Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Hằng Content 2022-10-22 11:43:49

Chinh phục người dùng bởi hiệu quả vận hành ấn tượng, hệ thống máy sấy khí dần được lắp đặt và sử dụng phổ biến hơn tại các doanh nghiệp. Đặc biệt bên cạnh những thông tin về tính năng, giá thành hay tiêu chí chọn mua máy, cách lắp đặt máy sấy không khí cũng là một trong những chủ đề được người dùng đặc biệt quan tâm. Dĩ nhiên việc lắp đặt và vận hành máy đúng cách không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng mà còn ảnh hưởng đến hiệu năng, chi phí cùng trải nghiệm sử dụng. Vì vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yên Phát chia sẻ rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vị trí lắp đặt máy sấy khí nén chuẩn

Để tiến hành việc lắp đặt hệ thống khí nén nói chung và máy sấy khí nói riêng, thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định vị trí, địa điểm lắp đặt phù hợp. Người dùng cần lưu ý lắp đặt máy tại những vị trí có địa hình bằng phẳng, không lồi lõm, gập ghềnh, bởi nó sẽ khiến thiết bị rung động mạnh và kêu to khi vận hành. Ngoài ra, môi trường lắp đặt máy cũng cần sạch sẽ và không chứa tạp chất như kiềm, axit. Bởi nó có thể khiến máy bị han gỉ, ăn mòn sau 1 thời gian đưa vào sử dụng.

lắp đặt máy sấy khí chuẩn

Lắp đặt máy sấy khí đúng chuẩn mang lại hiệu quả vận hành cao

Mặt khác, khi lắp đặt máy sấy khí nén bạn cũng cần phải tránh các địa điểm kín gió, chật chội. Bởi nếu không khí lưu thông kém thì hiệu quả sấy khô cũng như tuổi thọ máy cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, người dùng cần lưu ý mở rộng không gian lắp đặt thiết bị cả ở 4 bên phải, trái, trước, sau khoảng 1 mét để thuận lợi cho việc vận hành, bảo dưỡng và kiểm tra thiết bị.

Khi làm việc trong mùa đông, máy sấy khô không khí có thể bị đóng băng do độ ẩm vẫn còn sót lại bên trong máy. Vì vậy, người dùng cần thực hiện lắp đặt thiết bị này ở những nơi có nhiệt độ trên 0 độ C. Đồng thời, cần tránh vị trí có ánh sáng trực tiếp chiếu vào và đảm bảo nhiệt độ môi trường từ 1.7 độ C - 40 độ C.

Trong trường hợp điều kiện không cho phép, nơi lắp đặt máy sấy hơi công nghiệp không quá thông thoáng thì phải có ống thông gió. Điều này tránh được tình trạng không khí trong phòng máy quá bị hoặc có bụi, tránh gây ảnh hưởng tới độ bền của thiết bị. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý lắp đặt thiết bị ở những vị trí không có gas, không có nguy cơ về hỏa hoạn, cháy nổ.

Vị trí lắp máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Lắp đặt máy sấy khí chuẩn sẽ thường diễn ra ở trong phòng máy nén hơi và gần máy bơm khí nén. Việc lắp đặt thiết bị sẽ phụ thuộc vào loại máy và vị trí của bình chứa khí. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng cách mà sẽ có những ưu nhược điểm riêng, và dưới đây là 2 cách lắp đặt phổ biến nhất:

Lắp máy sấy sau bình chứa khí nén ướt

Cách lắp này là đặt bình chứa khí cần làm khô trước máy sấy. Ưu điểm của phương pháp lắp này là giữ cho hiệu suất máy sấy ổn định nhờ bình chứa khí, từ đó giảm nhiệt độ của dòng khí nén đi. Đồng thời, việc lắp đặt này cũng loại bỏ được phần nào lượng nước ngưng tụ ở trong khí nén sau khi đi qua bình tích áp. Điều này giúp máy sấy khí nâng cao khả năng vận hành.

lắp đặt máy sấy khí chuẩn

Cách lắp sau bình chứa khí ướt

Lắp đặt máy sấy trước bình chứa khí nén

Lúc này bình chứa khô sẽ đặt sau máy sấy khí, ưu điểm của phương pháp lắp đặt này là không có điểm nghẽn giữa đường dẫn khí và bình chứa. Cách lắp đặt này sẽ hữu ích lớn đối với những trường hợp có nhu cầu sử dụng khí nén tăng đột biến.

 

lắp đặt máy sấy khí chuẩn

Cách lắp trước bình chứa

Đặc biệt, trong các hệ thống khí nén có nhiều máy nén khí thì cách lắp đặt mỗi máy nén khí sẽ có 1 máy sấy khí, sau đó dẫn đến 1 bình tích áp là phương pháp được ưa chuộng hơn cả.

Hướng dẫn cách lắp ráp đường ống máy sấy khí

Những vật liệu dùng để lắp ráp đường ống máy sấy khí cần đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng và được lắp ráp đúng kỹ thuật, quy cách theo hướng dẫn nhà sản xuất. Đồng thời, người dùng cần lưu ý tới việc lắp ráp thiết bị sao cho cẩn thận, chắc chắn vớic ác khớp nối trên thiết bị để tránh tình trạng không khí bị rò rỉ ra bên ngoài gây lãng phí. Dưới đây là 1 số lưu ý mà người dùng cần đặc biệt quan tâm:

  • Đường ống dẫn khí cần được lắp ráp xuôi theo hướng lưu thông của khí sau khí đã kiểm tra chính xác cửa ra vào máy sấy khô không khí. Bởi nếu bạn lắp ngược máy sấy thì thiết bị sẽ không thể hút ẩm được và dễ phát sinh các sự cố hỏng hóc.
  • Thiết kế và lắp ráp riêng 1 hệ thống dẫn nước cho loại nước cứng được thải ra từ cửa ra của máy.

lắp đặt máy sấy khí chuẩn

Lưu ý khi lắp đường ống cho máy sấy khí

  • Dùng thêm van vòng khi thực hiện lắp ráp đường ống dẫn khí để khi máy sấy khí Swan, Fusheng, J-mec,.... bị hỏng thì người dùng có thể sửa chữa dễ dàng. Cụ thể, khi đường ống phát sinh các sự cố không mong muốn như vỡ, nứt thì việc sử dụng van vòng sẽ cho phép bạn có thể dễ dàng chuyền và thay thế ống dẫn mà không ảnh hưởng trực tiếp tới máy sấy.
  • Cần lắp ráp thêm bệ đỡ dưới ống dẫn khí để tránh sự rụng lắc, thay đổi vị trí của các ống dẫn khi hệ thống làm việc.
  • Thiết kế và lắp ráp cẩn thận để các chấn động cũng như khí nóng của máy nén hơi trong cùng hệ thống không ảnh hưởng tới hoạt động của máy sấy không khí.
  • Cân nhắc tới độ bền của đường ống như tình trạng gỉ sét để sử dụng các hệ thống mạ kẽm nhằm đảm bảo thời hạn sử dụng dài lâu nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng cũng như lưu ý và cách vận hành máy hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn chọn mua máy, quý vị có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964 593 282 để được hỗ trợ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí nhé!

Hỏi Đáp

Nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý máy sấy khí nén

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí Orion Nhật Bản có gì đặc biệt? - Top 2 sản phẩm bán chạy

Máy sấy khí Orion Nhật Bản có gì đặc biệt? - Top 2 sản phẩm bán chạy

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh

Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh