Nguyên lý vận hành và cách chỉnh công tắc áp suất

CEO Robert Chinh 2019-08-29 11:57:51

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại công tắc áp suất được sử dụng phổ biến, và được ứng dụng trong rất nhiều công trình, công ty xây dựng hay các công trình hệ thống cấp thoát nước, các hệ thống đường ống trong khu chung cư, nhà ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chỉnh công tắc áp suất, hay như sử dụng công tác áp suất đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho người đọc hiểu hơn về công tắc áp suất, cũng như nguyên tắc công tắc áp suất để có thể sử dụng công tắc áp suất một cách hiệu quả nhất.

Nguyên lý và cách chỉnh công tắc áp suất

Nguyên lý và cách chỉnh công tắc áp suất

Công tắc áp suất được sử dụng như thế nào?

Công tắc áp suất chính là một linh kiện khí nén có khả năng phát hiện được sự thay đổi của áp suất, bên cạnh đó, nó còn có khả năng mở hoặc đóng một công tắc điện ở một mức độ xác định trước đấy.

Có thể thấy rằng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại công tắc áp suất khác nhau, cũng như công tắc áp suất là các thiết bị điện cơ. Vì vậy mà công tắc áp suất thường được chia ra làm hai loại cơ bản chính là: dạng điện từ và bán dẫn.

Sơ đồ mặt cắt công tắc áp suất

Sơ đồ mặt cắt công tắc áp suất

Tuy nhiên, ngày nay công nghệ ngày càng hiện đại, do đó mà hầu hết các công tắc áp suất đã dần dần được chuyển thành các thiết bị điện từ bán dẫn. Ngoài ra, công tắc áp suất còn được gọi với một số tên khác như: Công tắc áp lực hay rơ le áp suất hoặc rơ le áp lực - áp suất được sử dụng trong cách gọi giao dịch mua bán.

Bên cạnh đó, công tắc áp suất này còn được sử dụng trong nhiều trên máy bơm khí. Vì vậy mà nó cũng còn được gọi với một cái tên khác nữa là công tắc áp suất máy nén khí.

Nguyên lý hoạt động của công tắc áp suất

Đối với nguyên lý công tắc áp suất người sử dụng có thể hiểu như sau:

- Khi áp suất cao vào cổng áp lực, sẽ có hiện tượng một chuỗi các yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra. Màng ngăn bắt đầu bị uốn cong và làm đẩy tấm áp lực lên. Nếu trong trường hợp lực áp suất cho tấm là đủ cao để có thể nén lò xo thì tấm áp lực này sẽ có hiện tượng bắt đầu tăng lên. Do đó mà khi mà lực đủ lớn, tấm áp lực sẽ bắt đầu tăng lên cho đến khi các tiếp điểm được kết nối, khi đó mạch điện sẽ bị đóng lại và nguồn điện sẽ được cung cấp cho mạch điện. Sự chuyển động từ cảm biến này sẽ kích hoạt một tín hiệu điện bằng việc thay đổi các vị trí của các tiếp điểm điện trong công tắc.

Công tắc áp suất máy nén khí

Công tắc áp suất máy nén khí

- Bên cạnh đó, màng chắn có nhiện vụ thực hiện cơ chế võng xuống được lắp đặt với tấm áp lực. Khi áp suất thấp, thông thường sẽ không có đủ lực để có thể cuộn hoặc nén lò xo, do đó mà mạch điện vẫn mở. Vì vậy mà công tắc điện tử là một trong những thành phần quan trọng nhất cần thiết cho một công tắc áp suất đơn giản.

- Vậy nên mà nhà sản xuất thường sử dụng công tắc áp suất an toàn có dạng Manual Reset như là một lựa chọn tiêu chuẩn. Các thiết bị công tắc áp suất này có thể sẽ được nối lại với nhau để tạo hoặc phá vỡ một mạch điện, hay mở và đóng công tắc khi không được kích hoạt.

Cách điều chỉnh công tắc áp suất (Rơ le áp suất) hiệu quả

Để có thể có những cách chỉnh công tắc áp suất hiệu quả và tốt nhất thì trước khi bắt đầu lắp đặt một công tắc áp suất vào đường ống bằng việc dùng bình khí nén, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ về Rơ le áp lực và các thông số kỹ thuật của công tắc áp suất một cách chính xác nhất. Để có thể tránh được những sai sót không đáng có, cũng như chọn được cho mình một loại công tắc áp suất phù hợp nhất với kích thước đường ống của hệ thống.

Do đó mà người sử dụng cần phải:

– Xác định được các thông thông số max, min, diff.

– Sau khi đã xác định được đúng thông số rồi thì cần phải bắt đầu điều chỉnh max, có thể sử dụng tua-vit để có thể vặn các vít tương ứng trên đầu cột Range.

– Cần tăng dần áp suất và đồng thời phải quan sát kim đồng hồ áp suất cũng như các tín hiệu của rơ le. Sau khi đã quan sát, rơ le bắt đầu nhảy sang vị trí max thì tức là người dùng đã điều chỉnh xong max.

Cách điều chỉnh công tắc áp suất hiệu quả

Cách điều chỉnh công tắc áp suất hiệu quả

– Tương tự như vậy, để điều chỉnh thông số diff thì người dùng cần phải chỉnh vít trên đầu cột diff về một con số đã xác định trước đó. Sau đó giảm dàn áp suất của đường ống và phải quan sát đồng hồ áp suất.

Ngoài ra, sau khi đã điều chỉnh xong các thông số trên thì người sử dụng cần phải chú ý để kiểm tra lại xem là các cách chỉnh công tắc áp suất đã đúng chưa, liệu đã phù hợp với các  yêu cầu cũng như hệ thống đường ống của mình hay chưa. Nếu trong trường hợp, người sử dụng vẫn không chỉnh được công tắc áp suất hợp lý thì người dùng đó cần phải cân nhắc lại và phải đảm bảo được rằng việc mình đã sử dụng cách điều chỉnh rơ le áp suất chuẩn xác nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách chỉnh công tắc áp suất cũng như nguyên lý công tắc áp suất trên đây có thể giúp cho người sử dụng hiểu hơn về công tắc áp suất máy nén khí để có thể tự lựa chọn cho mình một chiếc công tắc áp suất và điều chỉnh nó một cách đơn giản nhất mà không cần đến nhân viên hoặc thợ lắp đặt.

Hỏi Đáp

Tìm hiểu 1kw bằng bao nhiêu w

Tìm hiểu 1kw bằng bao nhiêu w

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Cách đo điện trở cách điện đường dây đơn giản

Cách đo điện trở cách điện đường dây đơn giản