Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

CEO Robert Chinh 2022-10-21 16:08:25

Ngoài việc lựa chọn cho mình một mẫu máy sấy khí chất lượng, giá tốt, cách thức vận hành máy hiệu quả và bền bỉ cũng đang là chủ đề được người dùng đặc biệt quan tâm. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc mà còn cả chi phí vận hành cũng như tuổi thọ của toàn bộ hệ thống, dây chuyền sản xuất. Vậy quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn gồm những bước nào? Bạn có đang sử dụng máy sấy khí công nghiệp đúng cách và hiệu quả không? Tại bài viết chia sẻ dưới đây, cùng Yên Phát đi vào tìm hiểu rõ hơn nhé!

 

Lợi ích của việc thực hiện vận hành máy sấy khí đạt chuẩn

Khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào, không riêng máy sấy khí chúng ta cần đảm bảo việc vận hành chuẩn kỹ thuật theo quy định và khuyến cáo của nhà sản xuất. Bởi nó không chỉ đảm bảo năng suất và chất lượng công việc, mà nó còn giúp cho thiết bị sử dụng được bền lâu với tuổi thọ cao hơn.

quy trình vận hành máy sấy khí

Vận hành thiết bị sấy khí nén hiệu quả

Nếu người dùng vận hành thiết bị không đúng kỹ thuật sẽ dẫn tới tình trạng hư hại thiết bị, không đảm bảo được nhu cầu cung cấp khí nén khô và sạch cho thiết bị cần sử dụng. Thậm chí nó còn có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và công việc của con người.

Bạn nên xem ???? Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Cách sử dụng máy sấy khí chuẩn kỹ thuật

Thực tế việc vận hành máy sấy khí không khó, bằng cách điều chỉnh thông qua các nút bấm, bảng điều khiển người dùng có thể dễ dàng kích hoạt và sử dụng máy hiệu quả. Cụ thể dưới đây là tuần tự các bước trong quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn, cùng tham khảo nhé!

Lắp đặt máy sấy khí

Không nên tự ý lắp đặt máy sấy khí, mà nó cần được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm và tay nghề cao. Thông thường, bạn mua thiết bị tại đơn vị cung cấp nào thì sẽ được đơn vị đó hỗ trợ trong việc lắp đặt sản phẩm.

Việc lắp đặt máy sấy khí cần đảm bảo tính chính xác cao, nên nếu không có kinh nghiệm hoặc không phải chuyên gia thì bạn tuyệt đối không được tự lắp đặt sản phẩm này.

Chạy thử máy sấy khí

Sau khi thực hiện lắp ráp máy sấy khí xong, người dùng cần thực hiện chạy thử không tải xem thiết bị có làm việc bình thường, hiệu quả không. Khi máy chạy thử, bạn cần lưu ý kiểm tra đầy đủ các hạng mục sau:

quy trình vận hành máy sấy khí

Vận hành thử cho thiết bị máy sấy khí nén

  • Kiểm tra xem việc lắp ráp hệ thống dẫn khí đã đạt chuẩn chưa, nguồn điện cung cấp có đúng không, có phát sinh bất thường, vấn đề trục trặc nào không.
  • Kiểm tra xem van trong hệ thống ống dẫn có mở/ đóng được không.
  • Đánh giá về áp suất khí nén xem có ổn định hay không.
  • Kiểm tra công suất cầu chì, công suất thiết bị ngắt dùng để mắc điện có đúng với công suất chỉ định không.
  • Đánh giá tình trạng hoạt động của ống thoát khí bộ lọc và của bình nhận khsi trong máy sấy khí nén.

Tóm lại, người vận hành máy sấy khí nén cần kiểm tra tất cả các bộ phận cấu thành máy, đảm bảo các linh kiện được lắp dặt chính xác. Trong trường hợp máy sấy khí có dấu hiệu, biểu hiệu khác thường, thì cần ngưng hoạt động ngay lập tức và báo ngay tới đơn vị sửa chữa để được tư vấn và hỗ trợ xử lý kịp thời.

Thực hiện vận hành máy sấy khí

Quy trình vận hành máy sấy khí nén sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khi đèn nguồn bật sáng thì máy sấy khí sẽ bắt đầu vận hành. Sau khi máy hoạt động, nếu áp suất đo chỉ vị trí từ 3.5 - 4.5 thì chứng tỏ thiết bị đang làm việc trong trạng thái bình thường.

Trong trường hợp áp suất không nằm trong giới hạn trên thì nghĩa là máy đang hoạt động có vấn đề và người dùng cần dừng máy, kiểm tra hoặc gọi cho trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị này.

quy trình vận hành máy sấy khí

Khi muốn khởi động lại máy sau khi ngắt, bạn nên đợi khoảng 5 phút

Bước 2: Khi máy sấy khí kiểu làm lạnh hay máy sấy khí kiểu hấp thụ đã làm việc được khoảng 5 phút, thì người dùng có thể thổi khí nén dần vào máy để thực hiện làm khô không khí.

Việc này bạn nên thực hiện 1 cách từ từ, bởi khi thổi khí nén nếu mở toàn bộ các van của máy thì các bộ phận bên trong có thể bị hư hỏng do ảnh hưởng của độ ẩm.

Lưu ý:

Nếu máy sấy khí sau khi bị ngắt hoặc do mất điện mà muốn vận hành lại thì người dùng nên đợi thêm 5 phút để hệ thống có thể quay trở lại mức nhiệt bình thường. Trong trường hợp bạn muốn ngắt máy trong thời gian trên 1 ngày thì tốt nhất là hãy xả hết nước cứng ở bên trong máy ra.

Hướng dẫn kiểm tra máy sấy khí hằng ngày

Việc thực hiện kiểm tra hằng ngày cho máy sấy khí là việc làm quan trọng để đảm bảo cho thiết bị có thể vận hành tốt, ổn định, ít khi phát sinh sự cố trong quá trình thiết bị làm việc. Công việc kiểm tra máy hằng ngày được thực hiện như sau:

quy trình vận hành máy sấy khí

Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng cho máy nén khí theo định kỳ là điều cần thiết

  • Người làm nhiệm vụ vận hành máy sấy khí nén cần thực hiện kiểm tra xem hoạt động của ống thoát khí, ống thoát nước hình chữ U có thoát khí nén và nước cứng bình thường hay không. Đồng thời, mỗi tháng một lần bạn nên làm sạch ống thoát hình chữ U để đảm bảo bộ phận này không xảy ra tình trạng tắc nghẽn khi làm việc.
  • Người dùng nên thường xuyên vệ sinh máy để bụi bẩn, tạp chất không phủ lên tụ điện của bộ làm mát sau và máy sấy khô không khí. Khoảng cách giữa các lần vệ sinh cho thiết bị là 1 – 2 tuần.
  • Các đơn vị sử dụng cần chú ý duy trì nhiệt độ ổn định bên trong (dưới 38°C) và nhiệt độ cửa vào khí nén (dưới 38°C) để đảm bảo máy có thể hoạt động bình thường.
  • Người dùng cần kiểm tra xem có bộ phận nối ống nào bị rò rỉ hay không, nếu có thì cần nhanh chóng thay thế để tránh tình trạng thất thoát khí nén.

Trong bài viết trên đây Điện máy Yên Phát đã hướng dẫn chi tiết cho quý vị về quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn cũng như cách lắp đặt cùng lưu ý sử dụng máy. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu đầu tư máy sấy khí giá rẻ và chất lượng, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng nhé!

Hỏi Đáp

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp