giặt tẩy chuyên dụng để làm sạch, khử mùi cũng như tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn nấm gây hại cho sức khỏe con người.

- Sử dụng quạt công suất lớn để thổi, làm khô nhanh chóng và hạn chế được tình trạng chai cứng sợi thảm khi sử dụng quạt sấy nóng.

Cách giặt thảm lông

Các loại thảm lông luôn gây ra cho người sử dụng băn khoăn không biết nên vệ sinh như thế nào cho đúng kỹ thuật. Bởi thảm lông rất dễ bị hỏng nếu vệ sinh sai cách. Vì vậy hãy tham khảo ngày một trong hai cách sau.

Cách giặt tay

Đối với các loại thảm lông, để giặt đúng cách thì trước hết người dùng ngâm thảm trong nước lạnh khoảng 45-60 phút nhằm làm mềm các vết bẩn, giúp thảm không bị nhão hay biến dạng như khi giặt nước nóng. Khi ngâm xong nên dùng lực giũ mạnh vài lần để các vết bẩn long ra.

Giặt tay đối với thảm trải sàn lông

Tiếp theo, ngâm thảm trải sàn vào chậu nước ấm và giữ sạch để loại bỏ vết bẩn và bột giặt nhanh hơn nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền đẹp cho thảm.

Cuối cùng, tiến hành ngâm thảm trong dung dịch axit axetic có nồng độ 0,2% - 3,3% để trung hòa độ kiềm trong thảm, giúp cho thảm lông tăng độ sáng mới. Một điều cần lưu ý với các loại thảm trải sàn lông đó là không giặt bằng máy giặt. Bởi máy giặt có thể làm bung hết các sợi thảm, làm mất đi độ mềm mại cũng như độ bền của sản phẩm. Hơn nữa, cần sử dụng những loại bột giặt có tính kiềm ít, trung tính để đảm bảo vẻ đẹp cho thảm.

Cách giặt bằng máy giặt thảm

Việc giặt tay thường chỉ là biện pháp phù hợp với những tấm thảm nhỏ sử dụng trong gia đình. Do đó, để giặt thảm sạch sẽ và cho hiệu quả cao mà không gây ảnh hưởng tới chất liệu thảm thì bạn nên dùng những thiết bị hỗ trợ như máy giặt thảm phun hút. Đây là thiết bị vệ sinh công nghiệp được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Bởi với công suất máy cao, trang bị đầy đủ phụ kiện cần thiết như: cần hút thảm, đầu hút ghế không chỉ có tác dụng giặt thảm trải sàn mà cả ghế sofa hay nệm giường cũng được thiết bị xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Đặc biệt với công nghệ xử lý bằng nước nóng, máy giặt thảm nước nóng cho phép vệ sinh các vết bẩn cứng đầu bám trên bất cứ loại thảm nào. Chính vì vậy, đây là một thiết bị hiện đại đã và đang sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Một số model được lựa chọn nhiều nhất có thể kể đến như: 

Máy giặt thảm phun hút Palada PD 602, máy giặt thảm phun hút Kumisai KMS401, máy giặt thảm Kungfu Clean LC-602SF,…

Sử dụng máy giặt thảm

  || Tham khảo: Bí quyết chọn mua máy giặt thảm giá rẻ

Cách giặt thảm yoga

Có nhiều người, nhất là các chị em phụ nữ thường tập yoga nên việc sở hữu một chiếc thảm tập yoga là cần thiết. Cũng như những loại thảm khác, thảm yoga có nguy cơ bị bám dính nhiều vết bẩn và cần được vệ sinh cẩn thận.

Giặt thảm bằng tay

Cũng như thảm lông, với thảm yoga bạn hoàn toàn có thể tự giặt bằng tay. Nếu thường xuyên tập yoga thì nên tổng vệ sinh thảm ít nhất 1 lần/tháng để loại bỏ các vi khuẩn có hại cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ thảm.

Hòa một lượng nước ấm vừa đủ để làm ngập thảm cùng với một chút bột giặt hay nước rửa bát. Tuyệt đối không lạm dụng chất tẩy rửa bởi không ít trường hợp bọt xà phòng nhiều, kẹt lại trong thảm và gây trơn trượt, té ngã khi tập.

Chà sạch kẽ thảm bằng một miếng bọt biển hoặc bàn chải cũ, sau đó dùng một chiếc khăn bông thấm nước sạch. Đem thảm phơi khô ở những nơi có bề mặt phẳng, tránh nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời.

Giặt thảm bằng máy giặt

Bạn hoàn toàn có thể giặt thảm yoga bằng máy giặt nếu thảm được làm từ chất liệu mềm, dạng vải. Bạn chỉ cần xếp thảm vào trong máy giặt sao cho thảm được dàn đều trong lồng giặt. Tiếp theo chọn chu trình giặt nhẹ với nước ẩm khoảng 40 độ C cùng một chút bột giặt tay và đem phơi khô tương tự cách giặt tay.

Máy giặt giặt thảm trải sàn

Cách giặt thảm nỉ

Để vệ sinh thảm nỉ, trước hết bạn cần ngâm thảm nào nước lạnh khoảng 1 tiếng để loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn. Sau đó giũ thảm để cho ráo nước rồi ngâm vào chậu pha nước bột giặt (ấm) trong khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong dùng tay vò kỹ vị trí bám bẩn trên thảm nỉ hay thảm len. Do được ngâm với nước ấm và bột giặt trước nên việc làm sạch các vết bẩn khá nhanh chóng.

Khi giặt với bột giặt xong cần xả lại với nước lạnh để loại bỏ những cặn bẩn và bột giặt còn sót lại trên thảm. Ngoài ra, để tạo sự mềm mại cho thảm trải sàn, bạn có thể sử dụng giấm trắng pha loãng với nước, ngâm thảm vào đó rồi đem phơi khô bình thường. 

Cách giặt thảm xốp

Thảm xốp được khá nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bởi nhiều công dụng khác nhau: lót nền nhà làm nơi ăn cơm, nơi nô đùa của con trẻ,…Do đó, thảm xốp cũng không tránh khỏi những tác động gây bám bẩn. Để giặt thảm xốp sạch sẽ hiệu quả, người dùng có thể áp dụng một trong hai cách sau:

Cách 1

Dùng nước ấm với khăn sạch để lau thảm, nên thực hiện 3 ngày/lần. Nếu phát hiện trên thảm có vết bẩn cần phải xử lý ngay để tránh nấm mốc có cơ hội phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Sau 3-6 tháng, người dùng nên giặt thảm xốp 1 lần với nước tẩy pha loãng. Ngâm thảm khoảng nửa ngày rồi dùng bàn chải cọ rửa cho sạch. Cuối cùng đem thảm phơi khô là được.

Cách vệ sinh thảm xốp

Để giúp thảm có mùi thơm, bạn có thể xịt một chút tinh dầu thơm vào thảm như: tinh dầu oải hương, tinh dầu bưởi,…

Cách 2

Dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm rồi để lên vết bẩn từ 5-10 phút. Lấy dung dịch nước tẩy thoa trực tiếp lên vết bẩn rồi ngâm trong vài phút. Chú ý, nên bôi chất tẩy quan rìa vết bẩn trước nhằm ngăn không cho vết bẩn lan ra ngoài. Sau cùng dùng khăn sạch và khô để thấm hút nước còn đọng lại trên thảm và để thảm khô tự nhiên.

Địa chỉ sửa chữa máy giặt thảm uy tín

Sau một khoảng thời gian sử dụng, máy giặt thảm phun hút thường bị xuống cấp và gặp phải những sự cố hỏng hóc như; máy không hoạt động dù vẫn được cung cấp nguồn điện, đang hoạt động thì máy tự ngắt hay hiệu quả phun hút bị giảm, động cơ máy nhanh nóng, phát ra tiếng ồn lớn, tiêu tốn nhiều điện năng,…Khi gặp những tình trạng này, bạn nên nhanh chóng liên hệ tới những đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy giặt thảm như Yên Phát, Công ty Ba Miền.....

Nên mua thiết bị giặt thảm tại đơn vị uy tín

Để hạn chế việc sửa chữa máy giặt thảm phát sinh thì người dùng nên thường xuyên bảo dưỡng máy nhằm nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Đặc biệt nên kiểm tra tổng thể trước khi sử dụng để kịp thời phát hiện những nguyên nhân gây lỗi máy. Và một nhân tố không thể bỏ qua đó là chọn mua một chiếc máy giặt thảm chính hãng. Chỉ có như vậy, chiếc máy mới đảm bảo sử dụng hiệu quả lâu dài. Một số hãng máy người dùng có thể tin tưởng như: Kumisai, Palada, Kungfu Clean, Super Clean,…

Như vậy, qua bài viết này người đọc đã khám phá những cách giặt thảm trải sàn hiệu quả nhất đối với từng chất liệu và không gian khác nhau. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp quý vị có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng và vệ sinh thảm trải sàn trong gia đình.

 

Hỏi Đáp

Ưu, nhược điểm máy chấm công vân tay và cách khắc phục

Ưu, nhược điểm máy chấm công vân tay và cách khắc phục

Quy trình vệ sinh làm sạch bệnh viện đúng cách và an toàn

Quy trình vệ sinh làm sạch bệnh viện đúng cách và an toàn

Tiêu chuẩn không khí sạch là gì?

Tiêu chuẩn không khí sạch là gì?