Nguyên lý máy sấy khí nén

Khả năng làm khô khí nén hiệu quả, máy sấy khí là thiết bị chuyên dụng ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Đáp ứng nhu cầu người dùng, các loại máy sấy khí được chia theo từng loại với nguyên lý hoạt động khác nhau. Việc nắm vững nguyên lý máy sấy khí nén theo từng loại sẽ giúp đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Hãy cùng Điện máy Yên Phát làm sáng tỏ vấn đề này nhé!

Tầm quan trọng của máy sấy khí

Máy sấy khí là thiết bị chuyên dụng quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí. Phần lớn khí đầu ra của hệ thống máy nén khí sẽ lẫn thêm một lượng hơi nước nhất định. 

Khi đó, nếu khí nén mà mang theo chất bẩn đi theo ống dẫn khí sẽ dẫn đến việc bị ăn mòn, gỉ sắt trong đường ống và các bộ phận hệ thống điều khiển. Mặt khác, điều này còn gây ảnh hưởng cho các loại máy móc sử dụng nguồn khí nén đó. Thậm chí, nghiêm trọng hơn là các lĩnh vực ngành nghề đặc thù như chế biến dược phẩm, thực phẩm… sử dụng lượng khí ẩm này. Những sản phẩm đó sẽ rất dễ bị ảnh hưởng chất lượng, hoặc có thể bị tiêu hủy hoàn toàn. Điều này gây ra các thiệt hại nhất định cho kinh tế, tài chính.

nguyên lý máy sấy khí

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén

Hiện nay, máy sấy nén khí được phân chia theo 2 loại đáp ứng tốt nhất cho mục đích và nhu cầu người dùng. Khi đó, mỗi loại sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Cụ thể như sau: 

Nguyên lý máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh hay còn được biết đến với tên gọi là loại máy sấy khí kiểu làm lạnh. Dòng máy này sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý làm giảm nhiệt độ dòng khí nén để tách nước khỏi không khí. Cụ thể như sau:

nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén

Khi thiết bị vận hành, dòng khí nén được sản xuất từ máy nén khí sẽ được đi qua bộ phận trao đổi nhiệt - khí trang bị trong máy sấy khí. Tại đây diễn ra quá trình làm lạnh với việc cho dòng khí nén chuyển động hướng ngược chiều trong các ống dẫn. Thông thường, nhiệt độ ngưng sương tại các ống dẫn dao động ở khoảng 2 đến  6 độ C. Điều này sẽ làm cho  lượng hơi nước có trong dòng khí nén được ngưng tụ lại. 

Tiếp đó lượng nước, dầu, cùng các loại tạp chất tiếp tục  được tách khỏi dòng khí nén. Sau đó lần lượt di chuyển ra ngoài thông qua hệ thống van thoát nước ngưng tụ (còn được gọi là bộ tự động xả nước). Còn dòng khí nén ở mức nhiệt độ thấp, đã được làm sạch được đưa luôn đến bộ phận trao đổi nhiệt để nâng nhiệt độ lên (thấp hơn nhiệt độ khí vào khoảng từ 10 đến 15°C) trước khi được đưa vào sử dụng. 

Phương pháp sấy khí này có ưu điểm là tránh được tình trạng khí nén có nhiệt độ quá thấp. Đồng thời vẫn giúp bảo vệ được chu kỳ làm lạnh diễn ra luôn ổn định và an toàn.

Một số thương hiệu máy nén khí khô sử dụng nguyên lý này như: Máy sấy khí lạnh Jmec, máy sấy khí lạnh Fusheng. Cụ thể là trong các trường hợp cần yêu cầu nhiệt độ ở điểm sương trên 0°C. Theo giới chuyên gia, phương pháp này được ứng dụng khá phổ biến hiện nay bởi một số ưu điểm nổi trội như vận hành dễ, vấn đề kiểm tra sửa chữa đơn giản, khả năng hoạt động ổn định. Và đặc biệt là chi phí đầu tư, mua sắm phải chăng phù hợp thị trường tiêu dùng Việt. 

Nguyên lý máy sấy khí công nghiệp kiểu hấp thụ

Không giống những model ở trên, máy sấy khí công nghiệp kiểu hấp thụ là thiết bị được trang bị khả năng tách nước khỏi khí nén thông qua những chất hấp thụ nước. Cụ thể nguyên lý máy sấy khí như sau: Loại máy sấy khí nén kiểu hấp thụ này sẽ bao gồm 2 bình: 

nguyên lý máy sấy khí công nghiệp

  • Bình thứ 1: Chứa các hóa chất sấy khô chuyên dụng nhằm thực hiện quá trình hút ẩm. Một số loại chất sấy khô được sử dụng tiêu biểu là: Silicagel SiO2, nhiệt độ điểm sương -50 (°C), tái tạo từ 120°C  đến 180°C.
  • Bình thứ 2: Tái tạo khả năng hấp thụ nước vật chất sấy khô. 

Trong quá trình máy hoạt động, khí nén ngày khi được đi ra khỏi máy nén khí được đưa ngay vào bình đầu tiên - bình chứa chất sấy khô. Lúc này diễn ra quá trình các chất hấp thụ hấp thu nước. Khi đó, phần lượng hơi nước ẩm trong khí nén sẽ kết hợp với các chất hấp thụ để tạo thành những giọt nước lắng xuống đáy bình. Sau đó tiếp tục được dẫn ra ngoài bằng hệ thống van xả đáy (các bộ tự động xả nước). Còn phần khí nén khô, sạch sẽ tiếp tục được đi theo cửa ra của bình chứa cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Thông thường, loại máy sấy khí này được ưu ái sử dụng trong các trường hợp hệ thống yêu cầu xử lý khí nén cần đạt tiêu chuẩn cao, khả năng tách nước khỏi khí nén đạt đến 99,99%. Tuy nhiên, không ngoại lệ thiết bị này cũng tồn tại một số hạn chế như: Chi phí đầu tư mua sắm khá cao, tổn thất khí nén nhiều. Đồng thời, thiết bị cũng thường chỉ sử dụng được trong một số ngành đặc thù có yêu cầu chất lượng khí nén cao  như chế biến dược phẩm, thực phẩm… 

Đối với bất kỳ một loại thiết bị, máy móc công nghệ nào. Việc nắm vững nguyên lý hoạt động cũng cực kỳ cần thiết trong cả quá trình vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng. Mong rằng, những thông tin qua bài viết Yên Phát đã giúp bạn đọc hình dung chi tiết hơn về nguyên lý hoạt động máy sấy khí - Một thiết bị chuyên dụng cần thiết trong hệ thống máy nén khí. 

Hỏi Đáp

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí orion Nhật Bản có gì đặc biệt?

Máy sấy khí orion Nhật Bản có gì đặc biệt?

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh