Tự chế bộ đàm tại nhà chỉ với 3 bước hướng dẫn cơ bản

CEO Robert Chinh 2024-07-14 17:51:53 51

Tự chế bộ đàm nhìn rất khó nếu như bạn chưa làm, nhưng khi bạn tìm hiểu thì nó sẽ rất dễ. Việc sở hữu 1 chiếc bộ đàm để phục vụ cho liên lạc không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, nếu nhu cầu sử dụng không cao thì có thể tự tay chế tạo chiếc bộ đàm cho riêng mình bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Hướng dẫn tự chế bộ đàm đơn giản nhất 

Đầu tiên để có để tự chế bộ đàm được thì chúng ta phải hiểu rõ được cấu tạo máy bộ đàm như nào? Dựa vào đó chúng ta có thể năm bắt và kiểm soát được những thao tác chế bộ đàm.

Bước 1: Chọn điện trở phù hợp cho mạch tại 2 bên thu và phát

 • Trước tiên, bạn cần chọn điện trở để gắn cho 2 chân OSC1 và OSC2. Ở bước này, bạn có thể tra bảng hoặc sử dụng biến trở để dò giá trị của điện trở sao cho tương thích với OSC1 và OSC2. 

Bước 2: Đặt bit sao bên thu và bên phát tương ứng với nhau

Bắt đầu việc tự chế bộ đàm thì đầu tiên là: ghép 2 IC là PT2262 và PT2272 lại với nhau như sơ đồ mạch có sẵn và đặt mã bit cho bên thu và bên phát giống nhau. Cung cấp nguồn điện và số đo Volt (V) ở chân VT bên thu, tiếp theo nhấn vào nút BP của TE ở bên phát. So sánh số Volt (V) tại chân VT, nếu số có sự thay đổi thì tức là 2 IC đã giống nhau. Còn nếu không thay đổi thì hãy kiểm tra các vấn đề sau đây:

 • IC có xảy ra sự cố gì hay không?
 • Mã Bit cài đặt cho 2 bên thu và phát đã giống nhau hay chưa?
 • Xem lại giá trị trên điện trở của 2 chân OSC1 và OSC2 để xem sự tương thích của chúng?

Sơ đồ mạch điện tự chế bộ đàm

Sơ đồ mạch điện tự chế bộ đàm

Bước 3: Sử dụng sóng cao tần để kiểm tra kết giữa giữa bên phát sóng và bên thu sóng

 • Nếu muốn sử dụng sóng cao tần để phát tín hiệu vào trong không gian, bạn cần xung mã lệnh ở chân Dout của IC Pt2262. Sau đó, nối mạch cộng hưởng LC tại chân C và B của bộ khuếch đại phát.
 • Khi đó, bộ thu sẽ dùng bộ khuếch đại và bẩy sóng LC để bắt lấy tín hiệu của bên phát. Bên cạnh đó, mạch tách sóng cũng sẽ lấy ra tín hiệu mã lệnh để chuyển vào chân DIN của PT2271 và giải mã tần số nếu tần số sóng cao tần giữa 2 bên thu và phát tương thích. Ngoài ra, nếu sự thay đổi mức volt ở chân VT thì bạn hãy nhấn nút BP ở bên phát để có thể sử dụng mức volt này điều khiển cho thiết bị của bạn.

||Xem thêm: Bộ đàm bắt sóng được bao xa? Cách tăng cự ly liên lạc

Một số lưu ý khi tự chế bộ đàm tại nhà

Tự chế bộ đàm sẽ có tỷ lệ thành công cao khi bạn chú ý tới một vài những vấn đề sau đây:

Làm quen trước khi thực hành

Trước khi tự tay lắp ráp bộ đàm, bạn cần luyện tập trước các thao tác kỹ thuật để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Bạn có thể thực hiện theo cách làm sau đây:

 • Cách 1: Tìm, mua các mạch điện tử tại các cửa hàng mua bán thiết bị máy móc cũ. Bạn có thể tự tay tháo, dò mạch và khám phá những linh kiện cần thiết cho chiếc bộ đàm của mình.
 • Cách 2: Mua linh kiện dưới dạng KIT là dạng đã được soạn đầy đủ theo sơ đồ mạch điện. Sau đó, bạn chỉ cần lắp ráp theo sách hướng dẫn cho đến khi thành thạo và hiểu ra nguyên lý là được. 

Xử lý trường hợp mạch khó hoặc không điều khiển được

 • Khi gặp phải tình huống này, bạn cần hết sức kiên trì điều chỉnh lại các tụ điện của 2 bên thu và phát cho đến khi tần số của 2 bên này bằng nhau. Bạn điều chỉnh càng chính xác thì sai số càng nhỏ và khả năng hoạt động của máy bộ đàm cầm tay sẽ càng tốt hơn.

Lưu ý về bộ phận phát sóng

 • Sẽ rất khó để bạn có thể hiểu được cấu tạo của bộ phận phát sóng nếu như không đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu sơ đồ mạch điện của nó. Quá trình này khá mất thời gian nhưng lại giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức thú vị về kỹ thuật điện.

Mạch phát sóng thu - phát máy bộ đàm

Tìm hiểu chi tiết về mạch phát sóng thu-phát của bộ đàm

 • Về cơ bản, bộ phận phát sóng trên bộ đàm sẽ có đặc điểm như sau: 2 tầng đảo 4069 sẽ tạo ra hai mạch dao động và định tần đồng hồ thạch anh với tần số là 32768Hz. Khi có nguồn điện chạy qua, tín hiệu “nhân dạng” sẽ ra bên chân 5 và tiếp tục đi qua các tầng khuếch đại và cuối cùng cho ra ở chân 10 và chân 12. Những tín hiệu này có cũng tác dụng phân cực tại chân B của bộ khuếch đại 9018.
 • Bộ khuếch đại cao tần 9018 sẽ tạo ra sóng cao tần cùng mạch dao động. Những sóng cao tần được tạo ra sẽ theo trị của cuộn dây và tạo thành đường cong trên bản mạch in. Có thể sử dụng tụ điện 20pF để thay đổi tần số sóng mang. Còn nếu muốn duy trì trạng thái dao động hiện tại của mạch điện thì tụ điện 4pF sẽ mang tín hiệu hồi tiếp ở chân C để trả cho chân B. 
 • Hoặc nói một cách dễ hiểu hơn, nếu bạn nhấn vào nút SW thì đèn LED sẽ phải sáng, đồng thời mạch dao động tần số 32768Hz phải phát ra tín hiệu. Những tín hiệu này sau được truyền qua các tầng khuếch đại sẽ bị vuông hoá. Nếu có xung biên chân cao thì chân B của transistor 9018 sẽ rơi vào trạng thái dao động và anten tạo ra xung tần cao RF. Tín hiệu truyền đi này sẽ được bên thu tiếp nhận. 

Lưu ý về bên thu sóng 

 • Mạch LC sẽ nằm ở chân C của bộ khuếch đại 9018  và sẽ được dùng để bẩy sóng và tiếp nhận tín hiệu của bên phát. Còn ở vị trí chân E, mạch tự phân cực sẽ có điện trở là 560 và tụ lọc 102. Bên trong tụ 10pF sẽ cùng cuộn cảm 4.7μH lấy tín hiệu từ chân C trả về chân E để tại ra dao động. Còn tụ 103 và điện trở 47K sẽ áp phân cực tại cho chân B. 
 • Trong cùng tầng đó, tần số 32768Hz sẽ tách ra từ sóng mang để sử dụng như 1 tín hiệu “nhận dạng”. Điều này có tác dụng tránh cho điều khiển sai. Sau đó, tín hiệu sẽ tiếp tục đi qua mạch lọc nhiễu ở tụ 202 và điện trở 1,5K. Chúng sẽ tiếp tục di chuyển qua các tầng khuếch đại cùng thạch anh đồng hồ 32768Hz và lọc, tách các tín hiệu nhận dạng. Tín hiệu cuối cùng sẽ qua tầng khuếch đại 9014 và kích hoạt IC của chuông. Cuối cùng, tín hiệu chuông báo sẽ được khuếch đại trở nên to hơn và được phát ra loa gốm, gắn tại hộp mạch thu. 
 • Có thể thấy rằng, việc tự chế bộ đàm không phải là việc dễ dàng. Để có thể làm được thì trước tiên, bạn phải là người có hiểu biết nhất định về kỹ thuật điện và các thao tác lắp đặt, chỉnh sửa cơ bản. 

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn đăng ký, cài đặt tần số bộ đàm đơn giản 

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn tự chế bộ đàm tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thực hành thành công. Tham khảo thêm các dòng sản phẩm bộ đàm icom, máy bộ đàm motorola, máy bộ đàm kenwood tại Điện Máy Yên Phát. Liên hệ theo hotline ☎️ 0964 593 282 để nhận hỗ trợ mua hàng tốt nhất.

Hỏi Đáp

Đặc điểm và ứng dụng của máy bộ đàm Yanton T650

Đặc điểm và ứng dụng của máy bộ đàm Yanton T650

Tai nghe bộ đàm có mấy loại? Top 3 tai nghe cho bộ đàm

Tai nghe bộ đàm có mấy loại? Top 3 tai nghe cho bộ đàm

Top 10 bộ đàm quán cafe chính hãng, giá rẻ tốt nhất 2024

Top 10 bộ đàm quán cafe chính hãng, giá rẻ tốt nhất 2024