Thông tin cơ bản về ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít

Anh Content 2020-05-20 14:59:37

Vậy ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì? Một số thông tin cơ bản về loại máy bơm khí nén này dưới đây sẽ giúp người dùng có cái nhìn rõ nét hơn về thiết bị.

 

>>> Bài viết liên quan:

Tiết lộ 5 ưu điểm của máy nén khí không dầu làm mát bằng nước

Yên Phát - Địa chỉ sửa chửa máy nén khí uy tín tại Hà Nội

 

Máy nén khí trục vít là gì? - Những thông tin cơ bản

Đây là loại máy bơm khí nén hoạt động dựa trên chuyển động tròn của trục vít, sử dụng puli được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Loại máy nén khí công nghiệp này có thể làm việc với số vòng quay cao, công suất lớn, ít bị mài mòn và tuổi thọ cũng cao hơn so với các dòng máy piston.

uu diem may nen khi truc vit

Máy nén khí trục vít được dùng với công việc yêu cầu lượng khí cao

Công suất của máy dao động từ 5HP đến 500HP, áp suất từ thấp cho đến cao  và lên tới 8,5Mpa. Do đó chúng thường được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp đòi hỏi yêu cầu khí nén cao.

Phân loại: Máy nén không khí trục vít cũng được chia thành hai loại:

- Máy nén khí trục vít loại có dầu (Oil flood): Loại máy này làm việc và nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn, qua các thiết bị sử lý khí như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch (trong khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù là rất nhỏ). Vì vậy, loại máy này thường được sử dụng để cung cấp khí nén cho máy công cụ hoặc một số ngành sản xuất không yêu cầu khí sạch.

- Máy nén khí trục vít loại không dầu (Oil free): Ngược lại với loại máy trục vít có dầu, khí nén của máy trục vít không dầu được cung cấp là loại khí sạch hoàn toàn không có dầu. Loại máy nén khí này thường được sử dụng trong một số ngành như: y tế,chế biến thực phẩm,dược phẩm,chế tạo linh kiện điện tử và một số ngành khác.

Ngoài ra cách phân loại trên thì máy còn được phân loại theo cấu trúc thiết kế thành trục vít đơn và trục vít đôi hoặc chia theo phương pháp giải nhiệt thì có máy làm mát bằng nước và máy giải nhiệt bằng không khí.

Ưu điểm và nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì?

Ưu điểm:

Một trong những ưu điểm của máy nén khí trục vít không thể thiếu được những tính năng vượt trội sau:

- Độ bền caoMáy nén kiểu trục vít vì không có van xả, van hút và vòng xéc măng nên thường có độ bền và độ an toàn cao trong quá trình hoạt động. Lý do là bởi máy được tối ưu về cấu tạo, gồm 2 trục vít với nhiều đầu mối răng ăn khớp quay ngược chiều nhau, không khí sẽ được hút từ đầu này và nén đẩy sang đầu kia nằm dưới cặp trục vít. Ngoài ra, khe hở giữa 2 cặp trục vít và khe hở giữa đỉnh bánh răng với xi lanh rất nhỏ, chỉ từ 0.1mm – 0.4mm nên khi thiết bị hoạt động sẽ không tạo ra ma sát và ăn mòn các chi tiết, giúp thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ cùng thời gian.

Máy nén khí trục vít Kobelco công suất lớn, hiệu suất cao

Máy nén khí trục vít Kobelco công suất lớn, hiệu suất cao

- Hiệu suất làm việc tốt: Loại máy bơm khí nén này vận hành theo nguyên lý ăn khớp giữa các cặp trục vít với nhau nên máy có thể làm việc với số vòng quay từ 3.000 vòng/phút trở lên. Thậm chí, một số sản phẩm còn có thể vận hành với số vòng quay lên đến 15.000 vòng/phút. Bên cạnh đó, máy trục vít cũng có tỉ số nén cao với mức cực đại đạt 25, lưu lượng nén và hiệu suất cũng tăng ổn định theo thời gian hoạt động, từ 1,4m/phút có thể lên tới 60m/phút, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng khí nén của các doanh nghiệp lớn hiện nay.

- Cấu tạo gọn gàng, vận hành êm ái: Máy nén không khí trục vít được sử dụng trong các xí nghiệp, nhà máy thường sở hữu thiết kế dạng hộp khá nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên rất linh hoạt khi vận chuyển, lắp đặt. Bên cạnh đó, vỏ máy được làm bằng bộ phận cách âm nên khi vận hành, thiết bị ít rung, làm việc ổn định với độ ồn không quá 76dB.

- Dễ dàng bảo trì, chi phí vận hành thấp: Thiết bị có thể hoạt động hoàn toàn tự động và để vận hành máy nhân viên chỉ cần trải qua thời gian đào tạo ngắn là có thể dễ dàng điều khiển, giám sát quá trình làm việc của toàn bộ hệ thống. Bên cạnh đó, các thông số kỹ thuật, áp suất, lưu lượng khí nén, lượng dầu, thời gian bảo hành các thiết bị lọc, các lỗi phát sinh,… đều hiển thị rõ ràng trên màn hình của máy nén khí trục vít Kobelco, Comkorea,… giúp người dùng dễ dàng xử lý nếu không may thiết bị gặp trục trặc.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu thế mang lại, một số nhược điểm của máy nén khí trục vít bạn cần nắm rõ:

- Mức giá đầu tư khá cao: Khi so sánh với máy nén khí kiểu piston thì máy nén trục vít có chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn. Tuy nhiên, thiết bị lại đáp ứng tốt nhu cầu khí nén cao của các doanh nghiệp lớn, đồng thời tiết kiệm tới 30% điện năng tiêu thụ so với việc sử dụng một chiếc máy nén piston cùng công suất.

Máy trục vít cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa, khắc phục sự cố khó khăn

Máy trục vít cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa, khắc phục sự cố khó khăn

- Khó khăn khi sửa chữa: Do cấu tạo của máy nén kiểu trục vít có yêu cầu cao về độ chính xác nên việc lắp đặt, sửa chữa, khắc phục sự cố gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, khi máy gặp trục trặc, người dùng cần phải nhờ tới sự trợ giúp của các thợ bảo trì bảo dưỡng máy có tay nghề cao, giúp xử lý các sự cố kỹ thuật hiệu quả nhất.

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp người dùng hiểu hơn về ưu điểm và nhược điểm của máy nén không khí trục vít để lựa chọn, sử dụng thiết bị tốt nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về thiết bị này xin liên hệ với chúng tôi theo hotline 0912 370 282 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng