Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Hằng Content 2022-10-22 14:42:47

Với hiệu năng vận hành ổn định, chất lượng tốt, các model máy sấy khí hấp thụ ngàu càng được sử dụng rộng rãi hơn đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm, y tế và chế biến, đóng gói thực phẩm. Không chỉ giúp loại bỏ phần độ ẩm thừa có trong khí nén, máy sấy khí hấp thụ còn được đánh giá cao nhờ tính năng làm sạch, nâng cao chất lượng khí nén. Vậy máy sấy khí hấp thụ có những ưu nhược điểm nổi bật gì? So với các dòng máy có cùng tính năng, điều gì tạo nên sự nổi bật cho máy sấy khí hấp thụ?

Thông tin về máy sấy khí hấp thụ

Hiểu đơn giản, máy sấy khí hấp thụ là dòng máy sấy khí sử dụng các loại vật liệu hút ẩm để làm khô khí nén. Ngoài ra nó còn có thể đạt được giá trị điểm sương mờ rất thấp mà không bị đóng băng. Chính vì vậy, ngoài khả năng tách hơi nước, máy nén khí hấp thụ còn có thể tách bụi, nâng cao chất lượng khí nén được sử dụng cho hệ thống. 

Máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Khí nén từ máy nén khí đến hệ thống động cơ thường có lẫn một lượng hơi nước nhất định. Phần hơi nước này không chỉ làm giảm chất lượng khí nén mà còn gây ảnh hưởng đến tuổi thọ máy móc. Để giải quyết vấn đề này, máy nén khí kiểu hấp thụ là giải pháp tốt nhất được nhiều đơn vị lự chọn. Một số những model tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo như:  Máy sấy khí JHD-10, Jmec JHD-250, Jmec JHD-60, Fusheng FR-010AP,.…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy khí hấp thụ

Việc nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén kiểu hấp thụ sẽ giúp người dùng vận hành trơn tru và ổn định hơn. Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý vận hành của dòng máy sấy khí này:

Cấu tạo 

Tùy thuộc vào từng hãng sản xuất mà mỗi loại máy sấy hấp thụ sẽ có những cấu tạo riêng. Tuy nhiên, nhìn chung thì thiết bị này sẽ có những phần chính dưới đây:

máy sấy khí hấp thụ

Cấu tạo máy sấy khí kiẻu hấp thụ

 • Van điện tử: Cho phép khí nén từ máy nén hơi được đi vào trước khi làm khô
 • Van điện từ: Có nhiệm vụ đảm nhận vai trò điều khiển xả nước
 • Van giảm âm
 • Van 1 chiều có nhiệm vụ cho dòng khí nóng tái sinh đi qua
 • Van 1chiều dẫn khí khô đã được xử lý đi qua
 • Tháp máy sấy: Gồm có 2 tháp để chứa các hạt hút ẩm, thường thì người ta sẽ sử dụng 2 loại hạt hút ẩm chính là Silicagel và hạt Alumium.

Bên cạnh đó, máy sấy khí nén còn có thêm 1 số thành phần khác như đo nhiệt độ, bộ điều khiển, bộ cảm biến độ ẩm,.... Những bộ phận này dù nhỏ nhưng lại giúp thiết bị vận hành trơn tru, dễ dàng hơn nhiều.

Nguyên lý hoạt động 

Để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, máy sấy khí hấp thụ thường dùng các hạt hút ẩm có kích thước nhỏ. Những hạt hút ẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay là gel Silicagel và Alumina. Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ như sau:

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén hấp thụ

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Một máy sấy khí hấp thụ sẽ có 2 tháp giống nhau và được gọi là tháp A và tháp B; và bên trong chúng sẽ chứa đầy các hạt hút ẩm. Trong quá trình hoạt động thì tháp A sẽ là nơi chứa các hạt hút ẩm, còn tháp B là nơi tái tạo lại hạt hút ẩm.

Khí nén sẽ được đi vào bình A, lúc này hơi nước và bụi bẩn sẽ được các hạt hút ẩm hấp thụ. Sau đó, nó sẽ lắng đọng xuống đáy bình và đẩy ra ngoài hệ thống van xả. Còn phần khí nén đã được sấy khô sẽ được đưa tới cửa hra để đưa đi sử dụng. Khi các hạt hút ẩm trong bình A đã đầy nước, không thể tiếp tục hấp thụ được nữa thì bình B sẽ bắt đầu lại quá trình tái tạo hạt hút ẩm bằng cách sử dụng khí nén nóng hoặc khí khô. Mỗi tháp sẽ làm việc trong 1 chu kỳ nhất định theo thời gian đã được cài đặt trước bởi độ điều khiển trung tâm.

Đánh giá ưu & nhược điểm của máy sấy không khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí nén kiểu hấp thụ hay máy sấy khí kiểu làm lạnh đều hoạt động với cùng một chức năng. Song về đặc điểm và nguyên lý chắc chắn sẽ có sự khác biệt lớn. Vậy máy sấy khí kiểu hấp thụ có gì nổi bật? Nếu bạn cũng đang cân nhắc đầu tư dòng máy này thì có thể tham khảo nhanh qua một vài đánh giá chi tiết dưới đây!

 • Ưu điểm: Giúp làm sạch và khô lượng khí nén lớn. Đây là điểm cộng lớn mà các dòng máy sấy khí môi chất lạnh chưa có được. Theo đánh giá từ chuyên gia, chất lượng khí sau khi được máy xử lý có thể đạt tới độ khô 99%.
 • Hạn chế: Chi phí lắp đặt, đầu tư máy sấy khí kiểu hấp thụ khác cao. Hơn nữa, chi phí bảo dưỡng để mua hạt hút ẩm cũng khá lớn. Đây cũng là vấn đề mà khách hàng cần quan tâm trước khi chọn mua thiết bị này.

Nhìn chung tùy thuộc vào nhu cầu công việc và khả năng tài chính mà mọi người có thể cân nhắc lựa chọn loại máy sấy phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

ứng dụng máy sấy khí hấp thụMáy sấy khí nén hấp thụ được chú ý với nhiều ưu điểm

Lý do nên đầu tư máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Lựa chọn lắp đặt máy sấy khí hấp thụ là giải pháp cần thiết để loại bỏ lượng nước dư ra khỏi khí nén hiệu quả nhất. Bên cạnh những điểm cộng lớn về hiệu năng vận hành, dưới đây là một số lý do mà bạn nhất định không nên bỏ qua loại máy này: 

 • Bảo vệ hệ thống máy: Với nhiệt độ điểm sương cự thấp, máy sấy khí nén kiểu hấp thụ đem đến khả năng hút ẩm nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy đầu tư thiết bị cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ hệ thống máy móc. 
 • Ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp: Với điểm đọng sương dao động trong khoảng từ -20 độ đến -70 độ C, các thiết bị sấy khí hấp thụ hoàn chỉnh sử dụng phổ biến cho nhiều ứng dụng, ngành được bao quát.
 • Đảm bảo hiệu năng các hoạt động sản xuất: Nhờ dược sản xuất trên dây chuyền hiện đại cùng khả năng vận hành ổn định và hiệu quả, máy sấy khí nén giúp duy trì nguồn khí nén chất lượng và ổn định. Qua đó đảm bảo điều kiện cùng hiệu năng sản xuất tốt nhất cho toàn bộ hệ thống. 

Những điều cần biết khi chọn mua hạt hút ẩm máy sấy khí 

Như các bạn đã biết, máy sấy khí hấp thụ sẽ sử dụng các vật liệu hút ẩm cực mạnh. Hiện nay phần lớn các loại máy sấy khí hấp thụ sử dụng 2 loại hạt phổ biến là Silica Gel và Activated Aluminum. Do vậy, để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, hiệu quả và phát huy tối đa công suất thì dưới đây là những lưu ý người dùng cần biết trong vấn đề chọn mua hạt hút ẩm cho thiết bị này:

 • Dựa trực tiếp vào những thông số kích thước, khối lượng đã được dùng cho máy sấy khí hấp thụ trước đó để chọn loại tương thích. Các thông số này thường được biểu hiện trong cẩm nang hướng dẫn vận hành hoặc mác đã được gắn trên máy.
 • Trong quá trình máy sấy khí hấp thụ, thiết bị sẽ tạo cho hệ thống thêm 1 độ tụt áp nhất định. Độ tụt áp càng cao thì lượng điện năng tiêu thụ điện sẽ càng lớn. Khi đó người dùng cần phải cài đặt lại áp suất làm việc cho máy nén. Bởi nếu áp suất càng lớn, năng lượng càng nhiều thì chi phí bạn cần phải trả cho vấn đề tiêu thụ điện năng cũng nhiều hơn.

Lưu ý khi mua hạt hút ẩm máy sấy khíChọn mua máy sấy khí nén kiểu hấp thụ loại nào tốt?

Lưu ý cần biết khi bảo dưỡng máy sấy khí hấp thụ

Trong quá trình bảo dưỡng máy sấy khí nén kiểu hấp thụ thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Tuổi thọ hạt hút ẩm sẽ phụ thuộc trực tiếp vào khả năng ngập nước và tái tạo. Do vậy người dùng cần chú ý đến vấn đề này để đảm bảo quá trình hoạt động của máy sấy khí luôn trong trạng thái tốt nhất.
 • Người dùng cần xem cảnh báo thông qua bảng điều khiển, hoặc lấy mẫu ở dưới của đáy bình để kiểm tra trực tiếp. Trường hợp thấy hạt hút ẩm bị vỡ nhiều, chuyển màu thì cần thay hạt hút ẩm mới.
 • Trước khi tiến hành lắp đặt máy cần bổ sung thêm bộ lọc đường ống để loại bỏ lượng dầu bị lẫn trong khí nén. Bởi nếu có lẫn dầu trong khí nén đưa vào máy sẽ làm bám vào quanh hạt hút ẩm. Và đây chính là nguyên nhân khiến làm giảm khả năng hút bỏ lượng ẩm trong khí nén bị suy giảm.

Trong bài viết trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về dòng máy sấy khí hấp thụ cũng như ưu nhược điểm và những lý do nên đầu tư thiết bị này thay vì các dòng máy sấy khí trên thị trường. Hiện dòng máy sấy khí nén hấp thụ đang được phân phối chính hãng, đa dạng tại Điện máy Yên Phát với nhiều ưu đãi về giá bán, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0989 257 076 để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Hỏi Đáp

Nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý máy sấy khí nén

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Máy sấy khí Orion Nhật Bản có gì đặc biệt? - Top 2 sản phẩm bán chạy

Máy sấy khí Orion Nhật Bản có gì đặc biệt? - Top 2 sản phẩm bán chạy

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh