Nguyên lý máy sấy khí nén

CEO Robert Chinh 2022-10-21 11:26:27

Cùng với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật chế tạo, để đạt được hiệu suất công việc tốt hơn, máy sấy khí nén là một trong những trợ thủ đắc lực không thể thiếu tại các đơn vị. Dĩ nhiên nếu muốn vận hành máy sấy khí bền bỉ và hiệu quả, việc lắm rõ chức năng cũng như nguyên lý vận hành máy là điều cơ bản nhất. Liệu ban đã nắm rõ về nguyên lý máy sấy khí nén chưa? Nếu chưa, cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu rõ hơn qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư máy sấy khí nén có thật sự cần thiết?

Máy sấy khí là một trong những thiết bị công nghiệp đóng vài trò đặc biệt quan trọng tại các nhà xưởng, đơn vị lắp ráp và chế tạo máy móc. Về mặt hiệu năng, máy sấy khí nén không chỉ giúp nâng cao hiệu suất công việc mà còn giúp bảo vệ hệ thống máy móc. Bởi trên thực tế phần khí nén của máy nén hơi thường có một lượng nước nhất định. Sau đó nếu khí nén mang theo hơi nước và chất bẩn vào hệ thống máy móc, về lâu dài sẽ dẫn đến hiện tương ăn mòn và gỉ sét. Qua đó ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền cũng như hiệu suất công việc với máy. 

Nguyên lý máy sấy khí

Máy sấy khí có vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp

Với tất cả những lý do trên, máy sấy khí nén dần khẳng vai trò của mình trong các đơn vị sản xuất và chế tạo máy móc, sản phẩm. Đặc biệt để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng nhanh, các mẫu mẫu máy sấy khí công nghiệp dẫn được cải tiến với đa dạng sự lựa chọn về công suất, tính năng cùng giá thành và thương hiệu. Qua đó giúp khách hàng co thể dễ dàng tham khảo và chọn mua.

Bạn hiểu gì về nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén?

Hiện trên thị trường, máy sấy khí nén đang được sản xuất và phân phối với 2 dòng máy là máy sấy khí kiểu lạnh và kiểu hấp thụ. Dĩ nhiên về mặt nguyên lý hay ưu và nhược điểm hai dòng máy này chắc chắn sẽ có sự khác biệt nhất định. Để hiểu cũng như lựa chọn cho mình mẫu máy phù hợp, dưới đây là một số thông tin chi tiết gửi đến bạn!

Nguyên lý vận hành máy sấy khí  tác nhân lạnh

Máy sấy khí nén tác nhân lạnh hay chính là loại máy sấy khí vận hành theo cơ chế làm lạnh. Tức là nó hoạt động như một chiếc tủ lạnh, đưa nhiệt độ khí nén về ngưỡng khoảng 3 đén 5 độ C. Lúc này hơi nước trong khí nén sẽ bị ngưng tụ thành sương và tách ra khỏi phần khí. Quá trình này được thực hiện tại bộ phận trao đổ nhiệt và khí của máy sấy khí. 

nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén tác nhân lạnh

Quá trình vận hành máy sấy khí chuyên dụng tác nhân lạnh

Sau đó nước và dầu cùng các loại tạp chất tiếp tục bị tách khỏi dòng khí nén. Nó được di chuyển ra ngoài qau hệ thống van thoát nước hay còn được gọi là bộ tự động xả nước. Lúc này phần khí nén ở nhiệt độ thấp sau khi được loại bỏ hơi nước sẽ đi tới bộ phận trao đổi nhiệt để nâng nhiêt lên trước khi chuyển qua cho hệ thống máy móc, động cơ. Về mặt nguyên lý và hiệu năng, máy sấy khí tác nhận lạnh có ưu điểm là tránh được tình trạng nhiệt độ khí nén quá thấp. Đồng thời bảo vệ dược chu trình làm lạnh ổn định, hiệu quả và an toàn.

Nếu có quan tâm đến các thiết bị, thương hiệu máy nén khí khô với nguyên lý này, bạn có thể thảm khảo các dòng máy sấy khí lạnh Fusheng, Jmec,... Theo đánh giá của các chuyên gia, những chiếc máy này có cách thức vận hành khá đơn giản, hiệu quả và ổn định, việc theo dõi, bảo dưỡng và sửa chữa không quá phức tạp. Thêm nữa chi phí đầu tư và vận hành toàn bộ hệ thống cũng không quá cao. 

Nguyên lý máy sấy khí kiểu hấp thụ

Khác với máy sấy khí tác nhân làm lạnh, máy sấy khí kiểu hấp thụ thường được trang bị khả năng tách nước từ khí nén nhờ sử dụng chất hấp thụ nước. Quá trình hoạt động của máy sử dụng song song 2 bình. Cụ thể như sau:

  • Bình thứ 1: Chứa các hóa chất sấy khô chuyên dụng nhằm thực hiện quá trình hút ẩm. Một số loại chất sấy khô được sử dụng tiêu biểu là: Silicagel SiO2, nhiệt độ điểm sương -50 (°C), tái tạo từ 120°C  đến 180°C.
  • Bình thứ 2: Tái tạo khả năng hấp thụ nước vật chất sấy khô. 

 

nguyên lý máy sấy khí công nghiệp

Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động củ máy sấy khí kiểu hấp thụ

Đầu tiên khí nén sau khi đi ra khòi máy nén hơi sẽ được đưa vào bình thứ nhát có chứa chất sấy khô. Tại đây sẽ diễn ra quá trình hấp thu nước. Phần hơi nước trong khí nén kết hợp cùng chất hấp thụ tạo thành giọt và lắng xuống đáy bình. Sau đó phần nước thừa được dẫn ra bên ngoài thông qua van xả đáy. Lúc này lượng khí nén khô và sạch được đưa tới cửa ra của bình để cung cấp cho hệ thống máy móc và thiết bị sử dụng. 

Điểm trừ của hệ thống sấy khí này là chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong những hệ thống yêu cầu xử lý khí nén cần đạt tiêu chuẩn cao với khả năng tách nước khỏi khí nén đạt đến 99,99% như chế biến thực phẩm, dược phẩm,.....

Không chỉ với máy sấy khí nén, việc nắm rõ cấu tạo cùng nguyên lý vận hành của máy móc sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng máy hiệu quả, bền bỉ và an toàn hơn. Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên lý hoạt động máy sấy khí. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn vận hành thiết bị hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và đừng quên ghé thăm website yenphat.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác về máy sấy khí nhé!

Hỏi Đáp

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp